WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị Hạ Viện luận tội hôm Thứ Tư, 18 Tháng Mười Hai, 2019.
Tổng Thống Trump bị tố cáo hai tội: Lạm dụng quyền lực và cản trở điều tra của Quốc Hội.
Ông Trump bị Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát tố cáo yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị trong lúc giữ lại gần $400 triệu tiền viện trợ quân sự cho quốc gia này.
Màn ảnh truyền hình cho thấy, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, đọc kết quả bỏ phiếu.
Ông Trump bị luận tội lạm dụng quyền lực với 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống, và một phiếu trắng.
Về tội cản trở điều tra của Quốc Hội, Hạ Viện luận tội ông Trump với số phiếu 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống, và một phiếu trắng.
Hai tổng thống từng bị Hạ Viện luận tội trước đây là ông Andrew Johnson vào năm 1868 và ông Bill Clinton vào năm 1998.
Tuy nhiên, cả hai vị tổng thống này đều được Thượng Viện tha bổng sau đó.
Sau khi hoàn tất bỏ phiếu, Hạ Viện sẽ chuyển vụ luận tội qua Thượng Viện, nơi sẽ quyết định có truất phế tổng thống hay không.
Tại đây, tất cả 100 thượng nghị sĩ sẽ đóng vai bồi thẩm viên của một phiên tòa, và chủ tọa sẽ là ông John Roberts, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện.
Muốn truất phế tổng thống, Thượng Viện phải đạt 2/3 số phiếu, tức là 67/100.
Hiện nay, đảng Cộng Hòa kiểm soát 53 phiếu, và đảng Dân Chủ có 47 phiếu tại Thượng Viện.

Theo dự trù, Thượng Viện sẽ bắt đầu tranh luận việc truất phế tổng thống vào Tháng Giêng năm tới.
Trước đó, hôm Thứ Ba, Ủy Ban Quy Tắc Hạ Viện họp và quyết định các dân biểu chỉ có 6 giờ tranh luận trước khi bỏ phiếu.
Cũng hôm Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump gởi một lá thư dài 6 trang cho Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, đả kích bà là đã “ngụy tạo ra vụ luận tội này,” “không một người thông minh nào tin những gì bà nói,” và “lịch sử sẽ phán xét bà một cách khắt khe với trò chơi này.”
Đáp lại, bà Pelosi nói bà chưa đọc lá thư này, nhưng biết nội dung căn bản của nó, và cảm thấy lời lẽ trong thư là “bệnh hoạn.”
Trong ngày luận tội Tổng Thống Trump, bà Pelosi và một số nữ dân biểu đảng Dân Chủ mặc trang phục màu đen, tượng trưng cho ngày “ảm đạm” của nước Mỹ.
Phản ứng của cư dân Little Saigon
Khi hay tin, một số cư dân gốc Việt ở vùng Little Saigon có một số phản ứng trái ngược cũng như trung dung về sự kiện này.
Dù là người theo đảng Cộng Hòa, ông Sáng Lê, cư dân Anaheim, ủng hộ luận tội ông Trump.

“Tôi ủng hộ luận tội ông Trump vì không ai được đứng trên pháp luật. Ngoài vụ Ukraine, ông Trump còn đưa con gái và con rể vào làm việc trong Tòa Bạch Ốc mà không qua kiểm tra lý lịch. Đó là chuyện không thể chấp nhận được. Vụ Ukraine thì quá rõ, Quốc Hội đã chi tiền mà bị ông giữ lại vì mục đích chính trị,” ông Sáng nói, sau khi nhấp một ngụm cà phê tại quán Hạt Ngò, Garden Grove.
Ông nói thêm: “Trong vụ cô gái 16 tuổi người Thụy Điển, Greta Thunberg, được tuần báo Time chọn là ‘Person of the Year,’ ông là người công kích cô vì ông không được in hình trên bìa tạp chí này. Chuyện này là không được. Dù tôi thuộc đảng Cộng Hòa, tôi vẫn không thể bênh ông được vì đây là pháp luật.”
Ông Sơn Trương, cư dân Fountain Valley, đang uống cà phê tại I Planet Coffee, Garden Grove, không đồng ý luận tội ông Trump và nói rằng “Tổng Thống Donald Trump đang làm được việc.”

“Hồi trước, tôi bầu cho bà Hillary Clinton. Nhưng sau khi ông Trump lên làm tổng thống, chỉ vài tháng thôi, tôi thấy ông làm được việc, và kỳ tới, chắc chắn tôi sẽ bầu cho ông,” ông Sơn nói.
Ông giải thích: “Tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện nay thấp nhất trong hơn 50 năm, thậm chí nhiều người Việt chúng ta ở đây có việc làm. Vì thế, tôi không đồng ý luận tội Tổng Thống Trump.”
“Tất cả chúng ta ai cũng có lúc sai lúc đúng. Thế nhưng, trong gần 3 năm qua, ông Trump làm được rất nhiều việc, kể cả đối nội lẫn đối ngoại, nhất là việc ông rất cứng rắn với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại,” ông Sơn giải thích thêm.
Và ông khẳng định: “Lần trước tôi đã bầu trật, nhưng lần này thì không. Tôi có quyền thay đổi lá phiếu của tôi.”
Ông Sơn cho biết thêm, ông không thuộc đảng phái nào, chỉ “thấy ai làm tốt là bầu.”
Về chuyện Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát luận tội Tổng Thống Trump, ông Sơn cho rằng vì “họ không có ứng cử viên nào sáng giá để tranh cử với ông Trump vào năm tới nên họ làm như vậy để hình ảnh của ông xấu đi.”
Bà Nguyễn Thị Bảy, cư dân Los Angeles, đang ngồi nghỉ trước thương xá Phước Lộc Thọ, cho biết bà không đồng ý Hạ Viện luận tội tổng thống vì “ông tạo công ăn việc làm và làm cho kinh tế đi lên.”
“Trường hợp ông Trump khác ông Bill Clinton hồi năm 1998. Ông Trump bây giờ tạo ra nhiều công ăn việc làm, thị trường chứng khoán lên,” bà nói.
Tuy nhiên, bà chỉ không hài lòng với chính sách di dân của ông Trump.
“Về di dân, tôi thấy ông làm chưa được, tội nghiệp họ lắm chứ, cũng như người Việt chúng ta. Nên nhớ, những công việc nặng nhọc tại Mỹ đa số do di dân làm. Nếu không có họ, nước Mỹ không được như ngày nay. Nói chung, tôi vẫn ủng hộ ông Trump. Chỉ cần ông sửa chữa thêm một chút là người ta thích ông lắm.”

Ông Dũng Võ, cư dân Forth Smith, tiểu bang Arkansas, cùng gia đình đi mua sắm ở Phước Lộc Thọ, cho biết cả đại gia đình ông ủng hộ ông Trump và phản đối chuyện Hạ Viện luận tội ông.
“Tôi khoái ông này. Ông là một trong những tổng thống giỏi nhất mà tôi biết. Ông nói chuyện không chuyên nghiệp như chính trị gia, nhưng ông làm được việc. Cả đại gia đình tôi ủng hộ ông,” ông Dũng chia sẻ.
Ông nói thêm: “Còn chuyện luận tội ông là tào lao! Vấn đề Ukraine có gì đâu mà luận tội, mà truất phế. Tổng thống chỉ bị truất phế khi nào bán nước, phản quốc, mà phải có bằng chứng đàng hoàng. Đảng Dân Chủ làm ra việc này với mục đích để ông không được tái đắc cử.”
Ông Mẫn Đỗ, cũng sống ở Fountain Valley, ngồi uống cà phê Lee’s Sandwiches trong thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, cho rằng Hạ Viện không nên luận tội Tổng Thống Trump vì trong vụ Ukraine, ông “không làm gì sai trái.”
Ông nói: “Hồi năm 2016, tôi bỏ phiếu cho ông Trump, mấy người trong khu nhà tôi ở họ ghét tôi lắm. Có lần, tôi đang tập thể dục, một ông đi ngang nói với tôi: ‘Trump là thằng nói dóc.’ Tôi đáp lại: ‘Đừng vội kết luận, khi người ta đang làm việc.’ Trong vụ Ukraine, các bộ trưởng nước này không nói gì. Tại sao ông Joe Biden lại đi rêu rao là ông đẩy công tố viên trưởng Ukraine ra khỏi chức vụ? Rồi nữa, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, là người Công Giáo, nhưng lại nói dối. Thay vì gọi là ‘Catholic’ tôi gọi bà là ‘Alcoholic!'”
Ông bạn ngồi uống cà phê chung với ông Mẫn, không cho biết tên, chỉ nói đang sống ở Buena Park, bực mình, nói ông bạn mình “nói quá.”
“Nếu ông Trump không làm gì, tại sao phía Dân Chủ lại có đủ phiếu để luận tội ông?” ông này thắc mắc. “Cái tôi không ưa ông Trump là hay nói dối, lừa lọc, ai cũng chửi. Anh thử nghĩ xem, trong gia đình mình, nếu có một người cha như ông Trump thì con nào chịu cho nổi. Không những tôi ủng hộ luận tội mà tôi còn muốn truất phế ông luôn.”

Tuy có người ủng hộ có người chống ông Trump, cũng có người tỏ ý trung dung trong vụ luận tội này. Đó là ông Vinh Nguyễn, cư dân Anaheim, ngồi cùng bàn với ông Sơn Trương.
“Tôi là người theo đảng Cộng Hòa, nhưng lại bỏ phiếu cho Dân Chủ vì họ giúp người nghèo. Về vụ ông Trump, tôi thấy chưa có gì đáng để luận tội, mà Hạ Viện có luận tội cũng chẳng đi tới đâu. Tôi không đồng ý không phải vì bênh ông ấy, nhưng vì thấy cũng chẳng làm gì được ông, vì Thượng Viện sẽ tha bổng ông thôi,” ông nói.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, cư dân Fountain Valley, chia sẻ: “Đây là xứ dân chủ, ai cũng có quyền. Nếu có việc gì không rõ ràng, người ta có quyền điều tra, rồi luận tội, theo luật định.” (Đỗ Dzũng)
—
Liên lạc tác giả: [email protected]
[jwplayer V3CEy3hF-YzmDPLlM]






























































