TT Trump tái lập một số biện pháp trừng phạt Cuba

Tổng Thống Trump nói chuyện trước cử tọa người Mỹ gốc Cuba ở Miami (Hình: AP)

MIAMI, Florida (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu tuyên bố tái lập một số giới hạn về du lịch và kinh tế đối với Cuba, vốn được gỡ bỏ dưới thời Tổng Thống Barack Obama.

Ông Trump cũng đòi hỏi chính quyền cộng sản do ông Raul Castro lãnh đạo phải tái thương thảo thỏa thuận bang giao để có lợi hơn cho người dân quốc gia này cũng như người Mỹ gốc Cuba.

Loan báo việc tái lập một số biện pháp mà chính phủ Obama hủy bỏ trước đây, ông Trump cho hay trong bài diễn văn đọc tại Miami rằng phía Havana đạt được quá nhiều nhượng bộ từ Mỹ trong “thỏa thuận sai lầm” thời Tổng Thống Obama, nhưng “nay những ngày đó đã chấm dứt.”

Ông nói rằng các biện pháp trừng phạt Cuba sẽ tiếp tục có hiệu lực cho tới khi chính quyền Havana thả hết tù chính trị, ngưng truy bức người chống đối và tôn trọng tự do ngôn luận.

“Nước Mỹ không chấp nhận những kẻ đàn áp người dân Cuba,” ông Trump nói trong một rạp hát đầy người tham dự. “Những kẻ này chính thức bị bác bỏ ngày hôm nay.”

Tuy lời loan báo của Tổng Thống Trump kkhông hoàn toàn hủy bỏ tiến trình hòa giải với Cuba, chính phủ Trump hiện có nỗ lực nhắm vào sự cởi mở về du lịch cũng như trao đổi thương mại giữa hai nước, nhằm mục đích giảm bớt nguồn lợi tài chánh cho thành phần quân đội và an ninh Cuba, tạo áp lực lên chính quyền.

Tòa đại sứ ở Havana và Washington sẽ tiếp tục mở cửa. Các phi cơ hàng không Mỹ và tàu du lịch sẽ tiếp tục được tới Cuba.

Chính sách “chân ướt, chân ráo” (wet foot, dry foot policy), từng cho phần lớn người Cuba ở lại Mỹ nếu họ đặt chân được lên đất Mỹ, vốn được chấm dứt dưới thời Obama, sẽ tiếp tục không thi hành. Người dân Cuba gốc Mỹ sẽ tiếp tục được gửi tiền về nước.

Ông Trump nói các biện pháp của ông nhằm thúc đẩy sớm có một quốc gia Cuba tự do và điều này sẽ “sớm xảy ra.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng