Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng

Trung Tá Hải Quân Mỹ gốc Đài Loan Edward C. Lin. (Hình: US Navy)

NORFOLK, Virginia (AP) – Hải Quân Mỹ hôm Thứ Năm quyết định không truy tố một trung tá Hải Quân gốc Đài Loan về tội làm gián điệp cho Đài Loan hoặc Trung Quốc, chấp nhận có sự giàn xếp theo đó chỉ buộc tội tiết lộ bí mật quốc phòng khi khoe khoang với phụ nữ.

Thỏa thuận giàn xếp này là sự thay đổi lớn sau khi Hải Quân Mỹ hồi năm ngoái cáo buộc Trung Tá Edward C. Lin, người cùng gia đình từ Đài Loan sang Mỹ năm 14 tuổi, đã chuyển giao hay tìm cách chuyển giao các bí mật quốc phòng cho đại diện của một quốc gia khác.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ chấm dứt đời binh nghiệp của một sĩ quan từng có vẻ nhanh chóng thăng tiến. Trung Tá Lin trước khi thuyên chuyển về một đơn vị chuyên bay các phi cơ trinh sát ở Hawaii, từng làm việc trong nhóm phụ tá của Thứ Trưởng Hải Quân tại Washington, DC.

Lin, 40 tuổi, nay có thể bị đưa ra khỏi Hải Quân Mỹ và có thể bị tới 36 năm tù khi tuyên án, dự trù sẽ vào đầu Tháng Sáu.

Trong phiên tòa quân sự kéo dài một ngày ở Norfolk, Lin thú nhận là không thông báo cho Hải Quân Mỹ biết về mối liên hệ của ông ta với những người thuộc quân đội Đài Loan và có liên hệ tới chính quyền quốc gia này. Lin cũng thú nhận là chia sẻ tin tức quốc phòng với các phụ nữ mà ông ta muốn “lấy le.”

Một trong những người này là Janice Chen, một công dân Mỹ nhưng có đăng ký với Bộ Ngoại Giao là một đại diện của chính phủ Đài Loan. Lin cho hay ông ta và Chen thường thảo luận những bản tin quân sự mà bà Chen gửi cho ông. Lin cũng thú nhận là tiết lộ các tin tức bí mật liên quan tới Hạm Đội Thái Bình Dương.

Lin cũng từng tiết lộ bí mật cho một phụ nữ tên “Katherine Wu,” người ông ta tưởng là nhân viên làm việc theo giao kèo với Bộ Ngoại Giao Đài Loan. Nhưng người này thật ra là một nhân viên chìm của FBI.

Lin cũng có những người quen biết khác, với những mối liên hệ khiến chính phủ Mỹ nghi ngờ, kể cả một phụ nữ sống ở Trung Quốc mà ông ta quen qua mạng, và một phụ nữ hành nghề massage, người sang sống ở Hawaii sau đó.

Lin cho hay từng cho người phụ nữ hành nghề massage này một số tiền lớn, nhưng không cho biết lý do vì sao.

Lin cũng nhận tội là nói dối với cấp chỉ huy khi bay sang Đài Loan rồi sau đó sang Trung Quốc, nhưng nói rằng làm như vậy để tránh các thủ tục phiền phức của quân đội khi ra ngoại quốc. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.