Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng

Trung Tá Hải Quân Mỹ gốc Đài Loan Edward C. Lin. (Hình: US Navy)

NORFOLK, Virginia (AP) – Hải Quân Mỹ hôm Thứ Năm quyết định không truy tố một trung tá Hải Quân gốc Đài Loan về tội làm gián điệp cho Đài Loan hoặc Trung Quốc, chấp nhận có sự giàn xếp theo đó chỉ buộc tội tiết lộ bí mật quốc phòng khi khoe khoang với phụ nữ.

Thỏa thuận giàn xếp này là sự thay đổi lớn sau khi Hải Quân Mỹ hồi năm ngoái cáo buộc Trung Tá Edward C. Lin, người cùng gia đình từ Đài Loan sang Mỹ năm 14 tuổi, đã chuyển giao hay tìm cách chuyển giao các bí mật quốc phòng cho đại diện của một quốc gia khác.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ chấm dứt đời binh nghiệp của một sĩ quan từng có vẻ nhanh chóng thăng tiến. Trung Tá Lin trước khi thuyên chuyển về một đơn vị chuyên bay các phi cơ trinh sát ở Hawaii, từng làm việc trong nhóm phụ tá của Thứ Trưởng Hải Quân tại Washington, DC.

Lin, 40 tuổi, nay có thể bị đưa ra khỏi Hải Quân Mỹ và có thể bị tới 36 năm tù khi tuyên án, dự trù sẽ vào đầu Tháng Sáu.

Trong phiên tòa quân sự kéo dài một ngày ở Norfolk, Lin thú nhận là không thông báo cho Hải Quân Mỹ biết về mối liên hệ của ông ta với những người thuộc quân đội Đài Loan và có liên hệ tới chính quyền quốc gia này. Lin cũng thú nhận là chia sẻ tin tức quốc phòng với các phụ nữ mà ông ta muốn “lấy le.”

Một trong những người này là Janice Chen, một công dân Mỹ nhưng có đăng ký với Bộ Ngoại Giao là một đại diện của chính phủ Đài Loan. Lin cho hay ông ta và Chen thường thảo luận những bản tin quân sự mà bà Chen gửi cho ông. Lin cũng thú nhận là tiết lộ các tin tức bí mật liên quan tới Hạm Đội Thái Bình Dương.

Lin cũng từng tiết lộ bí mật cho một phụ nữ tên “Katherine Wu,” người ông ta tưởng là nhân viên làm việc theo giao kèo với Bộ Ngoại Giao Đài Loan. Nhưng người này thật ra là một nhân viên chìm của FBI.

Lin cũng có những người quen biết khác, với những mối liên hệ khiến chính phủ Mỹ nghi ngờ, kể cả một phụ nữ sống ở Trung Quốc mà ông ta quen qua mạng, và một phụ nữ hành nghề massage, người sang sống ở Hawaii sau đó.

Lin cho hay từng cho người phụ nữ hành nghề massage này một số tiền lớn, nhưng không cho biết lý do vì sao.

Lin cũng nhận tội là nói dối với cấp chỉ huy khi bay sang Đài Loan rồi sau đó sang Trung Quốc, nhưng nói rằng làm như vậy để tránh các thủ tục phiền phức của quân đội khi ra ngoại quốc. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Tustin: Cảnh sát điều tra tiếng nổ lớn trong một căn nhà

Cảnh sát Orange County đang điều tra một tiếng nổ lớn trong một căn nhà ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh