Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng

Trung Tá Hải Quân Mỹ gốc Đài Loan Edward C. Lin. (Hình: US Navy)

NORFOLK, Virginia (AP) – Hải Quân Mỹ hôm Thứ Năm quyết định không truy tố một trung tá Hải Quân gốc Đài Loan về tội làm gián điệp cho Đài Loan hoặc Trung Quốc, chấp nhận có sự giàn xếp theo đó chỉ buộc tội tiết lộ bí mật quốc phòng khi khoe khoang với phụ nữ.

Thỏa thuận giàn xếp này là sự thay đổi lớn sau khi Hải Quân Mỹ hồi năm ngoái cáo buộc Trung Tá Edward C. Lin, người cùng gia đình từ Đài Loan sang Mỹ năm 14 tuổi, đã chuyển giao hay tìm cách chuyển giao các bí mật quốc phòng cho đại diện của một quốc gia khác.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ chấm dứt đời binh nghiệp của một sĩ quan từng có vẻ nhanh chóng thăng tiến. Trung Tá Lin trước khi thuyên chuyển về một đơn vị chuyên bay các phi cơ trinh sát ở Hawaii, từng làm việc trong nhóm phụ tá của Thứ Trưởng Hải Quân tại Washington, DC.

Lin, 40 tuổi, nay có thể bị đưa ra khỏi Hải Quân Mỹ và có thể bị tới 36 năm tù khi tuyên án, dự trù sẽ vào đầu Tháng Sáu.

Trong phiên tòa quân sự kéo dài một ngày ở Norfolk, Lin thú nhận là không thông báo cho Hải Quân Mỹ biết về mối liên hệ của ông ta với những người thuộc quân đội Đài Loan và có liên hệ tới chính quyền quốc gia này. Lin cũng thú nhận là chia sẻ tin tức quốc phòng với các phụ nữ mà ông ta muốn “lấy le.”

Một trong những người này là Janice Chen, một công dân Mỹ nhưng có đăng ký với Bộ Ngoại Giao là một đại diện của chính phủ Đài Loan. Lin cho hay ông ta và Chen thường thảo luận những bản tin quân sự mà bà Chen gửi cho ông. Lin cũng thú nhận là tiết lộ các tin tức bí mật liên quan tới Hạm Đội Thái Bình Dương.

Lin cũng từng tiết lộ bí mật cho một phụ nữ tên “Katherine Wu,” người ông ta tưởng là nhân viên làm việc theo giao kèo với Bộ Ngoại Giao Đài Loan. Nhưng người này thật ra là một nhân viên chìm của FBI.

Lin cũng có những người quen biết khác, với những mối liên hệ khiến chính phủ Mỹ nghi ngờ, kể cả một phụ nữ sống ở Trung Quốc mà ông ta quen qua mạng, và một phụ nữ hành nghề massage, người sang sống ở Hawaii sau đó.

Lin cho hay từng cho người phụ nữ hành nghề massage này một số tiền lớn, nhưng không cho biết lý do vì sao.

Lin cũng nhận tội là nói dối với cấp chỉ huy khi bay sang Đài Loan rồi sau đó sang Trung Quốc, nhưng nói rằng làm như vậy để tránh các thủ tục phiền phức của quân đội khi ra ngoại quốc. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.