TT Trump bác bỏ tin có thỏa thuận DACA với Dân Chủ

Tổng Thống Donald Trump và phu nhân Melania chuẩn bị lên trực thăng ở Tòa Bạch Ốc để khởi sự chuyến đi Fort Myers, Florida. (Hình: APP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump gửi twitter vào sáng ngày Thứ Năm cho hay không có thỏa thuận gì với phía Dân Chủ về việc bảo vệ thành phần di dân bất hợp pháp trẻ tuổi, đến Mỹ khi còn nhỏ.

Điều này trái ngược với thông báo đầy vui mừng của hai nhà lãnh đạo phía Dân Chủ ở Quốc Hội là Dân Biểu Nancy Pelosi và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer là có thỏa thuận sau bữa ăn tối Thứ Tư với ông Trump ở Tòa Bạch Ốc.

Bản tin của tờ New York Times cho hay ông Trump cho biết là “không có thỏa thuận gì tối qua về vấn đề DACA”.

Ông Trump cho hay sẽ cần có một thỏa thuận lớn hơn về việc bảo vệ biên giới Mỹ để có thể đạt được thỏa thuận về DACA. Phía Dân Chủ cho hay thỏa thuận có trong bữa ăn tối Thứ Tư không bao gồm ngân khoản cho việc xây tường tại biên giới Mỹ và Mexico, một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trump.

Lời phản bác của Tổng Thống Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm được đưa ra sau khi có một số giới chức phía Cộng Hòa chỉ trích ông là thương thảo với phía Dân Chủ, nhất là khi thỏa thuận này không bao gồm bức tường biên giới, tờ New York Times cho hay.

Xây bức tường là một trong những hứa hẹn quan trọng nhất của Tổng Thống Trump trong thời gian tranh cử và nếu từ bỏ việc này sẽ gây chống đối từ trong thành phần ủng hộ ông mạnh mẽ nhất.

Trong hai bản tweet khác cũng được gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm, Tổng Thống Trump cũng đặt câu hỏi là tại sao lại có người muốn trục xuất thành phần di dân trẻ tuổi này, tạo thêm câu hỏi về ý định của ông về chương trình DACA.

Hôm 5 Tháng Chín, Tổng Thống Trump chính thức cho hay sẽ chấm dứt chương trình DACA nhưng cho Quốc Hội hạn định sáu tháng để tìm phương cách giải quyết qua luật pháp. (V.Giang)

Chính phủ Trump bị kiện vì khám điện thoại tại biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Anh Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất sau phiên tòa

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.