TT Trump bác bỏ tin có thỏa thuận DACA với Dân Chủ

Tổng Thống Donald Trump và phu nhân Melania chuẩn bị lên trực thăng ở Tòa Bạch Ốc để khởi sự chuyến đi Fort Myers, Florida. (Hình: APP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump gửi twitter vào sáng ngày Thứ Năm cho hay không có thỏa thuận gì với phía Dân Chủ về việc bảo vệ thành phần di dân bất hợp pháp trẻ tuổi, đến Mỹ khi còn nhỏ.

Điều này trái ngược với thông báo đầy vui mừng của hai nhà lãnh đạo phía Dân Chủ ở Quốc Hội là Dân Biểu Nancy Pelosi và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer là có thỏa thuận sau bữa ăn tối Thứ Tư với ông Trump ở Tòa Bạch Ốc.

Bản tin của tờ New York Times cho hay ông Trump cho biết là “không có thỏa thuận gì tối qua về vấn đề DACA”.

Ông Trump cho hay sẽ cần có một thỏa thuận lớn hơn về việc bảo vệ biên giới Mỹ để có thể đạt được thỏa thuận về DACA. Phía Dân Chủ cho hay thỏa thuận có trong bữa ăn tối Thứ Tư không bao gồm ngân khoản cho việc xây tường tại biên giới Mỹ và Mexico, một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trump.

Lời phản bác của Tổng Thống Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm được đưa ra sau khi có một số giới chức phía Cộng Hòa chỉ trích ông là thương thảo với phía Dân Chủ, nhất là khi thỏa thuận này không bao gồm bức tường biên giới, tờ New York Times cho hay.

Xây bức tường là một trong những hứa hẹn quan trọng nhất của Tổng Thống Trump trong thời gian tranh cử và nếu từ bỏ việc này sẽ gây chống đối từ trong thành phần ủng hộ ông mạnh mẽ nhất.

Trong hai bản tweet khác cũng được gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm, Tổng Thống Trump cũng đặt câu hỏi là tại sao lại có người muốn trục xuất thành phần di dân trẻ tuổi này, tạo thêm câu hỏi về ý định của ông về chương trình DACA.

Hôm 5 Tháng Chín, Tổng Thống Trump chính thức cho hay sẽ chấm dứt chương trình DACA nhưng cho Quốc Hội hạn định sáu tháng để tìm phương cách giải quyết qua luật pháp. (V.Giang)

Chính phủ Trump bị kiện vì khám điện thoại tại biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree

Mỹ cảnh báo tấn công điện toán nhắm vào công ty điện

Chính phủ Mỹ mới vừa đưa ra lời cảnh báo hiếm thấy về nguy cơ tấn công điện toán nhắm vào các công ty cung cấp năng lượng và công ty sản xuất ở Mỹ. Đây là chỉ dấu mới nhất là các cuộc tấn công này đang là nguy cơ ngày càng cao cho hệ thống hạ tầng cơ sở trong quốc gia này.

Giới địa ốc tin Thánh Giuse giúp bán nhà mau chóng

rong thời gian trước các ngày lễ lớn cuối năm này, với số nhà có để bán trên thị trường và nhu cầu mua nhà đều giảm như thường thấy mỗi năm, các nhà môi giới địa ốc và chủ các căn nhà đang muốn bán (mà mãi không thấy có người hỏi mua) thường phải trông cậy vào một giải pháp sau cùng: đó là cầu tới phép nhiệm màu của Thánh Giuse (Thánh St. Joseph), vị Thánh Bổn Mạng của ngành địa ốc.

Thiếu phi công tác chiến, Không Quân Mỹ có thể gọi lại 1,000 người nghỉ hưu

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký ban hành một sắc lệnh, theo đó cho phép Không Quân Mỹ nếu cần có thể gọi lại phục vụ tới 1,000 phi công nay đang nghỉ hưu, trước tình trạng thiếu trầm trọng các phi công tác chiến, theo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Mất chức ‘sếp’ cảnh sát giao thông, 14 năm sau trở lại với chức cao hơn

Một cảnh sát 14 năm trước bị kỷ luật và điều chuyển khỏi lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, nay lại được bổ nhiệm tới chức cao hơn.

Sang Mỹ tu nghiệp, hơn 150 quân nhân Afghanistan bỏ trốn

Ít nhất 152 quân nhân Afghanistan được gửi sang tu nghiệp đã bỏ trốn từ năm 2005 tới nay, và tình hình này không thấy sẽ cải thiện trong thời gian tới, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra được công bố hôm Thứ Sáu.

Phong trào nuôi gà sân sau làm tăng nhiều trường hợp nhiễm khuẩn

Phong trào nuôi gà sân sau đang thịnh hành ở các thành phố và khu ngoại ô ở Mỹ đang tạo ra nhiều trường hợp bệnh liên quan đến gà vịt, và ít nhất có một người chết trong trường hợp này.

Tòa hủy quyết định đòi Johnson & Johnson bồi thường $417 triệu

Một thẩm phán ở Los Angeles hôm Thứ Sáu bác bỏ quyết định của một bồi thẩm đoàn theo đó cho một phụ nữ được đòi công ty dược phẩm Johnson-Johnson bồi thường $417 triệu vì bà này cho rằng bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của công ty này.

Cần có 2 việc làm mới thuê nổi nhà ở Orange County

Quí vị cần đủ việc làm với thu nhập hàng năm chừng $72,520 mới thuê nổi một căn chung cư hai phòng ngủ ở Orange County với giá thị trường trung bình là $1,813/tháng.