TT Trump bác bỏ tin có thỏa thuận DACA với Dân Chủ

Tổng Thống Donald Trump và phu nhân Melania chuẩn bị lên trực thăng ở Tòa Bạch Ốc để khởi sự chuyến đi Fort Myers, Florida. (Hình: APP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump gửi twitter vào sáng ngày Thứ Năm cho hay không có thỏa thuận gì với phía Dân Chủ về việc bảo vệ thành phần di dân bất hợp pháp trẻ tuổi, đến Mỹ khi còn nhỏ.

Điều này trái ngược với thông báo đầy vui mừng của hai nhà lãnh đạo phía Dân Chủ ở Quốc Hội là Dân Biểu Nancy Pelosi và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer là có thỏa thuận sau bữa ăn tối Thứ Tư với ông Trump ở Tòa Bạch Ốc.

Bản tin của tờ New York Times cho hay ông Trump cho biết là “không có thỏa thuận gì tối qua về vấn đề DACA”.

Ông Trump cho hay sẽ cần có một thỏa thuận lớn hơn về việc bảo vệ biên giới Mỹ để có thể đạt được thỏa thuận về DACA. Phía Dân Chủ cho hay thỏa thuận có trong bữa ăn tối Thứ Tư không bao gồm ngân khoản cho việc xây tường tại biên giới Mỹ và Mexico, một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trump.

Lời phản bác của Tổng Thống Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm được đưa ra sau khi có một số giới chức phía Cộng Hòa chỉ trích ông là thương thảo với phía Dân Chủ, nhất là khi thỏa thuận này không bao gồm bức tường biên giới, tờ New York Times cho hay.

Xây bức tường là một trong những hứa hẹn quan trọng nhất của Tổng Thống Trump trong thời gian tranh cử và nếu từ bỏ việc này sẽ gây chống đối từ trong thành phần ủng hộ ông mạnh mẽ nhất.

Trong hai bản tweet khác cũng được gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm, Tổng Thống Trump cũng đặt câu hỏi là tại sao lại có người muốn trục xuất thành phần di dân trẻ tuổi này, tạo thêm câu hỏi về ý định của ông về chương trình DACA.

Hôm 5 Tháng Chín, Tổng Thống Trump chính thức cho hay sẽ chấm dứt chương trình DACA nhưng cho Quốc Hội hạn định sáu tháng để tìm phương cách giải quyết qua luật pháp. (V.Giang)

Chính phủ Trump bị kiện vì khám điện thoại tại biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump có thể sẽ chặn Boeing và Airbus bán máy bay cho Iran

Chính phủ Donald Trump hiện đang xem xét một chiến lược theo đó có thể buộc Boeing và Airbus không bán hàng trăm phi cơ dân sự cho các hãng hàng không Iran.

‘Dùng Facebook có thể hại cho sức khỏe’

Công ty Facebook hôm Thứ Sáu nói rằng trong một số trường hợp sử dụng trang mạng xã hội này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.