Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Tổng Thống Donald Trump, trong lễ ký ban hành sắc lệnh di trú mới. Bên trái là Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen và bên phải là Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới Mỹ và Mexico. Lệnh mới của ông Trump cho phép giam giữ chung cả gia đình, cả người lớn và trẻ nhỏ, trong thời gian vô hạn định.

“Chúng ta sẽ có biên giới vững chắc, rất vững chắc, nhưng chúng ta phải giữ các gia đình này với nhau,” ông Trump tuyên bố khi ký bản sắc lệnh trong Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng lệnh chấm dứt chính sách phân ly gia đình này vẫn còn có thể gặp các trở ngại về pháp lý cũng như khi được giới hữu trách thi hành.

Theo bản tin của tờ báo New York Times, một thẩm phán tòa liên bang Mỹ, bà Dolly M. Gee, ở Los Angeles, vẫn có thể bác bỏ sắc lệnh của ông Trump nếu các gia đình có trẻ nhỏ bị giam giữ trong hơn 20 ngày. Thẩm phán Gee sẽ có phán quyết mới về một án lệnh của tòa đưa ra từ năm 1997, theo đó giới hạn thời gian giam giữ trẻ nhỏ không được quá 20 ngày.

Ngoài ra, lệnh của ông Trump không nói gì tới hoàn cảnh của hơn 2,300 trẻ nhỏ đã bị tách biệt khỏi cha mẹ chúng, theo chính sách “không khoan dung’ trước đó của chính phủ Trump. Các giới chức chính quyền liên bang lúc đầu nói rằng các trẻ nhỏ này sẽ không được ngay lập tức đoàn tụ với cha mẹ chúng, trong khi các cha mẹ bị chính quyền liên bang giam giữ trong tiến trình truy tố tội liên quan đến di trú.

Ông Kenneth Wolfe, một phát ngôn viên của cơ quan điều hành Trẻ Em và Gia Đình, trực thuộc Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ, nói rằng quyết định về các trẻ nhỏ này là từ Tòa Bạch Ốc và không áp dụng cho các trường hợp hiện nay.

Tuy nhiên, đến tối ngày Thứ Tư, ông Brian Marriott, giám đốc cao cấp về thông tin đại chúng của cơ quan này, lại nói rằng ông Wolfe “nói lộn”, và nhấn mạnh rằng “hiện còn quá sớm và chúng tôi đang chờ đợi các chỉ thị khác về vấn đề này.”

Ông Marriott nói thêm là “việc đoàn tụ luôn là mục tiêu của chúng tôi” và cơ quan này “đang có nỗ lực” giúp cho các trẻ nhỏ bị phân ly với gia đình vì chính sách của ông Trump.

Tuy nhiên, phát biểu này của ông Marriott cũng có nghĩa là các trẻ nhỏ đang bị phân ly có thể được đưa đến các thành viên khác của gia đình hay “người bảo trợ” ở Mỹ, chứ không phải là trả lại cho cha mẹ chúng sau khi bị chia lìa ở biên giới.

Sắc lệnh của ông Trump cũng tạo thêm các câu hỏi mà các giới chức Tòa Bạch Ốc hiện chưa có câu trả lời.

Lệnh này không nói là các gia đình này rồi sẽ bị giam ở đâu. Và cũng không cho biết là trẻ nhỏ có tiếp tục bị giam riêng rẽ với cha mẹ trong khi chờ đợi kiếm ra nơi giam chung hoặc xây lên các nơi giam giữ hay không, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.