Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Tổng Thống Donald Trump, trong lễ ký ban hành sắc lệnh di trú mới. Bên trái là Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen và bên phải là Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới Mỹ và Mexico. Lệnh mới của ông Trump cho phép giam giữ chung cả gia đình, cả người lớn và trẻ nhỏ, trong thời gian vô hạn định.

“Chúng ta sẽ có biên giới vững chắc, rất vững chắc, nhưng chúng ta phải giữ các gia đình này với nhau,” ông Trump tuyên bố khi ký bản sắc lệnh trong Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng lệnh chấm dứt chính sách phân ly gia đình này vẫn còn có thể gặp các trở ngại về pháp lý cũng như khi được giới hữu trách thi hành.

Theo bản tin của tờ báo New York Times, một thẩm phán tòa liên bang Mỹ, bà Dolly M. Gee, ở Los Angeles, vẫn có thể bác bỏ sắc lệnh của ông Trump nếu các gia đình có trẻ nhỏ bị giam giữ trong hơn 20 ngày. Thẩm phán Gee sẽ có phán quyết mới về một án lệnh của tòa đưa ra từ năm 1997, theo đó giới hạn thời gian giam giữ trẻ nhỏ không được quá 20 ngày.

Ngoài ra, lệnh của ông Trump không nói gì tới hoàn cảnh của hơn 2,300 trẻ nhỏ đã bị tách biệt khỏi cha mẹ chúng, theo chính sách “không khoan dung’ trước đó của chính phủ Trump. Các giới chức chính quyền liên bang lúc đầu nói rằng các trẻ nhỏ này sẽ không được ngay lập tức đoàn tụ với cha mẹ chúng, trong khi các cha mẹ bị chính quyền liên bang giam giữ trong tiến trình truy tố tội liên quan đến di trú.

Ông Kenneth Wolfe, một phát ngôn viên của cơ quan điều hành Trẻ Em và Gia Đình, trực thuộc Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ, nói rằng quyết định về các trẻ nhỏ này là từ Tòa Bạch Ốc và không áp dụng cho các trường hợp hiện nay.

Tuy nhiên, đến tối ngày Thứ Tư, ông Brian Marriott, giám đốc cao cấp về thông tin đại chúng của cơ quan này, lại nói rằng ông Wolfe “nói lộn”, và nhấn mạnh rằng “hiện còn quá sớm và chúng tôi đang chờ đợi các chỉ thị khác về vấn đề này.”

Ông Marriott nói thêm là “việc đoàn tụ luôn là mục tiêu của chúng tôi” và cơ quan này “đang có nỗ lực” giúp cho các trẻ nhỏ bị phân ly với gia đình vì chính sách của ông Trump.

Tuy nhiên, phát biểu này của ông Marriott cũng có nghĩa là các trẻ nhỏ đang bị phân ly có thể được đưa đến các thành viên khác của gia đình hay “người bảo trợ” ở Mỹ, chứ không phải là trả lại cho cha mẹ chúng sau khi bị chia lìa ở biên giới.

Sắc lệnh của ông Trump cũng tạo thêm các câu hỏi mà các giới chức Tòa Bạch Ốc hiện chưa có câu trả lời.

Lệnh này không nói là các gia đình này rồi sẽ bị giam ở đâu. Và cũng không cho biết là trẻ nhỏ có tiếp tục bị giam riêng rẽ với cha mẹ trong khi chờ đợi kiếm ra nơi giam chung hoặc xây lên các nơi giam giữ hay không, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên