Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Tổng Thống Donald Trump, trong lễ ký ban hành sắc lệnh di trú mới. Bên trái là Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen và bên phải là Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới Mỹ và Mexico. Lệnh mới của ông Trump cho phép giam giữ chung cả gia đình, cả người lớn và trẻ nhỏ, trong thời gian vô hạn định.

“Chúng ta sẽ có biên giới vững chắc, rất vững chắc, nhưng chúng ta phải giữ các gia đình này với nhau,” ông Trump tuyên bố khi ký bản sắc lệnh trong Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng lệnh chấm dứt chính sách phân ly gia đình này vẫn còn có thể gặp các trở ngại về pháp lý cũng như khi được giới hữu trách thi hành.

Theo bản tin của tờ báo New York Times, một thẩm phán tòa liên bang Mỹ, bà Dolly M. Gee, ở Los Angeles, vẫn có thể bác bỏ sắc lệnh của ông Trump nếu các gia đình có trẻ nhỏ bị giam giữ trong hơn 20 ngày. Thẩm phán Gee sẽ có phán quyết mới về một án lệnh của tòa đưa ra từ năm 1997, theo đó giới hạn thời gian giam giữ trẻ nhỏ không được quá 20 ngày.

Ngoài ra, lệnh của ông Trump không nói gì tới hoàn cảnh của hơn 2,300 trẻ nhỏ đã bị tách biệt khỏi cha mẹ chúng, theo chính sách “không khoan dung’ trước đó của chính phủ Trump. Các giới chức chính quyền liên bang lúc đầu nói rằng các trẻ nhỏ này sẽ không được ngay lập tức đoàn tụ với cha mẹ chúng, trong khi các cha mẹ bị chính quyền liên bang giam giữ trong tiến trình truy tố tội liên quan đến di trú.

Ông Kenneth Wolfe, một phát ngôn viên của cơ quan điều hành Trẻ Em và Gia Đình, trực thuộc Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ, nói rằng quyết định về các trẻ nhỏ này là từ Tòa Bạch Ốc và không áp dụng cho các trường hợp hiện nay.

Tuy nhiên, đến tối ngày Thứ Tư, ông Brian Marriott, giám đốc cao cấp về thông tin đại chúng của cơ quan này, lại nói rằng ông Wolfe “nói lộn”, và nhấn mạnh rằng “hiện còn quá sớm và chúng tôi đang chờ đợi các chỉ thị khác về vấn đề này.”

Ông Marriott nói thêm là “việc đoàn tụ luôn là mục tiêu của chúng tôi” và cơ quan này “đang có nỗ lực” giúp cho các trẻ nhỏ bị phân ly với gia đình vì chính sách của ông Trump.

Tuy nhiên, phát biểu này của ông Marriott cũng có nghĩa là các trẻ nhỏ đang bị phân ly có thể được đưa đến các thành viên khác của gia đình hay “người bảo trợ” ở Mỹ, chứ không phải là trả lại cho cha mẹ chúng sau khi bị chia lìa ở biên giới.

Sắc lệnh của ông Trump cũng tạo thêm các câu hỏi mà các giới chức Tòa Bạch Ốc hiện chưa có câu trả lời.

Lệnh này không nói là các gia đình này rồi sẽ bị giam ở đâu. Và cũng không cho biết là trẻ nhỏ có tiếp tục bị giam riêng rẽ với cha mẹ trong khi chờ đợi kiếm ra nơi giam chung hoặc xây lên các nơi giam giữ hay không, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki