Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Tổng Thống Donald Trump, trong lễ ký ban hành sắc lệnh di trú mới. Bên trái là Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen và bên phải là Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở biên giới Mỹ và Mexico. Lệnh mới của ông Trump cho phép giam giữ chung cả gia đình, cả người lớn và trẻ nhỏ, trong thời gian vô hạn định.

“Chúng ta sẽ có biên giới vững chắc, rất vững chắc, nhưng chúng ta phải giữ các gia đình này với nhau,” ông Trump tuyên bố khi ký bản sắc lệnh trong Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng lệnh chấm dứt chính sách phân ly gia đình này vẫn còn có thể gặp các trở ngại về pháp lý cũng như khi được giới hữu trách thi hành.

Theo bản tin của tờ báo New York Times, một thẩm phán tòa liên bang Mỹ, bà Dolly M. Gee, ở Los Angeles, vẫn có thể bác bỏ sắc lệnh của ông Trump nếu các gia đình có trẻ nhỏ bị giam giữ trong hơn 20 ngày. Thẩm phán Gee sẽ có phán quyết mới về một án lệnh của tòa đưa ra từ năm 1997, theo đó giới hạn thời gian giam giữ trẻ nhỏ không được quá 20 ngày.

Ngoài ra, lệnh của ông Trump không nói gì tới hoàn cảnh của hơn 2,300 trẻ nhỏ đã bị tách biệt khỏi cha mẹ chúng, theo chính sách “không khoan dung’ trước đó của chính phủ Trump. Các giới chức chính quyền liên bang lúc đầu nói rằng các trẻ nhỏ này sẽ không được ngay lập tức đoàn tụ với cha mẹ chúng, trong khi các cha mẹ bị chính quyền liên bang giam giữ trong tiến trình truy tố tội liên quan đến di trú.

Ông Kenneth Wolfe, một phát ngôn viên của cơ quan điều hành Trẻ Em và Gia Đình, trực thuộc Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ, nói rằng quyết định về các trẻ nhỏ này là từ Tòa Bạch Ốc và không áp dụng cho các trường hợp hiện nay.

Tuy nhiên, đến tối ngày Thứ Tư, ông Brian Marriott, giám đốc cao cấp về thông tin đại chúng của cơ quan này, lại nói rằng ông Wolfe “nói lộn”, và nhấn mạnh rằng “hiện còn quá sớm và chúng tôi đang chờ đợi các chỉ thị khác về vấn đề này.”

Ông Marriott nói thêm là “việc đoàn tụ luôn là mục tiêu của chúng tôi” và cơ quan này “đang có nỗ lực” giúp cho các trẻ nhỏ bị phân ly với gia đình vì chính sách của ông Trump.

Tuy nhiên, phát biểu này của ông Marriott cũng có nghĩa là các trẻ nhỏ đang bị phân ly có thể được đưa đến các thành viên khác của gia đình hay “người bảo trợ” ở Mỹ, chứ không phải là trả lại cho cha mẹ chúng sau khi bị chia lìa ở biên giới.

Sắc lệnh của ông Trump cũng tạo thêm các câu hỏi mà các giới chức Tòa Bạch Ốc hiện chưa có câu trả lời.

Lệnh này không nói là các gia đình này rồi sẽ bị giam ở đâu. Và cũng không cho biết là trẻ nhỏ có tiếp tục bị giam riêng rẽ với cha mẹ trong khi chờ đợi kiếm ra nơi giam chung hoặc xây lên các nơi giam giữ hay không, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹ

Video Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹvideo
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Cảnh Sảng khẳng định rằng Bắc Kinh không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Bão Florence làm chết hơn 5,500 con heo và 3,4 triệu con gà

Video Bão Florence làm chết hơn 5,000 con heo và 3 triệu con gàvideo
Bác sĩ giải phẫu và bạn gái bị tố hiếp dâm 2 người

Wisconsin: Nổ súng tại sở làm, 3 người bị thương, hung thủ bị giết

Một kẻ nổ súng bên trong một công ty chuyên cung cấp nhu liệu (software) ở tiểu bang Wisconsin hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, làm bị thương ba người. Cảnh sát đến nơi bắn

Cách làm xíu mại sốt cà

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm xíu mại sốt càvideo
Xíu mại sốt cà chua có thể ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Xíu mại đạt yêu cầu khi viên xíu mại mềm mại, không bị khô, thấm nước sốt.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.