TT Trump cảnh cáo G-7: ‘Chớ tìm cách trả đũa việc Mỹ tăng thuế’

Tổng Thống Donald Trump trả lời báo chí ở cuộc họp G-7. Phía sau là cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow (trái) và cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

LA MALBAIE, Quebec (AP) – Tổng Thống Donald Trump đưa ra lời cảnh cáo gay gắt về mậu dịch với các nhà lãnh đạo trong nhóm G-7 hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, khuyến cáo là họ chớ tìm cách trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào sản phẩm thép và nhôm nhập cảng.

“Nếu họ tìm cách trả đũa, họ sẽ thấy đây là lỗi lầm,” ông Trump tuyên bố.

Tổng Thống Trump nói với các ký giả rằng ông đòi phải có  sự “công bằng” và “có qua có lại” trong lãnh vực mậu dịch khi gặp các nhà lãnh đạo khối G-7 ở Canada.

Ông Trump cho biết thêm là đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khác hãy hủy bỏ mọi thuế quan, rào cản mậu dịch, cũng như chấm dứt việc trợ giá trong chính sách mậu dịch của họ.

Tổng Thống Trump trong thời gian gần đây gặp phải sự phản đối của các quốc gia đồng minh về việc ông tăng mức thuế quan. Đây cũng là vấn đề chính được thảo luận giữa ông và các nhà lãnh đạo của khối gồm các cường quốc kỹ nghệ tại thành phố nghỉ mát này của Canada.

Ngoài Mỹ và Canada, các thành viên khác của nhóm G-7 là Anh, Ý, Pháp, Đức và Nhật.

Tổng Thống Trump tiết lộ rằng Mỹ “rất gần” tới việc đạt sự đồng ý về Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico và cũng thảo luận hai giải pháp trong đó bất cứ quốc gia nào cũng có thể từ bỏ thỏa thuận này nếu muốn. Ông cho hay điều sau cùng có thể đạt được là một thỏa thuận NAFTA tốt đẹp hơn hoặc hai thỏa thuận riêng biệt với Canada và Mexico.

Ngay trước khi đến Canada để tham dự cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày, Tổng Thống Trump đã tạo thêm sự bất đồng khi đòi khối G-7 phải mời Nga đến họp. Moscow không được mời họp từ năm 2014 sau khi chiếm đóng và sát nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.

Ông Trump rời Canada mấy giờ đồng hồ trước khi cuộc họp G-7 chấm dứt để sang Singapore chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông Trump gọi cuộc họp với họ Kim là “công tác hòa bình”. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

WASHINGTON, D.C. (AP) - Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ. Đây là điều sẽ làm đảo...

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.