TT Trump cảnh cáo G-7: ‘Chớ tìm cách trả đũa việc Mỹ tăng thuế’

Tổng Thống Donald Trump trả lời báo chí ở cuộc họp G-7. Phía sau là cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow (trái) và cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

LA MALBAIE, Quebec (AP) – Tổng Thống Donald Trump đưa ra lời cảnh cáo gay gắt về mậu dịch với các nhà lãnh đạo trong nhóm G-7 hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, khuyến cáo là họ chớ tìm cách trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào sản phẩm thép và nhôm nhập cảng.

“Nếu họ tìm cách trả đũa, họ sẽ thấy đây là lỗi lầm,” ông Trump tuyên bố.

Tổng Thống Trump nói với các ký giả rằng ông đòi phải có  sự “công bằng” và “có qua có lại” trong lãnh vực mậu dịch khi gặp các nhà lãnh đạo khối G-7 ở Canada.

Ông Trump cho biết thêm là đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khác hãy hủy bỏ mọi thuế quan, rào cản mậu dịch, cũng như chấm dứt việc trợ giá trong chính sách mậu dịch của họ.

Tổng Thống Trump trong thời gian gần đây gặp phải sự phản đối của các quốc gia đồng minh về việc ông tăng mức thuế quan. Đây cũng là vấn đề chính được thảo luận giữa ông và các nhà lãnh đạo của khối gồm các cường quốc kỹ nghệ tại thành phố nghỉ mát này của Canada.

Ngoài Mỹ và Canada, các thành viên khác của nhóm G-7 là Anh, Ý, Pháp, Đức và Nhật.

Tổng Thống Trump tiết lộ rằng Mỹ “rất gần” tới việc đạt sự đồng ý về Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico và cũng thảo luận hai giải pháp trong đó bất cứ quốc gia nào cũng có thể từ bỏ thỏa thuận này nếu muốn. Ông cho hay điều sau cùng có thể đạt được là một thỏa thuận NAFTA tốt đẹp hơn hoặc hai thỏa thuận riêng biệt với Canada và Mexico.

Ngay trước khi đến Canada để tham dự cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày, Tổng Thống Trump đã tạo thêm sự bất đồng khi đòi khối G-7 phải mời Nga đến họp. Moscow không được mời họp từ năm 2014 sau khi chiếm đóng và sát nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.

Ông Trump rời Canada mấy giờ đồng hồ trước khi cuộc họp G-7 chấm dứt để sang Singapore chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông Trump gọi cuộc họp với họ Kim là “công tác hòa bình”. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Muốn lấy lòng chế độ, ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối hát ‘Ly Rượu Mừng’

Ca khúc “Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, trước thời điểm chia đôi đất nước và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Muốn tham gia ISIS, 3 công dân Mỹ bị bắt tại phi trường Michigan

Ba công dân Mỹ gốc Kenya vừa bị bắt tại phi trường ở tiểu bang Michigan và truy tố về tội âm mưu hỗ trợ cho thành phần khủng bố ISIS, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng.

Nghiệp đoàn giáo viên và Học Khu Los Angeles ký thỏa thuận

Sau một tuần đình công, biểu tình và thương thảo, hai bên nghiệp đoàn giáo viên và học khu Los Angeles đã ký được thỏa thuận.

Nữ luật sư ở Beverly Hills bị bắt vì bán thuốc giảm đau có ma túy

Một nữ luật sư ở vùng Los Angeles vừa bị cơ quan công lực liên bang bắt giữ vì tình nghi đã bán thuốc giảm đau có ma túy oxycodone

Trung Quốc canh tân quân đội lớn chưa từng thấy: Tăng cường hải quân, không quân

Quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây đã tăng cường quân số trong hai quân chủng Hải, Không Quân và các đơn vị chiến lược

Starbucks bắt đầu giao cà phê đến tận nhà ở Hoa Kỳ

Hãng cà phê Starbucks công bố sẽ giao các loại thức uống của công ty đến tận nhà khách, tuy chỉ mới có ở sáu thành phố.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bác Sĩ Phạm Anh Dzũng, người bị tố cáo kê toa gây chết người, không nhận tội trong phiên tòa liên bang ở Santa Ana.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...