TT Trump cảnh cáo G-7: ‘Chớ tìm cách trả đũa việc Mỹ tăng thuế’

Tổng Thống Donald Trump trả lời báo chí ở cuộc họp G-7. Phía sau là cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow (trái) và cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

LA MALBAIE, Quebec (AP) – Tổng Thống Donald Trump đưa ra lời cảnh cáo gay gắt về mậu dịch với các nhà lãnh đạo trong nhóm G-7 hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, khuyến cáo là họ chớ tìm cách trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào sản phẩm thép và nhôm nhập cảng.

“Nếu họ tìm cách trả đũa, họ sẽ thấy đây là lỗi lầm,” ông Trump tuyên bố.

Tổng Thống Trump nói với các ký giả rằng ông đòi phải có  sự “công bằng” và “có qua có lại” trong lãnh vực mậu dịch khi gặp các nhà lãnh đạo khối G-7 ở Canada.

Ông Trump cho biết thêm là đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khác hãy hủy bỏ mọi thuế quan, rào cản mậu dịch, cũng như chấm dứt việc trợ giá trong chính sách mậu dịch của họ.

Tổng Thống Trump trong thời gian gần đây gặp phải sự phản đối của các quốc gia đồng minh về việc ông tăng mức thuế quan. Đây cũng là vấn đề chính được thảo luận giữa ông và các nhà lãnh đạo của khối gồm các cường quốc kỹ nghệ tại thành phố nghỉ mát này của Canada.

Ngoài Mỹ và Canada, các thành viên khác của nhóm G-7 là Anh, Ý, Pháp, Đức và Nhật.

Tổng Thống Trump tiết lộ rằng Mỹ “rất gần” tới việc đạt sự đồng ý về Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico và cũng thảo luận hai giải pháp trong đó bất cứ quốc gia nào cũng có thể từ bỏ thỏa thuận này nếu muốn. Ông cho hay điều sau cùng có thể đạt được là một thỏa thuận NAFTA tốt đẹp hơn hoặc hai thỏa thuận riêng biệt với Canada và Mexico.

Ngay trước khi đến Canada để tham dự cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày, Tổng Thống Trump đã tạo thêm sự bất đồng khi đòi khối G-7 phải mời Nga đến họp. Moscow không được mời họp từ năm 2014 sau khi chiếm đóng và sát nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.

Ông Trump rời Canada mấy giờ đồng hồ trước khi cuộc họp G-7 chấm dứt để sang Singapore chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông Trump gọi cuộc họp với họ Kim là “công tác hòa bình”. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.