TT Trump: ‘Cháy rừng California do điều hành kém,’ dọa cắt tài trợ FEMA

Tổng Thống Donald Trump (giữa) đi thị sát khu vực cháy rừng ở California. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 9 Tháng Giêng gửi tweet đổ lỗi việc cháy rừng ở California là do điều hành kém cỏi và đe dọa sẽ cắt tất cả tiền tài trợ từ Cơ Quan Đối Phó Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) nhằm giúp tiểu bang California đối phó với cháy rừng.

Qua Twitter vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư, ông Trump nói tiểu bang California hiện nhận cả tỉ đô la tiền trợ giúp cho các vụ cháy rừng, gồm cả tiền chi cho cứu hỏa và cho các nạn nhân, mà đáng lẽ ra các đám cháy này phải được ngăn chặn để không xảy ra.

Người từng chỉ huy cơ quan chống cháy rừng của tiểu bang California, ông Ken Pimlott, không đồng ý về các nhận định tương tự trước đây của Tổng Thống Trump và hồi tháng qua nói rằng tiểu bang California đứng hàng đầu cả nước về các nỗ lực dọn dẹp các cây khô trong rừng và phát quang bụi rậm để các đám cháy không dễ lây lan.

Trong bản tweet hôm Thứ Tư, ông Trump viết: “Nếu họ không có hành động chỉnh đốn… Tôi ra lệnh cho FEMA không gửi thêm tiền. Đây là điều đáng hổ thẹn về thiệt hại nhân mạng cũng như tiền bạc!”

Đám cháy rừng hồi Tháng Mười Một năm ngoái ở thành phố Paradise trong vùng Bắc California là đám cháy gây tổn thất nhân mạng lớn nhất ở Mỹ từ một thế kỷ qua, làm ít nhất 85 người chết và thiêu rụi gần 14,000 căn nhà.

Nghị sĩ đại diện tiểu bang California, bà Kamala Harris, gửi tweet đáp trả ông Trump rằng: “Người dân California phải chịu đựng đám cháy rừng gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang hồi năm ngoái. Chúng ta nên cùng nhau giúp giảm bớt các đám cháy rừng này bằng cách chống tình trạng khí hậu thay đổi, chứ đừng có hành động chính trị bằng cách đe dọa cắt đứt tài trợ cho các nạn nhân sau một vụ thiên tai ghê gớm.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quá nhiều nợ, có sợ hay không?

Hạ tầng cơ sở nước Mỹ hiện cần hàng ngàn tỷ đô la để tu bổ. Ngân sách mới cắt một số bộ có mục xây dựng đường sá, cầu cống...

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.