TT Trump: ‘Cháy rừng California do điều hành kém,’ dọa cắt tài trợ FEMA

Tổng Thống Donald Trump (giữa) đi thị sát khu vực cháy rừng ở California. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 9 Tháng Giêng gửi tweet đổ lỗi việc cháy rừng ở California là do điều hành kém cỏi và đe dọa sẽ cắt tất cả tiền tài trợ từ Cơ Quan Đối Phó Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) nhằm giúp tiểu bang California đối phó với cháy rừng.

Qua Twitter vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư, ông Trump nói tiểu bang California hiện nhận cả tỉ đô la tiền trợ giúp cho các vụ cháy rừng, gồm cả tiền chi cho cứu hỏa và cho các nạn nhân, mà đáng lẽ ra các đám cháy này phải được ngăn chặn để không xảy ra.

Người từng chỉ huy cơ quan chống cháy rừng của tiểu bang California, ông Ken Pimlott, không đồng ý về các nhận định tương tự trước đây của Tổng Thống Trump và hồi tháng qua nói rằng tiểu bang California đứng hàng đầu cả nước về các nỗ lực dọn dẹp các cây khô trong rừng và phát quang bụi rậm để các đám cháy không dễ lây lan.

Trong bản tweet hôm Thứ Tư, ông Trump viết: “Nếu họ không có hành động chỉnh đốn… Tôi ra lệnh cho FEMA không gửi thêm tiền. Đây là điều đáng hổ thẹn về thiệt hại nhân mạng cũng như tiền bạc!”

Đám cháy rừng hồi Tháng Mười Một năm ngoái ở thành phố Paradise trong vùng Bắc California là đám cháy gây tổn thất nhân mạng lớn nhất ở Mỹ từ một thế kỷ qua, làm ít nhất 85 người chết và thiêu rụi gần 14,000 căn nhà.

Nghị sĩ đại diện tiểu bang California, bà Kamala Harris, gửi tweet đáp trả ông Trump rằng: “Người dân California phải chịu đựng đám cháy rừng gây tổn thất nhân mạng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang hồi năm ngoái. Chúng ta nên cùng nhau giúp giảm bớt các đám cháy rừng này bằng cách chống tình trạng khí hậu thay đổi, chứ đừng có hành động chính trị bằng cách đe dọa cắt đứt tài trợ cho các nạn nhân sau một vụ thiên tai ghê gớm.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVNvideo
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết