TT Trump: Chưa vội tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chờ thái độ Quốc Hội

Puerto Rico, chưa phục hồi một năm sau bão, lo sợ tiền tái thiết sẽ được dùng xây tường biên giới. (Hình: Angel Valentin/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump trưa Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, đưa ra lời tuyên bố nhằm giảm bớt lo ngại rằng ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có được số tiền xây tường biên giới, trong lúc tình trạng chính phủ đóng cửa một phần hiện vẫn tiếp tục.

Các nhà lập pháp tìm cách trấn an các nhân viên chính phủ liên bang rằng Quốc Hội biết về tình trạng khó khăn tài chánh của họ. Hạ Viện Mỹ, với 441 phiếu thuận và 7 phiếu chống, đã thông qua một dự luật theo đó đòi hỏi tất cả các nhân viên chính phủ phải được bồi hoàn tiền lương sau khi tình trạng đóng cửa chấm dứt. Thượng Viện thông qua dự luật này hôm Thứ Năm. Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ ký ban hành luật này.

Ông Trump trong cuộc họp với các đại diện lãnh đạo cấp tiểu bang và địa phương hôm Thứ Sáu đã nói rằng ông chưa vội có hành động tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói Quốc Hội có thể làm điều đó, dù rằng hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy quốc hội sẽ làm điều này.

Ông Trump cho hay “giải pháp dễ dàng nhất là tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp… nhưng tôi chưa vội làm việc này.”

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đang có các biện pháp để chuẩn bị cho việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Có tin cho hay Công Binh Mỹ được lệnh xem lại ngân sách để tìm ra tiền còn dư nhằm chi cho việc xây tường. Số tiền có thể đến từ ngân khoản $13.9 tỷ chưa chi hết cho các khu vực thiên tai vừa qua ở Puerto Rico, Texas, Florida và khoảng một chục các tiểu bang khác.

Ông Trump từng nói nếu cần, ông sẽ ra lệnh cho quân đội xây bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa, North Carolina), ở tiểu bang từng bị thiệt hại nặng do bão vừa qua và sẽ cần tiền để tái thiết, nói rằng ý tưởng này không có gì là chắc chắn.

Các giới chức Bộ Quốc Phòng cũng xét lại các kế hoạch xây cất trị giá hơn $10 tỷ để xem có thể cắt bớt phần nào và dùng xây tường hay không.

Hôm Thứ Sáu, các giới chức ở Puerto Rico nói rằng việc chuyển ngân sách dành đối phó với thiên tai để xây tường là điều “không thể chấp nhận” và nơi này vẫn còn vất vả trong nỗ lực phục hồi từ sau bão lốc Maria đã gây thiệt hại khoảng hơn $100 tỷ.

Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rosello, nói rằng bức tường không thể được xây trên “sự đau đớn và thống khổ” của công dân Mỹ sau thảm họa thiên tai. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.