TT Trump: Chưa vội tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chờ thái độ Quốc Hội

Puerto Rico, chưa phục hồi một năm sau bão, lo sợ tiền tái thiết sẽ được dùng xây tường biên giới. (Hình: Angel Valentin/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump trưa Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, đưa ra lời tuyên bố nhằm giảm bớt lo ngại rằng ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có được số tiền xây tường biên giới, trong lúc tình trạng chính phủ đóng cửa một phần hiện vẫn tiếp tục.

Các nhà lập pháp tìm cách trấn an các nhân viên chính phủ liên bang rằng Quốc Hội biết về tình trạng khó khăn tài chánh của họ. Hạ Viện Mỹ, với 441 phiếu thuận và 7 phiếu chống, đã thông qua một dự luật theo đó đòi hỏi tất cả các nhân viên chính phủ phải được bồi hoàn tiền lương sau khi tình trạng đóng cửa chấm dứt. Thượng Viện thông qua dự luật này hôm Thứ Năm. Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ ký ban hành luật này.

Ông Trump trong cuộc họp với các đại diện lãnh đạo cấp tiểu bang và địa phương hôm Thứ Sáu đã nói rằng ông chưa vội có hành động tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói Quốc Hội có thể làm điều đó, dù rằng hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy quốc hội sẽ làm điều này.

Ông Trump cho hay “giải pháp dễ dàng nhất là tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp… nhưng tôi chưa vội làm việc này.”

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đang có các biện pháp để chuẩn bị cho việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Có tin cho hay Công Binh Mỹ được lệnh xem lại ngân sách để tìm ra tiền còn dư nhằm chi cho việc xây tường. Số tiền có thể đến từ ngân khoản $13.9 tỷ chưa chi hết cho các khu vực thiên tai vừa qua ở Puerto Rico, Texas, Florida và khoảng một chục các tiểu bang khác.

Ông Trump từng nói nếu cần, ông sẽ ra lệnh cho quân đội xây bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa, North Carolina), ở tiểu bang từng bị thiệt hại nặng do bão vừa qua và sẽ cần tiền để tái thiết, nói rằng ý tưởng này không có gì là chắc chắn.

Các giới chức Bộ Quốc Phòng cũng xét lại các kế hoạch xây cất trị giá hơn $10 tỷ để xem có thể cắt bớt phần nào và dùng xây tường hay không.

Hôm Thứ Sáu, các giới chức ở Puerto Rico nói rằng việc chuyển ngân sách dành đối phó với thiên tai để xây tường là điều “không thể chấp nhận” và nơi này vẫn còn vất vả trong nỗ lực phục hồi từ sau bão lốc Maria đã gây thiệt hại khoảng hơn $100 tỷ.

Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rosello, nói rằng bức tường không thể được xây trên “sự đau đớn và thống khổ” của công dân Mỹ sau thảm họa thiên tai. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.