TT Trump đòi xây tường, cải tổ cấp thẻ xanh đổi lấy DACA

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với báo chí tại sân Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump tuyên bố với các giới lãnh đạo Quốc Hội Mỹ hôm Chủ Nhật rằng các ưu tiên về di trú của ông phải được tiến hành để đổi lấy việc gia hạn không trục xuất hàng trăm ngàn người trẻ thuộc thành phần đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Danh sách ông Trump đưa ra bao gồm việc cải tổ hệ thống cấp thẻ xanh, chấm dứt việc dễ dàng cho trẻ vượt biên giới một mình được cho ở lại Mỹ, và xây bức tường dọc theo biên giới với Mexico mà ông hứa hẹn trong thời gian tranh cử.

Nhiều điều trong số này là những chính sách mà phía Dân Chủ nói rõ là sẽ không chấp nhận và sẽ khiến gây trở ngại cho cuộc thương thảo đang diễn ra hiện nay về luật nhằm bảo vệ người di dân bất hợp pháp trẻ tuổi, thường được gọi là “Dreamers”. Họ được chính phủ Obama trước đây ký ban hành sắc lệnh DACA nhằm bảo vệ không bị trục xuất và được tái cấp giấy phép làm việc hàng năm.

Tổng Thống Donald Trump hồi tháng qua ra lệnh chấm dứt DACA nhưng cho thời hạn 6 tháng để Quốc Hội tìm giải pháp khác.

Trong thư gửi các lãnh đạo Quốc Hội tại Thượng và Hạ Viện, ông Trump nói rằng các ưu tiên ông đưa ra là kết quả của “một cuộc duyệt xét kỹ lưỡng các chính sách di trú” và ông ra lệnh tìm xem “các cải tổ luật pháp nào cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ”.

Hiện chưa rõ là những điều Tổng Thống Trump đưa ra có phải là không thể thay đổi hoặc chỉ là một danh sách để bắt đầu thương thảo.

Ở phía đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer và Dân Biểu Nancy Pelosi vào tối Chủ Nhật cùng đưa ra bản thông cáo  nói rằng danh sách đề nghị của ông Trump “không cho thấy ý muốn đạt tới một thỏa hiệp” giữa đôi bên.

Bản thông cáo  này nói rằng Tòa Bạch Ốc rõ ràng không thực tâm muốn thương thảo hay giúp thành phần Dreamers “khi khởi sự bằng một danh sách gồm những điểm mà phía Dân Chủ chống lại, kể cả việc xây tường, vốn là điều hoàn toàn bị bác bỏ”. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 9 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Người Việt và Căn Nhà Ma

Ấy mà mấy hôm nay trưa nào mọi người cũng xúm lại nhóm người Việt để theo dõi câu chuyện trong báo Người Việt đăng về “Căn nhà ma.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Pasadena: Hai nghi can vào tiệm vàng, định đâm chủ tiệm

Cảnh sát đang tìm hai nghi can định cướp một tiệm vàng và định đâm chủ tiệm ở South Pasadena hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.