TT Trump đòi xây tường, cải tổ cấp thẻ xanh đổi lấy DACA

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với báo chí tại sân Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump tuyên bố với các giới lãnh đạo Quốc Hội Mỹ hôm Chủ Nhật rằng các ưu tiên về di trú của ông phải được tiến hành để đổi lấy việc gia hạn không trục xuất hàng trăm ngàn người trẻ thuộc thành phần đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Danh sách ông Trump đưa ra bao gồm việc cải tổ hệ thống cấp thẻ xanh, chấm dứt việc dễ dàng cho trẻ vượt biên giới một mình được cho ở lại Mỹ, và xây bức tường dọc theo biên giới với Mexico mà ông hứa hẹn trong thời gian tranh cử.

Nhiều điều trong số này là những chính sách mà phía Dân Chủ nói rõ là sẽ không chấp nhận và sẽ khiến gây trở ngại cho cuộc thương thảo đang diễn ra hiện nay về luật nhằm bảo vệ người di dân bất hợp pháp trẻ tuổi, thường được gọi là “Dreamers”. Họ được chính phủ Obama trước đây ký ban hành sắc lệnh DACA nhằm bảo vệ không bị trục xuất và được tái cấp giấy phép làm việc hàng năm.

Tổng Thống Donald Trump hồi tháng qua ra lệnh chấm dứt DACA nhưng cho thời hạn 6 tháng để Quốc Hội tìm giải pháp khác.

Trong thư gửi các lãnh đạo Quốc Hội tại Thượng và Hạ Viện, ông Trump nói rằng các ưu tiên ông đưa ra là kết quả của “một cuộc duyệt xét kỹ lưỡng các chính sách di trú” và ông ra lệnh tìm xem “các cải tổ luật pháp nào cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ”.

Hiện chưa rõ là những điều Tổng Thống Trump đưa ra có phải là không thể thay đổi hoặc chỉ là một danh sách để bắt đầu thương thảo.

Ở phía đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer và Dân Biểu Nancy Pelosi vào tối Chủ Nhật cùng đưa ra bản thông cáo  nói rằng danh sách đề nghị của ông Trump “không cho thấy ý muốn đạt tới một thỏa hiệp” giữa đôi bên.

Bản thông cáo  này nói rằng Tòa Bạch Ốc rõ ràng không thực tâm muốn thương thảo hay giúp thành phần Dreamers “khi khởi sự bằng một danh sách gồm những điểm mà phía Dân Chủ chống lại, kể cả việc xây tường, vốn là điều hoàn toàn bị bác bỏ”. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 9 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong kho hàng Rite Aid ở Maryland, 3 người chết, 2 bị thương

Một người nổ súng bên trong kho hàng của trung tâm phân phối do công ty dược phẩm Rite Aid làm chủ ở quận Harford County, thuộc tiểu bang Maryland vào sáng ngày Thứ Năm

Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ,

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.