TT Trump: Mỹ ở ‘vị thế rất tốt’ trong thương thảo mậu dịch với Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba, đưa ra lời đe dọa ngấm ngầm rằng sẽ từ bỏ cuộc thương thảo mậu dịch với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận mà ông vừa ý, cũng giống như việc ông rời khỏi cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un khi hai bên không đạt được thỏa thuận.

Tổng Thống Trump nói về tình trạng thương thảo mậu dịch hiện nay với Trung Quốc trước cuộc họp với các thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa về các vấn đề liên quan đến mậu dịch.

Ông Trump bày tỏ sự lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận, ông nói: “Tình hình kinh tế phía Trung Quốc không khả quan lắm. Chúng ta lại đang trong tình trạng tốt không ngờ.”

Tuy nhiên, ông Trump có vẻ muốn nhắc lại sự kiện xảy ra ở cuộc họp thượng đỉnh tháng qua, khi được hỏi rằng ông muốn hai bên có thỏa thuận trước khi ông gặp chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hay ông muốn sẽ tự thảo luận với họ Tập về các chi tiết cuối cùng. Ông Trump nói thích phương cách thứ nhì hơn.

Ông Trump cảnh cáo rằng: “Chủ Tịch Tập biết rằng tôi là người sẵn sàng bỏ đi nếu thấy thỏa thuận không thể đạt được.”

Hồi tháng qua, ông Trump nói rằng “Đôi khi người ta phải bỏ đi” để giải thích lý do vì sao cuộc họp thượng đỉnh giữa ông với ông Kim bị cắt ngang giữa chừng vì không có hứa hẹn từ phía Bắc Hàn là sẽ hủy bỏ võ khí nguyên tử.

“Chúng ta sẽ có có thỏa thuận tốt đẹp, hoặc là chẳng có thỏa thuận nào cả. Chúng ta sẽ tăng thuế quan nếu điều đó xảy ra,” ông Trump cho hay hôm Thứ Tư.

Các nông gia Mỹ hiện đang nóng lòng chờ đợi Tổng Thống Trump có thỏa thuận với Trung Quốc cũng như Quốc Hội chấp thuận thỏa thuận mậu dịch mới với Canada và Mexico để thay thế Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ NAFTA.

Ông Michael Zona, phát ngôn viên của Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley, thuộc đảng Cộng Hòa, và đang là chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện, nói rằng ông Grassley sẽ kêu gọi ông Trump tháo gỡ việc tăng thuế quan đánh vào sản phẩm thép và aluminum từ Canada và Mexico.

Việc tăng thuế quan này khiến Canada và Mexico có biện pháp trả đũa, tăng thuế quan đánh vào sản phẩm nông nghiệp Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Video USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trườngvideo
-USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Bị hủy thẻ hội viên, tông xe vào Crunch Fitness ở La Mirada

Cảnh sát vừa bắt một nghi can tông xe vào nhà tập thể dục Crunch Fitness ở La Mirada vào sáng sớm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chức

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chứcvideo
Ông Nursultan Nazarbayev tuyên bố từ bỏ quyền lực sau 30 năm. Ông là Tổng Thống duy nhất của Kazakhstan từ khi nước này tách khỏi Liên Xô.

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị ‘soi’ quá đáng

Video Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'soi' quá đángvideo
-Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'xoi' quá đáng

Đại học USC có thể đuổi các sinh viên liên hệ đến việc gian lận xin học

Trường University of Southern California (USC) mới đây cho hay có thể sẽ đuổi học các sinh viên có liên hệ đến vụ tai tiếng gian lận xin học.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm

Mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ.

Alan Krueger, cố vấn cho hai TT Obama và Clinton, tự tử ở tuổi 58

Ông Alan Krueger, một giáo sư kinh tế nổi tiếng ở đại học Princeton University, từng cố vấn cho hai tổng thống đã chết vì tự tử hôm 16 Tháng Ba.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”