TT Trump: Bắc Hàn sẽ trở thành một ‘hỏa tiễn’ kinh tế

Cờ Mỹ và cờ Bắc Hàn được bày bán tại Hà Nội, nơi thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra vào cuối Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/Hau Dinh, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, tweet ra rằng kinh tế Bắc Hàn sẽ tăng mạnh như “hỏa tiễn” dưới sự lãnh đạo của Chủ Tịch Kim Jong Un, sau khi thông báo kế hoạch thực hiện hội nghị thượng đỉnh thứ nhì của ông với nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

“Bắc Hàn, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế vĩ đại,” Tổng Thống Trump tuyên bố trên Twitter.

Tổng Thống Trump viết tiếp: “Ông có thể làm một số người ngạc nhiên, nhưng không làm tôi ngạc nhiên, bởi vì tôi được biết ông và hoàn toàn hiểu khả năng của ông như thế nào. Bắc Hàn sẽ trở thành một loại hỏa tiễn khác – một hỏa tiễn kinh tế!”

Cũng hôm Thứ Sáu, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác nhận ông và Chủ Tịch Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai, sau khi các đại diện của ông có một cuộc họp “rất thành công” tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ nhì

Trong quá khứ, Tổng Thống Trump từng nhấn mạnh đến quyền lợi kinh tế cho Bắc Hàn, nếu Bình Nhưỡng và Washington đạt được một thỏa thuận phi nguyên tử bán đảo Triều Tiên, mà trong đó nhiều phần Mỹ sẽ hủy bỏ một loạt trừng phạt và cấm vận đối với chế độ độc đảng này.

Ông Trump và ông Kim từng gặp nhau lần đầu tại Singapore hồi Tháng Sáu, 2018, để bắt đầu thương thuyết phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ lúc đó tuyên bố cuộc họp thành công, nói rằng “Bắc Hàn không còn là đe dọa nguyên tử nữa.”

Tuy nhiên, sau cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, trong khi Bắc Hàn thả ba người Mỹ bị bắt và chưa thử vũ khí nguyên tử cũng như hỏa tiễn nữa, Bình Nhưỡng chưa bao giờ cho phép thanh tra quốc tế kiểm tra chương trình nguyên tử của họ, để xem họ có giảm hoặc hủy bỏ toàn bộ chương trình này không.

Trong buổi điều trần thường niên trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ hôm 29 Tháng Giêng, ông Dan Coats, giám đốc Tình Báo Quốc Gia, và bà Gina Haspel, giám đốc CIA, nói rằng Bắc Hàn nhiều phần sẽ không từ bỏ hoàn toàn chương trình nguyên tử của họ. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.