TT Trump sẽ rời Singapore sớm hơn dự định, sau Kim Jong Un

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, giữa, ngoạn cảnh Marina Bay ở Singapore trước cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Yong Teck Lim)

SINGAPORE (AP) — Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ rời khỏi cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sớm hơn dự định, theo Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai 11 Tháng Sáu, lấy lý do rằng cuộc thảo luận về nguyên tử với Bắc Hàn diễn tiến “nhanh hơn dự trù”.

Theo chương trình của Tổng Thống Trump trước đây thì ông sẽ bay về Washington, D.C. vào sáng ngày Thứ Tư, sau khi có cuộc nói chuyện với lãnh tụ Bắc Hàn ở Singapore.

Nhưng trước cuộc họp, ông Trump thay đổi chương trình của mình, quyết định sẽ rời Singapore lúc 8 giờ tối Thứ Ba, giờ địa phương, sau cuộc họp với ông Kim, nghĩa là gần 15 giờ đồng hồ sớm hơn chương trình loan báo từ trước.

Trong khi đó, các nguồn tin từ giới truyền thông quốc tế, kể cả của hãng thông tấn Reuters, cho hay lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un còn rời khỏi nơi này sớm hơn nữa–vào lúc 2 giờ trưa Thứ Ba, giờ địa phương.

Theo chương trình, hai ông Trump và Kim  sẽ gặp nhau vào lúc 9 giờ sáng Thứ Ba, giờ địa phương, để thảo luận về việc chấm dứt chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và có các trợ giúp kinh tế cũng như ngoại giao cho quốc gia này.

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói rằng “cuộc thảo luận giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang diễn ra và nhanh hơn dự tính.”

Hiện vẫn chưa rõ tiến triển đạt được trong các cuộc thảo luận sơ khởi giữa giới chức Mỹ và Bắc Hàn là gì.

Chỉ ít giờ trước khi Tòa Bạch Ốc đưa ra bản thông cáo, Ngoại Trưởng Mike Pompeo có vẻ muốn giảm bớt sự trông đợi về kết quả cuộc họp của hai nhà lãnh đạo. Ông Trump trước đó tiên đoán là có thể đạt được ngay lập tức thỏa thuận chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên.

Vào tối ngày Thứ Hai, giờ Singapore, ông Pompeo nói rằng “Chúng tôi hy vọng cuộc họp thượng đỉnh này sẽ tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận thành công trong tương lai.”

Theo chương trình họp, sau khi chào hỏi nhau, hai ông Trump và Kim sẽ nói chuyện riêng với nhau trong khoảng 2 giờ, chỉ có thông dịch viên của họ tham dự. Hai bên cũng sẽ ăn trưa chung và họp với sự hiện diện của các phụ tá khác.

Tổng Thống Donald Trump sẽ họp báo trước khi rời Singapore. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Tai nạn xe buýt ở New York năm 2017 có thể vì bình nước rơi xuống sàn xe

Một tai nạn xe buýt ở thành phố New York khiến ba người thiệt mạng khoảng năm rưỡi trước đây có thể là do một bình đựng nước rơi xuống sàn xe