TT Trump sẽ rời Singapore sớm hơn dự định, sau Kim Jong Un

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, giữa, ngoạn cảnh Marina Bay ở Singapore trước cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Yong Teck Lim)

SINGAPORE (AP) — Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ rời khỏi cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sớm hơn dự định, theo Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai 11 Tháng Sáu, lấy lý do rằng cuộc thảo luận về nguyên tử với Bắc Hàn diễn tiến “nhanh hơn dự trù”.

Theo chương trình của Tổng Thống Trump trước đây thì ông sẽ bay về Washington, D.C. vào sáng ngày Thứ Tư, sau khi có cuộc nói chuyện với lãnh tụ Bắc Hàn ở Singapore.

Nhưng trước cuộc họp, ông Trump thay đổi chương trình của mình, quyết định sẽ rời Singapore lúc 8 giờ tối Thứ Ba, giờ địa phương, sau cuộc họp với ông Kim, nghĩa là gần 15 giờ đồng hồ sớm hơn chương trình loan báo từ trước.

Trong khi đó, các nguồn tin từ giới truyền thông quốc tế, kể cả của hãng thông tấn Reuters, cho hay lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un còn rời khỏi nơi này sớm hơn nữa–vào lúc 2 giờ trưa Thứ Ba, giờ địa phương.

Theo chương trình, hai ông Trump và Kim  sẽ gặp nhau vào lúc 9 giờ sáng Thứ Ba, giờ địa phương, để thảo luận về việc chấm dứt chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và có các trợ giúp kinh tế cũng như ngoại giao cho quốc gia này.

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói rằng “cuộc thảo luận giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang diễn ra và nhanh hơn dự tính.”

Hiện vẫn chưa rõ tiến triển đạt được trong các cuộc thảo luận sơ khởi giữa giới chức Mỹ và Bắc Hàn là gì.

Chỉ ít giờ trước khi Tòa Bạch Ốc đưa ra bản thông cáo, Ngoại Trưởng Mike Pompeo có vẻ muốn giảm bớt sự trông đợi về kết quả cuộc họp của hai nhà lãnh đạo. Ông Trump trước đó tiên đoán là có thể đạt được ngay lập tức thỏa thuận chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên.

Vào tối ngày Thứ Hai, giờ Singapore, ông Pompeo nói rằng “Chúng tôi hy vọng cuộc họp thượng đỉnh này sẽ tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận thành công trong tương lai.”

Theo chương trình họp, sau khi chào hỏi nhau, hai ông Trump và Kim sẽ nói chuyện riêng với nhau trong khoảng 2 giờ, chỉ có thông dịch viên của họ tham dự. Hai bên cũng sẽ ăn trưa chung và họp với sự hiện diện của các phụ tá khác.

Tổng Thống Donald Trump sẽ họp báo trước khi rời Singapore. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng