TT Trump tăng thuế quan, chi phí tu bổ cầu đường Mỹ lên cao

Quyết định tăng thuế quan nhắm vào thép của Tổng Thống Trump có thể khiến tăng chi phí các dự án hạ tầng cơ sở như đường xe điện ở Kansas City, Missouri. (Hình:AP Photo/Charlie Riedel)

JEFFERSON CITY, Missouri (AP) – Tổng Thống Donald Trump từ lâu nay vẫn cho biết ông muốn tu bổ hệ thống cầu đường Mỹ. Và ông cũng muốn củng cố kỹ nghệ thép của Mỹ bằng cách tăng thuế quan đối với sản phẩm thép nhập cảng.

Tuy nhiên, mục tiêu thứ nhì lại tạo ra các chi phí tốn kém, gây khó cho việc tiến hành mục tiêu đầu.

Kể từ khi Tổng Thống Donald Trump loan báo các mức thuế quan mới hồi Tháng Ba, giá cả của các loại thép do Mỹ sản xuất như để dùng xây cầu, trong bê tông cốt thép ở xa lộ và hệ thống đường rầy xe điện đều nhất loạt lên giá.

Tuy nhiều công trình xây cất hạ tầng cơ sở lớn lao diễn ra mùa Hè năm nay đều giữ giá đã có từ trước khi có việc tăng thuế quan, hiện đang có nhiều lo ngại trong giới nhà thầu và các giới chức chịu trách nhiệm vận chuyển của chính phủ Mỹ, rằng việc tăng thuế nhập cảng sẽ làm tăng chi phí và trì trệ các dự án hiện vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

“Tổng thống có vẻ đang gặp nhiều đối chọi lớn lao với hai ưu tiên trái ngược nhau của chính phủ ông,” theo lời ông Brian Turmail, phó tổng giám đốc đặc trách chiến lược và giao dịch đại chúng của Hiệp Hội Các Nhà Thầu Mỹ.

Ông Turmail nói thêm: “Tổng Thống Trump hiện tạo nhiều khó khăn cho các công ty xây cất và những người xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở.”

Một thí dụ điển hình là ở thành phố Kansas, nơi cử tri bỏ phiếu chấp thuận việc tăng thuế bán hàng và thuế địa ốc để có tiền tài trợ kế hoạch nới rộng đường xe điện, với chi phí trước đây được ước tính ít nhất là $250 triệu.

Tuy kế hoạch xây cất đã khởi sự được khoảng một năm, giới hữu trách nay phải tính toán lại.

“Chúng tôi tin rằng chi phí cho dự án này sẽ tăng lên vì thay đổi trong mức thuế quan,” theo lời bà Donna Mandelbaum, giám đốc đặc trách truyền thông của cơ quan đường xe điện ở Kansas City.

Tổng Thống Trump hồi Tháng Hai loan báo kế hoạch trị giá $1.5 ngàn tỉ để cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở Mỹ, với khoảng $200 tỉ sẽ được chính quyền liên bang cung cấp để khuyến khích đầu tư từ các chính quyền địa phương, thành phố và tiểu bang cũng như các giới tư nhân.

Đề nghị này đang trong giai đoạn vận động hậu thuẫn của Quốc Hội thì ông Trump loan báo tăng mức thuế quan 25% đánh vào thép và 10% nhôm nhập cảng.

Giá thép tăng sẽ tạo thêm chi phí thay cầu Merchants Bridge bắc qua sông Mississippi ở St. Louis. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

Phần lớn các chương trình xây cất hạ tầng cơ sở nếu có phần tài trợ của chính phủ liên bang thì đều phải dùng thép do Mỹ sản xuất. Việc tăng thuế quan chỉ nhắm vào hàng nhập cảng.

Tuy nhiên, vì tăng thuế khiến hàng nhập cảng đắt tiền hơn, điều này cũng giúp các công ty sản xuất thép trong nước Mỹ mạnh tay tăng giá mà không sợ bị hàng ngoại lấn át.

Giá loại thép cuộn ở Mỹ đã tăng 40% kể từ đầu năm nay, do kết quả của việc tăng thuế quan và nhu cầu trong nước lên cao, theo ông Joe Innace, giới chức đặc trách khu vực Mỹ Châu tại S&P Global Platts, một công ty nghiên cứu thị trường.

Giá các loại thép dùng cho ngành xây cất cầu cống, đường xá cũng tăng.

Điều này đang gây nhức đầu cho giới chức điều hành một cây cầu xe lửa, xây đã được 127 năm, bắc qua sông Mississippi ở St. Louis, vốn có thể bị ngưng hoạt động nếu không được thay thế trong thời gian ngắn tới đây. Nhà thầu sẽ cần tới 12,500 tấn thép, và với giá thép có thể tăng, mọi ước tính chi phí trước đó sẽ phải thay đổi. (V.Giang)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng