TT Trump tăng thuế quan, chi phí tu bổ cầu đường Mỹ lên cao

Quyết định tăng thuế quan nhắm vào thép của Tổng Thống Trump có thể khiến tăng chi phí các dự án hạ tầng cơ sở như đường xe điện ở Kansas City, Missouri. (Hình:AP Photo/Charlie Riedel)

JEFFERSON CITY, Missouri (AP) – Tổng Thống Donald Trump từ lâu nay vẫn cho biết ông muốn tu bổ hệ thống cầu đường Mỹ. Và ông cũng muốn củng cố kỹ nghệ thép của Mỹ bằng cách tăng thuế quan đối với sản phẩm thép nhập cảng.

Tuy nhiên, mục tiêu thứ nhì lại tạo ra các chi phí tốn kém, gây khó cho việc tiến hành mục tiêu đầu.

Kể từ khi Tổng Thống Donald Trump loan báo các mức thuế quan mới hồi Tháng Ba, giá cả của các loại thép do Mỹ sản xuất như để dùng xây cầu, trong bê tông cốt thép ở xa lộ và hệ thống đường rầy xe điện đều nhất loạt lên giá.

Tuy nhiều công trình xây cất hạ tầng cơ sở lớn lao diễn ra mùa Hè năm nay đều giữ giá đã có từ trước khi có việc tăng thuế quan, hiện đang có nhiều lo ngại trong giới nhà thầu và các giới chức chịu trách nhiệm vận chuyển của chính phủ Mỹ, rằng việc tăng thuế nhập cảng sẽ làm tăng chi phí và trì trệ các dự án hiện vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

“Tổng thống có vẻ đang gặp nhiều đối chọi lớn lao với hai ưu tiên trái ngược nhau của chính phủ ông,” theo lời ông Brian Turmail, phó tổng giám đốc đặc trách chiến lược và giao dịch đại chúng của Hiệp Hội Các Nhà Thầu Mỹ.

Ông Turmail nói thêm: “Tổng Thống Trump hiện tạo nhiều khó khăn cho các công ty xây cất và những người xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở.”

Một thí dụ điển hình là ở thành phố Kansas, nơi cử tri bỏ phiếu chấp thuận việc tăng thuế bán hàng và thuế địa ốc để có tiền tài trợ kế hoạch nới rộng đường xe điện, với chi phí trước đây được ước tính ít nhất là $250 triệu.

Tuy kế hoạch xây cất đã khởi sự được khoảng một năm, giới hữu trách nay phải tính toán lại.

“Chúng tôi tin rằng chi phí cho dự án này sẽ tăng lên vì thay đổi trong mức thuế quan,” theo lời bà Donna Mandelbaum, giám đốc đặc trách truyền thông của cơ quan đường xe điện ở Kansas City.

Tổng Thống Trump hồi Tháng Hai loan báo kế hoạch trị giá $1.5 ngàn tỉ để cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở Mỹ, với khoảng $200 tỉ sẽ được chính quyền liên bang cung cấp để khuyến khích đầu tư từ các chính quyền địa phương, thành phố và tiểu bang cũng như các giới tư nhân.

Đề nghị này đang trong giai đoạn vận động hậu thuẫn của Quốc Hội thì ông Trump loan báo tăng mức thuế quan 25% đánh vào thép và 10% nhôm nhập cảng.

Giá thép tăng sẽ tạo thêm chi phí thay cầu Merchants Bridge bắc qua sông Mississippi ở St. Louis. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

Phần lớn các chương trình xây cất hạ tầng cơ sở nếu có phần tài trợ của chính phủ liên bang thì đều phải dùng thép do Mỹ sản xuất. Việc tăng thuế quan chỉ nhắm vào hàng nhập cảng.

Tuy nhiên, vì tăng thuế khiến hàng nhập cảng đắt tiền hơn, điều này cũng giúp các công ty sản xuất thép trong nước Mỹ mạnh tay tăng giá mà không sợ bị hàng ngoại lấn át.

Giá loại thép cuộn ở Mỹ đã tăng 40% kể từ đầu năm nay, do kết quả của việc tăng thuế quan và nhu cầu trong nước lên cao, theo ông Joe Innace, giới chức đặc trách khu vực Mỹ Châu tại S&P Global Platts, một công ty nghiên cứu thị trường.

Giá các loại thép dùng cho ngành xây cất cầu cống, đường xá cũng tăng.

Điều này đang gây nhức đầu cho giới chức điều hành một cây cầu xe lửa, xây đã được 127 năm, bắc qua sông Mississippi ở St. Louis, vốn có thể bị ngưng hoạt động nếu không được thay thế trong thời gian ngắn tới đây. Nhà thầu sẽ cần tới 12,500 tấn thép, và với giá thép có thể tăng, mọi ước tính chi phí trước đó sẽ phải thay đổi. (V.Giang)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.