Massachusetts: Tu Chính Án Số Hai không bảo vệ quyền giữ súng AR-15

Học sinh biểu tình tại Zuccotti Park, Manhattan – New York chống bạo lực súng đạn trong học đường. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Thẩm Phán William Young của tòa liên bang khu vực Massachusetts phán định rằng, Tu Chính Án Số Hai của Hiến Pháp Mỹ không bảo vệ cho công dân quyền giữ một khẩu súng AR-15 hay những loại súng trường bán tự động kiểu quân sự khác với băng đạn lớn.

Theo The Independent, văn bản của phán quyết nêu: “AR-15 và các băng đạn lớn rất hữu dụng trong quân sự, ở ngoài phạm vi phạm vi Tu Chính Án số 2… và có thể bị cấm.”

Đơn kiện do một nhóm thành viên tổ chức bất vụ lợi “Liên Đoàn Dân Có Súng” và các cửa hàng bán súng ở tiểu bang Massachusetts nạp tại tòa từ Tháng Giêng, 2017. Lúc đó là sau vụ nổ súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida, khi bà Maura Healey, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang, loan báo Massachusetts sẽ bắt đầu thi hành đạo luật năm 1998 cấm giữ vũ khí tấn công.

Bà Healey đưa ra một thông cáo ca ngợi phán quyết của Chánh Án Young và nguyện sẽ đẩy lui vận động của những nhóm dùng súng có thế lực lớn trên toàn quốc từ nhiều thập niên gần đây. Bà cho rằng phán quyết này minh xác quyền người dân Massachusetts được bảo vệ chống vũ khí chiến tranh và sự thi hành luật của Bộ Tư Pháp.

Bà Heasley cũng cho biết từ khi thi hành đạo luật năm 1998, việc mua súng tấn công bán tự động hầu như chấm dứt trong khi số súng bán tới 10,000 năm trước

Phán quyết của Chánh Án Liên Bang William Young căn cứ theo án lệ “D.C. vs Heller” năm 2008 tại Tối Cao Pháp Viện, khi đó Thẩm Phán Antonin Scalia thuộc đa số phán quyết rằng cá nhân có quyền giữ một khẩu súng nhưng Tu Chính Án số 2 có những giới hạn.

Thẩm Phán Young viết trong phán quyết: “AR-15 và những súng tương tự, cùng với các băng đạn lớn, đơn giản không phải là thứ vũ khí mà Tu Chính Án số 2 quy định cho công dân được quyền mang. (C.H)

Tai nạn xe buýt, 37 học sinh New York bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.