Massachusetts: Tu Chính Án Số Hai không bảo vệ quyền giữ súng AR-15

Học sinh biểu tình tại Zuccotti Park, Manhattan – New York chống bạo lực súng đạn trong học đường. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Thẩm Phán William Young của tòa liên bang khu vực Massachusetts phán định rằng, Tu Chính Án Số Hai của Hiến Pháp Mỹ không bảo vệ cho công dân quyền giữ một khẩu súng AR-15 hay những loại súng trường bán tự động kiểu quân sự khác với băng đạn lớn.

Theo The Independent, văn bản của phán quyết nêu: “AR-15 và các băng đạn lớn rất hữu dụng trong quân sự, ở ngoài phạm vi phạm vi Tu Chính Án số 2… và có thể bị cấm.”

Đơn kiện do một nhóm thành viên tổ chức bất vụ lợi “Liên Đoàn Dân Có Súng” và các cửa hàng bán súng ở tiểu bang Massachusetts nạp tại tòa từ Tháng Giêng, 2017. Lúc đó là sau vụ nổ súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida, khi bà Maura Healey, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang, loan báo Massachusetts sẽ bắt đầu thi hành đạo luật năm 1998 cấm giữ vũ khí tấn công.

Bà Healey đưa ra một thông cáo ca ngợi phán quyết của Chánh Án Young và nguyện sẽ đẩy lui vận động của những nhóm dùng súng có thế lực lớn trên toàn quốc từ nhiều thập niên gần đây. Bà cho rằng phán quyết này minh xác quyền người dân Massachusetts được bảo vệ chống vũ khí chiến tranh và sự thi hành luật của Bộ Tư Pháp.

Bà Heasley cũng cho biết từ khi thi hành đạo luật năm 1998, việc mua súng tấn công bán tự động hầu như chấm dứt trong khi số súng bán tới 10,000 năm trước

Phán quyết của Chánh Án Liên Bang William Young căn cứ theo án lệ “D.C. vs Heller” năm 2008 tại Tối Cao Pháp Viện, khi đó Thẩm Phán Antonin Scalia thuộc đa số phán quyết rằng cá nhân có quyền giữ một khẩu súng nhưng Tu Chính Án số 2 có những giới hạn.

Thẩm Phán Young viết trong phán quyết: “AR-15 và những súng tương tự, cùng với các băng đạn lớn, đơn giản không phải là thứ vũ khí mà Tu Chính Án số 2 quy định cho công dân được quyền mang. (C.H)

Tai nạn xe buýt, 37 học sinh New York bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SEC truy tố những kẻ lừa đảo người Việt ở Orange County

Cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (Securities and Exchange Commission SEC) hôm Thứ Hai loan báo phong tỏa tài sản

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt $2,138 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng sát biển với diện tích khoảng 3 héc ta, nằm gần nhà máy.

Tư Lệnh TQLC Mỹ: Đưa quân tới biên giới làm giảm khả năng tác chiến của binh chủng

Vị tướng tư lệnh TQLC Mỹ cảnh cáo rằng việc đưa lính tới vùng biên giới phía Tây Nam và chuyển ngân khoản đang làm giảm khả năng tác chiến

Liên Âu cho Anh thêm 2 tháng để ‘Brexit’

Các nhà lãnh đạo khối Liên Âu (EU) hôm Thứ Năm quyết định cho Anh thêm ít thời giờ để có thể rút khỏi khối này, trì hoãn Brexit thêm 2 tháng

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Bán 100 pound ma túy ở Huntington Beach, 3 người bị truy tố

Ba người bị truy tố vì định gặp nhau để mua bán 100 pound ma túy trong một khách sạn san trọng ở Huntington Beach.

Dính vụ điều tra hiếp dâm, Ronaldo và Juventus sẽ không thi đấu tại Hoa Kỳ vào Hè 2019

Ngôi sao đội bóng vô địch Ý Juventus, Cristiano Ronaldo sẽ không bước ra sân cỏ Hoa Kỳ vào mùa Hè này vì bị điều tra vụ hiếp dâm.

Mía ‘đắng’ Trà Vinh

Vụ mía năm nay nông dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, liên tục thua lỗ, nông dân chán nản bỏ mặc không chăm sóc cây mía.

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Phụ nữ có thai bị đâm ở Los Angeles, 2 nghi can bị bắt

Cảnh sát Los Angeles bắt hai thành viên băng đảng đâm một phụ nữ có thai ở khu Sunland-Tujunga hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.