Massachusetts: Tu Chính Án Số Hai không bảo vệ quyền giữ súng AR-15

Học sinh biểu tình tại Zuccotti Park, Manhattan – New York chống bạo lực súng đạn trong học đường. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Thẩm Phán William Young của tòa liên bang khu vực Massachusetts phán định rằng, Tu Chính Án Số Hai của Hiến Pháp Mỹ không bảo vệ cho công dân quyền giữ một khẩu súng AR-15 hay những loại súng trường bán tự động kiểu quân sự khác với băng đạn lớn.

Theo The Independent, văn bản của phán quyết nêu: “AR-15 và các băng đạn lớn rất hữu dụng trong quân sự, ở ngoài phạm vi phạm vi Tu Chính Án số 2… và có thể bị cấm.”

Đơn kiện do một nhóm thành viên tổ chức bất vụ lợi “Liên Đoàn Dân Có Súng” và các cửa hàng bán súng ở tiểu bang Massachusetts nạp tại tòa từ Tháng Giêng, 2017. Lúc đó là sau vụ nổ súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida, khi bà Maura Healey, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang, loan báo Massachusetts sẽ bắt đầu thi hành đạo luật năm 1998 cấm giữ vũ khí tấn công.

Bà Healey đưa ra một thông cáo ca ngợi phán quyết của Chánh Án Young và nguyện sẽ đẩy lui vận động của những nhóm dùng súng có thế lực lớn trên toàn quốc từ nhiều thập niên gần đây. Bà cho rằng phán quyết này minh xác quyền người dân Massachusetts được bảo vệ chống vũ khí chiến tranh và sự thi hành luật của Bộ Tư Pháp.

Bà Heasley cũng cho biết từ khi thi hành đạo luật năm 1998, việc mua súng tấn công bán tự động hầu như chấm dứt trong khi số súng bán tới 10,000 năm trước

Phán quyết của Chánh Án Liên Bang William Young căn cứ theo án lệ “D.C. vs Heller” năm 2008 tại Tối Cao Pháp Viện, khi đó Thẩm Phán Antonin Scalia thuộc đa số phán quyết rằng cá nhân có quyền giữ một khẩu súng nhưng Tu Chính Án số 2 có những giới hạn.

Thẩm Phán Young viết trong phán quyết: “AR-15 và những súng tương tự, cùng với các băng đạn lớn, đơn giản không phải là thứ vũ khí mà Tu Chính Án số 2 quy định cho công dân được quyền mang. (C.H)

Tai nạn xe buýt, 37 học sinh New York bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI điều tra đe dọa nổ bom khắp nước Mỹ, kể cả Nam California

Một loạt các đe dọa nổ bom được đưa ra khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, nhắm vào các cơ quan truyền thông, văn phòng chính phủ, ngân hàng, thư viện, trường học

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.