Massachusetts: Tu Chính Án Số Hai không bảo vệ quyền giữ súng AR-15

Học sinh biểu tình tại Zuccotti Park, Manhattan – New York chống bạo lực súng đạn trong học đường. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Thẩm Phán William Young của tòa liên bang khu vực Massachusetts phán định rằng, Tu Chính Án Số Hai của Hiến Pháp Mỹ không bảo vệ cho công dân quyền giữ một khẩu súng AR-15 hay những loại súng trường bán tự động kiểu quân sự khác với băng đạn lớn.

Theo The Independent, văn bản của phán quyết nêu: “AR-15 và các băng đạn lớn rất hữu dụng trong quân sự, ở ngoài phạm vi phạm vi Tu Chính Án số 2… và có thể bị cấm.”

Đơn kiện do một nhóm thành viên tổ chức bất vụ lợi “Liên Đoàn Dân Có Súng” và các cửa hàng bán súng ở tiểu bang Massachusetts nạp tại tòa từ Tháng Giêng, 2017. Lúc đó là sau vụ nổ súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida, khi bà Maura Healey, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang, loan báo Massachusetts sẽ bắt đầu thi hành đạo luật năm 1998 cấm giữ vũ khí tấn công.

Bà Healey đưa ra một thông cáo ca ngợi phán quyết của Chánh Án Young và nguyện sẽ đẩy lui vận động của những nhóm dùng súng có thế lực lớn trên toàn quốc từ nhiều thập niên gần đây. Bà cho rằng phán quyết này minh xác quyền người dân Massachusetts được bảo vệ chống vũ khí chiến tranh và sự thi hành luật của Bộ Tư Pháp.

Bà Heasley cũng cho biết từ khi thi hành đạo luật năm 1998, việc mua súng tấn công bán tự động hầu như chấm dứt trong khi số súng bán tới 10,000 năm trước

Phán quyết của Chánh Án Liên Bang William Young căn cứ theo án lệ “D.C. vs Heller” năm 2008 tại Tối Cao Pháp Viện, khi đó Thẩm Phán Antonin Scalia thuộc đa số phán quyết rằng cá nhân có quyền giữ một khẩu súng nhưng Tu Chính Án số 2 có những giới hạn.

Thẩm Phán Young viết trong phán quyết: “AR-15 và những súng tương tự, cùng với các băng đạn lớn, đơn giản không phải là thứ vũ khí mà Tu Chính Án số 2 quy định cho công dân được quyền mang. (C.H)

Tai nạn xe buýt, 37 học sinh New York bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).

Irvine: Tai nạn lật xe, một người mẹ thiệt mạng

Một tai nạn giao thông xảy ra ở Irvine khiến một chiếc xe bị lật và một người mẹ thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.