Ứng viên thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh có tài sản ‘khiêm nhường’

Ứng viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh tại Thượng Viện Mỹ. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Thẩm phán Brett Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, hiện đang bị xem xét rất kỹ về mọi khía cạnh của cá nhân ông.

Tuy nhiên, chỉ qua các hồ sơ kê khai tài sản, người ta thấy rõ một điều là ông Kavanaugh không giàu có như nhiều vị thẩm phán khác đang ngồi trong tòa án cao nhất nước Mỹ này.

Hồ sơ kê khai năm 2017 được công bố cho thấy ông Kavanaugh hiện chỉ có tiền trong trương mục ngân hàng và tiền đầu tư vào khoảng tối đa là $65,000, trong khi đó có số nợ thẻ tín dụng vào khoảng $15,000.

Bên cạnh hồ sơ này, Tòa Bạch Ốc cũng nói rằng ông Kavanaugh có số tiền để dành nghỉ hưu vào khoảng từ $400,000 tới $500,000, và tiền ông hiện có trong căn nhà đang ở (equity) tại Chevy Chase, tiểu bang Maryland, cộng lại vào khoảng $1 triệu.

Nếu được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn, số tài sản tương đối “khiêm nhường” này sẽ đưa ông vào hàng những thẩm phán Tối Cao Pháp Viện được gọi là “nghèo”. Một số thẩm phán trong Tối Cao Pháp Viện hiện nay có nhiều triệu đô la trong các quỹ đầu tư.

Hồ sơ có được cũng cho thấy thẩm phán Kavanaugh có số nợ thẻ tín dụng từ $45,000 đến $150,000 tronng năm 2016, nhưng đã trả hết trong năm 2017.

Trong năm 2016, ông Kavanaugh cũng khai có món nợ từ $15,000 tới $50,000.

Tòa Bạch Ốc nói một số tiền nợ thẻ tín dụng của ông Kavanaugh là do ông mua vé cho cá nhân và một số bạn bè để xem các mùa banh bóng chày của đội Washington Nationals. Nhưng các người bạn này sau đó đã hoàn lại tiền mua vé cho ông.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Raj Shah, nói “lúc này ông bà Kavanaugh không có món nợ nào khác ngoài nợ tiền nhà.”

Mức lương của một thẩm phán như ông Kavanaugh đang lãnh hiện nay vào khoảng $226,600 một năm.

Phát ngôn viên Shah giải thích một trong những lý do khiến thẩm phán Kavanaugh có số tài sản không nhiều là vì “ông dành trọn cuộc đời cho việc công” chứ không làm trong lãnh vực tư nhân. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”