Ứng viên thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh có tài sản ‘khiêm nhường’

Ứng viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh tại Thượng Viện Mỹ. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Thẩm phán Brett Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, hiện đang bị xem xét rất kỹ về mọi khía cạnh của cá nhân ông.

Tuy nhiên, chỉ qua các hồ sơ kê khai tài sản, người ta thấy rõ một điều là ông Kavanaugh không giàu có như nhiều vị thẩm phán khác đang ngồi trong tòa án cao nhất nước Mỹ này.

Hồ sơ kê khai năm 2017 được công bố cho thấy ông Kavanaugh hiện chỉ có tiền trong trương mục ngân hàng và tiền đầu tư vào khoảng tối đa là $65,000, trong khi đó có số nợ thẻ tín dụng vào khoảng $15,000.

Bên cạnh hồ sơ này, Tòa Bạch Ốc cũng nói rằng ông Kavanaugh có số tiền để dành nghỉ hưu vào khoảng từ $400,000 tới $500,000, và tiền ông hiện có trong căn nhà đang ở (equity) tại Chevy Chase, tiểu bang Maryland, cộng lại vào khoảng $1 triệu.

Nếu được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn, số tài sản tương đối “khiêm nhường” này sẽ đưa ông vào hàng những thẩm phán Tối Cao Pháp Viện được gọi là “nghèo”. Một số thẩm phán trong Tối Cao Pháp Viện hiện nay có nhiều triệu đô la trong các quỹ đầu tư.

Hồ sơ có được cũng cho thấy thẩm phán Kavanaugh có số nợ thẻ tín dụng từ $45,000 đến $150,000 tronng năm 2016, nhưng đã trả hết trong năm 2017.

Trong năm 2016, ông Kavanaugh cũng khai có món nợ từ $15,000 tới $50,000.

Tòa Bạch Ốc nói một số tiền nợ thẻ tín dụng của ông Kavanaugh là do ông mua vé cho cá nhân và một số bạn bè để xem các mùa banh bóng chày của đội Washington Nationals. Nhưng các người bạn này sau đó đã hoàn lại tiền mua vé cho ông.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Raj Shah, nói “lúc này ông bà Kavanaugh không có món nợ nào khác ngoài nợ tiền nhà.”

Mức lương của một thẩm phán như ông Kavanaugh đang lãnh hiện nay vào khoảng $226,600 một năm.

Phát ngôn viên Shah giải thích một trong những lý do khiến thẩm phán Kavanaugh có số tài sản không nhiều là vì “ông dành trọn cuộc đời cho việc công” chứ không làm trong lãnh vực tư nhân. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.