United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Tổng Thống Trump và Hoàng Tử cũng là Bộ Trưởng Quốc Phòng Saudi Arabia tại Riyadh, trong chuyến công du Vương Quốc này. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON (Reuters) – Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia. Cuộc họp là cơ hội để người đại diện đưa đề nghị của các quốc gia vùng Vịnh muốn  giúp ứng cử viên Donald Trump trong cuộc tranh cử.

New York Times là tờ báo loan tin này đầu tiên và sau đó Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr. xác nhận là đúng.  Nhưng Futertas nói thêm rằng cuộc họp ấy không đi đến kết quả gì hết.

Tờ New York Times cho biết cuộc họp ngày 3 Tháng Tám là do sự dàn xếp của Erik Prince, sáng lập và cựu chủ tịch Blackwater, công ty an ninh tư nhân có hợp đồng làm việc cho quân đội Mỹ ở Iraq. Joel Zamel, đồng sáng lập viên một hãng tư vấn Israel cũng có mặt trong buổi họp.

Theo New York Times, công ty của Zamel đề nghị một chiến dịch bí mật trên mạng điện toán, tốn kém nhiều triệu dollar để giúp ứng cử viên Donald Trump bằng cách sử dụng hàng ngàn trương mục giả của các mạng xã hội. Còn đặc phái viên của các vương quốc vùng Vịnh là George Nader, doanh gia Mỹ gốc Lebanon,  nói với Trump Jr. rằng các hoàng thái tử Saudi Arabia và UAE (Liên hiệp Tiểu vương quốc Á Rập) muốn giúp bố của anh ta thắng cử.

Từ 1974, Mỹ cấm người nước ngoài ủng hộ tiền cho những cuộc tranh cử và tiếp đó cấm ủng hộ tài chính cho các chính đảng. Luật về tài chính trong bầu cử cũng cấm người ngoại quốc phối hợp với các ban tranh cử và mua quảng cáo truyền thông để công khai vận động hay chống một ứng cử viên.
Các tòa đại sứ Saudi Arabia và UAE ở Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận về việc này,

Tháng trước, tờ Wall Street Journal loan tin các nhân viên điều tra làm việc với công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đã gặp Zamel và Nader.

New York Times nói rằng cuộc họp Tháng Tám năm ngoái cho thấy không phải chỉ có Nga mà còn nhiều nước khác tìm cách xen vào bầu cử Mỹ để giúp ông Trump thắng cử. Những điều tra viên của Mueller đã phỏng vấn các nhân chứng ở Washington, New York, Atlanta, Tel Aviv và nhiều nơi khác để tìm biết yếu tố can thiệp vào bầu cử Mỹ từ nước ngoài. Peter Carr, một phát ngôn viên đội diều tra của Mueller từ chối bình luận về tin tức này.

Marc Mukasey, luật sư của Zamel nói với Reuters rằng thân chủ của ông ta không đề nghị làm gì cho ban tranh cử Trump, không nhận được gì, không cung cấp gì cho ban tranh cử, không gợi ý hay yêu cầu gì với ban tranh cử.

Kathryn Ruemmler, luật sư của Nader nói với New York Times rằng thân chủ của bà “hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và sẽ tiếp tục cộng tác”.

Các cơ quan truyền thông chưa tiếp xúc được với Erik Prince, em của bà bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos, để phỏng vấn. (C.H)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hừng hực lửa trong đêm văn nghệ đấu tranh tại chùa Điều Ngự

Đông đảo đồng hương vừa tham dự “Đêm văn nghệ đấu tranh cho quê hương Việt Nam” để chuyển lửa về cho đồng bào đang biểu tình ôn hòa khắp nơi trên quê hương.

Điểm qua 3 trận ngày 23 Tháng Sáu

Cả Nam Hàn và Mexico đều đặt quyết tâm giành chiến thắng để có được 3 điểm trong trận này. Nam Hàn nếu thua chắc chắn bị loại.

Giá heroin xuống thấp, dân trồng thuốc phiện Mexico chuyển sang cần sa

Các nông gia trồng thuốc phiện ở vùng Nam Mexico, vốn đã góp phần đưa đến dịch nghiện heroin ở Mỹ trước đây, cho hay giá bán sản phẩm của họ nay xuống quá thấp

Mỹ có 40 triệu người nghèo, cao nhất trong các quốc gia phát triển

Kết quả một cuộc nghiên cứu của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, công bố hôm Thứ Năm ngày 22 Tháng Sáu, nói rằng có 40 triệu người Mỹ đang sống trong hoàn cảnh nghèo

Vô cớ chặn xe bạn trai của con gái, cảnh sát viên Ohio mất việc

Một cảnh sát viên ở tiểu bang Ohio vừa bị cho nghỉ việc sau cuộc điều tra về một vụ chặn xe trên đường, có liên hệ tới người bạn trai của con gái ông ta.

Bác sĩ gốc Việt ở San Jose bị bắn chết ngay trước nhà

Một bác sĩ người Việt vừa bị bắn chết tại nhà ở đường Misty Glen Court, gần trường Sylvandale Middle School, San Jose, lúc 1 giờ 30 chiều 21 Tháng Sáu.

Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa ‘tuyên vô tội’

Ông Đinh La Thăng đề nghị Viện Kiểm Sát xem xét tuyên ông không có tội. Trong khi đó, Viện Kiểm Sát giữ nguyên án sơ thẩm tuyên ông 18 năm tù.

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

Xã ở Thanh Hóa lập hồ sơ ‘ma’ ăn chặn tiền đền bù đất

Hơn $43,694 tiền hỗ trợ đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân từ ngân sách bị một số cán bộ xã Quảng Lộc lập hồ sơ "ma" chiếm đoạt.

Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở Ý (1/2)

video
Pisa là một thành phố ở vùng Tuscany của miền Trung Italy trải dài Arno ngay trước khi nó đổ vào biển Ligurian. Pisa được biết đến trên toàn thế giới cho tháp nghiêng Pisa, hay còn được biết đến là tháp chuông của nhà thờ thành phố.