United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Tổng Thống Trump và Hoàng Tử cũng là Bộ Trưởng Quốc Phòng Saudi Arabia tại Riyadh, trong chuyến công du Vương Quốc này. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON (Reuters) – Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia. Cuộc họp là cơ hội để người đại diện đưa đề nghị của các quốc gia vùng Vịnh muốn  giúp ứng cử viên Donald Trump trong cuộc tranh cử.

New York Times là tờ báo loan tin này đầu tiên và sau đó Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr. xác nhận là đúng.  Nhưng Futertas nói thêm rằng cuộc họp ấy không đi đến kết quả gì hết.

Tờ New York Times cho biết cuộc họp ngày 3 Tháng Tám là do sự dàn xếp của Erik Prince, sáng lập và cựu chủ tịch Blackwater, công ty an ninh tư nhân có hợp đồng làm việc cho quân đội Mỹ ở Iraq. Joel Zamel, đồng sáng lập viên một hãng tư vấn Israel cũng có mặt trong buổi họp.

Theo New York Times, công ty của Zamel đề nghị một chiến dịch bí mật trên mạng điện toán, tốn kém nhiều triệu dollar để giúp ứng cử viên Donald Trump bằng cách sử dụng hàng ngàn trương mục giả của các mạng xã hội. Còn đặc phái viên của các vương quốc vùng Vịnh là George Nader, doanh gia Mỹ gốc Lebanon,  nói với Trump Jr. rằng các hoàng thái tử Saudi Arabia và UAE (Liên hiệp Tiểu vương quốc Á Rập) muốn giúp bố của anh ta thắng cử.

Từ 1974, Mỹ cấm người nước ngoài ủng hộ tiền cho những cuộc tranh cử và tiếp đó cấm ủng hộ tài chính cho các chính đảng. Luật về tài chính trong bầu cử cũng cấm người ngoại quốc phối hợp với các ban tranh cử và mua quảng cáo truyền thông để công khai vận động hay chống một ứng cử viên.
Các tòa đại sứ Saudi Arabia và UAE ở Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận về việc này,

Tháng trước, tờ Wall Street Journal loan tin các nhân viên điều tra làm việc với công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đã gặp Zamel và Nader.

New York Times nói rằng cuộc họp Tháng Tám năm ngoái cho thấy không phải chỉ có Nga mà còn nhiều nước khác tìm cách xen vào bầu cử Mỹ để giúp ông Trump thắng cử. Những điều tra viên của Mueller đã phỏng vấn các nhân chứng ở Washington, New York, Atlanta, Tel Aviv và nhiều nơi khác để tìm biết yếu tố can thiệp vào bầu cử Mỹ từ nước ngoài. Peter Carr, một phát ngôn viên đội diều tra của Mueller từ chối bình luận về tin tức này.

Marc Mukasey, luật sư của Zamel nói với Reuters rằng thân chủ của ông ta không đề nghị làm gì cho ban tranh cử Trump, không nhận được gì, không cung cấp gì cho ban tranh cử, không gợi ý hay yêu cầu gì với ban tranh cử.

Kathryn Ruemmler, luật sư của Nader nói với New York Times rằng thân chủ của bà “hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và sẽ tiếp tục cộng tác”.

Các cơ quan truyền thông chưa tiếp xúc được với Erik Prince, em của bà bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos, để phỏng vấn. (C.H)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.