United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Tổng Thống Trump và Hoàng Tử cũng là Bộ Trưởng Quốc Phòng Saudi Arabia tại Riyadh, trong chuyến công du Vương Quốc này. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON (Reuters) – Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia. Cuộc họp là cơ hội để người đại diện đưa đề nghị của các quốc gia vùng Vịnh muốn  giúp ứng cử viên Donald Trump trong cuộc tranh cử.

New York Times là tờ báo loan tin này đầu tiên và sau đó Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr. xác nhận là đúng.  Nhưng Futertas nói thêm rằng cuộc họp ấy không đi đến kết quả gì hết.

Tờ New York Times cho biết cuộc họp ngày 3 Tháng Tám là do sự dàn xếp của Erik Prince, sáng lập và cựu chủ tịch Blackwater, công ty an ninh tư nhân có hợp đồng làm việc cho quân đội Mỹ ở Iraq. Joel Zamel, đồng sáng lập viên một hãng tư vấn Israel cũng có mặt trong buổi họp.

Theo New York Times, công ty của Zamel đề nghị một chiến dịch bí mật trên mạng điện toán, tốn kém nhiều triệu dollar để giúp ứng cử viên Donald Trump bằng cách sử dụng hàng ngàn trương mục giả của các mạng xã hội. Còn đặc phái viên của các vương quốc vùng Vịnh là George Nader, doanh gia Mỹ gốc Lebanon,  nói với Trump Jr. rằng các hoàng thái tử Saudi Arabia và UAE (Liên hiệp Tiểu vương quốc Á Rập) muốn giúp bố của anh ta thắng cử.

Từ 1974, Mỹ cấm người nước ngoài ủng hộ tiền cho những cuộc tranh cử và tiếp đó cấm ủng hộ tài chính cho các chính đảng. Luật về tài chính trong bầu cử cũng cấm người ngoại quốc phối hợp với các ban tranh cử và mua quảng cáo truyền thông để công khai vận động hay chống một ứng cử viên.
Các tòa đại sứ Saudi Arabia và UAE ở Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận về việc này,

Tháng trước, tờ Wall Street Journal loan tin các nhân viên điều tra làm việc với công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đã gặp Zamel và Nader.

New York Times nói rằng cuộc họp Tháng Tám năm ngoái cho thấy không phải chỉ có Nga mà còn nhiều nước khác tìm cách xen vào bầu cử Mỹ để giúp ông Trump thắng cử. Những điều tra viên của Mueller đã phỏng vấn các nhân chứng ở Washington, New York, Atlanta, Tel Aviv và nhiều nơi khác để tìm biết yếu tố can thiệp vào bầu cử Mỹ từ nước ngoài. Peter Carr, một phát ngôn viên đội diều tra của Mueller từ chối bình luận về tin tức này.

Marc Mukasey, luật sư của Zamel nói với Reuters rằng thân chủ của ông ta không đề nghị làm gì cho ban tranh cử Trump, không nhận được gì, không cung cấp gì cho ban tranh cử, không gợi ý hay yêu cầu gì với ban tranh cử.

Kathryn Ruemmler, luật sư của Nader nói với New York Times rằng thân chủ của bà “hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và sẽ tiếp tục cộng tác”.

Các cơ quan truyền thông chưa tiếp xúc được với Erik Prince, em của bà bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos, để phỏng vấn. (C.H)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Lakewood: Em bé bị bỏ lại ở Walmart, cảnh sát tìm người có liên quan

Cảnh sát Los Angeles County đang tìm một ông có liên quan đến vụ một em bé bị bỏ lại ở nhà vệ sinh của Walmart hôm 8 Tháng Mười.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (1/2)

video
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (2/2)

Video Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻvideo
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Thảm kịch trong tiệc sinh nhật bé 1 tuổi: Bốn chết, một bị thương

Giới chức công lực ở Texas hôm Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Mười, bắt giữ một thanh niên 20 tuổi và lùng kiếm người cha của anh ta trong vụ nổ súng bắn chết bốn người khác, gồm một

Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Video Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tíchvideo
-Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đi

Video TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đivideo
-Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, lần thứ nhì trong 9 tháng

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.