United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Tổng Thống Trump và Hoàng Tử cũng là Bộ Trưởng Quốc Phòng Saudi Arabia tại Riyadh, trong chuyến công du Vương Quốc này. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON (Reuters) – Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia. Cuộc họp là cơ hội để người đại diện đưa đề nghị của các quốc gia vùng Vịnh muốn  giúp ứng cử viên Donald Trump trong cuộc tranh cử.

New York Times là tờ báo loan tin này đầu tiên và sau đó Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr. xác nhận là đúng.  Nhưng Futertas nói thêm rằng cuộc họp ấy không đi đến kết quả gì hết.

Tờ New York Times cho biết cuộc họp ngày 3 Tháng Tám là do sự dàn xếp của Erik Prince, sáng lập và cựu chủ tịch Blackwater, công ty an ninh tư nhân có hợp đồng làm việc cho quân đội Mỹ ở Iraq. Joel Zamel, đồng sáng lập viên một hãng tư vấn Israel cũng có mặt trong buổi họp.

Theo New York Times, công ty của Zamel đề nghị một chiến dịch bí mật trên mạng điện toán, tốn kém nhiều triệu dollar để giúp ứng cử viên Donald Trump bằng cách sử dụng hàng ngàn trương mục giả của các mạng xã hội. Còn đặc phái viên của các vương quốc vùng Vịnh là George Nader, doanh gia Mỹ gốc Lebanon,  nói với Trump Jr. rằng các hoàng thái tử Saudi Arabia và UAE (Liên hiệp Tiểu vương quốc Á Rập) muốn giúp bố của anh ta thắng cử.

Từ 1974, Mỹ cấm người nước ngoài ủng hộ tiền cho những cuộc tranh cử và tiếp đó cấm ủng hộ tài chính cho các chính đảng. Luật về tài chính trong bầu cử cũng cấm người ngoại quốc phối hợp với các ban tranh cử và mua quảng cáo truyền thông để công khai vận động hay chống một ứng cử viên.
Các tòa đại sứ Saudi Arabia và UAE ở Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận về việc này,

Tháng trước, tờ Wall Street Journal loan tin các nhân viên điều tra làm việc với công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đã gặp Zamel và Nader.

New York Times nói rằng cuộc họp Tháng Tám năm ngoái cho thấy không phải chỉ có Nga mà còn nhiều nước khác tìm cách xen vào bầu cử Mỹ để giúp ông Trump thắng cử. Những điều tra viên của Mueller đã phỏng vấn các nhân chứng ở Washington, New York, Atlanta, Tel Aviv và nhiều nơi khác để tìm biết yếu tố can thiệp vào bầu cử Mỹ từ nước ngoài. Peter Carr, một phát ngôn viên đội diều tra của Mueller từ chối bình luận về tin tức này.

Marc Mukasey, luật sư của Zamel nói với Reuters rằng thân chủ của ông ta không đề nghị làm gì cho ban tranh cử Trump, không nhận được gì, không cung cấp gì cho ban tranh cử, không gợi ý hay yêu cầu gì với ban tranh cử.

Kathryn Ruemmler, luật sư của Nader nói với New York Times rằng thân chủ của bà “hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và sẽ tiếp tục cộng tác”.

Các cơ quan truyền thông chưa tiếp xúc được với Erik Prince, em của bà bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos, để phỏng vấn. (C.H)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.