Vật giá ở Mỹ tăng cao nhất 12 tháng nay, Fed có thể tăng lãi suất

Công nhân trong cơ xưởng sản xuất xe truck của công ty Ford tại Louisville, Kentucky.  Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục tốt đẹp, theo báo cáo của Bộ Thương Mại hôm Thứ Năm. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bản báo cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy vật giá ở Mỹ hồi Tháng Giêng leo thang ở mức cao nhất từ 12 tháng qua, hỗ trợ các quan điểm cho rằng áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm nay, đưa đến việc tăng lãi suất.

Sự vững mạnh của thị trường lao động cũng là yếu tố góp phần vào gia tăng lạm phát. Bản báo cáo hôm Thứ Năm cho thấy con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm tới mức thấp nhất kể từ 48 năm nay, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Thị trường lao động tiếp tục phát triển và lạm phát khởi sự tăng có thể sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất cao hơn trong năm nay hơn là dự liệu, để ngăn không cho thị trường “quá nóng” khiến tình trạng lạm phát vượt mức kiểm soát.

Fed đã đưa ra ước tính là sẽ có ba lần tăng lãi suất trong năm 2018. Thị trường tài chánh Mỹ cũng đã dự liệu cho việc này, theo Reuters.

Bộ Thương Mại Mỹ cho hay vật giá thị trường, đo lường theo chỉ số tiêu thụ cá nhân (PCE) tăng 0.4%. Đây là gia tăng cao nhất kể từ Tháng Chín và tiếp theo mức gia tăng 0.1% hồi Tháng Mười Hai.

Trong 12 tháng qua, tính tới Tháng Giêng năm nay, chỉ số PCE tăng 1.7%.

Tình trạng vật giá leo thang cũng ảnh hưởng tới mức chi tiêu của người dân Mỹ trong Tháng Giêng. Mức chi tiêu của người dân, chiếm khoảng hơn 2/3 tổng sản lượng nội địa Mỹ (GDP), chỉ tăng có 0.2%. Đây là mức gia tăng thấp nhất kể từ Tháng Tám, và tiếp theo gia tăng 0.4% hồi Tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, nếu trừ đi mức lạm phát, tổng chi tiêu của người dân Mỹ giảm 0.1% trong Tháng Giêng, lần đầu tiên có tình trạng này kể từ Tháng Giêng năm 2017, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ California không ủng hộ TNS Dianne Feinstein tái tranh cử

Thành phần lãnh đạo đảng Dân Chủ tại tiểu bang California tối hôm Thứ Bảy 14 Tháng Bảy này đã có thái độ nghiêng hơn nữa về phía tả, qua việc bỏ phiếu ủng hộ thượng nghị sĩ tiểu bang

Trời quá nóng, cây sồi lâu năm phát nổ ở Stockton

Ông bà Summers ở Stockton đang ngồi trong nhà hồi đầu tuần qua bỗng nhiên nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng súng

Xe buýt chở khách từ sòng bài Pala về Koreatown lật, 25 người vào bệnh viện

Một chiếc xe buýt chở 32 khách từ sòng bài về đã đụng phải vật cản và lật ngang trên xa lộ số 10, chiều đi về hướng Tây, ở khu trung tâm thành phố Los Angeles vào lúc sáng sớm

Một tài xế Minnesota bị truy tố vì để đá rơi xuống đường, khiến hai mẹ con thiệt mạng

Các điều tra viên sở cảnh sát ở tiểu bang Minnesota nói rằng một tài xế xe vận tải vừa bị truy tố về việc để một tảng đá lớn rơi xuống đường ở khu ngoại ô thành phố St. Paul

Bộ Trưởng Nội An: Nga dùng trang mạng xã hội chia rẽ dân Mỹ

Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy 14 Tháng Bảy nói rằng hiện không có chỉ dấu nào cho thấy Nga đang có âm mưu tấn công cuộc bầu cử giữa khóa năm 2018 ở tầm cỡ như đã

Băng đảng ma túy cắt cổ thiếu nữ 13 tuổi để bịt đầu mối

Giới hữu trách cho hay một thiếu nữ Alabama 13 tuổi đã bị cắt đầu sau khi chứng kiến cảnh bà ngoại bị giết tại một nghĩa địa ở Alabama do tranh chấp liên quan tới ma túy

Nóng gay gắt khiến cháy rừng ở lâm viên Yosemite lan rộng gấp 4 lần

Một đám cháy rừng nguy hiểm ở khu vực đồi núi hiểm trở dọc theo sông Merced River, nằm về phía Tây khu lâm viên quốc gia Yosemite National Park đã lan rộng gấp bốn lần trong đêm.

Tàu Trung Quốc do thám tập trận RIMPAC của Mỹ

Một tàu do thám của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Hawaii để theo dõi cuộc tập trận “Rim of the Pacific” (RIMPAC) do Mỹ chỉ huy, một giới chức Hải Quân Hoa Kỳ xác nhận với USNI News hôm Thứ Sáu.