Vật giá ở Mỹ tăng cao nhất 12 tháng nay, Fed có thể tăng lãi suất

Công nhân trong cơ xưởng sản xuất xe truck của công ty Ford tại Louisville, Kentucky.  Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục tốt đẹp, theo báo cáo của Bộ Thương Mại hôm Thứ Năm. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bản báo cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy vật giá ở Mỹ hồi Tháng Giêng leo thang ở mức cao nhất từ 12 tháng qua, hỗ trợ các quan điểm cho rằng áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm nay, đưa đến việc tăng lãi suất.

Sự vững mạnh của thị trường lao động cũng là yếu tố góp phần vào gia tăng lạm phát. Bản báo cáo hôm Thứ Năm cho thấy con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm tới mức thấp nhất kể từ 48 năm nay, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Thị trường lao động tiếp tục phát triển và lạm phát khởi sự tăng có thể sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất cao hơn trong năm nay hơn là dự liệu, để ngăn không cho thị trường “quá nóng” khiến tình trạng lạm phát vượt mức kiểm soát.

Fed đã đưa ra ước tính là sẽ có ba lần tăng lãi suất trong năm 2018. Thị trường tài chánh Mỹ cũng đã dự liệu cho việc này, theo Reuters.

Bộ Thương Mại Mỹ cho hay vật giá thị trường, đo lường theo chỉ số tiêu thụ cá nhân (PCE) tăng 0.4%. Đây là gia tăng cao nhất kể từ Tháng Chín và tiếp theo mức gia tăng 0.1% hồi Tháng Mười Hai.

Trong 12 tháng qua, tính tới Tháng Giêng năm nay, chỉ số PCE tăng 1.7%.

Tình trạng vật giá leo thang cũng ảnh hưởng tới mức chi tiêu của người dân Mỹ trong Tháng Giêng. Mức chi tiêu của người dân, chiếm khoảng hơn 2/3 tổng sản lượng nội địa Mỹ (GDP), chỉ tăng có 0.2%. Đây là mức gia tăng thấp nhất kể từ Tháng Tám, và tiếp theo gia tăng 0.4% hồi Tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, nếu trừ đi mức lạm phát, tổng chi tiêu của người dân Mỹ giảm 0.1% trong Tháng Giêng, lần đầu tiên có tình trạng này kể từ Tháng Giêng năm 2017, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".