Vật giá ở Mỹ tăng cao nhất 12 tháng nay, Fed có thể tăng lãi suất

Công nhân trong cơ xưởng sản xuất xe truck của công ty Ford tại Louisville, Kentucky.  Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục tốt đẹp, theo báo cáo của Bộ Thương Mại hôm Thứ Năm. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bản báo cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy vật giá ở Mỹ hồi Tháng Giêng leo thang ở mức cao nhất từ 12 tháng qua, hỗ trợ các quan điểm cho rằng áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm nay, đưa đến việc tăng lãi suất.

Sự vững mạnh của thị trường lao động cũng là yếu tố góp phần vào gia tăng lạm phát. Bản báo cáo hôm Thứ Năm cho thấy con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm tới mức thấp nhất kể từ 48 năm nay, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Thị trường lao động tiếp tục phát triển và lạm phát khởi sự tăng có thể sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất cao hơn trong năm nay hơn là dự liệu, để ngăn không cho thị trường “quá nóng” khiến tình trạng lạm phát vượt mức kiểm soát.

Fed đã đưa ra ước tính là sẽ có ba lần tăng lãi suất trong năm 2018. Thị trường tài chánh Mỹ cũng đã dự liệu cho việc này, theo Reuters.

Bộ Thương Mại Mỹ cho hay vật giá thị trường, đo lường theo chỉ số tiêu thụ cá nhân (PCE) tăng 0.4%. Đây là gia tăng cao nhất kể từ Tháng Chín và tiếp theo mức gia tăng 0.1% hồi Tháng Mười Hai.

Trong 12 tháng qua, tính tới Tháng Giêng năm nay, chỉ số PCE tăng 1.7%.

Tình trạng vật giá leo thang cũng ảnh hưởng tới mức chi tiêu của người dân Mỹ trong Tháng Giêng. Mức chi tiêu của người dân, chiếm khoảng hơn 2/3 tổng sản lượng nội địa Mỹ (GDP), chỉ tăng có 0.2%. Đây là mức gia tăng thấp nhất kể từ Tháng Tám, và tiếp theo gia tăng 0.4% hồi Tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, nếu trừ đi mức lạm phát, tổng chi tiêu của người dân Mỹ giảm 0.1% trong Tháng Giêng, lần đầu tiên có tình trạng này kể từ Tháng Giêng năm 2017, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.

Thủy thủ Mỹ trộm lựu đạn, vứt bỏ bên lề đường, bị bắt

Một thủy thủ Mỹ hôm Thứ Ba bị cáo buộc tội trộm 20 trái lựu đạn từ chiếc khu trục hạm USS Pinckney ở San Diego, nhưng sau đó bỏ lại phần lớn các trái lựu đạn này bên lề đường.

Hai cảnh sát và 1 nhân viên Home Depot ở Dallas bị bắn trọng thương

Một người đàn ông bắn gây thương tích trầm trọng cho hai cảnh sát viên ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas, và cũng làm bị thương nhân viên tiệm chuyên bán đồ sửa nhà Home Depot

Nhóm thiếu niên chơi bóng rổ quỳ xuống khi thấy đoàn xe tang

Một nhóm thiếu niên đang chơi bóng rổ tự nhiên quỳ xuống, bày tỏ sự kính trọng khi có một đoàn xe tang đi qua khu phố của họ ở Franklinton, Louisiana.

Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Một chiếc F-16 rớt ở Arizona, phi công bị thương

Các giới chức tại căn cứ Luke Air Force Base nói một chiến đấu cơ F-16 thuộc Phi Đoàn 56 Không Quân Hoa Kỳ vừa bị rớt trong khi đáp xuống một phi trường địa phương ở Arizona.