Vật giá ở Mỹ tăng cao nhất 12 tháng nay, Fed có thể tăng lãi suất

Công nhân trong cơ xưởng sản xuất xe truck của công ty Ford tại Louisville, Kentucky.  Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục tốt đẹp, theo báo cáo của Bộ Thương Mại hôm Thứ Năm. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bản báo cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy vật giá ở Mỹ hồi Tháng Giêng leo thang ở mức cao nhất từ 12 tháng qua, hỗ trợ các quan điểm cho rằng áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm nay, đưa đến việc tăng lãi suất.

Sự vững mạnh của thị trường lao động cũng là yếu tố góp phần vào gia tăng lạm phát. Bản báo cáo hôm Thứ Năm cho thấy con số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm tới mức thấp nhất kể từ 48 năm nay, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Thị trường lao động tiếp tục phát triển và lạm phát khởi sự tăng có thể sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất cao hơn trong năm nay hơn là dự liệu, để ngăn không cho thị trường “quá nóng” khiến tình trạng lạm phát vượt mức kiểm soát.

Fed đã đưa ra ước tính là sẽ có ba lần tăng lãi suất trong năm 2018. Thị trường tài chánh Mỹ cũng đã dự liệu cho việc này, theo Reuters.

Bộ Thương Mại Mỹ cho hay vật giá thị trường, đo lường theo chỉ số tiêu thụ cá nhân (PCE) tăng 0.4%. Đây là gia tăng cao nhất kể từ Tháng Chín và tiếp theo mức gia tăng 0.1% hồi Tháng Mười Hai.

Trong 12 tháng qua, tính tới Tháng Giêng năm nay, chỉ số PCE tăng 1.7%.

Tình trạng vật giá leo thang cũng ảnh hưởng tới mức chi tiêu của người dân Mỹ trong Tháng Giêng. Mức chi tiêu của người dân, chiếm khoảng hơn 2/3 tổng sản lượng nội địa Mỹ (GDP), chỉ tăng có 0.2%. Đây là mức gia tăng thấp nhất kể từ Tháng Tám, và tiếp theo gia tăng 0.4% hồi Tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, nếu trừ đi mức lạm phát, tổng chi tiêu của người dân Mỹ giảm 0.1% trong Tháng Giêng, lần đầu tiên có tình trạng này kể từ Tháng Giêng năm 2017, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dow xuống 400 điểm sau khi chứng khoán thế giới xuống

Chứng khoán Mỹ xuống điểm hôm 23 Tháng Mười, làm cho chỉ số Dow Jones xuống 400 điểm, sau khi các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.