BPSOS dạy thi quốc tịch và Anh văn cho đồng hương

Linh Nguyễn/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Văn phòng BPSOS vừa thông báo sẽ tổ chức các lớp học luyện thi nhập tịch và lớp dạy tiếng Anh cho người Việt trong vùng Little Saigon. Vì lớp học luôn luôn mở nên học viên có thể ghi danh mà không cần phải đợi ngày khai giảng nhất định. BPSOS tọa lạc trong khu thương xá Catinat, địa chỉ 9741 Bolsa Ave., Suite 220, Westminster, CA 92683.Học viên thực tập phần phỏng vấn thi quốc tịch tại một lớp của BPSOS, Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trong tuần, chúng tôi có nhiều lớp và giờ giấc khác nhau để có thể thích hợp cho nhiều hoàn cảnh của đồng hương có nhu cầu phải học luyện thi quốc tịch, hay học thêm ESL, ngoài giờ phải đi làm hay bận các công việc khác,” cô Khánh Doãn, giảng viên hai lớp học này, nói.


Lớp ESL từ 8:30-11:30 sáng Thứ Ba. Lớp quốc tịch từ 8:30-11:30 sáng Thứ Hai và Thứ Thứ Tư.


Cô giải thích: “Lớp quốc tịch từ 8:30-11:30 sáng Thứ Hai, Thứ Tư và chiều Thứ Ba từ 1-3 giờ chiều, chính cá nhân tôi phụ trách. Ngoài ra, cũng từ 1-3 giờ chiều Thứ Ba, chúng tôi có lớp dạy tiếng Anh đặc biệt cho người đi thi quốc tịch do cô Aileen Nguyễn tình nguyện phụ trách. Cô Aileen tốt nghiệp dạy ESL nên rất có kết quả và chuyên nghiệp.”


Ngoài hai cô giáo Khánh Doãn và Aileen Nguyễn, còn có những giảng viên khác, đều là những tình nguyện viên, hy sinh thời giờ để ôn về lịch sử Hoa Kỳ, trả lời các câu hỏi về lý lịch.


“Thầy Diệu Nguyễn rất thành công trong việc hướng dẫn các bước đi của lớp luyện thi quốc tịch. Học viên gồm đủ mọi thành phần nên rất vui, song phải rất kiên nhẫn,” cô Khánh kể.


“Ða số là các học viên lớn tuổi, học rất siêng năng nhưng quên cũng nhiều,” cô Khánh nói “Các bác thường học buổi sáng. Người thì học luyện thi quốc tịch, người thì học ESL hay lớp điện toán.”(Từ trái) Cô Khánh Doãn, cụ Nguyễn Thị Hồng, 92 tuổi và các học viên trong lớp học ESL. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Có những học viên theo học một thời gian rất dài, như bác Nguyễn Thị Mua, 70 tuổi ở Garden Grove.


Cô Khánh cho biết bác Mua đậu quốc tịch hôm 15 Tháng Mười vừa qua.


“Tôi cố gắng học nhưng nhờ cô Khánh kiên nhẫn dạy tôi mới có ngày này. Tôi nhớ, nếu cô Khánh không khuyên tôi học siêng năng trong hai tuần trước ngày thi thì chắc tôi khó mà đậu nổi”, bác Mua cười nói.


Cô Khánh kể lại câu chuyện của người học viên lớn tuổi nhưng rất quyết tâm này: “Tôi nhớ có lần bác nói, có cách nào để tôi bỏ cái giọng Huế nặng của tôi để khi tôi nói tiếng Anh nghe cho giống người Mỹ không? Tôi cười và lắc đầu.”


Bác Mua nói: “Tôi học thi quốc tịch vất vả như đi cày. Trông con, trông cháu nữa! Lắm khi tôi tuyệt vọng. Trong hai tuần cuối, tôi tự nhiên học vô quá chừng. Một ngày vài lần, tôi thấy thảnh thơi, tôi hát xong rồi học tiếp.”


Bác Mua thi lần đầu là đậu quốc tịch ngay khiến mọi người nể phục. Có người phải có giấy chứng nhận có bệnh mới được Sở Di Trú xét để cho đậu. Có người ngay cả tiếng Việt cũng không viết được. Có người gốc Hoa cũng theo học tại đây.


Cô Khánh cho biết hiện nay có 6 học viên theo học lớp ESL. Ðặc biệt có bác Nguyễn Thị Hồng, 92 tuổi, theo học tại văn phòng BPSOS lâu nhất.


“Bác Hồng học siêng lắm và có tinh thần học hỏi không ai bằng. Bác đặt câu hỏi liên tục,” cô Khánh nhận xét.


“Bác Hồng hễ gặp giấy tờ gì của sở xã hội gởi về là bác đem vào lớp. Bác hỏi hết các chữ không biết. Bác nói không biết nghĩa bác tức lắm,” người nữ giảng viên kể về người học viên hiếu học dù tuổi đã trên 90!


Cô Khánh Doãn cho biết cô “tốt nghiệp đại học sư phạm Saigon về giáo dục năm 1976. Du học tại Úc và tốt nghiệp cao học ngành giáo dục năm 2000 và định cư tại Hoa Kỳ từ năm 2006”.


Mọi thắc mắc về các lớp luyện thi quốc tịch và ESL, xin gọi cho BPSOS tại số điện thoại (714) 897-2214. Văn phòng BPSOS là một tổ chức bất vụ lợi nên cũng cần nhiều thiện nguyện viên để giúp phỏng vấn học viên cho các lớp học thi quốc tịch hay máy computer.


Văn phòng BPSOS còn có thể chứng nhận nếu ai cần có giờ tình nguyện phục vụ cộng đồng, xin gọi (714) 248-7434.


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc