BPSOS dạy thi quốc tịch và Anh văn cho đồng hương

Linh Nguyễn/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Văn phòng BPSOS vừa thông báo sẽ tổ chức các lớp học luyện thi nhập tịch và lớp dạy tiếng Anh cho người Việt trong vùng Little Saigon. Vì lớp học luôn luôn mở nên học viên có thể ghi danh mà không cần phải đợi ngày khai giảng nhất định. BPSOS tọa lạc trong khu thương xá Catinat, địa chỉ 9741 Bolsa Ave., Suite 220, Westminster, CA 92683.Học viên thực tập phần phỏng vấn thi quốc tịch tại một lớp của BPSOS, Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trong tuần, chúng tôi có nhiều lớp và giờ giấc khác nhau để có thể thích hợp cho nhiều hoàn cảnh của đồng hương có nhu cầu phải học luyện thi quốc tịch, hay học thêm ESL, ngoài giờ phải đi làm hay bận các công việc khác,” cô Khánh Doãn, giảng viên hai lớp học này, nói.


Lớp ESL từ 8:30-11:30 sáng Thứ Ba. Lớp quốc tịch từ 8:30-11:30 sáng Thứ Hai và Thứ Thứ Tư.


Cô giải thích: “Lớp quốc tịch từ 8:30-11:30 sáng Thứ Hai, Thứ Tư và chiều Thứ Ba từ 1-3 giờ chiều, chính cá nhân tôi phụ trách. Ngoài ra, cũng từ 1-3 giờ chiều Thứ Ba, chúng tôi có lớp dạy tiếng Anh đặc biệt cho người đi thi quốc tịch do cô Aileen Nguyễn tình nguyện phụ trách. Cô Aileen tốt nghiệp dạy ESL nên rất có kết quả và chuyên nghiệp.”


Ngoài hai cô giáo Khánh Doãn và Aileen Nguyễn, còn có những giảng viên khác, đều là những tình nguyện viên, hy sinh thời giờ để ôn về lịch sử Hoa Kỳ, trả lời các câu hỏi về lý lịch.


“Thầy Diệu Nguyễn rất thành công trong việc hướng dẫn các bước đi của lớp luyện thi quốc tịch. Học viên gồm đủ mọi thành phần nên rất vui, song phải rất kiên nhẫn,” cô Khánh kể.


“Ða số là các học viên lớn tuổi, học rất siêng năng nhưng quên cũng nhiều,” cô Khánh nói “Các bác thường học buổi sáng. Người thì học luyện thi quốc tịch, người thì học ESL hay lớp điện toán.”(Từ trái) Cô Khánh Doãn, cụ Nguyễn Thị Hồng, 92 tuổi và các học viên trong lớp học ESL. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Có những học viên theo học một thời gian rất dài, như bác Nguyễn Thị Mua, 70 tuổi ở Garden Grove.


Cô Khánh cho biết bác Mua đậu quốc tịch hôm 15 Tháng Mười vừa qua.


“Tôi cố gắng học nhưng nhờ cô Khánh kiên nhẫn dạy tôi mới có ngày này. Tôi nhớ, nếu cô Khánh không khuyên tôi học siêng năng trong hai tuần trước ngày thi thì chắc tôi khó mà đậu nổi”, bác Mua cười nói.


Cô Khánh kể lại câu chuyện của người học viên lớn tuổi nhưng rất quyết tâm này: “Tôi nhớ có lần bác nói, có cách nào để tôi bỏ cái giọng Huế nặng của tôi để khi tôi nói tiếng Anh nghe cho giống người Mỹ không? Tôi cười và lắc đầu.”


Bác Mua nói: “Tôi học thi quốc tịch vất vả như đi cày. Trông con, trông cháu nữa! Lắm khi tôi tuyệt vọng. Trong hai tuần cuối, tôi tự nhiên học vô quá chừng. Một ngày vài lần, tôi thấy thảnh thơi, tôi hát xong rồi học tiếp.”


Bác Mua thi lần đầu là đậu quốc tịch ngay khiến mọi người nể phục. Có người phải có giấy chứng nhận có bệnh mới được Sở Di Trú xét để cho đậu. Có người ngay cả tiếng Việt cũng không viết được. Có người gốc Hoa cũng theo học tại đây.


Cô Khánh cho biết hiện nay có 6 học viên theo học lớp ESL. Ðặc biệt có bác Nguyễn Thị Hồng, 92 tuổi, theo học tại văn phòng BPSOS lâu nhất.


“Bác Hồng học siêng lắm và có tinh thần học hỏi không ai bằng. Bác đặt câu hỏi liên tục,” cô Khánh nhận xét.


“Bác Hồng hễ gặp giấy tờ gì của sở xã hội gởi về là bác đem vào lớp. Bác hỏi hết các chữ không biết. Bác nói không biết nghĩa bác tức lắm,” người nữ giảng viên kể về người học viên hiếu học dù tuổi đã trên 90!


Cô Khánh Doãn cho biết cô “tốt nghiệp đại học sư phạm Saigon về giáo dục năm 1976. Du học tại Úc và tốt nghiệp cao học ngành giáo dục năm 2000 và định cư tại Hoa Kỳ từ năm 2006”.


Mọi thắc mắc về các lớp luyện thi quốc tịch và ESL, xin gọi cho BPSOS tại số điện thoại (714) 897-2214. Văn phòng BPSOS là một tổ chức bất vụ lợi nên cũng cần nhiều thiện nguyện viên để giúp phỏng vấn học viên cho các lớp học thi quốc tịch hay máy computer.


Văn phòng BPSOS còn có thể chứng nhận nếu ai cần có giờ tình nguyện phục vụ cộng đồng, xin gọi (714) 248-7434.


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.