Ba nhà sư chống nhà máy điện nguyên tử San Onofre

SAN CLEMENTE, Nam California (OCR) Ba nhà sư dẫn đầu một đoàn nhỏ tuần hành từ Dana Point đến San Clemente, nơi cả ba dự trù sẽ tuyệt thực trong bảy ngày để cổ động việc đòi hỏi đóng cửa vĩnh viễn nhà máy điện nguyên tử San Onofre.Ba nhà sư Gilberto Perez (trái), Gyosen Sawada và Senji Kanaeda, cầu nguyện cùng các ủng hộ viên ở Dana Point trước khi tuần hành lên San Clemente để bắt đầu cuộc tuyệt thực bảy ngày, kêu gọi đóng cửa vĩnh viễn nhà máy điện San Onofre. (Hình: Steven Georges/OCR)


Các nhà sư cho biết họ muốn gây sự quan tâm đến điều mà họ tin là sự nguy hiểm cho toàn thế giới của sức mạnh nguyên tử. Họ liên tục nhắc lại tai họa sóng thần năm 2011 ở Nhật làm hư hại nhà máy Fukushima-Daiichi, khiến phóng xạ bị rò rỉ.


Sư Gyosen Sawada từ Los Angeles nói rằng, ông sinh ra ở Fukushima bên Nhật. Ông phát biểu: “Chúng ta cần phải đóng cửa San Onofre. Không nên để xảy ra thêm những vụ như ở Hiroshima, Nagasaki, Three Mile Island, Fukushima. Và cả San Onofre cũng không.”


Sư Sawada cùng hai vị sư khác từ Seattle là Senji Kanaeda và Gilberto Perez, mặc áo cà sa vàng, vừa đi vừa gõ trống nhỏ, miệng tụng kinh. Theo họ có khoảng 25 người tranh đấu, tay cầm khẩu hiệu và biểu ngữ, tuần hành trong khoảng ba giờ đồng hồ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo