Cần biết về Medicare khi còn làm việc sau 65 tuổi


Nguyên Huy/Người Việt“Mười điều cần biết về Medicare khi còn làm việc sau 65 tuổi, bảo hiểm Medicare & an sinh xã hội hưu trí” là đề tài trong buổi nói chuyện của ông Mã Gia Trí, một chuyên viên trong ngành bảo hiểm sức khỏe, tại văn phòng của ông trên đường Garden Grove thuộc thành phố Garden Grove vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Ba.

Ông Mã Gia Trí nói chuyện với người đến tham dự về Medicare khi về hưu mà vẫn còn làm việc.


Mười điều, theo ông Mã Gia Trí là:


1. Phải tìm hiểu xem mình có “qualify” để được hưởng những phúc lợi từ chương trình Medicare không. Việc tìm hiểu này rất quan trọng phải được thực hiện nhiều tháng trước ngày sinh nhật của năm đáo hạn tuổi về hưu. Những điểm chính là tìm xem trong các phần A (bệnh viện), phần B (khám bác sĩ)… giới hạn ra sao.


2. Nếu còn tiếp tục làm việc phải xem lại bảo hiểm của nơi mình làm việc cho được những gì trong quyền lợi tối đa mà hãng mua cho mình. Nếu hãng cho mình đóng rẻ thì tiếp tục, ngược lại mà mắc quá thì bỏ để vào chương trình Medicare.


3. Coi lại số lượng “quarter” mình làm việc, đóng thuế có đủ để được hưởng an sinh xã hội không. Số này căn cứ trên số năm làm việc, thường là 10 năm với 40 “quarter” mới được hưởng phần A. Xin nhắc là phải ghi danh trước ngày được về hưu, nếu không sẽ bị phạt.


Về phần này, phải hiểu Medicare chỉ “cover” có 80% chi phí, còn 20% thuộc các tiểu bang có những chương trình phụ phải mua, cũng có khi được miễn phí từ các tiểu bang.


4. Phải luôn luôn “check” giới hạn của Social Security.


5. Phải luôn luôn “check” tiền lương trong nơi mình làm thay đổi thế nào vì Medicare thường có những thay đổi liên tục.


6. Phải biết thời điểm ghi danh khi đến tuổi hưu, được giới hạn là 3 tháng trước ngày về hưu hoặc trễ là 3 tháng sau (ngày sinh nhật của mình).


7. Nên theo một chương trình tập thể dục. Nhiều chương trình phụ của tiểu bang có cho miễn phí những lớp thể dục.


8. Giữ tất cả những tài liệu có liên quan đến bảo hiểm sức khỏe của mình cho vào một hồ sơ riêng biệt.


9. Tiếp tục theo dõi, tìm hiểu những thay đổi về hưu trí và Medicare.


10. Phải tích cực làm “planing” cho tương lai của mình về sự bảo hiểm sức khỏe.


Vẫn theo ông Mã Gia Trí, cả 10 điều cần biết này, có thể liên lạc với văn phòng của ông để được giải thích hoặc lấy những tài liệu mới nhất để tham khảo.

Ông Mã Gia Trí đang tra cứu tài liệu.


Ông Mã Gia Trí cũng cho biết, mọi dịch vụ này, văn phòng sẽ cung cấp miễn phí cho bất cứ ai tìm đến. Ông cũng cho biết tại văn phòng này, mỗi tháng có hai buổi nói chuyện về Medicare, những thay đổi dù nhỏ nhặt nhất và giải đáp những thắc mắc của người đến tham dự.


Trong buổi nói chuyện riêng với ông Mã Gia Trí, ông tâm sự: “Tôi đã về hưu sau mấy chục năm làm việc trong các ngành này, nay có thì giờ rảnh rỗi nên mở ra văn phòng này mục đích chính là để giúp cho cộng đồng chúng ta. Văn phòng của chúng tôi có liên lạc với nhiều tổ chức y tế, nhiều hãng bán bảo hiểm y tế nên chúng tôi được các nơi này cung cấp cho đầy đủ tài liệu. Qua những gặp gỡ với nhiều vị tới tuổi hưu chúng tôi nhận thấy nhiều người cứ nghĩ rằng đến tuổi hưu là ‘nhà nước sẽ lo cho hết, khỏi bận bịu gì.’ Thật ra thì không đơn giản như thế, cái gì ở Mỹ nó cũng có luật lệ cả, nếu chúng ta không khai thác được mà bỏ lỡ những phúc lợi mà ta có quyền được hưởng thì thật uổng phí. Mà nếu chúng ta sơ suất không lưu tâm, có thể chúng ta sẽ bị phạt oan uổng.”


Theo những tài liệu được cung cấp bởi tổ chức UnitedHealthcare cho văn phòng thì “Chương trình Medicare không phải là chương trình đáp ứng mọi nhu cầu cho tất cả mọi người.” Vì thế chúng ta có quyền chọn lựa. Có những chương trình như Medicare Nguyên Thủy chỉ gồm phần A và B, chương trình Medicare Nguyên Thủy cộng thêm chương trình bảo hiểm thuốc theo toa là phần D trong Medicare và chương trình Medicare Advantage co phần C (phối hợp các chi phí bệnh viện, bác sĩ và điều trị ngoại chẩn vào một chương trình duy nhất).


Chương trình Medicare khá phức tạp vì luôn thay đổi, bổ túc, nếu không được hướng dẫn bởi các chuyên viên y tế, những tổ chức hướng dẫn hợp pháp như HICAP hay các văn phòng có “Licensed Insurance Agent” thì những người có quyền được thụ hưởng có khi bỏ lỡ mất những phúc lợi y tế mà chính phủ liên bang hay tiểu bang dành cho mình.


Kết thúc cuộc gặp gỡ, ông Mã Gia Trí nói thêm: “Chúng tôi nguyện là gạch nối giữa cộng đồng mình với tất cả những qui định luật lệ về các chương trình y tế của liên bang và tiểu bang cũng như các tổ hợp y tế tư nhân.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.