Cần biết về Medicare khi còn làm việc sau 65 tuổi


Nguyên Huy/Người Việt“Mười điều cần biết về Medicare khi còn làm việc sau 65 tuổi, bảo hiểm Medicare & an sinh xã hội hưu trí” là đề tài trong buổi nói chuyện của ông Mã Gia Trí, một chuyên viên trong ngành bảo hiểm sức khỏe, tại văn phòng của ông trên đường Garden Grove thuộc thành phố Garden Grove vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Ba.

Ông Mã Gia Trí nói chuyện với người đến tham dự về Medicare khi về hưu mà vẫn còn làm việc.


Mười điều, theo ông Mã Gia Trí là:


1. Phải tìm hiểu xem mình có “qualify” để được hưởng những phúc lợi từ chương trình Medicare không. Việc tìm hiểu này rất quan trọng phải được thực hiện nhiều tháng trước ngày sinh nhật của năm đáo hạn tuổi về hưu. Những điểm chính là tìm xem trong các phần A (bệnh viện), phần B (khám bác sĩ)… giới hạn ra sao.


2. Nếu còn tiếp tục làm việc phải xem lại bảo hiểm của nơi mình làm việc cho được những gì trong quyền lợi tối đa mà hãng mua cho mình. Nếu hãng cho mình đóng rẻ thì tiếp tục, ngược lại mà mắc quá thì bỏ để vào chương trình Medicare.


3. Coi lại số lượng “quarter” mình làm việc, đóng thuế có đủ để được hưởng an sinh xã hội không. Số này căn cứ trên số năm làm việc, thường là 10 năm với 40 “quarter” mới được hưởng phần A. Xin nhắc là phải ghi danh trước ngày được về hưu, nếu không sẽ bị phạt.


Về phần này, phải hiểu Medicare chỉ “cover” có 80% chi phí, còn 20% thuộc các tiểu bang có những chương trình phụ phải mua, cũng có khi được miễn phí từ các tiểu bang.


4. Phải luôn luôn “check” giới hạn của Social Security.


5. Phải luôn luôn “check” tiền lương trong nơi mình làm thay đổi thế nào vì Medicare thường có những thay đổi liên tục.


6. Phải biết thời điểm ghi danh khi đến tuổi hưu, được giới hạn là 3 tháng trước ngày về hưu hoặc trễ là 3 tháng sau (ngày sinh nhật của mình).


7. Nên theo một chương trình tập thể dục. Nhiều chương trình phụ của tiểu bang có cho miễn phí những lớp thể dục.


8. Giữ tất cả những tài liệu có liên quan đến bảo hiểm sức khỏe của mình cho vào một hồ sơ riêng biệt.


9. Tiếp tục theo dõi, tìm hiểu những thay đổi về hưu trí và Medicare.


10. Phải tích cực làm “planing” cho tương lai của mình về sự bảo hiểm sức khỏe.


Vẫn theo ông Mã Gia Trí, cả 10 điều cần biết này, có thể liên lạc với văn phòng của ông để được giải thích hoặc lấy những tài liệu mới nhất để tham khảo.

Ông Mã Gia Trí đang tra cứu tài liệu.


Ông Mã Gia Trí cũng cho biết, mọi dịch vụ này, văn phòng sẽ cung cấp miễn phí cho bất cứ ai tìm đến. Ông cũng cho biết tại văn phòng này, mỗi tháng có hai buổi nói chuyện về Medicare, những thay đổi dù nhỏ nhặt nhất và giải đáp những thắc mắc của người đến tham dự.


Trong buổi nói chuyện riêng với ông Mã Gia Trí, ông tâm sự: “Tôi đã về hưu sau mấy chục năm làm việc trong các ngành này, nay có thì giờ rảnh rỗi nên mở ra văn phòng này mục đích chính là để giúp cho cộng đồng chúng ta. Văn phòng của chúng tôi có liên lạc với nhiều tổ chức y tế, nhiều hãng bán bảo hiểm y tế nên chúng tôi được các nơi này cung cấp cho đầy đủ tài liệu. Qua những gặp gỡ với nhiều vị tới tuổi hưu chúng tôi nhận thấy nhiều người cứ nghĩ rằng đến tuổi hưu là ‘nhà nước sẽ lo cho hết, khỏi bận bịu gì.’ Thật ra thì không đơn giản như thế, cái gì ở Mỹ nó cũng có luật lệ cả, nếu chúng ta không khai thác được mà bỏ lỡ những phúc lợi mà ta có quyền được hưởng thì thật uổng phí. Mà nếu chúng ta sơ suất không lưu tâm, có thể chúng ta sẽ bị phạt oan uổng.”


Theo những tài liệu được cung cấp bởi tổ chức UnitedHealthcare cho văn phòng thì “Chương trình Medicare không phải là chương trình đáp ứng mọi nhu cầu cho tất cả mọi người.” Vì thế chúng ta có quyền chọn lựa. Có những chương trình như Medicare Nguyên Thủy chỉ gồm phần A và B, chương trình Medicare Nguyên Thủy cộng thêm chương trình bảo hiểm thuốc theo toa là phần D trong Medicare và chương trình Medicare Advantage co phần C (phối hợp các chi phí bệnh viện, bác sĩ và điều trị ngoại chẩn vào một chương trình duy nhất).


Chương trình Medicare khá phức tạp vì luôn thay đổi, bổ túc, nếu không được hướng dẫn bởi các chuyên viên y tế, những tổ chức hướng dẫn hợp pháp như HICAP hay các văn phòng có “Licensed Insurance Agent” thì những người có quyền được thụ hưởng có khi bỏ lỡ mất những phúc lợi y tế mà chính phủ liên bang hay tiểu bang dành cho mình.


Kết thúc cuộc gặp gỡ, ông Mã Gia Trí nói thêm: “Chúng tôi nguyện là gạch nối giữa cộng đồng mình với tất cả những qui định luật lệ về các chương trình y tế của liên bang và tiểu bang cũng như các tổ hợp y tế tư nhân.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.

Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Mức lương của nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Nhà báo Bùi Tín qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Nhà báo kỳ cựu Bùi Tín vừa qua đời ở Paris, Pháp, lúc 1 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.