Cần biết về Medicare khi còn làm việc sau 65 tuổi


Nguyên Huy/Người Việt“Mười điều cần biết về Medicare khi còn làm việc sau 65 tuổi, bảo hiểm Medicare & an sinh xã hội hưu trí” là đề tài trong buổi nói chuyện của ông Mã Gia Trí, một chuyên viên trong ngành bảo hiểm sức khỏe, tại văn phòng của ông trên đường Garden Grove thuộc thành phố Garden Grove vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Ba.

Ông Mã Gia Trí nói chuyện với người đến tham dự về Medicare khi về hưu mà vẫn còn làm việc.


Mười điều, theo ông Mã Gia Trí là:


1. Phải tìm hiểu xem mình có “qualify” để được hưởng những phúc lợi từ chương trình Medicare không. Việc tìm hiểu này rất quan trọng phải được thực hiện nhiều tháng trước ngày sinh nhật của năm đáo hạn tuổi về hưu. Những điểm chính là tìm xem trong các phần A (bệnh viện), phần B (khám bác sĩ)… giới hạn ra sao.


2. Nếu còn tiếp tục làm việc phải xem lại bảo hiểm của nơi mình làm việc cho được những gì trong quyền lợi tối đa mà hãng mua cho mình. Nếu hãng cho mình đóng rẻ thì tiếp tục, ngược lại mà mắc quá thì bỏ để vào chương trình Medicare.


3. Coi lại số lượng “quarter” mình làm việc, đóng thuế có đủ để được hưởng an sinh xã hội không. Số này căn cứ trên số năm làm việc, thường là 10 năm với 40 “quarter” mới được hưởng phần A. Xin nhắc là phải ghi danh trước ngày được về hưu, nếu không sẽ bị phạt.


Về phần này, phải hiểu Medicare chỉ “cover” có 80% chi phí, còn 20% thuộc các tiểu bang có những chương trình phụ phải mua, cũng có khi được miễn phí từ các tiểu bang.


4. Phải luôn luôn “check” giới hạn của Social Security.


5. Phải luôn luôn “check” tiền lương trong nơi mình làm thay đổi thế nào vì Medicare thường có những thay đổi liên tục.


6. Phải biết thời điểm ghi danh khi đến tuổi hưu, được giới hạn là 3 tháng trước ngày về hưu hoặc trễ là 3 tháng sau (ngày sinh nhật của mình).


7. Nên theo một chương trình tập thể dục. Nhiều chương trình phụ của tiểu bang có cho miễn phí những lớp thể dục.


8. Giữ tất cả những tài liệu có liên quan đến bảo hiểm sức khỏe của mình cho vào một hồ sơ riêng biệt.


9. Tiếp tục theo dõi, tìm hiểu những thay đổi về hưu trí và Medicare.


10. Phải tích cực làm “planing” cho tương lai của mình về sự bảo hiểm sức khỏe.


Vẫn theo ông Mã Gia Trí, cả 10 điều cần biết này, có thể liên lạc với văn phòng của ông để được giải thích hoặc lấy những tài liệu mới nhất để tham khảo.

Ông Mã Gia Trí đang tra cứu tài liệu.


Ông Mã Gia Trí cũng cho biết, mọi dịch vụ này, văn phòng sẽ cung cấp miễn phí cho bất cứ ai tìm đến. Ông cũng cho biết tại văn phòng này, mỗi tháng có hai buổi nói chuyện về Medicare, những thay đổi dù nhỏ nhặt nhất và giải đáp những thắc mắc của người đến tham dự.


Trong buổi nói chuyện riêng với ông Mã Gia Trí, ông tâm sự: “Tôi đã về hưu sau mấy chục năm làm việc trong các ngành này, nay có thì giờ rảnh rỗi nên mở ra văn phòng này mục đích chính là để giúp cho cộng đồng chúng ta. Văn phòng của chúng tôi có liên lạc với nhiều tổ chức y tế, nhiều hãng bán bảo hiểm y tế nên chúng tôi được các nơi này cung cấp cho đầy đủ tài liệu. Qua những gặp gỡ với nhiều vị tới tuổi hưu chúng tôi nhận thấy nhiều người cứ nghĩ rằng đến tuổi hưu là ‘nhà nước sẽ lo cho hết, khỏi bận bịu gì.’ Thật ra thì không đơn giản như thế, cái gì ở Mỹ nó cũng có luật lệ cả, nếu chúng ta không khai thác được mà bỏ lỡ những phúc lợi mà ta có quyền được hưởng thì thật uổng phí. Mà nếu chúng ta sơ suất không lưu tâm, có thể chúng ta sẽ bị phạt oan uổng.”


Theo những tài liệu được cung cấp bởi tổ chức UnitedHealthcare cho văn phòng thì “Chương trình Medicare không phải là chương trình đáp ứng mọi nhu cầu cho tất cả mọi người.” Vì thế chúng ta có quyền chọn lựa. Có những chương trình như Medicare Nguyên Thủy chỉ gồm phần A và B, chương trình Medicare Nguyên Thủy cộng thêm chương trình bảo hiểm thuốc theo toa là phần D trong Medicare và chương trình Medicare Advantage co phần C (phối hợp các chi phí bệnh viện, bác sĩ và điều trị ngoại chẩn vào một chương trình duy nhất).


Chương trình Medicare khá phức tạp vì luôn thay đổi, bổ túc, nếu không được hướng dẫn bởi các chuyên viên y tế, những tổ chức hướng dẫn hợp pháp như HICAP hay các văn phòng có “Licensed Insurance Agent” thì những người có quyền được thụ hưởng có khi bỏ lỡ mất những phúc lợi y tế mà chính phủ liên bang hay tiểu bang dành cho mình.


Kết thúc cuộc gặp gỡ, ông Mã Gia Trí nói thêm: “Chúng tôi nguyện là gạch nối giữa cộng đồng mình với tất cả những qui định luật lệ về các chương trình y tế của liên bang và tiểu bang cũng như các tổ hợp y tế tư nhân.”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.