Chùa Bát Nhã mừng Đại Lễ Phật Đản

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo quan khách, đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2560, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Lễ cầu nguyện, Mừng Khánh Đản chính thức khai mạc. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, cho biết, “Hàng năm chúng tôi tổ chức Đại Lễ Phật Đản đúng vào ngày Đức Phật ra đời (Rằm Tháng Tư, Âm Lịch), mặc dù ngày đó là những ngày không phải rơi vào ngày cuối tuần, chúng tôi vẫn tổ chức, nhưng năm nay, ngày Phật Đản Sinh được đúng vào ngày Thứ Bảy.”

Hòa thượng nói thêm, “Nhân dịp này, chúng tôi xin cầu nguyện Đức Phật gia hộ cho chư tôn đức tăng ni khắp thế giới luôn luôn đầy đủ sức khỏe để tiếp tục lèo lái con thuyền của Đức Phật đã giao phó cho chúng ta, cũng là sức mạng thiêng liêng để lo Phật pháp lợi sanh, và đồng thời tôi cũng xin kính chúc toàn thể quý lãnh đạo các tôn giáo bạn luôn thân tâm thường thanh tịnh và đầy đủ sức khỏe như chúng tôi. Chúng ta là những người lãnh đạo của những tôn giáo, chúng ta phải có sự đoàn kết bên nhau, vì bao nhiêu tín hữu đều nhìn thấy mặt ngoài của chúng ta là các tôn giáo ở tại đây đang đoàn kết vững mạnh.”

Khoảng 4 giờ chiều, đồng hương Phật tử đã vân tập đông đảo vị trí hành lễ. Ban tổ chức bắt đầu cử hành Lễ Thí. Sau khi mãn lễ này, Đại Đức Thích Quảng Văn, điều hợp chương trình đại lễ, nói, “Lễ Phật Đản vô cùng quan trọng, đó là ngày đón đức cha lành thị hiện. Kỷ niệm ngày Đại Lễ Phật Đản, không riêng vì tại chùa Bát Nhã, mà trong những ngày này, hàng triệu triệu người con Phật khắp năm châu đều tưng bừng hoan hỷ đón mừng ngày Đại Lễ Khánh Đản.”

“Đóa Ưu Đàm nở rạng ngời, Lâm Tỳ Ni rực một trời sắc hương, pháp thân hiện giữa vô thường, gót vàng bảy bước mở đường chân như,” tiếng nói từ máy phóng thanh trong lúc đồng hương Phật tử trang nghiêm lễ tập trước lễ đài cung nghinh chư tôn thiện đức, tăng ni quang lâm lễ đài, với đoàn lân chùa Bát Nhã múa chào mọi tất cả mọi người đến tham dự.

Sau khi chư tôn giáo phẩm an tọa, Đại Đức Thích Quảng Văn nói, “Hạnh phúc thay Đức Phật Đản Sanh, hạnh phúc thay giáo pháp cao minh, hạnh phúc thay tăng già hòa hợp, hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu. Lại một lần nữa, hoa sen nở rộ đón mừng đấng giác ngộ, toàn trí, toàn đức ra đời phá tan vạn vô minh từ vô lượng kiếp của chúng sanh, và những gì bất công trong xã hội đem lại sự an vui, hạnh phúc cho nhân loại. Kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, ngày lịch sử trọng đại và thiêng liêng này, để báo ân Đức Phật, đồng thời thực hiện lời di huấn của ngài, vì đại sự nhân duyên mà thị hiện để khai thị chúng sanh, ngộ nhật Phật tri kiến.”

Ban hợp xướng Hải Triều Âm, do nhạc sĩ Nam Hưng hướng dẫn, thực hiện nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và Phật Giáo kỳ.

Sau nghi thức khai mạc, ban tổ chức giới thiệu chư tôn giáo phẩm đến tham dự, gồm có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Thông Hải, viện chủ Thiền Viện Chân Không, Hawaii; Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, viện chủ Tịnh Xá Giác Lý, Westminster; cùng Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Niệm, Hòa Thượng Thích Quảng Động, Hòa Thượng Thích Tín Mãn, và nhiều chư tăng ni khác.

Quan khách đến tham dự, gồm có ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Dược Sĩ Kimberly Hồ, tổng giám đốc công ty Apogée, ứng cử viên nghị viên Westminster; Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, cựu thứ trưởng Bộ Giáo Dục VNCH, và nhiều quan khách khác.

“Hàng năm cứ vào Tháng Tư Âm Lịch là hoa sen bắt đầu nở rộ, báo hiệu mùa Phật Đản trở về trên quê hương đất nước Việt Nam, cũng như trên khắp thế giới. Tất cả những người con Phật khắp năm châu, bốn biển bỗng thấy mình ấm áp, hân hoan đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Trần gian chỉ một ngày này trong đời, chim tung mình vào dịu bởi xa bay, bao triệu năm vỏn vẹn chỉ một ngày, ngày Phật Đản mọi người cúi đầu khánh lạy,” Đại Đức Thích Quảng Văn tuyên bố lý do buổi lễ.

Đại đức nói tiếp, “Thật vậy, cách đây hơn 26 thế kỷ, vào ngày trăng tròn Tháng Tư Âm Lịch, bồ tát phổ minh đã giáng trần qua hiện thân của Thái Tử Sĩ Đạt Ta, làm con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya Gotami, ngài đã vì lòng từ bi, sự an lạc, hạnh phúc và giải thoát cho chúng sanh nên xuất hiện ở cõi ta bà này. Rồi xuất gia tu hành, thành đạo dưới cội bồ đề, hiệu là Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, giáo chủ của ba cõi và bậc thầy của muôn loài.”

Quang cảnh Đại Lễ Phật Đản chùa Bát Nhã. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Ngài xuất hiện khi mọi loài chúng sanh đang sống trong hắc ám, vô minh, tăm tối. Ngài ra đời như ánh mặt trời chiếu sáng dẹp tan mọi u tối vô minh. Ngài đã chỉ cho chúng sanh con đường giác ngộ của giáo lý cao siêu tuyệt vời. Ngài cũng để lại cho chúng sanh một kho tàng giáo lý và nguồn ánh sáng tuệ giác vô tận, những quy lực đạo đức để chính dạy cho con người hướng thiện, và giải thoát. Những lời vàng ngọc cao quý của ngài mãi mãi khắc sâu trong lòng người con Phật áp dụng vào đời sống hàng ngày để làm tăng hoa đức hạnh cho gia đình và xã hội,” đại đức nói thêm.

Tiếp theo là Lễ Dâng Hoa cúng dường do các em trong Gia Đình Phật Tử chùa Bát Nhã thực hiện.

Hòa Thượng Thích Nhật Quang tuyên đọc thông điệp của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí tuyên đọc diễn văn chào mừng Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2560.

Trong bài diễn văn, hòa thượng nói, “Hôm nay, chúng ta đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Phật ở tại quê người. Tuy nhiên, chúng ta là người Việt Nam, dù trong hoàn cảnh ly hương, nhưng trái tim của chúng ta vẫn mãi mãi là người Việt Nam. Vì vậy, mùa Phật Đản về trên quê hương thư hai này, chúng ta không bao giờ quên được những nỗi niềm, khắc khoải, đau đớn, thiếu thốn, bệnh tật… nhất là khi nhìn về biển cả của Việt Nam hôm nay đang trong khắc nghiệt trầm trọng cho sự sống còn của đồng bào tại quê nhà của chúng ta.”

Hòa thượng nói thêm, “Và đồng bào đang sống trong miền Đồng Bằng sông Cửu Long, Việt Nam, cũng vậy, nơi này là vựa lúa để nuôi sống cho con dân đất Việt, nhưng giờ này, người Cộng Sản vì tư lợi đã tiếp tay với Trung Cộng đã làm cho dân tộc của chúng ta phải đau khổ vì nạn nước biển mặn tràn vào ruộng rẫy, gây nên biết bao mùa màng bị thất thoát trầm trọng. Để tưởng nhớ đến nỗi đau đớn của đồng bào ruột thịt của chúng ta đang ở quê nhà, chúng tôi xin quý vị cùng đứng lên để tưởng nhớ và cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi cơn đói khổ này.”

Kế tiếp, Hòa Thượng Thích Thông Hải tuyên đọc thông điệp của Tổng Thống Barack Obama, và Đại Đức Thích Thánh Nam tuyên đọc Thông điệp của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu nhân ngày Phật Đản, Phật Lịch 2560.

Sau phần phát biểu của các quan khách là nghi lễ chính thức của tôn giáo bắt đầu. Các chư tôn thiện đức quang lâm lễ đài đọc kinh Khánh Đản và cầu nguyện cho chúng sinh muôn loài được sống trong cảnh hòa bình an lạc. Sau đó là Lễ Tắm Phật.

Cuối cùng là Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đại lễ hoàn mãn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.