Ðại Lễ Phật Ðản PL 2558 sẽ được tổ chức trọng thể và to lớn


Nguyên Huy/Người ViệtWESTMINSTER, Cali. (NV)
Ðại lễ Phật Ðản năm nay, Phật lịch 2558 đang được hai tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Ðồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California sửa soạn tưng bừng.


Vào trưa hôm Thứ Ba, 1 Tháng Tư, tại nhà hàng Zen trên đường Bolsa, Westminster, ban tổ chức đã mở cuộc họp báo để loan báo tin tức về sự tổ chức “rất trọng thể” và “to lớn với sự tham dự của rất nhiều Phật tử trong các Gia Ðình Phật Tử,” theo như Ban Tổ Chức cho biết tổng quát.

Ban tổ chức Ðại Lễ Phật Ðản P.L.2558. Từ trái qua là HT Thích Nhật Quang, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Minh Tuyên, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Pháp Trí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Chủ tọa cuộc họp báo là 5 vị hòa thượng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Pháp Trí và Hòa Thượng Thích Minh Hồi. Tất cả các vị đều ở trong ban tổ chức đại lễ mà chủ tịch là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên. Phụ giúp trong ban tổ chức cũng là trưởng các phần hành trong đại lễ là hoa hậu Bích Liên, cư sĩ Huỳnh Tấn Lê, ni sư Diệu Tần và nhạc sĩ Nam Hưng.


Thông báo về nội dung đại lễ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cho biết là ‘rất phong phú,’ địa điểm sẽ là trường trung học Bolsa Grande High School trên đường Westminster, thành phố Garden Grove trong suốt ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm 2014. Chủ đề năm nay của đại lễ Phật Ðản là “Cầu Nguyện Hòa Bình Thế Giới.”


Ði vào chi tiết thì vào lúc 9 giờ sáng là Trang nghiêm đạo tràng, 10 giờ là Ðại chúng cúng dường trai tăng. Sau đó, vào lúc 11.30 sáng là lễ chính thức, cử hành lễ Ðản Sinh với nghi thức tôn giáo. Nghi thức hành chánh sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ chiều với sự tham dự của quan khách và chư tăng ni Phật tử.


Một lễ hội hoa đăng và chương trình văn nghệ cúng dường Ðản Sanh vào lúc 3 giờ chiều. Ba ngàn ngọn nến sẽ sáng lên thắp sáng tâm linh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.


Về chương trình văn nghệ cúng dường Phật Ðản thì theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, “…là một chương trình hết sức đặc biệt vì có sự tham dự của 7, 8 đoàn văn nghệ Phật tử từ nhiều nơi về tham dự trình diễn. Sẽ có hàng trăm em hát lên khúc ca mừng Phật Ðản để chúng ta cùng hòa chung niềm hoan lạc được thấy ánh sáng chân lý hiện ra.”

Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Vẫn theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thì ban tổ chức còn kéo dài đại lễ qua ngày hôm sau với những chương trình “thí thực” trong tinh thần của đạo Phật. Ba trăm phần quà tặng cho các em thiếu nhi, học sinh và gia đình Phật tử. Ba trăm phần quà khác dành cho các vị lão niên và cũng ba trăm phần quà nữa cho những người không nhà.


Chương trình Ðại Lễ Phật Ðản còn có một cuộc triển lãm lớn những văn hóa phẩm Phật Giáo về cuộc đời của Ðức Phật qua những tranh ảnh và Pháp tạng.


Trong suốt hai ngày đại lễ, ban tổ chức cũng chiêu đãi thức ăn cho người tham dự. Vào cửa tự do không phải đóng góp bất cứ một thứ gì.


Trong phần trả lời báo chí, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đã trả lời một câu hỏi về chương trình “Phát Giải thưởng Nhân Quyền” được ghi trong chương trình chi tiết ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm, hòa thượng cho biết: “Mới đầu ban tổ chức có dự định như vậy, nhưng sau bàn lại thấy để vào một dịp khác như vào Ngày Giỗ Tổ chẳng hạn thì nó mới long trọng hơn.”


Phát biểu ý kiến trong dịp này, Dân Biểu Solorio có mặt bày tỏ niềm riêng là ông cũng thường ăn chay và nhân dịp lễ Ðản Sinh ông xin cúng dường 500 Mỹ kim cho ban tổ chức.


Trước khi chấm dứt phần họp báo, Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí cho Ban Tổ Chức đã xin báo chí truyền thông chuyển lời kêu gọi đến toàn thể đồng hương Phật tử hãy đến tham dự Ðại Lễ Phật Ðản năm nay thật đông để góp thêm phần lớn lao với ban tổ chức.


Mọi hằng tâm hằng sản đóng góp vào việc tổ chức đại lễ xin đề vào ngân phiếu “Ðại Lễ Phật Ðản” và gửi về Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, 3010 W. Harvard St., Santa Ana, CA 92704. Ðiện thoại (714) 709-4842, (714) 437-9511, (714) 759.0752. Email: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?