Ðại Lễ Phật Ðản PL 2558 sẽ được tổ chức trọng thể và to lớn


Nguyên Huy/Người ViệtWESTMINSTER, Cali. (NV)
Ðại lễ Phật Ðản năm nay, Phật lịch 2558 đang được hai tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Ðồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California sửa soạn tưng bừng.


Vào trưa hôm Thứ Ba, 1 Tháng Tư, tại nhà hàng Zen trên đường Bolsa, Westminster, ban tổ chức đã mở cuộc họp báo để loan báo tin tức về sự tổ chức “rất trọng thể” và “to lớn với sự tham dự của rất nhiều Phật tử trong các Gia Ðình Phật Tử,” theo như Ban Tổ Chức cho biết tổng quát.

Ban tổ chức Ðại Lễ Phật Ðản P.L.2558. Từ trái qua là HT Thích Nhật Quang, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Minh Tuyên, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Pháp Trí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Chủ tọa cuộc họp báo là 5 vị hòa thượng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Pháp Trí và Hòa Thượng Thích Minh Hồi. Tất cả các vị đều ở trong ban tổ chức đại lễ mà chủ tịch là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên. Phụ giúp trong ban tổ chức cũng là trưởng các phần hành trong đại lễ là hoa hậu Bích Liên, cư sĩ Huỳnh Tấn Lê, ni sư Diệu Tần và nhạc sĩ Nam Hưng.


Thông báo về nội dung đại lễ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cho biết là ‘rất phong phú,’ địa điểm sẽ là trường trung học Bolsa Grande High School trên đường Westminster, thành phố Garden Grove trong suốt ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm 2014. Chủ đề năm nay của đại lễ Phật Ðản là “Cầu Nguyện Hòa Bình Thế Giới.”


Ði vào chi tiết thì vào lúc 9 giờ sáng là Trang nghiêm đạo tràng, 10 giờ là Ðại chúng cúng dường trai tăng. Sau đó, vào lúc 11.30 sáng là lễ chính thức, cử hành lễ Ðản Sinh với nghi thức tôn giáo. Nghi thức hành chánh sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ chiều với sự tham dự của quan khách và chư tăng ni Phật tử.


Một lễ hội hoa đăng và chương trình văn nghệ cúng dường Ðản Sanh vào lúc 3 giờ chiều. Ba ngàn ngọn nến sẽ sáng lên thắp sáng tâm linh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.


Về chương trình văn nghệ cúng dường Phật Ðản thì theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, “…là một chương trình hết sức đặc biệt vì có sự tham dự của 7, 8 đoàn văn nghệ Phật tử từ nhiều nơi về tham dự trình diễn. Sẽ có hàng trăm em hát lên khúc ca mừng Phật Ðản để chúng ta cùng hòa chung niềm hoan lạc được thấy ánh sáng chân lý hiện ra.”

Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Vẫn theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thì ban tổ chức còn kéo dài đại lễ qua ngày hôm sau với những chương trình “thí thực” trong tinh thần của đạo Phật. Ba trăm phần quà tặng cho các em thiếu nhi, học sinh và gia đình Phật tử. Ba trăm phần quà khác dành cho các vị lão niên và cũng ba trăm phần quà nữa cho những người không nhà.


Chương trình Ðại Lễ Phật Ðản còn có một cuộc triển lãm lớn những văn hóa phẩm Phật Giáo về cuộc đời của Ðức Phật qua những tranh ảnh và Pháp tạng.


Trong suốt hai ngày đại lễ, ban tổ chức cũng chiêu đãi thức ăn cho người tham dự. Vào cửa tự do không phải đóng góp bất cứ một thứ gì.


Trong phần trả lời báo chí, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đã trả lời một câu hỏi về chương trình “Phát Giải thưởng Nhân Quyền” được ghi trong chương trình chi tiết ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm, hòa thượng cho biết: “Mới đầu ban tổ chức có dự định như vậy, nhưng sau bàn lại thấy để vào một dịp khác như vào Ngày Giỗ Tổ chẳng hạn thì nó mới long trọng hơn.”


Phát biểu ý kiến trong dịp này, Dân Biểu Solorio có mặt bày tỏ niềm riêng là ông cũng thường ăn chay và nhân dịp lễ Ðản Sinh ông xin cúng dường 500 Mỹ kim cho ban tổ chức.


Trước khi chấm dứt phần họp báo, Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí cho Ban Tổ Chức đã xin báo chí truyền thông chuyển lời kêu gọi đến toàn thể đồng hương Phật tử hãy đến tham dự Ðại Lễ Phật Ðản năm nay thật đông để góp thêm phần lớn lao với ban tổ chức.


Mọi hằng tâm hằng sản đóng góp vào việc tổ chức đại lễ xin đề vào ngân phiếu “Ðại Lễ Phật Ðản” và gửi về Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, 3010 W. Harvard St., Santa Ana, CA 92704. Ðiện thoại (714) 709-4842, (714) 437-9511, (714) 759.0752. Email: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.