Ðại Lễ Phật Ðản PL 2558 sẽ được tổ chức trọng thể và to lớn


Nguyên Huy/Người ViệtWESTMINSTER, Cali. (NV)
Ðại lễ Phật Ðản năm nay, Phật lịch 2558 đang được hai tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Ðồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California sửa soạn tưng bừng.


Vào trưa hôm Thứ Ba, 1 Tháng Tư, tại nhà hàng Zen trên đường Bolsa, Westminster, ban tổ chức đã mở cuộc họp báo để loan báo tin tức về sự tổ chức “rất trọng thể” và “to lớn với sự tham dự của rất nhiều Phật tử trong các Gia Ðình Phật Tử,” theo như Ban Tổ Chức cho biết tổng quát.

Ban tổ chức Ðại Lễ Phật Ðản P.L.2558. Từ trái qua là HT Thích Nhật Quang, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Minh Tuyên, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Pháp Trí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Chủ tọa cuộc họp báo là 5 vị hòa thượng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Pháp Trí và Hòa Thượng Thích Minh Hồi. Tất cả các vị đều ở trong ban tổ chức đại lễ mà chủ tịch là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên. Phụ giúp trong ban tổ chức cũng là trưởng các phần hành trong đại lễ là hoa hậu Bích Liên, cư sĩ Huỳnh Tấn Lê, ni sư Diệu Tần và nhạc sĩ Nam Hưng.


Thông báo về nội dung đại lễ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cho biết là ‘rất phong phú,’ địa điểm sẽ là trường trung học Bolsa Grande High School trên đường Westminster, thành phố Garden Grove trong suốt ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm 2014. Chủ đề năm nay của đại lễ Phật Ðản là “Cầu Nguyện Hòa Bình Thế Giới.”


Ði vào chi tiết thì vào lúc 9 giờ sáng là Trang nghiêm đạo tràng, 10 giờ là Ðại chúng cúng dường trai tăng. Sau đó, vào lúc 11.30 sáng là lễ chính thức, cử hành lễ Ðản Sinh với nghi thức tôn giáo. Nghi thức hành chánh sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ chiều với sự tham dự của quan khách và chư tăng ni Phật tử.


Một lễ hội hoa đăng và chương trình văn nghệ cúng dường Ðản Sanh vào lúc 3 giờ chiều. Ba ngàn ngọn nến sẽ sáng lên thắp sáng tâm linh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.


Về chương trình văn nghệ cúng dường Phật Ðản thì theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, “…là một chương trình hết sức đặc biệt vì có sự tham dự của 7, 8 đoàn văn nghệ Phật tử từ nhiều nơi về tham dự trình diễn. Sẽ có hàng trăm em hát lên khúc ca mừng Phật Ðản để chúng ta cùng hòa chung niềm hoan lạc được thấy ánh sáng chân lý hiện ra.”

Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Vẫn theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thì ban tổ chức còn kéo dài đại lễ qua ngày hôm sau với những chương trình “thí thực” trong tinh thần của đạo Phật. Ba trăm phần quà tặng cho các em thiếu nhi, học sinh và gia đình Phật tử. Ba trăm phần quà khác dành cho các vị lão niên và cũng ba trăm phần quà nữa cho những người không nhà.


Chương trình Ðại Lễ Phật Ðản còn có một cuộc triển lãm lớn những văn hóa phẩm Phật Giáo về cuộc đời của Ðức Phật qua những tranh ảnh và Pháp tạng.


Trong suốt hai ngày đại lễ, ban tổ chức cũng chiêu đãi thức ăn cho người tham dự. Vào cửa tự do không phải đóng góp bất cứ một thứ gì.


Trong phần trả lời báo chí, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đã trả lời một câu hỏi về chương trình “Phát Giải thưởng Nhân Quyền” được ghi trong chương trình chi tiết ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm, hòa thượng cho biết: “Mới đầu ban tổ chức có dự định như vậy, nhưng sau bàn lại thấy để vào một dịp khác như vào Ngày Giỗ Tổ chẳng hạn thì nó mới long trọng hơn.”


Phát biểu ý kiến trong dịp này, Dân Biểu Solorio có mặt bày tỏ niềm riêng là ông cũng thường ăn chay và nhân dịp lễ Ðản Sinh ông xin cúng dường 500 Mỹ kim cho ban tổ chức.


Trước khi chấm dứt phần họp báo, Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí cho Ban Tổ Chức đã xin báo chí truyền thông chuyển lời kêu gọi đến toàn thể đồng hương Phật tử hãy đến tham dự Ðại Lễ Phật Ðản năm nay thật đông để góp thêm phần lớn lao với ban tổ chức.


Mọi hằng tâm hằng sản đóng góp vào việc tổ chức đại lễ xin đề vào ngân phiếu “Ðại Lễ Phật Ðản” và gửi về Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, 3010 W. Harvard St., Santa Ana, CA 92704. Ðiện thoại (714) 709-4842, (714) 437-9511, (714) 759.0752. Email: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên

‘Nơi nào có Little Saigon, nơi đó có Việt Nam!’

Ủy Ban Phát Triển Little Saigon tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Little Saigon lúc 1 giờ trưa ngày 11 Tháng Mười Một tại Westminster Civic Center.

Little Saigon: Trộm đồ, còn kêu chủ nhà đi tắm

Một người vô gia cư trộm kiện hàng của người khác trước nhà ở Garden Grove, sau đó lẻn vào nhà và kêu một cô gái trong nhà đi tắm.

Tustin: Cưa trúng dây điện, thợ tỉa cây bị phỏng, ngất xỉu

Một thợ tỉa cây trong độ tuổi 30 phải nhập viện hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, vì cưa trúng dây điện cao thế ở Tustin.

Nghĩ về những người lính

Theo một định nghĩa bình thường, người lính là một thành viên của lực lượng quân đội có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ của đất nước và nhân dân (quốc phòng.)

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Little Saigon: Ba xe đụng liên tiếp trên đường Newland, gần Bolsa

Vào khoảng 12 giờ 10 phút trưa Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, một vụ tai nạn liên tiếp đã xảy ra giữa ba xe hơi trên đường Newland, Midway City.

Fullerton: Ông Nam Hàn bán thuốc cường dương nhãn hiệu giả bị bắt

Một người đàn ông gốc Nam Hàn tên Nam Hyun Lee bị kết án và bắt vì bán thuốc cường dương với nhãn hiệu giả là dược thảo cho quý ông.

Irvine treo thưởng $10,000 tìm nghi can phá giáo đường Do Thái

Hội Đồng Thành Phố Irvine đang cân nhắc tăng $5,000 cho giải thường đang là $5,000 cho người tìm thấy nghi can phá giáo đường Beth Jacob.