Ðại Lễ Phật Ðản PL 2558 sẽ được tổ chức trọng thể và to lớn


Nguyên Huy/Người ViệtWESTMINSTER, Cali. (NV)
Ðại lễ Phật Ðản năm nay, Phật lịch 2558 đang được hai tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Ðồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California sửa soạn tưng bừng.


Vào trưa hôm Thứ Ba, 1 Tháng Tư, tại nhà hàng Zen trên đường Bolsa, Westminster, ban tổ chức đã mở cuộc họp báo để loan báo tin tức về sự tổ chức “rất trọng thể” và “to lớn với sự tham dự của rất nhiều Phật tử trong các Gia Ðình Phật Tử,” theo như Ban Tổ Chức cho biết tổng quát.

Ban tổ chức Ðại Lễ Phật Ðản P.L.2558. Từ trái qua là HT Thích Nhật Quang, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Minh Tuyên, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Pháp Trí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Chủ tọa cuộc họp báo là 5 vị hòa thượng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Pháp Trí và Hòa Thượng Thích Minh Hồi. Tất cả các vị đều ở trong ban tổ chức đại lễ mà chủ tịch là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên. Phụ giúp trong ban tổ chức cũng là trưởng các phần hành trong đại lễ là hoa hậu Bích Liên, cư sĩ Huỳnh Tấn Lê, ni sư Diệu Tần và nhạc sĩ Nam Hưng.


Thông báo về nội dung đại lễ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cho biết là ‘rất phong phú,’ địa điểm sẽ là trường trung học Bolsa Grande High School trên đường Westminster, thành phố Garden Grove trong suốt ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm 2014. Chủ đề năm nay của đại lễ Phật Ðản là “Cầu Nguyện Hòa Bình Thế Giới.”


Ði vào chi tiết thì vào lúc 9 giờ sáng là Trang nghiêm đạo tràng, 10 giờ là Ðại chúng cúng dường trai tăng. Sau đó, vào lúc 11.30 sáng là lễ chính thức, cử hành lễ Ðản Sinh với nghi thức tôn giáo. Nghi thức hành chánh sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ chiều với sự tham dự của quan khách và chư tăng ni Phật tử.


Một lễ hội hoa đăng và chương trình văn nghệ cúng dường Ðản Sanh vào lúc 3 giờ chiều. Ba ngàn ngọn nến sẽ sáng lên thắp sáng tâm linh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.


Về chương trình văn nghệ cúng dường Phật Ðản thì theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, “…là một chương trình hết sức đặc biệt vì có sự tham dự của 7, 8 đoàn văn nghệ Phật tử từ nhiều nơi về tham dự trình diễn. Sẽ có hàng trăm em hát lên khúc ca mừng Phật Ðản để chúng ta cùng hòa chung niềm hoan lạc được thấy ánh sáng chân lý hiện ra.”

Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Vẫn theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thì ban tổ chức còn kéo dài đại lễ qua ngày hôm sau với những chương trình “thí thực” trong tinh thần của đạo Phật. Ba trăm phần quà tặng cho các em thiếu nhi, học sinh và gia đình Phật tử. Ba trăm phần quà khác dành cho các vị lão niên và cũng ba trăm phần quà nữa cho những người không nhà.


Chương trình Ðại Lễ Phật Ðản còn có một cuộc triển lãm lớn những văn hóa phẩm Phật Giáo về cuộc đời của Ðức Phật qua những tranh ảnh và Pháp tạng.


Trong suốt hai ngày đại lễ, ban tổ chức cũng chiêu đãi thức ăn cho người tham dự. Vào cửa tự do không phải đóng góp bất cứ một thứ gì.


Trong phần trả lời báo chí, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đã trả lời một câu hỏi về chương trình “Phát Giải thưởng Nhân Quyền” được ghi trong chương trình chi tiết ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Năm, hòa thượng cho biết: “Mới đầu ban tổ chức có dự định như vậy, nhưng sau bàn lại thấy để vào một dịp khác như vào Ngày Giỗ Tổ chẳng hạn thì nó mới long trọng hơn.”


Phát biểu ý kiến trong dịp này, Dân Biểu Solorio có mặt bày tỏ niềm riêng là ông cũng thường ăn chay và nhân dịp lễ Ðản Sinh ông xin cúng dường 500 Mỹ kim cho ban tổ chức.


Trước khi chấm dứt phần họp báo, Hoa Hậu Bích Liên, phó ban vận động tài chánh, trưởng ban liên lạc truyền thông báo chí cho Ban Tổ Chức đã xin báo chí truyền thông chuyển lời kêu gọi đến toàn thể đồng hương Phật tử hãy đến tham dự Ðại Lễ Phật Ðản năm nay thật đông để góp thêm phần lớn lao với ban tổ chức.


Mọi hằng tâm hằng sản đóng góp vào việc tổ chức đại lễ xin đề vào ngân phiếu “Ðại Lễ Phật Ðản” và gửi về Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, 3010 W. Harvard St., Santa Ana, CA 92704. Ðiện thoại (714) 709-4842, (714) 437-9511, (714) 759.0752. Email: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biên Hòa Nam California họp mặt mừng Xuân, nồng ấm tình đồng hương Xứ Bưởi

Trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster hôm Chủ Nhật 10 Tháng Hai.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.