Ðêm nhạc tưởng niệm hai nhạc sĩ Trần Trịnh và Thanh Sơn

 


Nguyên Huy/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Một đêm hát nhạc Trần Trịnh và Thanh Sơn sẽ được nghệ sĩ Thắng Ðỗ tổ chức vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 926683, để tưởng nhớ hai nhạc sĩ tài danh này.Poster đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh và nhạc sĩ Thanh Sơn. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)


Buổi tổ chức hoàn toàn không bán vé.


Về đêm nhạc này, nghệ sĩ Thắng Ðỗ, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Nhạc sĩ Trần Trịnh, tác giả bài Lệ Ðá và nhạc sĩ Thanh Sơn tác giả bài Nỗi Buồn Hoa Phượng sáng tác hai bài nhạc thuộc loại nhạc vượt thời gian và được hầu như người Việt mình ai cũng biết. Ðể tỏ niềm thương tiếc với hai nhạc sĩ tài hoa này chúng tôi tổ chức đêm nhạc tưởng niệm để tất cả chúng ta, giới nghệ sĩ, ca nhạc sĩ và những người yêu nhạc cùng nhau hát lại, nghe lại những dòng nhạc từng làm say đắm lòng người.”


“Ðêm nhạc sẽ trình bày khoảng 25 ca khúc của hai nhạc sĩ trong đó 15 bài của Trần Trịnh và 20 bài của Thanh Sơn. Trình bày 25 bản nhạc này là một dàn ca sĩ tới 20 người, hầu hết là những nam nữ ca sĩ vừa hát hay lại vừa đẹp duyên đẹp nết. Xin tạm kể là Kim Phượng, Huế Hạnh, Việt Trường, Hồ Phi, Nguyễn Tiến Dũng, Ngọc Trân, Ðan Thanh, Quế Phượng, Thảo Lee, Kỳ An… Một ban nhạc tiếng tăm là Hoàng Nghĩa với các tay guitar, bass, trống, và keyboard thiện nghệ sẽ làm cho đêm nhạc tưởng niệm thực sự là một đêm nhạc thính phòng rất nghệ thuật khó thể nào bỏ qua được,” nghệ sĩ Thắng Ðỗ nói tiếp.


Nghệ sĩ Thắng Ðỗ là một bạn trẻ rất ngưỡng mộ tài năng của các nhạc sĩ từng cống hiến cho đời những âm giai, nhạc điệu làm thăng hoa sự sống của chúng ta. Có lẽ không một ai nghe thấy điệu nhạc trong bài “Lệ Ðá,” phổ thơ Hà Huyền Chi, “hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời” mà không nao lòng trước những giai điệu cuốn hút, đưa ta vào những ngóc ngách sâu lắng của tâm sự.


Cũng có lẽ không một cô cậu bé học trò nào mà không có lần thả hồn mơ say vào những câu hát “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn,” thì đêm nhạc tưởng niệm hai nhạc sĩ lần này chúng ta lại có dịp thả hồn vào những quá khứ tồn tại ước mơ, yêu thương rạt rào đắm đuối.Nghệ sĩ Thắng Ðỗ (phải) được phóng viên Phan Ðại Nam của đài truyền hình SET-TV 57.4 phỏng vấn tại một dịp tổ chức văn nghệ tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt. (Hình: Hương Sen Entertainment)


Tâm tình với chúng tôi, nghệ sĩ Thắng Ðỗ thổ lộ: “Em muốn chia sẻ những gì mình cảm nhận trong cuộc sống tinh thần với đồng hương mình. Tổ chức như thế này em nhất định không bán vé dù là giá rẻ là để cái mục đích chia sẻ của em được tới với cộng đồng mình không có một biên giới nào. Tuy nhiên, lần này, trong đám tang nhạc sĩ Trần Trịnh, em có được tiếp chuyện với những người con của nhạc sĩ, thấy tình trạng sinh sống khá khó khăn nên em có để tùy nghi khách đến tham dự. Ai ủng hộ bao nhiêu là dành hoàn toàn cho gia đình của nhạc sĩ, ban tổ chức không tơ hào một cắc.”


Hỏi về chi phí cho buổi tổ chức này như tiền ca sĩ, ban nhạc, thuê mướn phòng, âm thanh ánh sáng, lấy đâu ra, nghệ sĩ Thắng Ðỗ vui vẻ cho biết: “Khoản cho ca sĩ thường là tốn kém nhất, nhưng em đã được tất cả các ca sĩ đến hát không lấy một đồng xu nào, tiền mướn hội trường cũng không mất, chỉ còn cần một chút tượng trưng cho ban nhạc và cho âm thanh ánh sáng là những thứ bắt buộc không thể thiếu được. Ðây là lần thứ tư em tổ chức, một lần tưởng niệm nhạc sĩ Nhật Ngân, một lần nhân lễ Mother’s Day và một lần trên đài truyền hình Global TV cho chị Như Hảo. Mỗi lần tốn khoảng $2,000, em rút tiền túi ra, bạn bè ai góp chung được đồng nào hay đồng nấy thôi. Nhưng em nghĩ, nếu cứ tiếp tục làm được như thế này, em tin là sẽ có được những cơ sở thương mại đến với em, bảo trợ cho mỗi kỳ tổ chức để thay quảng cáo thì lúc ấy em còn có thể làm hay hơn nữa.”


Nghệ sĩ Thắng Ðỗ cho biết, tổ chức những buổi như thế này còn là nơi trình diễn cho những giọng ca đầy triển vọng, những ca sĩ chuyên nghiệp, những người hát rất hay nhưng không thể bỏ gia đình, nghề nghiệp để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Cũng có thể là dịp để cộng đồng chúng ta ủng hộ giúp đỡ tài chánh cho nhạc sĩ và gia đình trong hoàn cảnh khó khăn đồng thời cũng là “tạo một phong trào phục vụ cộng đồng với một trái tim thuần túy, xây dựng cộng đồng hoàn toàn không vụ lợi”.


Nghệ sĩ Thắng Ðỗ có một website là “amnhachuongsen.com,” quý độc giả có thể vào mạng để biết thêm về hoạt động âm nhạc của anh.


Cần liên lạc với Thắng Ðỗ, có thể gọi điện thoại (714) 725-9485.


––


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?