Email ‘đáng nghi ngờ’ làm lộ vụ ngoại tình của Tướng Petraeus

WASHINGTON (Reuters) – Chính những email “đáng nghi ngờ,” dù không có liên quan gì đến Giám Ðốc CIA David Petraeus, bị FBI điều tra, mới làm lộ quan hệ ngoài hôn nhân của cựu tướng bốn sao với nữ tác giả Paula Broadwell, giới chức an ninh và luật pháp nói với hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Bảy.


Giám Ðốc CIA David Petraeus (Hình:AP)


Trong suốt cuộc điều tra của FBI, tự nhiên tên của ông Petraeus xuất hiện, hai giới chức thuộc hai nguồn tin liên quan đến sự việc nói.


Ðây là “một vấn đề giữa hai phụ nữ, và họ vấp phải nhiều sai lầm trong quan hệ với vị giám đốc CIA,” một nguồn tin an ninh của chính phủ Mỹ cho biết.


Hôm Thứ Bảy, nhật báo The Washington Post cho biết rằng FBI bắt đầu điều tra khi bà Broadwell viết email đe dọa một phụ nữ không rõ danh tánh, nhưng có quan hệ rất thân cận với ông Petraeus.


Sau đó, phụ nữ này đến FBI báo cáo. Trong lúc điều tra nguồn gốc email của bà Paula Broadwell, FBI phát hiện những email khác được trao đổi giữa nữ tác giả và nhà lãnh đạo cơ quan tình báo trung ương liên bang, theo nhật báo The Washington Post.


Hãng thông tấn Reuters và nhiều cơ quan truyền thông tìm cách phỏng vấn bà Broadwell, một sĩ quan Lục Quân dự bị và là tác giả chuyên viết tiểu sử người khác, nhưng đều không được.


FBI và CIA hôm Thứ Bảy cũng không đưa ra lời giải thích.


Nhiều câu hỏi được đặt ra công khai, liên quan đến danh tánh của người phụ nữ “không rõ danh tánh” cũng như nguyên do của những email gởi qua lại làm cho FBI nhảy vào điều tra. Vấn đề an ninh của Hoa Kỳ cũng được đặt nghi vấn.


Dư luận cũng thắc mắc tại sao FBI đợi đến ngày bầu cử tổng thống mới báo cáo sự việc có liên quan đến ông Petraeus cho giám đốc tình báo quốc gia, ông James Clapper, người chịu trách nhiệm trông coi CIA và các cơ quan tình báo khác.


Tướng Petraeus hôm Thứ Sáu bất ngờ xin từ chức giám đốc CIA, thừa nhận có quan hệ ngoại tình và nói ông đã “phán đoán hết sức sai lầm”.


Sự việc này chắc chắn sẽ chấm dứt sự nghiệp của một trong những vị tướng được nể trọng nhất tại Mỹ, người từng được khen ngợi có công điều hành hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.


Trong khi đó, nhiều chi tiết xuất hiện hôm Thứ Bảy, liên quan đến thời điểm ông quyết định từ chức.


Ông Clapper được FBI báo cho biết sự việc vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Ba, ngay vào lúc cuộc bầu cử tổng thống sắp chấm dứt, một giới chức tình báo cao cấp cho biết.


Sáng hôm sau, ông Clapper nói chuyện với ông Petraeus.


“Giám Ðốc Clapper, với tư cách một người bạn và một cựu tướng lãnh, khuyên ông Petraeus nên hành động đúng và nên từ chức,” giới chức an ninh cho biết.


Ông Clapper là trung tướng không quân hồi hưu. Ông Petraeus phục vụ trong quân đội gần 40 năm.


Sáng Thứ Tư, ông Clapper báo cho Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia và Tòa Bạch Ốc biết là ông Petraeus có ý định từ chức.


Trở lại cuộc điều tra của FBI.


Khi tên của ông Petraeus xuất hiện, FBI liền tiến hành điều tra gấp rút, vì sợ rằng vị giám đốc CIA có thể bị hăm dọa, giới chức an ninh nói.


Tuy nhiên, theo các giới chức an ninh, không có bằng chứng nào cho thấy Giám Ðốc Petraeus bị hăm dọa, hoặc bị lộ tin tức tình báo. Vào thời điểm này, có vẻ như không có ai sẽ bị bắt vì có liên quan đến cuộc điều tra, giới chức cho biết.


Cuộc điều tra của FBI chỉ bắt đầu chỉ vài tháng, trong lúc ông Petraeus vẫn còn trong quân đội, giới chức an ninh cho biết.


Dân Biểu Peter King (Cộng Hòa-New York), chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, nói trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC là FBI “điều tra và theo dõi vị giám đốc CIA trong bốn hoặc năm tháng”.


Giới chức an ninh cũng cho biết là Ngũ Giác Ðài, CIA và Quốc Hội chẳng biết một tí gì về cuộc điều tra của FBI đối với ông Petraeus cho tới sớm nhất là ngày Thứ Năm, và một số chi tiết chỉ được đưa ra cho tới Thứ Sáu.


Cũng không có bằng chứng nào cho thấy bất cứ ai trong Tòa Bạch Ốc biết chuyện này trước ngày bầu cử, ngày mà Tổng Thống Barack Obama tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ.


Một nguồn tin khác của chính phủ cho biết, ngay cả một số thành viên của hai ủy ban tình báo tại Thượng Viện và Hạ Viện không biết sự việc liên quan đến sự từ chức của ông Petraeus cho tới ngày Thứ Sáu.


Hai ủy ban này chỉ được báo cho biết rằng đây là một vấn đề riêng tư của ông Petraeus và vợ ông. Khi được hỏi tới, một đại diện của Văn Phòng Giám Ðốc Tình Báo Quốc Gia mới chịu nói “nó liên quan đến một phụ nữ khác”. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.