Giá vé xe buýt Orange County có thể tăng năm tới


ORANGE COUNTY (OCR) –
Hội Ðồng Quản Trị Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) sẽ tổ chức buổi điều trần công cộng vào Thứ Hai tuần tới để xem xét việc tăng cước phí xe buýt thêm vào Tháng Hai năm 2013.

Người đi xe buýt có thể phải trả thêm khoảng 25% cước phí nếu mức giá mới được thông qua trong buổi điều trần vào Thứ Hai tới. (Hình: Bruce Chambers/OCR)


Tại buổi họp này, công chúng được nghe giải thích tình hình và có quyền trình bày ý kiến trước khi OCTA bỏ phiếu thông qua việc tăng giá.


Buổi điều trần sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một, tại phòng 154 của OCTA, 550 South Main Street, Orange, CA 92863.


Giá vé bus loại thường, từ $1.50 được đề nghị tăng lên thành $2, vé ngày từ $4 lên $5, vé tuần từ $20 lên $25, và vé tháng từ $55 lên $69.


Theo OCTA, cứ bốn năm một lần, việc thay đổi cước phí xe buýt được mang ra xem xét, điều trần và bỏ phiếu, nhằm giúp cơ quan giao thông này cân bằng ngân sách.


Ðể được tiểu bang cung cấp ngân sách hoạt động, OCTA phải thu được ít nhất 20% số tiền chi ra.


Theo tính toán OCTA, lượng hành khách dự tính giảm 8%, vì thế, số tiền cước phí cần tăng lên để cơ quan này có thể đạt được mức thu tối thiểu theo quy định của tiểu bang.


Nếu mức cước phí mới được thông qua và áp dụng vào năm tới, OCTA sẽ thu được thêm $6.4 triệu, nâng tổng doanh thu lên 20.93% tổng chi phí, vừa đủ dễ vượt qua mức 20% cần thiết.


“Mẹ con tôi phụ thuộc vào xe buýt,” cô Felisa Romero nói, theo báo The Orange County. Cô sống tại Santa Ana, cô đi làm và con cô đi học bằng xe buýt.


Cô than thở: “Biết được khó khăn tài chính của OCTA, mình chỉ mong họ có phương án nào đó cũng cứu cho khó khăn của mình.”


Bên cạnh một số lý do đặc biệt, nhiều người đi xe buýt tại Orange County chỉ vì không có khả năng tài chính để có phương tiện di chuyển riêng.


Cũng theo OCTA, đa số người đi xe buýt thuộc thành phần có thu nhập thấp, và một số lớn nhận trợ cấp chính phủ.


Ðối với người nghèo mà chỉ di chuyển bằng xe buýt, cước phí tăng hơn 25% sẽ là một gánh nặng tài chính mới vốn đã gặp nhiều khó khăn của họ. Ngược lại, về phía OCTA, không tăng cước phí sẽ có thể làm xe buýt Orange County ngừng hoạt động. (T.A.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.