Giá vé xe buýt Orange County có thể tăng năm tới


ORANGE COUNTY (OCR) –
Hội Ðồng Quản Trị Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) sẽ tổ chức buổi điều trần công cộng vào Thứ Hai tuần tới để xem xét việc tăng cước phí xe buýt thêm vào Tháng Hai năm 2013.

Người đi xe buýt có thể phải trả thêm khoảng 25% cước phí nếu mức giá mới được thông qua trong buổi điều trần vào Thứ Hai tới. (Hình: Bruce Chambers/OCR)


Tại buổi họp này, công chúng được nghe giải thích tình hình và có quyền trình bày ý kiến trước khi OCTA bỏ phiếu thông qua việc tăng giá.


Buổi điều trần sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một, tại phòng 154 của OCTA, 550 South Main Street, Orange, CA 92863.


Giá vé bus loại thường, từ $1.50 được đề nghị tăng lên thành $2, vé ngày từ $4 lên $5, vé tuần từ $20 lên $25, và vé tháng từ $55 lên $69.


Theo OCTA, cứ bốn năm một lần, việc thay đổi cước phí xe buýt được mang ra xem xét, điều trần và bỏ phiếu, nhằm giúp cơ quan giao thông này cân bằng ngân sách.


Ðể được tiểu bang cung cấp ngân sách hoạt động, OCTA phải thu được ít nhất 20% số tiền chi ra.


Theo tính toán OCTA, lượng hành khách dự tính giảm 8%, vì thế, số tiền cước phí cần tăng lên để cơ quan này có thể đạt được mức thu tối thiểu theo quy định của tiểu bang.


Nếu mức cước phí mới được thông qua và áp dụng vào năm tới, OCTA sẽ thu được thêm $6.4 triệu, nâng tổng doanh thu lên 20.93% tổng chi phí, vừa đủ dễ vượt qua mức 20% cần thiết.


“Mẹ con tôi phụ thuộc vào xe buýt,” cô Felisa Romero nói, theo báo The Orange County. Cô sống tại Santa Ana, cô đi làm và con cô đi học bằng xe buýt.


Cô than thở: “Biết được khó khăn tài chính của OCTA, mình chỉ mong họ có phương án nào đó cũng cứu cho khó khăn của mình.”


Bên cạnh một số lý do đặc biệt, nhiều người đi xe buýt tại Orange County chỉ vì không có khả năng tài chính để có phương tiện di chuyển riêng.


Cũng theo OCTA, đa số người đi xe buýt thuộc thành phần có thu nhập thấp, và một số lớn nhận trợ cấp chính phủ.


Ðối với người nghèo mà chỉ di chuyển bằng xe buýt, cước phí tăng hơn 25% sẽ là một gánh nặng tài chính mới vốn đã gặp nhiều khó khăn của họ. Ngược lại, về phía OCTA, không tăng cước phí sẽ có thể làm xe buýt Orange County ngừng hoạt động. (T.A.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...