Giá vé xe buýt Orange County có thể tăng năm tới


ORANGE COUNTY (OCR) –
Hội Ðồng Quản Trị Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) sẽ tổ chức buổi điều trần công cộng vào Thứ Hai tuần tới để xem xét việc tăng cước phí xe buýt thêm vào Tháng Hai năm 2013.

Người đi xe buýt có thể phải trả thêm khoảng 25% cước phí nếu mức giá mới được thông qua trong buổi điều trần vào Thứ Hai tới. (Hình: Bruce Chambers/OCR)


Tại buổi họp này, công chúng được nghe giải thích tình hình và có quyền trình bày ý kiến trước khi OCTA bỏ phiếu thông qua việc tăng giá.


Buổi điều trần sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một, tại phòng 154 của OCTA, 550 South Main Street, Orange, CA 92863.


Giá vé bus loại thường, từ $1.50 được đề nghị tăng lên thành $2, vé ngày từ $4 lên $5, vé tuần từ $20 lên $25, và vé tháng từ $55 lên $69.


Theo OCTA, cứ bốn năm một lần, việc thay đổi cước phí xe buýt được mang ra xem xét, điều trần và bỏ phiếu, nhằm giúp cơ quan giao thông này cân bằng ngân sách.


Ðể được tiểu bang cung cấp ngân sách hoạt động, OCTA phải thu được ít nhất 20% số tiền chi ra.


Theo tính toán OCTA, lượng hành khách dự tính giảm 8%, vì thế, số tiền cước phí cần tăng lên để cơ quan này có thể đạt được mức thu tối thiểu theo quy định của tiểu bang.


Nếu mức cước phí mới được thông qua và áp dụng vào năm tới, OCTA sẽ thu được thêm $6.4 triệu, nâng tổng doanh thu lên 20.93% tổng chi phí, vừa đủ dễ vượt qua mức 20% cần thiết.


“Mẹ con tôi phụ thuộc vào xe buýt,” cô Felisa Romero nói, theo báo The Orange County. Cô sống tại Santa Ana, cô đi làm và con cô đi học bằng xe buýt.


Cô than thở: “Biết được khó khăn tài chính của OCTA, mình chỉ mong họ có phương án nào đó cũng cứu cho khó khăn của mình.”


Bên cạnh một số lý do đặc biệt, nhiều người đi xe buýt tại Orange County chỉ vì không có khả năng tài chính để có phương tiện di chuyển riêng.


Cũng theo OCTA, đa số người đi xe buýt thuộc thành phần có thu nhập thấp, và một số lớn nhận trợ cấp chính phủ.


Ðối với người nghèo mà chỉ di chuyển bằng xe buýt, cước phí tăng hơn 25% sẽ là một gánh nặng tài chính mới vốn đã gặp nhiều khó khăn của họ. Ngược lại, về phía OCTA, không tăng cước phí sẽ có thể làm xe buýt Orange County ngừng hoạt động. (T.A.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Tìm người thân bị bệnh tâm thần đi lạc: Tuấn Phạm

Nhờ giúp đỡ tìm ông Tuấn Phạm, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1972 (46 tuổi) đi lạc từ bệnh viện GLOBAL, địa chỉ 1025 S. Anaheim Blvd., Anaheim.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào chiều tối Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam, trung học Petrus Ký.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Học Khu Garden Grove biểu diễn ban nhạc diễn hành

Các ban nhạc diễn hành thuộc Học Khu Garden Grove trình diễn các kỹ năng biểu diễn âm nhạc hằng năm vào 6 giờ tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.