Giá vé xe buýt Orange County có thể tăng năm tới


ORANGE COUNTY (OCR) –
Hội Ðồng Quản Trị Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) sẽ tổ chức buổi điều trần công cộng vào Thứ Hai tuần tới để xem xét việc tăng cước phí xe buýt thêm vào Tháng Hai năm 2013.

Người đi xe buýt có thể phải trả thêm khoảng 25% cước phí nếu mức giá mới được thông qua trong buổi điều trần vào Thứ Hai tới. (Hình: Bruce Chambers/OCR)


Tại buổi họp này, công chúng được nghe giải thích tình hình và có quyền trình bày ý kiến trước khi OCTA bỏ phiếu thông qua việc tăng giá.


Buổi điều trần sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một, tại phòng 154 của OCTA, 550 South Main Street, Orange, CA 92863.


Giá vé bus loại thường, từ $1.50 được đề nghị tăng lên thành $2, vé ngày từ $4 lên $5, vé tuần từ $20 lên $25, và vé tháng từ $55 lên $69.


Theo OCTA, cứ bốn năm một lần, việc thay đổi cước phí xe buýt được mang ra xem xét, điều trần và bỏ phiếu, nhằm giúp cơ quan giao thông này cân bằng ngân sách.


Ðể được tiểu bang cung cấp ngân sách hoạt động, OCTA phải thu được ít nhất 20% số tiền chi ra.


Theo tính toán OCTA, lượng hành khách dự tính giảm 8%, vì thế, số tiền cước phí cần tăng lên để cơ quan này có thể đạt được mức thu tối thiểu theo quy định của tiểu bang.


Nếu mức cước phí mới được thông qua và áp dụng vào năm tới, OCTA sẽ thu được thêm $6.4 triệu, nâng tổng doanh thu lên 20.93% tổng chi phí, vừa đủ dễ vượt qua mức 20% cần thiết.


“Mẹ con tôi phụ thuộc vào xe buýt,” cô Felisa Romero nói, theo báo The Orange County. Cô sống tại Santa Ana, cô đi làm và con cô đi học bằng xe buýt.


Cô than thở: “Biết được khó khăn tài chính của OCTA, mình chỉ mong họ có phương án nào đó cũng cứu cho khó khăn của mình.”


Bên cạnh một số lý do đặc biệt, nhiều người đi xe buýt tại Orange County chỉ vì không có khả năng tài chính để có phương tiện di chuyển riêng.


Cũng theo OCTA, đa số người đi xe buýt thuộc thành phần có thu nhập thấp, và một số lớn nhận trợ cấp chính phủ.


Ðối với người nghèo mà chỉ di chuyển bằng xe buýt, cước phí tăng hơn 25% sẽ là một gánh nặng tài chính mới vốn đã gặp nhiều khó khăn của họ. Ngược lại, về phía OCTA, không tăng cước phí sẽ có thể làm xe buýt Orange County ngừng hoạt động. (T.A.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.