Giá vé xe buýt Orange County có thể tăng năm tới


ORANGE COUNTY (OCR) –
Hội Ðồng Quản Trị Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) sẽ tổ chức buổi điều trần công cộng vào Thứ Hai tuần tới để xem xét việc tăng cước phí xe buýt thêm vào Tháng Hai năm 2013.

Người đi xe buýt có thể phải trả thêm khoảng 25% cước phí nếu mức giá mới được thông qua trong buổi điều trần vào Thứ Hai tới. (Hình: Bruce Chambers/OCR)


Tại buổi họp này, công chúng được nghe giải thích tình hình và có quyền trình bày ý kiến trước khi OCTA bỏ phiếu thông qua việc tăng giá.


Buổi điều trần sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một, tại phòng 154 của OCTA, 550 South Main Street, Orange, CA 92863.


Giá vé bus loại thường, từ $1.50 được đề nghị tăng lên thành $2, vé ngày từ $4 lên $5, vé tuần từ $20 lên $25, và vé tháng từ $55 lên $69.


Theo OCTA, cứ bốn năm một lần, việc thay đổi cước phí xe buýt được mang ra xem xét, điều trần và bỏ phiếu, nhằm giúp cơ quan giao thông này cân bằng ngân sách.


Ðể được tiểu bang cung cấp ngân sách hoạt động, OCTA phải thu được ít nhất 20% số tiền chi ra.


Theo tính toán OCTA, lượng hành khách dự tính giảm 8%, vì thế, số tiền cước phí cần tăng lên để cơ quan này có thể đạt được mức thu tối thiểu theo quy định của tiểu bang.


Nếu mức cước phí mới được thông qua và áp dụng vào năm tới, OCTA sẽ thu được thêm $6.4 triệu, nâng tổng doanh thu lên 20.93% tổng chi phí, vừa đủ dễ vượt qua mức 20% cần thiết.


“Mẹ con tôi phụ thuộc vào xe buýt,” cô Felisa Romero nói, theo báo The Orange County. Cô sống tại Santa Ana, cô đi làm và con cô đi học bằng xe buýt.


Cô than thở: “Biết được khó khăn tài chính của OCTA, mình chỉ mong họ có phương án nào đó cũng cứu cho khó khăn của mình.”


Bên cạnh một số lý do đặc biệt, nhiều người đi xe buýt tại Orange County chỉ vì không có khả năng tài chính để có phương tiện di chuyển riêng.


Cũng theo OCTA, đa số người đi xe buýt thuộc thành phần có thu nhập thấp, và một số lớn nhận trợ cấp chính phủ.


Ðối với người nghèo mà chỉ di chuyển bằng xe buýt, cước phí tăng hơn 25% sẽ là một gánh nặng tài chính mới vốn đã gặp nhiều khó khăn của họ. Ngược lại, về phía OCTA, không tăng cước phí sẽ có thể làm xe buýt Orange County ngừng hoạt động. (T.A.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.