Giới tiểu thương học về mạng truyền thông xã hội


Linh Nguyễn/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) – Trung Tâm Phát Triển Tiểu Thương (SBDC) ở Orange County vừa tổ chức một lớp học về “mạng truyền thông xã hội” (Social Media) tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, với mục đích giúp giới tiểu thương phát triển tiếp thị bằng những phương tiện truyền thông đại chúng như Facebook, Tweeter, Linked In, YouTube, v.v…


Cô Kelly Flint, giảng viên lớp Social Media tại nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Lớp học do cô Kelly Flint, giám đốc đại diện miền Tây Hoa Kỳ của công ty Constant Contact, hướng dẫn, theo lời mời của SBDC và trường đại học Rancho Santiago ở Santa Ana.


Cô Kelly Flint mở đầu lớp học bằng những con số gây sự chú ý của khoảng 60 người tham dự, đa số là chủ doanh nghiệp nhỏ ở Orange County.


Theo diễn giả, “số người dùng Facebook hiện nay là 1 tỉ người; Tweeter có 500 triệu người sử dụng, và Linkedin có khoảng 175 triệu người”.


“Hôm nay tôi sẽ đóng vai trò người khích động tinh thần để quý vị tự tìm hiểu và áp dụng cho việc quảng cáo cho doanh nghiệp của mình. Trong 5 năm phục vụ cho công ty Constant Contact, tôi đã hướng dẫn khoảng 30,000 doanh nghiệp nhỏ những lớp như hôm nay. Quý vị hãy tin tôi vì rất dễ sử dụng,” cô Kelly khuyến khích.


Cô giải thích: “Social Media, hay ‘mạng truyền thông xã hội’, được biết đến như một phương tiện truyền thông của thời đại, dùng các phương tiện kỹ thuật mới như ‘smart phone’, netbooks, ultrabooks, tablets… để liên lạc cá nhân hay cho mục đích thương mại.”


Cô khuyên mọi người, tùy ý, tự đặt cho mình mục tiêu muốn làm gì, muốn dùng cho cá nhân hay cho cơ sở thương mại. Có mục đích rồi, cần có chiến lược và dùng phương tiện mạng xã hội nào.


Chủ doanh nghiệp nên chú ý đến cách tiếp thị mới. Thay vì chỉ truyền miệng, hãy dùng các “social media”. Thay vì bỏ nhiều tiền tìm phương cách quảng cáo, ít thời gian cho việc đợi thương vụ biến thành thu nhập; và dành ít thời gian cho việc giữ khách hàng, hãy làm ngược lại. Tưởng tượng một tam giác ngược gồm ba phần. Phần đỉnh nhọn, dùng ít cho phần này; dành thời gian nhiều hơn đợi thương vụ biến thành thu nhập; và dành nhiều thời gian nhất cho việc giữ khách hàng.

Cô Wendy Trần, chủ nhân Newport Seafood, cho biết sẽ dùng Facebook sau khi học xong. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Hãy dùng Facebook, Tweeter, Linkedin… để mọi người viết về sản phẩm của bạn, hơn là chính bạn viết về sản phẩm của mình. Tiếng lành đồn xa. Cứ thế, sản phẩm của bạn sẽ tới với nhiều người,” cô Kelly nói.


Cô nhấn mạnh: “Nếu dùng Facebook cho mục đích thương mại, hãy dùng Facebook Page. Lý do là trang mạng này tạo nên Facebook Page dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ.”


“Nếu nhìn trang Facebook có chữ ‘Add friends’ thì đó là trang Facebook cá nhân. Còn nếu thấy dấu hiệu bàn tay nắm lại và ngón cái đưa lên, đó là ‘Likes’ cho trang mạng Facebook thương mại.”


Cô cũng nhắc đến các mẹo vặt để làm cho trang của mình đặc biệt. Ðó là dùng “Hashtracks,” giống như một tiêu đề của từng loại để người đăng có thể theo dõi loại quảng cáo của mình trên các trang mạng khác nhau. Nói đơn giản, đây là những chữ dùng sau # để đánh dấu phân loại, và cho mục đích nhận dạng. Thí dụ như thêm #currietrsla khi post. Người đăng và các bạn hữu sẽ được tự động xếp những tin có #currietrsla vào một chỗ.


Một phần khác học viên được học là thực tập làm QR Code (Quick Response code), một hình vuông gồm các hình thể trắng đen do nhu liệu “Hootsuite” tạo ra. Chủ doanh nghiệp phải cung cấp URL website của mình. QR Code sau đó có thể in trên giấy, trên báo, danh thiếp, hình ảnh, báo chí, áo thun, tùy ý.


Ða số học viên được diễn giả và cô Kiều Dung, đại diện SBDC giải đáp cặn kẽ. Hầu hết mọi người tham dự, như anh Tommy Ðỗ, anh Trí Nguyễn, cô Teresa Trịnh, anh Nick Quý Nguyễn, Trina Ngọc Trân… đều có chung một cảm tưởng là “lớp học rất thực tế và hữu ích”.


Người tham dự thuộc mọi lứa tuổi. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Tôi rất hứng thú hướng dẫn các kỹ thuật về mạng truyền thông xã hội cho các doanh gia người Việt. Tôi vui khi nghe những câu chuyện về nhiều người thành công khi áp dụng. Nhớ tweet cho tôi khi thấy báo đăng về lớp học này nhé!” cô Kelly Flint dặn dò trước khi tan lớp học.


Trước đó là phần rút thăm trúng sách dành cho người làm thương mại.


Mọi chi tiết về lớp học này, xin liên lạc cô Kiều Dung qua số điện thoại (714) 564-5208.


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.

Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Mức lương của nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Nhà báo Bùi Tín qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Nhà báo kỳ cựu Bùi Tín vừa qua đời ở Paris, Pháp, lúc 1 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.