Hội Bác Ái Phanxicô gởi DVD cảm tạ ân nhân


SANTA ANA (NV) –
Hơn 15 thiện nguyện viên Hội Bác Ái Phanxicô tụ họp tại một nhà kho, do hội mượn, trên đường Nautilus Drive, Santa Ana, để bỏ các DVD tường trình các hoạt động trong năm, và cảm tạ sự ủng hộ của các ân nhân khắp nơi.


Các thiện nguyện viên làm việc hăng say từ 10 giờ sáng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trong khoảng thời gian Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh, chúng tôi ngồi lại để gởi thư cảm ơn và báo cáo các họat động của hội trong năm. Nhờ các bác tình nguyện mỗi ngày mà chúng tôi có thể gởi hàng ngàn lá thư đi khắp nơi,” chị Hoàng Nguyễn, một tình nguyện viên đại diện Hội Bác Ái Phanxicô, cho biết.


Ða số các thiện nguyện viên là các vị cao niên, đến với hội lần đầu hay từng tình nguyện nhiều năm trong công việc này.


“Tôi đi lễ nhà thờ rồi ghé đây làm việc. Năm nào cũng thế, đến nay đã 5-7 năm rồi. Công việc bác ái nên tôi cảm thấy không mỏi tay. Ngày nào làm cũng được!” bà Nguyễn Thị Nhi, 68 tuổi, cư dân Garden Grove, cười nói.


Trong mỗi bao thư có một DVD ghi lại hình ảnh các chuyến đi công tác cứu trợ xã hội ở Việt Nam và Cambodia, một bản phúc trình năm 2012, gồm nhiều chương trình để giúp người khốn khó và trẻ em ở Việt Nam.


Chị Quỳnh Hoa, một thiện nguyện viên lâu năm, nói: “Các bác tốt lắm. Không có các bác tình nguyện đến đây ‘làm thơ’ (bỏ DVD vào bao thư, dán địa chỉ và tem) thì rất khó mà chuyển ngần ấy thư đi. Cám ơn các bác nhiều lắm.”


Nội dung trong bao thư cảm tạ gởi ân nhân. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Chị chỉ vào các khay đựng thư, chất cao như những kiện hàng trên các pallets ở Costco, và nói thêm: “Tôi chỉ nhận nấu cơm và làm thức ăn đạm bạc để các bác làm việc. Mời anh dùng cơm nhà nghèo của hội.”


Chị cũng cho biết đã làm việc với hội được hơn 10 năm và chứng kiến những hoạt động giúp đỡ các em ở Cambodia học chữ, học nghề để có thể tự lập.


“Trong những chuyến về Việt Nam, nhất là mùa Hè, một số phụ huynh tình nguyện giúp hội đã đem theo các con tuổi 14-15 đi theo. Chứng kiến tình trạng đói nghèo, thiếu thốn mà các em ở Việt Nam hay Cambodia phải chịu, các em thay đổi hẳn cách sống khi về lại Mỹ,” chị Quỳnh Hoa tâm sự.


Chị nhắc đến các kinh nghiệm bản thân khi vượt biên, đói và thèm mì gói: “Có trải qua cái đói mình mới dễ cảm thông. Khi vượt biên, tôi thèm mì gói đến độ tự nhủ sẽ ăn một tháng liền cho hết thèm!”


Chị nhắc đến kinh nghiệm của Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng.


Chị nói: “Bản thân Cha ngày xưa, Cha phải đi bán vé số kiếm sống. Nhờ thế mà Cha chú trọng đến xây một căn nhà lớn ở Phnom Penh, Cambodia, để dạy nghề cho các trẻ em.”


Một chi tiết thật độc đáo chị cho biết là Hội Bác Ái Phanxicô được sự trợ giúp của một số các bác lớn tuổi, sau khi về hưu, từ Mỹ về tình nguyện dạy nghề cho các em nhỏ.


Chị Quỳnh Hoa cho biết hiện nay nhu cầu cần người dạy các nghề làm tóc, may đồ, sửa xe gắn máy, sửa TV hay dạy máy điện toán rất nhiều. Ước mong có những mạnh thường quân sẽ giúp đỡ.

Ông Nguyễn Thế Lực (trái), chị Hoàng Nguyễn, chị Quỳnh Hoa và bác Nguyễn Sĩ Ngôn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Trở lại với công việc bề bộn, các tình nguyện viên như các bác Nguyên Trần, Dân Dặng, Lan Maria Nguyễn… ai cũng hết lòng, hết sức để “làm thơ!” gởi 50 ngàn bao thư cho kịp lễ Giáng Sinh.


Mọi chi tiết hay trợ giúp, xin ghi: “Hội Bác Ái Phanxicô” và gởi về địa chỉ P.O. Box 425120, San Francisco, CA 94142. Hay điện thoại (714) 213-2111. Trang nhà của hội là www.HoiBacAiPhanxico.org


 


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.