Hội Bác Ái Phanxicô gởi DVD cảm tạ ân nhân


SANTA ANA (NV) –
Hơn 15 thiện nguyện viên Hội Bác Ái Phanxicô tụ họp tại một nhà kho, do hội mượn, trên đường Nautilus Drive, Santa Ana, để bỏ các DVD tường trình các hoạt động trong năm, và cảm tạ sự ủng hộ của các ân nhân khắp nơi.


Các thiện nguyện viên làm việc hăng say từ 10 giờ sáng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trong khoảng thời gian Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh, chúng tôi ngồi lại để gởi thư cảm ơn và báo cáo các họat động của hội trong năm. Nhờ các bác tình nguyện mỗi ngày mà chúng tôi có thể gởi hàng ngàn lá thư đi khắp nơi,” chị Hoàng Nguyễn, một tình nguyện viên đại diện Hội Bác Ái Phanxicô, cho biết.


Ða số các thiện nguyện viên là các vị cao niên, đến với hội lần đầu hay từng tình nguyện nhiều năm trong công việc này.


“Tôi đi lễ nhà thờ rồi ghé đây làm việc. Năm nào cũng thế, đến nay đã 5-7 năm rồi. Công việc bác ái nên tôi cảm thấy không mỏi tay. Ngày nào làm cũng được!” bà Nguyễn Thị Nhi, 68 tuổi, cư dân Garden Grove, cười nói.


Trong mỗi bao thư có một DVD ghi lại hình ảnh các chuyến đi công tác cứu trợ xã hội ở Việt Nam và Cambodia, một bản phúc trình năm 2012, gồm nhiều chương trình để giúp người khốn khó và trẻ em ở Việt Nam.


Chị Quỳnh Hoa, một thiện nguyện viên lâu năm, nói: “Các bác tốt lắm. Không có các bác tình nguyện đến đây ‘làm thơ’ (bỏ DVD vào bao thư, dán địa chỉ và tem) thì rất khó mà chuyển ngần ấy thư đi. Cám ơn các bác nhiều lắm.”


Nội dung trong bao thư cảm tạ gởi ân nhân. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Chị chỉ vào các khay đựng thư, chất cao như những kiện hàng trên các pallets ở Costco, và nói thêm: “Tôi chỉ nhận nấu cơm và làm thức ăn đạm bạc để các bác làm việc. Mời anh dùng cơm nhà nghèo của hội.”


Chị cũng cho biết đã làm việc với hội được hơn 10 năm và chứng kiến những hoạt động giúp đỡ các em ở Cambodia học chữ, học nghề để có thể tự lập.


“Trong những chuyến về Việt Nam, nhất là mùa Hè, một số phụ huynh tình nguyện giúp hội đã đem theo các con tuổi 14-15 đi theo. Chứng kiến tình trạng đói nghèo, thiếu thốn mà các em ở Việt Nam hay Cambodia phải chịu, các em thay đổi hẳn cách sống khi về lại Mỹ,” chị Quỳnh Hoa tâm sự.


Chị nhắc đến các kinh nghiệm bản thân khi vượt biên, đói và thèm mì gói: “Có trải qua cái đói mình mới dễ cảm thông. Khi vượt biên, tôi thèm mì gói đến độ tự nhủ sẽ ăn một tháng liền cho hết thèm!”


Chị nhắc đến kinh nghiệm của Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng.


Chị nói: “Bản thân Cha ngày xưa, Cha phải đi bán vé số kiếm sống. Nhờ thế mà Cha chú trọng đến xây một căn nhà lớn ở Phnom Penh, Cambodia, để dạy nghề cho các trẻ em.”


Một chi tiết thật độc đáo chị cho biết là Hội Bác Ái Phanxicô được sự trợ giúp của một số các bác lớn tuổi, sau khi về hưu, từ Mỹ về tình nguyện dạy nghề cho các em nhỏ.


Chị Quỳnh Hoa cho biết hiện nay nhu cầu cần người dạy các nghề làm tóc, may đồ, sửa xe gắn máy, sửa TV hay dạy máy điện toán rất nhiều. Ước mong có những mạnh thường quân sẽ giúp đỡ.

Ông Nguyễn Thế Lực (trái), chị Hoàng Nguyễn, chị Quỳnh Hoa và bác Nguyễn Sĩ Ngôn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Trở lại với công việc bề bộn, các tình nguyện viên như các bác Nguyên Trần, Dân Dặng, Lan Maria Nguyễn… ai cũng hết lòng, hết sức để “làm thơ!” gởi 50 ngàn bao thư cho kịp lễ Giáng Sinh.


Mọi chi tiết hay trợ giúp, xin ghi: “Hội Bác Ái Phanxicô” và gởi về địa chỉ P.O. Box 425120, San Francisco, CA 94142. Hay điện thoại (714) 213-2111. Trang nhà của hội là www.HoiBacAiPhanxico.org


 


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.