Hội Bác Ái Phanxicô gởi DVD cảm tạ ân nhân


SANTA ANA (NV) –
Hơn 15 thiện nguyện viên Hội Bác Ái Phanxicô tụ họp tại một nhà kho, do hội mượn, trên đường Nautilus Drive, Santa Ana, để bỏ các DVD tường trình các hoạt động trong năm, và cảm tạ sự ủng hộ của các ân nhân khắp nơi.


Các thiện nguyện viên làm việc hăng say từ 10 giờ sáng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trong khoảng thời gian Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh, chúng tôi ngồi lại để gởi thư cảm ơn và báo cáo các họat động của hội trong năm. Nhờ các bác tình nguyện mỗi ngày mà chúng tôi có thể gởi hàng ngàn lá thư đi khắp nơi,” chị Hoàng Nguyễn, một tình nguyện viên đại diện Hội Bác Ái Phanxicô, cho biết.


Ða số các thiện nguyện viên là các vị cao niên, đến với hội lần đầu hay từng tình nguyện nhiều năm trong công việc này.


“Tôi đi lễ nhà thờ rồi ghé đây làm việc. Năm nào cũng thế, đến nay đã 5-7 năm rồi. Công việc bác ái nên tôi cảm thấy không mỏi tay. Ngày nào làm cũng được!” bà Nguyễn Thị Nhi, 68 tuổi, cư dân Garden Grove, cười nói.


Trong mỗi bao thư có một DVD ghi lại hình ảnh các chuyến đi công tác cứu trợ xã hội ở Việt Nam và Cambodia, một bản phúc trình năm 2012, gồm nhiều chương trình để giúp người khốn khó và trẻ em ở Việt Nam.


Chị Quỳnh Hoa, một thiện nguyện viên lâu năm, nói: “Các bác tốt lắm. Không có các bác tình nguyện đến đây ‘làm thơ’ (bỏ DVD vào bao thư, dán địa chỉ và tem) thì rất khó mà chuyển ngần ấy thư đi. Cám ơn các bác nhiều lắm.”


Nội dung trong bao thư cảm tạ gởi ân nhân. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Chị chỉ vào các khay đựng thư, chất cao như những kiện hàng trên các pallets ở Costco, và nói thêm: “Tôi chỉ nhận nấu cơm và làm thức ăn đạm bạc để các bác làm việc. Mời anh dùng cơm nhà nghèo của hội.”


Chị cũng cho biết đã làm việc với hội được hơn 10 năm và chứng kiến những hoạt động giúp đỡ các em ở Cambodia học chữ, học nghề để có thể tự lập.


“Trong những chuyến về Việt Nam, nhất là mùa Hè, một số phụ huynh tình nguyện giúp hội đã đem theo các con tuổi 14-15 đi theo. Chứng kiến tình trạng đói nghèo, thiếu thốn mà các em ở Việt Nam hay Cambodia phải chịu, các em thay đổi hẳn cách sống khi về lại Mỹ,” chị Quỳnh Hoa tâm sự.


Chị nhắc đến các kinh nghiệm bản thân khi vượt biên, đói và thèm mì gói: “Có trải qua cái đói mình mới dễ cảm thông. Khi vượt biên, tôi thèm mì gói đến độ tự nhủ sẽ ăn một tháng liền cho hết thèm!”


Chị nhắc đến kinh nghiệm của Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng.


Chị nói: “Bản thân Cha ngày xưa, Cha phải đi bán vé số kiếm sống. Nhờ thế mà Cha chú trọng đến xây một căn nhà lớn ở Phnom Penh, Cambodia, để dạy nghề cho các trẻ em.”


Một chi tiết thật độc đáo chị cho biết là Hội Bác Ái Phanxicô được sự trợ giúp của một số các bác lớn tuổi, sau khi về hưu, từ Mỹ về tình nguyện dạy nghề cho các em nhỏ.


Chị Quỳnh Hoa cho biết hiện nay nhu cầu cần người dạy các nghề làm tóc, may đồ, sửa xe gắn máy, sửa TV hay dạy máy điện toán rất nhiều. Ước mong có những mạnh thường quân sẽ giúp đỡ.

Ông Nguyễn Thế Lực (trái), chị Hoàng Nguyễn, chị Quỳnh Hoa và bác Nguyễn Sĩ Ngôn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Trở lại với công việc bề bộn, các tình nguyện viên như các bác Nguyên Trần, Dân Dặng, Lan Maria Nguyễn… ai cũng hết lòng, hết sức để “làm thơ!” gởi 50 ngàn bao thư cho kịp lễ Giáng Sinh.


Mọi chi tiết hay trợ giúp, xin ghi: “Hội Bác Ái Phanxicô” và gởi về địa chỉ P.O. Box 425120, San Francisco, CA 94142. Hay điện thoại (714) 213-2111. Trang nhà của hội là www.HoiBacAiPhanxico.org


 


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.