Hội Bác Ái Phanxicô gởi DVD cảm tạ ân nhân


SANTA ANA (NV) –
Hơn 15 thiện nguyện viên Hội Bác Ái Phanxicô tụ họp tại một nhà kho, do hội mượn, trên đường Nautilus Drive, Santa Ana, để bỏ các DVD tường trình các hoạt động trong năm, và cảm tạ sự ủng hộ của các ân nhân khắp nơi.


Các thiện nguyện viên làm việc hăng say từ 10 giờ sáng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trong khoảng thời gian Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh, chúng tôi ngồi lại để gởi thư cảm ơn và báo cáo các họat động của hội trong năm. Nhờ các bác tình nguyện mỗi ngày mà chúng tôi có thể gởi hàng ngàn lá thư đi khắp nơi,” chị Hoàng Nguyễn, một tình nguyện viên đại diện Hội Bác Ái Phanxicô, cho biết.


Ða số các thiện nguyện viên là các vị cao niên, đến với hội lần đầu hay từng tình nguyện nhiều năm trong công việc này.


“Tôi đi lễ nhà thờ rồi ghé đây làm việc. Năm nào cũng thế, đến nay đã 5-7 năm rồi. Công việc bác ái nên tôi cảm thấy không mỏi tay. Ngày nào làm cũng được!” bà Nguyễn Thị Nhi, 68 tuổi, cư dân Garden Grove, cười nói.


Trong mỗi bao thư có một DVD ghi lại hình ảnh các chuyến đi công tác cứu trợ xã hội ở Việt Nam và Cambodia, một bản phúc trình năm 2012, gồm nhiều chương trình để giúp người khốn khó và trẻ em ở Việt Nam.


Chị Quỳnh Hoa, một thiện nguyện viên lâu năm, nói: “Các bác tốt lắm. Không có các bác tình nguyện đến đây ‘làm thơ’ (bỏ DVD vào bao thư, dán địa chỉ và tem) thì rất khó mà chuyển ngần ấy thư đi. Cám ơn các bác nhiều lắm.”


Nội dung trong bao thư cảm tạ gởi ân nhân. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Chị chỉ vào các khay đựng thư, chất cao như những kiện hàng trên các pallets ở Costco, và nói thêm: “Tôi chỉ nhận nấu cơm và làm thức ăn đạm bạc để các bác làm việc. Mời anh dùng cơm nhà nghèo của hội.”


Chị cũng cho biết đã làm việc với hội được hơn 10 năm và chứng kiến những hoạt động giúp đỡ các em ở Cambodia học chữ, học nghề để có thể tự lập.


“Trong những chuyến về Việt Nam, nhất là mùa Hè, một số phụ huynh tình nguyện giúp hội đã đem theo các con tuổi 14-15 đi theo. Chứng kiến tình trạng đói nghèo, thiếu thốn mà các em ở Việt Nam hay Cambodia phải chịu, các em thay đổi hẳn cách sống khi về lại Mỹ,” chị Quỳnh Hoa tâm sự.


Chị nhắc đến các kinh nghiệm bản thân khi vượt biên, đói và thèm mì gói: “Có trải qua cái đói mình mới dễ cảm thông. Khi vượt biên, tôi thèm mì gói đến độ tự nhủ sẽ ăn một tháng liền cho hết thèm!”


Chị nhắc đến kinh nghiệm của Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng.


Chị nói: “Bản thân Cha ngày xưa, Cha phải đi bán vé số kiếm sống. Nhờ thế mà Cha chú trọng đến xây một căn nhà lớn ở Phnom Penh, Cambodia, để dạy nghề cho các trẻ em.”


Một chi tiết thật độc đáo chị cho biết là Hội Bác Ái Phanxicô được sự trợ giúp của một số các bác lớn tuổi, sau khi về hưu, từ Mỹ về tình nguyện dạy nghề cho các em nhỏ.


Chị Quỳnh Hoa cho biết hiện nay nhu cầu cần người dạy các nghề làm tóc, may đồ, sửa xe gắn máy, sửa TV hay dạy máy điện toán rất nhiều. Ước mong có những mạnh thường quân sẽ giúp đỡ.

Ông Nguyễn Thế Lực (trái), chị Hoàng Nguyễn, chị Quỳnh Hoa và bác Nguyễn Sĩ Ngôn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Trở lại với công việc bề bộn, các tình nguyện viên như các bác Nguyên Trần, Dân Dặng, Lan Maria Nguyễn… ai cũng hết lòng, hết sức để “làm thơ!” gởi 50 ngàn bao thư cho kịp lễ Giáng Sinh.


Mọi chi tiết hay trợ giúp, xin ghi: “Hội Bác Ái Phanxicô” và gởi về địa chỉ P.O. Box 425120, San Francisco, CA 94142. Hay điện thoại (714) 213-2111. Trang nhà của hội là www.HoiBacAiPhanxico.org


 


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc