Linh Nguyễn/Người Việt
WESTMINSTER (NV) – Hội ái hữu cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An sẽ tổ chức một buổi thuyết trình và kính mời đồng hương hằng lưu tâm và yêu quê hương Việt Nam tham dự, từ 1-4 giờ chiều Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, tại Le Jao Center – Ðại Học Coastline College, 14120 All American Way, Westminster, CA 92683. Ðề tài “38 năm nhìn lại – Hiện tình và tương lai Việt Nam” sẽ do các diễn giả am tường chủ đề trình bày.

Ban tổ chức buổi thuyết trình, ông Phạm Gia Ðại (trái), ông Bùi Ðức Uyên và ông Nguyễn Ðịch Hà. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
“Chúng tôi noi gương ‘kẻ sĩ’ của vị thầy mà trường chúng tôi được vinh hạnh mang tên, Chu Văn An, trước những biến chuyển của thời cuộc trong nước, và tự hỏi chúng ta phải làm một điều gì trước sự xâm lăng của Trung Cộng và việc bán nước dâng biển của Việt cộng,” ông Nguyễn Ðịch Hà, trưởng ban tổ chức, nói lên với xúc cảm tự đáy lòng.
“Vì thế, chúng tôi mạnh dạn tạo diễn đàn và mời các nhân sĩ, có kiến thức am tường các khía cạnh của vấn đề, trình bày để chúng ta cùng thấy hiểm họa mất nước là có thật,” ông Hà nói.
Gương mặt khắc khổ thể hiện qua giọng nói điềm tĩnh, vị trưởng ban tổ chức nói đến những gì ông nhận xét sau ngày mất nước.

Thiệp mời của buổi thuyết trình “38 năm nhìn lại.” (Hình: Hộ Bưởi-CVA cung cấp)
“Kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào ngày 30 Tháng Tư, 1975, cộng sản Việt Nam biến đất nước thành một nhà tù khổng lồ, và áp dụng chính sách trả thù quân, dân, cán, chính VNCH. Họ tước đoạt các quyền tự do căn bản nhất của người dân. Chủ trương ‘tam vô’ biến đạo đức xã hội suy đồi. Họ biến Việt Nam thành một đất nước nghèo nàn nhất và chỉ lo thủ lợi,” ông chua xót, tâm sự.
Nghe những lời chia sẻ của đồng môn, ông Phạm Gia Ðại, giải thích: “Chúng tôi không chủ trương tham gia chính
|
|
trị, nhưng tổ chức thuyết trình để bày tỏ thái độ chính trị của các cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An trước hiện tình đất nước.”
Ông nói lên những nỗi ưu tư mà ông thường ấp ủ từ khi xa quê hương.
“Tình hình trong nước thật buồn khi thấy mọi sự thoái hóa nghiêm trọng, về môi trường, về kinh tế, về xã hội và đạo đức. Bắt bớ tù đày những nhà tranh đấu bất đồng chính kiến. Bên ngoài thì người Tàu luôn nuôi mộng Hán hóa. Thật là nguy hiểm,” vị phó trưởng ban tổ chức, nói.
“Chúng tôi, không biết còn những gì tệ hại hơn sẽ xảy ra khi Việt cộng và Trung cộng cấu kết tạo hiểm họa tiềm ẩn.
Chúng ta phải tỏ thái độ. Chúng tôi muống gióng lên một tiếng chuông cảnh tỉnh hiểm họa suy đồi và sắp mất nước. Phải làm một cái gì chứ không thể ngồi yên được!” ông Ðại nói.
Ông nhắc lời Giáo Sư Lê Trung Khảo, cũng sẽ là một trong những diễn giả trong buổi thuyết trình.
“Kẻ sĩ phải là những người cống hiến tài năng cho quốc gia vì ‘Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách’. Học sinh Chu văn An phải là những ‘kẻ sĩ’,” ông nói, gương mặt bỗng đanh lại.
Dù đã nhiều lần hội Bưởi-Chu Văn An tổ chức các sinh hoạt ái hữu thành công với hàng trăm người tham dự, ông Ðại cho biết, ban tổ chức vẫn băn khoăn khi tổ chức lần này, một sinh hoạt có màu sắc chính trị, nhưng là nỗi quan tâm chung của mọi người.
“Chúng tôi cẩn thận chọn các diễn giả uyên bác để thu hút người nghe. Ðịa điểm cần tài chánh để thuê và cả bảo hiểm cho mọi người nữa. Việc gì cũng tốn tiền mà quỹ của hội thì rất khiêm nhường,” ông Ðại tâm sự.
Thành phần các diễn giả ông cho biết, gồm các giáo sư tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng và có vị từng là thầy dạy các cựu học sinh các trường trung, đại học ở Việt Nam khi xưa.
Trong bối cảnh hiện tình đất nước, Giáo Sư Phạm Cao Dương và Giáo Sư Trần Huy Bích sẽ nói về giáo dục; Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh nói về chính trị; Giáo Sư Trần Lam Giang trình bày các bằng chứng lịch sử để chứng minh chủ quyền biển đảo của Việt Nam và Giáo Sư lê Trung Khảo sẽ đúc kết và đưa ra nhận định về tương lai.
Sau cùng là phần trao đổi ý kiến của tham dự viên và các diễn giả.
“Dù chỉ đứng ra tổ chức buổi hội thảo, chúng tôi tôn trọng những ý kiến riêng của các diễn giả trong nội dung của buổi thuyết trình,” ông Bùi Ðức Uyên, hội trưởng, bày tỏ chủ trương của hội Bưởi-Chu Văn An.
Dù nhân lực có giới hạn nhưng hội Bưởi-Chu Văn An được các hội ái hữu bạn thương mến, dang tay giúp đỡ.
“Phần nghi thức khai mạc, hội ái hữu cựu nữ sinh Gia Long Nam Cali, hội ái hữu cực học sinh Võ Trường Toản Nam Cali, Hội Hùng Sử Việt, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Ðức và hội ái hữu cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An Nam Cali sẽ cùng đảm trách,” ông Bùi Ðức Uyên, hội trưởng Bưởi-Chu Văn An, tiết lộ.
Buổi thuyết trình sẽ diễn ra tại địa điểm rất khang trang của Ðại Học Coastline, Westminster. Vào cửa miễn phí. Ban tổ chức kính mời mọi người tham dự nên đến đúng giờ và cho biết sẽ có giải khát và thức ăn nhẹ.
Mọi chi tiết, xin liên lạc Nguyễn Ðịch Hà, trưởng ban tổ chức, email: [email protected]; Uyên Bùi, hội trưởng, email: [email protected] hay vào trang nhà www.buoichuvanannc.com
–
Liên lạc tác giả: [email protected]

















