Kỷ niệm ngày khai đạo thứ 88 Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ ÐộLinh Nguyễn/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) – Gần hai trăm thành viên và đạo hữu Châu Ðạo California trang trọng tổ chức kỷ niệm ngày khai đạo năm thứ 88 Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ, lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật tại hội trường của thánh thất Cao Ðài Westminster.

Cô Lê Thị Huyền Khanh, phó trị sự tộc đạo San Diego trong phần phát biểu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trời ban ngũ cốc để chúng sanh nuôi bản thân một cách chu toàn, trong đó hàm chứa cả sự an bình cho cuộc sống,” Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền Khâm Châu Châu Ðạo Cao Ðài California, mở đầu buổi lễ với bài nói chuyện về “Người tín đồ Cao Ðài và Cơ đạo hiện tại.”


Ông nói đến sự nguy hiểm của thực phẩm ngày nay không còn nguyên tính thiên nhiên mà người sản xuất vì lợi nhuận đã thêm hóa chất.


“Họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận và thờ ơ với sức khỏe của con người. Vậy thì con người tự xa rời với căn bản tự nhiên và đẫn đến họa diệt vong.”


“Ðây là giai đoạn thử thách mới đầy cam go mà người tín đồ Cao Ðài cần sáng suốt, cần nghị lực, cần sự trung kiên… mới có thể vượt qua được,” ông nhắn nhủ.


Theo ông Ngô Thành Thạo, một đạo hữu trong ban tổ chức, ý nghĩa của ngày khai đạo là “để cho toàn đồng đạo biết rằng ngày này năm 1926, đấng Chí Tôn đã lập nên một tôn giáo mới là Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ, tức đạo Cao Ðài.”


Ông Thạo nói: “Theo giáo lý, đạo Cao Ðài trải qua ba thời kỳ là nhất kỳ, nhị kỳ và nay là tam kỳ phổ độ cho hợp với đời sống của dân gian. Thời kỳ sau cùng là thời kỳ tận độ để con người trở về với Ðức Chí Tôn nơi cõi thiêng liêng hằng sống.”


(Thứ ba từ trái) Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Hiền Tài Võ Văn Mười và ông Phan Tấn Ngưu tại buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Năm nay là lần đầu tiên Châu Ðạo và các tộc đạo mạnh dạn tổ chức buổi lễ khai đạo trong nội bộ và không mời khách bên ngoài. Lý do là để khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về giáo lý, tạo điều kiện kế thừa cho lớp cha ông đi trước.


Trong giới trẻ hiện nay tại Nam California, anh Ngô Thiện Ðức là hội trưởng của Ðại Ðạo Thanh Niên Hội Cao Ðài và là hiền tài dự phong, anh nhấn mạnh sứ mạng kế thừa:


“Ðã đến lúc, tuổi trẻ cần dấn thân tiếp nối và quảng bá nền tân tôn giáo ở Việt Nam.”


Phó trị sự Lê Thị Huyền Khanh của châu đạo San Diego trình bày chủ đề “Người tín đồ Cao Ðài sau khi chết đi về đâu” một cách thấu triệt khiến mọi người hài lòng với kiến thức về giáo lý của giới trẻ.


Em Nguyễn Thanh Xuân, 17 tuổi, cư dân Westminster, phát biểu về ý nghĩa tuổi trẻ của “con nhà đạo.”


Anh Trần Hoa Thám chia sẻ và chứng minh đạo Cao Ðài bằng các sự kiện khoa học.


Em Võ Ngô Minh Thông, 10 tuổi, học sinh Việt ngữ tại Trung Tâm Minh Ðức cũng nói lên cảm nghĩ mộc mạc của mình.


Ðặc biệt trong phần văn nghệ, cô Hương Thùy đóng vai Trưng Trắc tiễn phu quân ra trận tiền là Thi Sách, do Hồ Ngọc Ân thủ vai, cùng trình diễn trích đoạn Hồ Quảng được mọi người tán thưởng nhiệt liệt.


Trích đoạn Hồ Quảng “Trưng Trắc tiễn Thi Sách ra trận.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Ngoài sự hiện diện của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền Khâm Châu Ðạo và ông Phan Tấn Ngưu, còn có hiền huynh niên trưởng Hiền Tài Võ Văn Mười, hiền huynh Trần Cửu Thiên từ San Jose về tham dự cùng các hiền tài của Ban Thế Ðạo Nam California và các chức sắc của các tộc đạo.


Như thường lệ, mọi người vui vẻ chia sẻ bữa cơm chay đạm bạc và “ngon không thua nhà hàng chay nào” do các bác trong tộc đạo tại Thánh Thất Cao Ðài khoản đãi.


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.