Kỷ niệm ngày khai đạo thứ 88 Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ ÐộLinh Nguyễn/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) – Gần hai trăm thành viên và đạo hữu Châu Ðạo California trang trọng tổ chức kỷ niệm ngày khai đạo năm thứ 88 Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ, lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật tại hội trường của thánh thất Cao Ðài Westminster.

Cô Lê Thị Huyền Khanh, phó trị sự tộc đạo San Diego trong phần phát biểu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trời ban ngũ cốc để chúng sanh nuôi bản thân một cách chu toàn, trong đó hàm chứa cả sự an bình cho cuộc sống,” Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền Khâm Châu Châu Ðạo Cao Ðài California, mở đầu buổi lễ với bài nói chuyện về “Người tín đồ Cao Ðài và Cơ đạo hiện tại.”


Ông nói đến sự nguy hiểm của thực phẩm ngày nay không còn nguyên tính thiên nhiên mà người sản xuất vì lợi nhuận đã thêm hóa chất.


“Họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận và thờ ơ với sức khỏe của con người. Vậy thì con người tự xa rời với căn bản tự nhiên và đẫn đến họa diệt vong.”


“Ðây là giai đoạn thử thách mới đầy cam go mà người tín đồ Cao Ðài cần sáng suốt, cần nghị lực, cần sự trung kiên… mới có thể vượt qua được,” ông nhắn nhủ.


Theo ông Ngô Thành Thạo, một đạo hữu trong ban tổ chức, ý nghĩa của ngày khai đạo là “để cho toàn đồng đạo biết rằng ngày này năm 1926, đấng Chí Tôn đã lập nên một tôn giáo mới là Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ, tức đạo Cao Ðài.”


Ông Thạo nói: “Theo giáo lý, đạo Cao Ðài trải qua ba thời kỳ là nhất kỳ, nhị kỳ và nay là tam kỳ phổ độ cho hợp với đời sống của dân gian. Thời kỳ sau cùng là thời kỳ tận độ để con người trở về với Ðức Chí Tôn nơi cõi thiêng liêng hằng sống.”


(Thứ ba từ trái) Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Hiền Tài Võ Văn Mười và ông Phan Tấn Ngưu tại buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Năm nay là lần đầu tiên Châu Ðạo và các tộc đạo mạnh dạn tổ chức buổi lễ khai đạo trong nội bộ và không mời khách bên ngoài. Lý do là để khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về giáo lý, tạo điều kiện kế thừa cho lớp cha ông đi trước.


Trong giới trẻ hiện nay tại Nam California, anh Ngô Thiện Ðức là hội trưởng của Ðại Ðạo Thanh Niên Hội Cao Ðài và là hiền tài dự phong, anh nhấn mạnh sứ mạng kế thừa:


“Ðã đến lúc, tuổi trẻ cần dấn thân tiếp nối và quảng bá nền tân tôn giáo ở Việt Nam.”


Phó trị sự Lê Thị Huyền Khanh của châu đạo San Diego trình bày chủ đề “Người tín đồ Cao Ðài sau khi chết đi về đâu” một cách thấu triệt khiến mọi người hài lòng với kiến thức về giáo lý của giới trẻ.


Em Nguyễn Thanh Xuân, 17 tuổi, cư dân Westminster, phát biểu về ý nghĩa tuổi trẻ của “con nhà đạo.”


Anh Trần Hoa Thám chia sẻ và chứng minh đạo Cao Ðài bằng các sự kiện khoa học.


Em Võ Ngô Minh Thông, 10 tuổi, học sinh Việt ngữ tại Trung Tâm Minh Ðức cũng nói lên cảm nghĩ mộc mạc của mình.


Ðặc biệt trong phần văn nghệ, cô Hương Thùy đóng vai Trưng Trắc tiễn phu quân ra trận tiền là Thi Sách, do Hồ Ngọc Ân thủ vai, cùng trình diễn trích đoạn Hồ Quảng được mọi người tán thưởng nhiệt liệt.


Trích đoạn Hồ Quảng “Trưng Trắc tiễn Thi Sách ra trận.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Ngoài sự hiện diện của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền Khâm Châu Ðạo và ông Phan Tấn Ngưu, còn có hiền huynh niên trưởng Hiền Tài Võ Văn Mười, hiền huynh Trần Cửu Thiên từ San Jose về tham dự cùng các hiền tài của Ban Thế Ðạo Nam California và các chức sắc của các tộc đạo.


Như thường lệ, mọi người vui vẻ chia sẻ bữa cơm chay đạm bạc và “ngon không thua nhà hàng chay nào” do các bác trong tộc đạo tại Thánh Thất Cao Ðài khoản đãi.


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.