Kỷ niệm ngày khai đạo thứ 88 Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ ÐộLinh Nguyễn/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) – Gần hai trăm thành viên và đạo hữu Châu Ðạo California trang trọng tổ chức kỷ niệm ngày khai đạo năm thứ 88 Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ, lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật tại hội trường của thánh thất Cao Ðài Westminster.

Cô Lê Thị Huyền Khanh, phó trị sự tộc đạo San Diego trong phần phát biểu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Trời ban ngũ cốc để chúng sanh nuôi bản thân một cách chu toàn, trong đó hàm chứa cả sự an bình cho cuộc sống,” Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền Khâm Châu Châu Ðạo Cao Ðài California, mở đầu buổi lễ với bài nói chuyện về “Người tín đồ Cao Ðài và Cơ đạo hiện tại.”


Ông nói đến sự nguy hiểm của thực phẩm ngày nay không còn nguyên tính thiên nhiên mà người sản xuất vì lợi nhuận đã thêm hóa chất.


“Họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận và thờ ơ với sức khỏe của con người. Vậy thì con người tự xa rời với căn bản tự nhiên và đẫn đến họa diệt vong.”


“Ðây là giai đoạn thử thách mới đầy cam go mà người tín đồ Cao Ðài cần sáng suốt, cần nghị lực, cần sự trung kiên… mới có thể vượt qua được,” ông nhắn nhủ.


Theo ông Ngô Thành Thạo, một đạo hữu trong ban tổ chức, ý nghĩa của ngày khai đạo là “để cho toàn đồng đạo biết rằng ngày này năm 1926, đấng Chí Tôn đã lập nên một tôn giáo mới là Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ, tức đạo Cao Ðài.”


Ông Thạo nói: “Theo giáo lý, đạo Cao Ðài trải qua ba thời kỳ là nhất kỳ, nhị kỳ và nay là tam kỳ phổ độ cho hợp với đời sống của dân gian. Thời kỳ sau cùng là thời kỳ tận độ để con người trở về với Ðức Chí Tôn nơi cõi thiêng liêng hằng sống.”


(Thứ ba từ trái) Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Hiền Tài Võ Văn Mười và ông Phan Tấn Ngưu tại buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Năm nay là lần đầu tiên Châu Ðạo và các tộc đạo mạnh dạn tổ chức buổi lễ khai đạo trong nội bộ và không mời khách bên ngoài. Lý do là để khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về giáo lý, tạo điều kiện kế thừa cho lớp cha ông đi trước.


Trong giới trẻ hiện nay tại Nam California, anh Ngô Thiện Ðức là hội trưởng của Ðại Ðạo Thanh Niên Hội Cao Ðài và là hiền tài dự phong, anh nhấn mạnh sứ mạng kế thừa:


“Ðã đến lúc, tuổi trẻ cần dấn thân tiếp nối và quảng bá nền tân tôn giáo ở Việt Nam.”


Phó trị sự Lê Thị Huyền Khanh của châu đạo San Diego trình bày chủ đề “Người tín đồ Cao Ðài sau khi chết đi về đâu” một cách thấu triệt khiến mọi người hài lòng với kiến thức về giáo lý của giới trẻ.


Em Nguyễn Thanh Xuân, 17 tuổi, cư dân Westminster, phát biểu về ý nghĩa tuổi trẻ của “con nhà đạo.”


Anh Trần Hoa Thám chia sẻ và chứng minh đạo Cao Ðài bằng các sự kiện khoa học.


Em Võ Ngô Minh Thông, 10 tuổi, học sinh Việt ngữ tại Trung Tâm Minh Ðức cũng nói lên cảm nghĩ mộc mạc của mình.


Ðặc biệt trong phần văn nghệ, cô Hương Thùy đóng vai Trưng Trắc tiễn phu quân ra trận tiền là Thi Sách, do Hồ Ngọc Ân thủ vai, cùng trình diễn trích đoạn Hồ Quảng được mọi người tán thưởng nhiệt liệt.


Trích đoạn Hồ Quảng “Trưng Trắc tiễn Thi Sách ra trận.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Ngoài sự hiện diện của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền Khâm Châu Ðạo và ông Phan Tấn Ngưu, còn có hiền huynh niên trưởng Hiền Tài Võ Văn Mười, hiền huynh Trần Cửu Thiên từ San Jose về tham dự cùng các hiền tài của Ban Thế Ðạo Nam California và các chức sắc của các tộc đạo.


Như thường lệ, mọi người vui vẻ chia sẻ bữa cơm chay đạm bạc và “ngon không thua nhà hàng chay nào” do các bác trong tộc đạo tại Thánh Thất Cao Ðài khoản đãi.


–-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến