Little Saigon: Thuyết trình về chứng hiếm muộn

 

Thiên An/Người Việt

WESTMINSTER (NV)Bác Sĩ Nam Trần sẽ từ đại học UCSF đến thuyết trình về bệnh hiếm muộn cho cộng đồng Việt Nam. Buổi thuyết trình sẽ diễn ra tại hội trường nhật báo Người Việt, Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ 30 trưa.

Buổi thuyết trình tập trung vào nguyên nhân, giải pháp, cách phòng ngừa bệnh hiếm muộn.

Bác Sĩ Nam Trần trong một ca phẫu thuật trị hiếm muộn. (Hình: Trần Văn Chi)

Diễn giả sẽ trình bày bằng tiếng Việt theo yêu cầu. Tại buổi thuyết trình, người tham dự có thể đặt bất kỳ câu hỏi của bản thân hay bạn bè để được giải thích. Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi trước câu hỏi hoặc vấn đề muốn được đề cập đến BS Nam Trần qua địa chỉ email: [email protected].

“Vì đau lòng khi thấy nhiều bệnh nhân Việt Nam thiếu thông tin cần thiết để trị bệnh, tôi muốn là người thay đổi điều này trong cộng đồng.” Ông nói.

Tuy còn khá trẻ, BS Nam Trần là giáo sư bác sĩ phụ giảng tại một trong các đại học hàng đầu trong ngành chữa bệnh hiếm muộn tại Hoa Kỳ, UC San Francisco, từ năm 2011. Trước đó, ông tham gia các công trình nghiên cứu về sức khỏe sinh sản tại đại học Nevada, Reno, Viện Corning Nichols, và đại học UC Irvine.

BS Nam Trần lấy bằng cử nhân Sinh học tại UC Irvine vào 1994, bằng tiến sĩ dược lý tại Ðại Học Nevada, Reno vào 1999, bằng bác sĩ tại Ðại Học Iowa vào 2004. Ngay sau đó, ông trở lại tiểu bang California nơi ông lớn lên, chọn UC San Francisco để thực tập (intern). Tại đây, ông được mời nhận công việc vừa là người bác sĩ chăm sóc bệnh nhân, vừa là người thầy cho các sinh viên Y khoa, và vừa là một nhà nghiên cứu ra sức tìm tòi những phương thức mới hơn để chữa trị các chứng bệnh hiếm muộn.

Bác Sĩ Nam Trần trong phút nghỉ giải lao tại bệnh viện. Ông hiện là bác sĩ, phó giáo sư, tiến sĩ nghiên cứu của UCSF. (Hình: Trần Văn Chi)

Ðến các bệnh viện hay các trung tâm Y khoa để thuyết trình về các phương pháp trị bệnh hiếm muộn vốn là một phần trong công việc thường ngày của Bác Sĩ Tiến Sĩ Nam Trần. Ông có mặt tại các buổi hội thảo y khoa thường niên trong nước như tại Atlanta hay Denver, có khi ra nước ngoài như lần đến Nhật Bản vào cuối Tháng Sáu vừa qua.

Với khả năng thông thạo Anh ngữ lẫn Việt ngữ, BS Nam Trần từng nhận lời giúp huấn luyện bác sĩ phụ sản ở bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Hải Phòng, Việt Nam. Ông sinh ra tại đất nước này nhưng đã lên thuyền vượt biển khi còn được cõng trên lưng bố, (nhà văn) Trần Văn Chi.

Trở lại với chủ đề bệnh hiếm muộn của buổi thuyết trình, có con bồng cháu bế là niềm mơ ước của hầu hết các cặp vợ chồng, nhất là những với truyền thống coi trọng gia đình. Khi nhiều cố gắng mà không thấy “tin vui,” không ít bà vợ ông chồng tìm đến khắp nơi chạy chữa.

Người may mắn thì được. Người kém may mắn thì thất bại hết lần này đến lần khác, như trường hợp cô Vicky Nguyễn, 32 tuổi, cư dân Huntington Beach.

Trong một lần tình cờ gặp phóng viên Người Việt vào cuối Tháng Sáu, cô Vicky bộc bạch: “Lúc nghe tin hư rồi, mình khóc gào inh ỏi, không nén được. Ðó là khi bệnh viện gọi báo kết quả của vợ chồng mình lần đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm.”

Người phụ nữ đẹp, giọng người miền Nam, kể rằng ba lần tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo đều thất bại. Và có lẽ cô vẫn sẽ lại tìm “một vận may” thêm lần nữa ở Thái Lan nếu cô và chồng đã không ly dị, “cũng tại những hormone uống vào làm tính khí thất thường mình không kiểm soát nổi.”

Cô Vicky không là người duy nhất kém may mắn trong đường con cái. Số người tìm đến bác sĩ hiếm muộn không hề ít tại Hoa Kỳ.

Theo thống kê của National Center for Health Statistics, có 7.4 triệu cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ dùng các phương pháp trị liệu hiếm muộn, nhưng vẫn có khoảng 1.5 triệu cặp không thể có con. Trong số này, chắc hẳn có những cặp vợ chồng gốc Việt. Và nhiều người trong họ vì thiếu kiến thức y tế đã đi đến kết quả đáng tiếc.

BS Nam Trần cho biết một nguyên nhân góp phần dẫn đến việc đánh mất cơ hội thụ thai, mà lý do không bắt nguồn từ bệnh lý cơ thể: “Nhiều người Việt Nam tôi có dịp gặp ở phòng khám, cả người Việt hải ngoại lẫn những người Việt từ trong nước sang Mỹ chữa bệnh, vì không biết, nghe lời những người không đủ chuyên môn, dùng các phương thức sai lầm nên việc chữa trị kéo dài mà chỉ toàn thất bại.”

“Ðáng buồn hơn số tiền hàng chục ngàn họ bỏ ra là quãng thời gian cuối của tuổi xuân đã bị lãng phí. Càng chậm trễ, việc chữa trị hiếm muộn đã khó sẽ lại càng khó hơn nhiều lần.”

Ông cho biết sẽ cố gắng thuyết trình mọi thông tin căn bản về bệnh hiếm muộn một cách thật dễ hiểu cho cộng đồng. Tuy vậy, ông khuyến khích mọi người hãy gửi câu hỏi đến để ông có thể giúp giải đáp thắc mắc một cách thực tế, rõ ràng nhất.

“Bất kỳ câu hỏi nào, từ cách lập kế hoạch sinh trai ha y gái, đến mối liên hệ giữa tuổi tác đến bệnh hiếm muộn, các chứng bệnh thường gặp ở nam nữ có nguy cơ dẫn đến chứng này, các phương pháp mới nhất của kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, cả cách tiết kiệm tiền trong quá trình chữa trị, tôi sẽ cố hết sức giải thích các thắc mắc của cộng đồng.” BS Nam Trần nói.

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT