Mùa Pháp Hội Đại Từ Đại Bi tại Tổ Đình Minh Đăng Quang


Nguyên Huy/Người Việt


SANTA ANA, California (NV)
Chiều hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Ba, Tổ Ðình Minh Ðăng Quang trên đường Harvard, thuộc thành phố Santa Ana, nhân mùa Pháp Hội Ðại Từ Ðại Bi, đã làm lễ tưởng niệm chư vị phật tử quá cố tại Ðại Bi Ðường trong khuôn viên của Tổ đình.

Pháp Hội Ðại Từ Ðại Bi là để tưởng niệm công đức vô lượng vô biên của Ðức Bồ Tát Quán Thế Âm. Pháp Hội cũng là để tiếp nhận được nguồn ân điển thiêng liêng và lực gia trì nhiệm mật của Ðức Ngài, cũng là để tâm Bồ Ðề kiên cố, sự tu học tinh cần, vun bồi phước huệ, nghiệp chướng tai nạn, bệnh khổ, tất cả trừ tiêu. Và, cũng là để tưởng niệm công đức vô lượng của các bậc cư sĩ đại hộ pháp khắp Bắc Trung Nam trong nước và hải ngoại.Quang cảnh lễ tưởng niệm chư vị Phật tử quá cố tại Tổ Ðình Minh Ðăng Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

“Ðây là những vị Bồ Tát đã hóa thân trong thời kỳ đạo pháp suy vi để chấn hưng nền Phật Giáo. Họ là những bực lão thành, gương mẫu, trung kiên với đạo Phật mà còn là con dân của nước Việt một lòng trung quân ái quốc. Ðại lễ tưởng niệm chư vị Phật tử quá cố là dịp để chúng ta cùng nhớ lại công đức của chư vị Phật tử này.”

Ðó là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, mở đầu buổi lễ trước các cư sĩ, Phật tử từ các nơi về tham dự.

Chủ trì buổi lễ là Hòa Thượng Thích Phước Thuận cùng một số chư tăng ni và các nhân sĩ Phật Giáo trong vùng.

Phát biểu về công đức của những vị Phật tử quá cố này, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên nói: “Họ là những Phật tử tại gia đã mang chánh pháp và chân lý đi vào cuộc đời, phổ độ chúng sinh theo gương các vị đại nhân duyên đã làm khi Ðức Phật còn tại thế.”

Nhắc đến trong lịch sử Việt Nam thì suốt các triều đại Ðinh, Lê, Lý, Trần vua quan sĩ thứ đều đã dựng công xây đắp nền Phật pháp để Phật Giáo mang đến ánh sáng, tri thức và sự giác ngộ cho chúng sinh.

Vẫn theo Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thì đến thế kỷ 20. Ðạo pháp suy vi, gặp phải trăm ngàn cay đắng. Khi ấy các vị học giả như Trần Trọng Kim, Bùi Kỷ, Dương Bá Trạc cùng hàng trăm cư sĩ đã làm cho chánh pháp hưng khởi, chiếu rọi muôn nơi qua những công trình văn học của các ngài.

Ðó là ở Bắc, trong khi tại miền Trung thì có Lê Ðình Thám, có đoàn thanh niên Ðức Dục nỗ lực hoạt động Phật sự đặt nền tảng cho tổ chức Gia Ðình Phật Tử sau này với mục đích chính là rèn luyện người con Phật trở thành những người công dân xứng đáng cho tổ quốc và dân tộc.Ban hợp ca Hương Thiền đang trình bày một bản đạo ca. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ở trong Nam cũng có nhiều vị hết lòng vì đạo pháp như Mai Thọ Truyền với Hội Phật Học Nam Kỳ cùng các vị dù có xuất ngoại như Bác Sĩ Nguyễn Duy Tài, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy cùng các vị như Lý Khôi Việt, Giáo Sư Nghiêm Xuân Hồng, Nghị Sĩ Lê Cao Phan, Giáo Sư Trần trung Ngọc, Tướng Tôn Thất Ðính, Giáo Sư Thạc Sĩ Vũ Văn Mẫu… tất cả các vị này đã đóng góp to lớn vào công việc hoằng dương Phật pháp, bảo vệ nền đạo pháp trước những cơn pháp nạn.

Hướng về tượng Quan Thế Âm trên bàn thờ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thành tâm phát biểu: “Hôm nay, với lòng thành chúng ta cùng làm lễ tưởng niệm đến chư vị Phật tử này. Họ chính là sự hóa thân của Ðức Quan Thế Âm với mục đích là hộ trì chúng sanh, truyền bá giáo lý tình thương Ðại Từ Ðại Bi cho chúng ta. Họ đã chuyển vận chánh pháp vào thời đại để cứu nguy đất nước và dân tộc.”

Sau đó một số các cư sĩ đã lên nhắc đến hoạt động của một số vị Phật tử đã góp công to lớn vào việc truyền bá đạo pháp trong các công trình văn học của mình để cho đến nay, các thế hệ sau rất trân trọng tìm hiểu khi nghiên cứu về Phật pháp. Mọi người tham dự đã thảo luận sau mỗi phần phát biểu của các cư sĩ.

Trong suốt chương trình, ban hợp ca Hương Thiền của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát trong những cánh áo dài “nâu sồng” đã cống hiến nhiều bài ca về Phật Giáo giúp cho không khí buổi tưởng niệm thêm phần ý nghĩa.

Như Hòa Thượng Thích Minh Tuyên phát biểu là chư vị Phật tử này đã đem “đạo vào đời,” chúng ta đã thấy, đã được biết những công trình nghiên cứu văn học, nghệ thuật của dân tộc, các vị đã làm rõ được tinh thần Phật Giáo trong sinh hoạt của người dân Việt từ bao đời nay. Nếu như giới tăng lữ đã hoằng dương Phật pháp qua các hành động tu hành của mình thì chính các vị Phật tử tại gia, những cư sĩ này là những người đã “thông tục hóa” giáo lý cao siêu của Ðức Phật để mọi người dù ít học nhất cũng có thể “nôm na“được vài điều trong giáo lý cao siêu đó mà tu tâm dưỡng tính, sống trong cảnh hài hòa nhân ái với mọi người xung quanh.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.