‘Người Nhái VNCH’ gây quỹ giúp đồng đội thương phế binh tại Việt Nam

 


Thiên An/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Buổi dạ tiệc gây quỹ của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH, nhằm giúp gia đình những tử sĩ và thương phế binh còn ở lại Việt Nam, đã diễn ra trong sự ấm cúng thân tình tại nhà hàng Moonlight vào tối Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, năm 2012.Các chiến sĩ Người Nhái lần đầu tiên sau 37 năm trình bày bài “Liên Ðoàn Người Nhái Hành Khúc”, cùng tiếng hát của hai ca sĩ nữ. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Sau khi quan khách đã đến đầy đủ, họ được mời tham dự nghi lễ chào quốc kỳ VNCH, và một phút mặc niệm những chiến sĩ Người Nhái đã hy sinh vì Tổ Quốc. Một đoạn phim ngắn được chiếu để giới thiệu hoạt động của Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trước khi buổi dạ tiệc bắt đầu.


Vì khi xưa chinh chiến phải giữ bí mật hoạt động, nhiều người, ngay cả gia đình các chiến sĩ, không biết được công việc thực sự của Người Nhái. Ðoạn phim ngắn giới thiệu ba môi trường hoạt động của Người Nhái: Dưới biển, trên không, và trên bộ. Phục kích, đột kích là nhiệm vụ chính của Người Nhái.


“Trung bình cứ sáu người đi nhảy toán thì ba người trở về được. Ba người đó may mắn thì không cụt tay, cụt chân,” người dẫn chương trình, ca-nhạc-sĩ Thomas Vũ nói. Ông cũng là một thành viên danh dự trong Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH.


Gần một trăm năm mươi vị mạnh thường quân đến để ủng hộ buổi dạ tiệc gây quỹ của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH bằng cách mua vé ủng hộ có giá $35/người. Trong buổi tiệc ấm cúng, các vị mạnh thường quân không ngừng đóng góp thêm để giúp cho gia đình những tử sĩ và thương phế binh Người Nhái còn ở lại Việt Nam.


Tuy buổi gây quỹ diễn ra trong thân tình và nhận được nhiều ủng hộ, đóng góp của người tham dự, cô Kim Ly cho biết “xót xa” khi thấy nhiều bàn tiệc còn trống. Các chiến sĩ Người Nhái, khi xưa đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc nay phải sống khắc khổ trong suốt mấy chục năm tại Việt Nam, có lẽ nên được nhiều sự quan tâm hơn từ cộng đồng.


Một thành viên của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH kể “Tôi không muốn nhắc đến tên của anh ta (một thương binh Người Nhái) vì không muốn chính quyền Cộng Sản làm phiền gia đình anh. Anh mất một tay, một chân, một mắt trong chiến tranh nên sau 75 không làm gì ra tiền. Tội nhất là gia đình ở quê phải chăm sóc trong suốt mấy chục năm.”Ca sĩ Ðan Vy trình diễn trong dạ tiệc của Người Nhái Việt Nam Cộng Hòa, những người cô đã coi như “cha ông của mình”. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Ðiều đặc biệt của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH là rất quan tâm đến gia đình của các tử sĩ và thương binh, tên tuổi từng chiến sĩ một được mọi thành viên biết đến. Hội trưởng Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết “Từ khi thành lập đơn vị Người Nhái, có 8 khóa học mà quá trình đào tạo rất cực khổ nên chỉ có khoảng hai mươi người được nhận vào đơn vị Người Nhái mỗi khóa. Vì đơn vị nhỏ, nên mọi người thân thiết hơn cả anh em ruột.”


Tổng Thống Ngô Ðình Diệm sau khi thăm đơn vị Người Nhái của Ðài Loan những năm 1960 đã gửi những người lính tốt nhất của VNCH đến Ðài Loan học tập. Sau đó, họ trở về và tiếp tục đào tạo các khóa Người Nhái. Trong quá trình chiến đấu với quân Việt Cộng, gần một nửa số Người Nhái bị tử trận, tuy vậy, “không một Người Nhái nào đầu hàng hay bị bắt làm tù binh” – hội trưởng Nguyễn Văn Thuận tự hào cho biết.


Khoác lên mình bộ quân phục, các chiến sĩ Người Nhái vẫn ánh lên phong thái anh dũng của người lính Việt Nam Cộng Hòa. Bây giờ, nhiều năm sau cuộc chiến, họ đã là những người cha người ông đối với thế hệ trẻ. Tuy bận rộn bươn chải với cuộc sống tại Hoa Kỳ, những chiến sĩ Người Nhái không bao giờ quên các đồng đội còn ở lại tại Việt Nam, nhất là những tử sĩ, thương phế binh và gia đình của họ.


Hội trưởng Nguyễn Văn Thuận nói “Giờ gia đình những tử sĩ và thương phế binh cũng đã lớn tuổi. Khi ai vào bệnh viện hoặc qua đời, hội gửi một ít tiền về để giúp đỡ, tinh thần là chính chứ vật chất thì mình muốn nhưng không có nhiều để cho.”


Khách tham dự buổi dạ tiệc được chiêu đãi trong nhạc điệu vui vẻ và thực đơn ngon miệng của nhà hàng. Trước khi ra về, thành viên của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH tiễn chào tất cả các vị mạnh thường quân trong sự cảm kích ánh lên từ khóe mắt.


Hy vọng cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ sẽ ngày càng quan tâm đến gia đình những tử sĩ và thương phế binh Người Nhái còn ở lại Việt Nam để xoa dịu nỗi đau mà những người chiến sĩ đã gánh chịu khi hy sinh bản thân mình cho tổ quốc.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.