‘Người Nhái VNCH’ gây quỹ giúp đồng đội thương phế binh tại Việt Nam

 


Thiên An/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Buổi dạ tiệc gây quỹ của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH, nhằm giúp gia đình những tử sĩ và thương phế binh còn ở lại Việt Nam, đã diễn ra trong sự ấm cúng thân tình tại nhà hàng Moonlight vào tối Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, năm 2012.Các chiến sĩ Người Nhái lần đầu tiên sau 37 năm trình bày bài “Liên Ðoàn Người Nhái Hành Khúc”, cùng tiếng hát của hai ca sĩ nữ. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Sau khi quan khách đã đến đầy đủ, họ được mời tham dự nghi lễ chào quốc kỳ VNCH, và một phút mặc niệm những chiến sĩ Người Nhái đã hy sinh vì Tổ Quốc. Một đoạn phim ngắn được chiếu để giới thiệu hoạt động của Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trước khi buổi dạ tiệc bắt đầu.


Vì khi xưa chinh chiến phải giữ bí mật hoạt động, nhiều người, ngay cả gia đình các chiến sĩ, không biết được công việc thực sự của Người Nhái. Ðoạn phim ngắn giới thiệu ba môi trường hoạt động của Người Nhái: Dưới biển, trên không, và trên bộ. Phục kích, đột kích là nhiệm vụ chính của Người Nhái.


“Trung bình cứ sáu người đi nhảy toán thì ba người trở về được. Ba người đó may mắn thì không cụt tay, cụt chân,” người dẫn chương trình, ca-nhạc-sĩ Thomas Vũ nói. Ông cũng là một thành viên danh dự trong Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH.


Gần một trăm năm mươi vị mạnh thường quân đến để ủng hộ buổi dạ tiệc gây quỹ của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH bằng cách mua vé ủng hộ có giá $35/người. Trong buổi tiệc ấm cúng, các vị mạnh thường quân không ngừng đóng góp thêm để giúp cho gia đình những tử sĩ và thương phế binh Người Nhái còn ở lại Việt Nam.


Tuy buổi gây quỹ diễn ra trong thân tình và nhận được nhiều ủng hộ, đóng góp của người tham dự, cô Kim Ly cho biết “xót xa” khi thấy nhiều bàn tiệc còn trống. Các chiến sĩ Người Nhái, khi xưa đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc nay phải sống khắc khổ trong suốt mấy chục năm tại Việt Nam, có lẽ nên được nhiều sự quan tâm hơn từ cộng đồng.


Một thành viên của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH kể “Tôi không muốn nhắc đến tên của anh ta (một thương binh Người Nhái) vì không muốn chính quyền Cộng Sản làm phiền gia đình anh. Anh mất một tay, một chân, một mắt trong chiến tranh nên sau 75 không làm gì ra tiền. Tội nhất là gia đình ở quê phải chăm sóc trong suốt mấy chục năm.”Ca sĩ Ðan Vy trình diễn trong dạ tiệc của Người Nhái Việt Nam Cộng Hòa, những người cô đã coi như “cha ông của mình”. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Ðiều đặc biệt của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH là rất quan tâm đến gia đình của các tử sĩ và thương binh, tên tuổi từng chiến sĩ một được mọi thành viên biết đến. Hội trưởng Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết “Từ khi thành lập đơn vị Người Nhái, có 8 khóa học mà quá trình đào tạo rất cực khổ nên chỉ có khoảng hai mươi người được nhận vào đơn vị Người Nhái mỗi khóa. Vì đơn vị nhỏ, nên mọi người thân thiết hơn cả anh em ruột.”


Tổng Thống Ngô Ðình Diệm sau khi thăm đơn vị Người Nhái của Ðài Loan những năm 1960 đã gửi những người lính tốt nhất của VNCH đến Ðài Loan học tập. Sau đó, họ trở về và tiếp tục đào tạo các khóa Người Nhái. Trong quá trình chiến đấu với quân Việt Cộng, gần một nửa số Người Nhái bị tử trận, tuy vậy, “không một Người Nhái nào đầu hàng hay bị bắt làm tù binh” – hội trưởng Nguyễn Văn Thuận tự hào cho biết.


Khoác lên mình bộ quân phục, các chiến sĩ Người Nhái vẫn ánh lên phong thái anh dũng của người lính Việt Nam Cộng Hòa. Bây giờ, nhiều năm sau cuộc chiến, họ đã là những người cha người ông đối với thế hệ trẻ. Tuy bận rộn bươn chải với cuộc sống tại Hoa Kỳ, những chiến sĩ Người Nhái không bao giờ quên các đồng đội còn ở lại tại Việt Nam, nhất là những tử sĩ, thương phế binh và gia đình của họ.


Hội trưởng Nguyễn Văn Thuận nói “Giờ gia đình những tử sĩ và thương phế binh cũng đã lớn tuổi. Khi ai vào bệnh viện hoặc qua đời, hội gửi một ít tiền về để giúp đỡ, tinh thần là chính chứ vật chất thì mình muốn nhưng không có nhiều để cho.”


Khách tham dự buổi dạ tiệc được chiêu đãi trong nhạc điệu vui vẻ và thực đơn ngon miệng của nhà hàng. Trước khi ra về, thành viên của Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân VNCH tiễn chào tất cả các vị mạnh thường quân trong sự cảm kích ánh lên từ khóe mắt.


Hy vọng cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ sẽ ngày càng quan tâm đến gia đình những tử sĩ và thương phế binh Người Nhái còn ở lại Việt Nam để xoa dịu nỗi đau mà những người chiến sĩ đã gánh chịu khi hy sinh bản thân mình cho tổ quốc.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh ở Little Saigon

Trưa Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, nhiều quan khách, đại diện hội đoàn; đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến dự Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh

Đại Lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Chùa Dược Sư và Chùa Quán Thế Âm long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 2018.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.