Nguyễn Ngọc Huy Foundation chiếu phim “Thời Ðại Mê Sảng”

 


Nguyên Huy/Người Việt


 


Chiều hôm Chủ Nhật 25 Tháng Mười Một, Nguyễn Ngọc Huy Foundation tổ chức buổi chiếu phim “Thời Ðại Mê Sảng” tại hội trường của Westminster City, với sự có mặt của đạo diễn David Satter, tác giả cuốn sách mà theo đó cuốn phim được dựng lên, mục đích “để nói lên chế độ Cộng Sản Xô Viết đã tàn ác như thế nào với chính người dân của mình” như lời Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, chủ tịch Nguyễn Ngọc Huy Foundation cho biết trước khi phim được chiếu.

Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên giới thiệu tác giả, đạo diễn David Satter.


Phim “Thời Ðại Mê Sảng” mô phỏng cuốn sách “Age of Delirium” viết bằng hai ngôn ngữ Anh và Nga văn, của tác giả David Satter do chính ông đạo diễn. Phim dài 1 tiếng 45 phút, mô tả lại những “người thật, việc thật” mà tác giả kể lại và thực hiện trong những chuyến đi khắp đất nước Nga trong vai trò thông tín viên của báo Finacial Times của London tại Nga trong 20 năm trời từ năm 1976.


Giới thiệu cuốn phim này, ông Hoàng Ðình Khuê, đại diện cho anh em trong Nguyễn Ngọc Huy Foundation nói: “Ðộng lực để Nguyễn Ngọc Huy Foundation trình chiếu cuốn phim này là muốn cho người dân Việt biết rõ hơn về chế độ cộng sản đã dã man và giả dối như thế nào qua lời kể của chính những người dân Nga đã sống sót qua chế độ đó. Cuốn phim cho thấy cộng sản không bao giờ dám nói thật và rất sợ sự thật”.


Phim được mở đầu bằng những hình ảnh Cách Mạng Liên Xô năm 1917, và ngay sau đó người dân đã phải sống trong sự kìm kẹp của cơ quan mật vụ KGB đến độ theo người dân Nga cho tác giả biết thì chỉ nghe nói đến KGB là ai nấy đều sợ mất hồn.


Những đoạn phim cho biết người lính Liên Xô khi trở về từ chiến trường ở Afghanistan đều bị cấm ngặt, không được hé môi nói một chút gì về Afghanistan. Phim cũng đưa lên những hình ảnh các cuộc đối thoại của người dân Nga với tác giả sau khi chế độ Cộng Sản Xô Viết đã sụp đổ. Những bưng bít sự thật về hoàn cảnh sống, về đức tin tôn giáo, về tình trạng những người phu mỏ, những nông dân trong các Hợp Tác Xã, v.v… khốn cùng như thế nào. Tác giả, nhà đạo diễn phim đã trình bày lại bằng những hình ảnh thực tại chỗ với những con người từng là nạn nhân trong bối cảnh ấy, những người bị tình nghi rồi bị nhốt vào nhà thương điên để bị uống và chích những thứ thuốc “an thần” cho đến chết.


Qua hình ảnh sống động của nhiều nhân chứng sống, đạo diễn phim đã gửi đến người xem về một đất nước trong đó người dân đã mất hẳn đi ý niệm cá nhân, mất hẳn đi niềm tin tôn giáo, mất hẳn đi ý thức bảo vệ sự sống của mình vì luôn phải sống trong lo sợ hãi hùng cùng cực đến mất cả ý thức sinh tồn. Bộ phim cũng chiếu lại những khu rừng từng bị nhà nước Liên Xô cấm lai vãng trong hàng 40 năm vì những khu rừng này là nơi chôn cất những nạn nhân bị nhà nước Liên Xô xử bắn hàng loạt như người dân trong vùng kể lại…


Suốt 1 tiếng 45 phút người xem bỗng chợt nhớ đến những cảnh đấu tố của CSVN vào những năm 1952, 1953, 1954 tại miền Bắc, cảnh di cư của gần 1 triệu người dân Bắc vào lúc Hiệp Ðịnh Genève được thực hiện, cắt cho CSVN một nửa nước và cảnh chế độ tem phiếu, đổi tiền, triệt hạ sách vở, tác phẩm văn hóa miền Nam, cảnh ròng rã hơn 10 năm trời gần cả triệu người dân Việt đã phải đi tìm tự do trong cái chết ở biển Ðông sau năm 1975.Ðoạn phim chiếu cảnh một nạn nhân đang kể lại những ngày sống trong chế độ cộng sản Liên Xô được chứng kiến xe đổ xác người hàng ngày bị hành quyết chôn trong khu rừng cấm.


Ðể, khi dứt phim mọi người cùng nhận ra rằng chế độ Cộng Sản dù ở nước nào cũng là chế độ hủy diệt con người nếu như chúng ta không hủy diệt nó. Ðồng thời cũng ước mong rằng tác giả David Satter hay một thông tín viên, một nhà nhân chủng học nào đó sẽ tiếp tục công việc trên ở Red China, ở Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để có thể kết thúc được cái Thời Ðại Mê Sảng này.


Về chính bản là cuốn sách “Age of Delirium” của David Satter, theo ông Hoàng Ðình Khuê đã được ba tác giả Nguyễn Văn Hữu, Ðỗ Hải Minh và Hoàng Ðình Khuê chuyển sang Việt ngữ và được tổ chức Nguyễn Ngọc Huy Foundation thực hiện phát hành, có ra mắt vào năm 1999 tại Trung Tâm Công Giáo, Giáo Phận Orange. Giới thiệu về cuốn sách dịch này, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, chủ tịch Nguyễn Ngọc Huy Foundation đã viết: “Ðây là một quyển sách được viết bằng kinh nghiệm sống thực và làm việc của một thông tín viên Hoa Kỳ bên trong lãnh thổ Liên Xô gần hai thập niên qua… tác giả đã có dịp đi nhiều nơi, gặp nhiều người, thấy tận mắt và tiếp xúc với những nạn nhân của chế độ chuyên chế Liên Xô trước và sau khi Liên Xô đã thật sự tan rã”.


Dịch Phẩm “Thời Ðại Mê Sảng” là một công trình chung của ba dịch giả Nguyễn Văn Hữu, Ðỗ Hải Minh và Hoàng Ðình Khuê phản ảnh trung thực tối đa nội dung mà tác giả David Satter đã lột tả.


Quí độc giả dù có xem phim rồi, muốn có sách có thể liên lạc với Nguyễn Ngọc Huy Foundation ở số 1234 South St, Long Beach, CA 90805, email: [email protected], điện thoại (562) 428-3857.


___


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.