Nhiều chim trời chết ở Orange County, chưa rõ nguyên nhân

ORANGE COUNTY, California (OCR) Trong hai tuần qua, người ta phát giác gần 30 con vịt trời chết hoặc gần chết tại nhiều khu vực ở Orange County, trong đó có Lake Forest và Santa Ana.Chim trời bay ngang qua vùng duyên hải miền Tây Hoa Kỳ. Tại Orange County hằng chục chim trời được khám phá bị chết hoặc bệnh gần chết ở các công viên hoặc ao hồ. (Hình: David McNew/Getty Images)


Hơn một chục con được tìm thấy ở Village Pond thuộc thành phố Lake Forest. Ít nhất 16 con vịt cũng được khám phá đã chết hoặc trong tình trạng hấp hối tại Carl Thornton Park, gần South Coast Plaza ở Costa Mesa. Những con chim này hầu hết là chim thiên di như vịt trời và chim sâm cầm (coot), một loại chim nước có đốm trắng trên trán.


Các chuyên viên về thú hoang e ngại có một sự truyền bệnh đang lan nhanh, ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn chim trời thiên di giữa nơi sinh sản ở phương Bắc và nơi tránh lạnh mùa Ðông ở phía Nam.


Hồi Tháng Chín, có hơn 2,000 chim chết ở Oregon sau khi bùng nổ sự kiện ngộ độc thức ăn.


Tại Orange County, các chuyên viên đang thử nghiệm để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra cho chim muông. Thủ phạm có thể là ngộ độc thức ăn hay độc chất nào khác hoặc do vi khuẩn của chim.


Hằng trăm ngàn chim thiên di ngang qua Nam California, dừng lại tại các công viên ở Lake Forest, Laguna Niguel và Santa Ana. Chúng cũng ngừng ở các vùng lầy lội, đầm lầy, bến sông rải rác trong vùng như Upper Newport Bay, Bolsa Chica Wetlands, San Joaquin Wildlife Santuary, San Diego Creek, Santa Ana River, Prado Dam, kể cả các ao hồ nhỏ dọc theo Xa Lộ 91. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...