Nhiều chim trời chết ở Orange County, chưa rõ nguyên nhân

ORANGE COUNTY, California (OCR) Trong hai tuần qua, người ta phát giác gần 30 con vịt trời chết hoặc gần chết tại nhiều khu vực ở Orange County, trong đó có Lake Forest và Santa Ana.Chim trời bay ngang qua vùng duyên hải miền Tây Hoa Kỳ. Tại Orange County hằng chục chim trời được khám phá bị chết hoặc bệnh gần chết ở các công viên hoặc ao hồ. (Hình: David McNew/Getty Images)


Hơn một chục con được tìm thấy ở Village Pond thuộc thành phố Lake Forest. Ít nhất 16 con vịt cũng được khám phá đã chết hoặc trong tình trạng hấp hối tại Carl Thornton Park, gần South Coast Plaza ở Costa Mesa. Những con chim này hầu hết là chim thiên di như vịt trời và chim sâm cầm (coot), một loại chim nước có đốm trắng trên trán.


Các chuyên viên về thú hoang e ngại có một sự truyền bệnh đang lan nhanh, ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn chim trời thiên di giữa nơi sinh sản ở phương Bắc và nơi tránh lạnh mùa Ðông ở phía Nam.


Hồi Tháng Chín, có hơn 2,000 chim chết ở Oregon sau khi bùng nổ sự kiện ngộ độc thức ăn.


Tại Orange County, các chuyên viên đang thử nghiệm để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra cho chim muông. Thủ phạm có thể là ngộ độc thức ăn hay độc chất nào khác hoặc do vi khuẩn của chim.


Hằng trăm ngàn chim thiên di ngang qua Nam California, dừng lại tại các công viên ở Lake Forest, Laguna Niguel và Santa Ana. Chúng cũng ngừng ở các vùng lầy lội, đầm lầy, bến sông rải rác trong vùng như Upper Newport Bay, Bolsa Chica Wetlands, San Joaquin Wildlife Santuary, San Diego Creek, Santa Ana River, Prado Dam, kể cả các ao hồ nhỏ dọc theo Xa Lộ 91. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.