OCVA Lions mở hội chợ thực phẩm giúp người nghèo

 


 


Ngọc Lan/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) 700 vé phát hành trị giá $50/vé được bán hết toàn bộ trước ngày khai mạc lễ hội ẩm thực. Ngay khi bắt đầu chương trình, nhiều người vẫn đến hỏi ban tổ chức, “Tôi muốn mua thêm vé cho người nhà có còn không?”
Quầy thức ăn của nhà hàng Tân Mai tại “A Taste of Little Saigon.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Bấy nhiêu đó, chưa nói đến số tiền thu được từ phần bán đấu giá, đủ sức nói lên sự thành công của chương trình gây quỹ mang tên “A Taste of Little Saigon” do Orange County Vietnamese American Lions (OCVA Lions) tổ chức vào tối Thứ Bảy, trong khu thương mại Phước Lộc Thọ.


Ðược giới thiệu một cách ngắn gọn trên báo đài rằng đây là “một lễ hội ẩm thực,” nhưng khi bước chân đến trước Phước Lộc Thọ, trước giờ khai mạc, nhìn mọi người ăn mặc sang trọng, đẹp đẽ, lịch lãm, đứng xếp hàng bước vào “thảm đỏ” chụp hình lưu niệm, người ta có cảm giác như đến tham dự lễ hội điện ảnh của các tài tử giai nhân.


Có 15 nhà hàng tham gia phục vụ trong lễ hội ẩm thực này, tổ chức dưới dạng buffet, như Brodard Chateau, Âu Lạc, Ennar Calasian Grill, Huế Ơi, Crepe Corner, Happy Bee, Tân Mai, Long Phung Bakery, Phans55, Saigon Pearl, Zen, Vietnamese Fine Dining, pdm Bakery Café, FT Final Touch, và Seafood World.


Họ đã mang đến cho thực khách những gì độc đáo, hấp dẫn nhất của nhà hàng mình, từ những thức ăn kiểu Pháp, Nhật, Trung Hoa, đến những món ăn đậm nét dân dã quê nhà.Khách tham dự ghi danh đấu giá trước khi chương trình “A Taste of Little Saigon” bắt đầu. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Trong tiếng nhạc được DJ Josh Smiles của trung tâm Inviscus Entertainment điều khiển, cùng ban nhạc the Mode Brothers, The CMC Band, phần trình diễn bộ thời trang áo dài của Cynthia Bùi, phần bán đấu giá gây quỹ sôi động, cũng như dạ tiệc khiêu vũ lúc gần đêm, thực sự mang lại những giờ phút thú vị, hấp dẫn cho người tham dự cùng với hội OCVA Lions trong lần tổ chức sự kiện gây quỹ cho hội lần thứ 2 này.


***


OCVA Lions là một tổ chức phi lợi nhuận, thành viên của Phòng Thương Mại Westminster, cũng là một chi hội thuộc Câu Lạc Bộ Lions Quốc Tế (Lions Clubs International-LCI). LCI là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được thành lập từ năm 1917 tại Hoa Kỳ. Ðến nay, LCI có hơn 44,500 chi hội, với hơn 1.3 triệu thành viên, có mặt ở 206 quốc gia trên thế giới. Từ ngày thành lập, LCI đã hỗ trợ người mù và khiếm thị và thực hiện một cam kết mạnh mẽ để phục vụ cộng đồng và thanh niên trên toàn thế giới.


Nói về ý tưởng thành lập OCVA Lions trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây, ông Michael Khải Phạm, chủ tịch hội, cho biết, cách đây hơn 10 năm, khi còn ở San Jose, miền Bắc Califonria, ông đã thành lập Câu Lạc Bộ Lions, theo lời gợi ý của thị trưởng nơi ông sống, vì “thời điểm đó chưa có mấy người Việt Nam tham gia làm việc xã hội, làm chính trị hết, không tham gia nhiều vào các dịch vụ sinh hoạt cộng đồng. Nên ông thị trưởng gợi ý tôi lập hội Lions để kêu gọi mọi người cùng tham gia.”


Từ kinh nghiệm này, khi về Orange County sinh sống, “gặp lại một số hội viên Lions người Mỹ, họ là những người rất thân thiện, thích giúp đỡ lẫn nhau, biết có một ‘Lions’ từ miền Bắc xuống thì họ lại kêu gọi mình gia nhập.”Quầy thức ăn của nhà hàng Phans55 Vietnamese Bistro and Bar tại “A Taste of Little Saigon” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Theo ông, “đường lối làm việc của Lions có hơi khác so với những hội đoàn khác.” Tức là “trong khi những hội từ thiện khác ai muốn gia nhập thì gia nhập, ai giúp được bao nhiêu thì giúp,” thì Lions lại đòi hỏi “muốn gia nhập thì phải làm việc, phải phụ giúp và phải đóng tiền nguyệt liễm nữa.”


“Ðiều này người Việt Nam thường không thích, trong khi số tiền đóng góp đó là để đi giúp đỡ cho những chương trình lớn như những trận bão lớn, những trận động đất lớn,” ông chủ tịch OCVA Lions nói.


“Và điều khác nữa là tất cả thành viên của Lions, từ chủ tịch cho đến thư ký và tất cả thành viên, đều làm việc thiện nguyện, không ai có lương, trong khi những hội lớn khác như Red Cross, người CEO lãnh đến gần cả triệu một năm chứ không ít, lương của họ cao lắm.” Ông Michael Khải Phạm giải thích thêm.


Chính từ việc nhận ra cách làm việc và ý hướng tốt đẹp đó mà ông Michael Khải Phạm “đi kêu gọi từng người một.”


Hiện tại OCVA Lions có trên 40 hội viên, hầu hết đều là những người khá thành công trong công việc cũng như có nhiều mối quan hệ quen biết trong cộng đồng, vì như lời người sáng lập này thì “vạn sự khởi đầu nan, lúc đầu thành lập cái gì cũng khó nên mình cần kêu gọi những người quen biết nhiều trong cộng đồng thì mọi việc sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.”


Và quả thật, chỉ mới có mặt trong cộng đồng ở Orange County được hai năm, cũng chưa mấy người nghe đến tên tổ chức này, nhưng những khoản gây quỹ để làm việc từ thiện của OCVA Lions khiến người ta phải nể phục.Ông Michael Khải Phạm, chủ tịch OCVA Lions, phát biểu trong chương trình “A Taste of Little Saigon” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Thực hiện được điều này, có lẽ phần nhiều xuất phát từ tài lãnh đạo của người chủ tịch hội, như lời nhận xét của Nha Sĩ Chuck Lê, một trong 20 người đầu tham gia sáng lập OCVA Lions.


“Tôi rất phục sự đóng góp, sự ủng hộ, kêu gọi của anh Michael Khải Phạm và mọi người. Cái hay của anh là chọn được hơn 30 thành viên nhưng ai cũng có lòng thật thà muốn giúp người nên khi hợp lại cùng nhau thì nó tạo nên một sức mạnh lớn hơn,” vị nha sĩ nói.


“Trong vòng có bốn tuần mà chúng tôi tổ chức được chương trình này để gây quỹ được rất nhiều tiền cho hội, có được nhiều người bảo trợ. Lúc đầu chỉ mong được chừng 500 người thôi mà đến giờ 700 vé đều bán hết, thì đủ thấy tài lãnh đạo của anh Michael Khải Phạm như thế nào rồi.” Nha sĩ Chuck Lê nói thêm.


Ngoài những gì đã và đang làm như giúp đỡ tiền bạc cho các hội từ thiện khác về giúp đỡ tại Việt Nam, mục tiêu chính của OCVA Lions là “nhắm vào việc giúp đỡ những người Việt Nam tại đây, tại Westminster, tại Orange County, vì hiện tại không có hội Việt Nam nào lo cho chuyện này.”


Trong năm qua, OCVA Lions đã tổ chức được các chương trình đi giúp cho các trẻ em bị bệnh Down, giúp cho những trung tâm dành cho người vô gia cư, cho những nơi hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ.


Hướng sắp tới mà OCVA Lions nhắm tới là “thành lập một phòng khám bệnh để giúp đỡ chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí, từ khám răng, làm răng, khám tổng quát… giúp những phụ nữ sau khi sanh, con cái còn nhỏ quá không đi làm được thì cũng có nơi gửi… Hội cũng đang tìm kiếm một giải đáp cho những trường hợp đó, tuy hơi khó khăn một chút.”


Ông Michael Khải Phạm cho rằng, “Tôi thấy đó là chuyện thiết thực gần gũi với cuộc sống người ta hơn là lâu lâu làm một chương trình hội chợ y tế hay lâu lâu đi làm một chương trình cung cấp thức ăn cho người homeless.”


Ước mơ sẽ “hòa hợp được tất cả những hội đoàn ở đây để tất cả hội đoàn có thể giúp đỡ lẫn nhau, thay vì tranh chấp, vì chung quy lại ai cũng muốn làm việc thiện nguyện, nên nếu mình có cách nào cùng giúp đỡ lẫn nhau thì sẽ càng có hiệu quả tốt hơn” cũng là điều mà ông Michael Khải Phạm, trong vai trò chủ tịch OCVA Lions, ấp ủ.


––


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.

Pháp khám phá kho võ khí lớn trong tiệm bán đồ thể thao

Giới chức quan thuế Pháp hôm Thứ Tư cho hay họ vừa tịch thu được một số lượng lớn võ khí dấu trong một tiệm bán đồ thể thao ở Boulogne-sur-Mer, trong vùng Picardy, nằm về phía Bắc nước Pháp.

Nghi can giết Luật Sư Lê Đình Hồ vẫn tiếp tục ngồi tù, chưa ra tòa

SYDNEY, Úc (NV) – Tuy cảnh sát Sidney đã bắt được nghi can giết ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, nhưng nghi can này sẽ tiếp tục ngồi tù đến Tháng Tư mới ra tòa. Theo...

Cảnh sát Israel đề nghị truy tố thủ tướng Netanyahu vì tham nhũng

Cảnh sát Israel hôm Thứ Ba đề nghị truy tố thủ tướng Benjamin Netanyahu sau hai cuộc điều tra tham nhũng, có từ nhiều tháng nay và nhắm vào ông Netanyahu cùng gia đình ông.