Ông gốc Việt lãnh 40 năm tù về tội cộng tác al Qaeda


NEW YORK CITY, New York (NV)
Một ông gốc Việt, người mà chính phủ Mỹ nói, đã nhận chỉ thị tiến hành nổ bom tự sát tại phi trường Heathrow ở London từ cấp chỉ huy của al Qaeda ở Yemen, vừa bị tuyên án 40 năm tù.

 
 Minh Quang Phạm, 33 tuổi. (Hình: Department of Justice)

Theo Reuters, ông Minh Quang Phạm, 33 tuổi, bị Nữ Thẩm Phán Liên Bang Alison Nathan ở Manhattan, New York, tuyên án, sau khi nhận có tội hồi Tháng Giêng, với các tội danh cung cấp vật liệu cho tổ chức khủng bố al Qaeda ở Bán Đảo Ả Rập.

Thẩm Phán Nathan nói, ông Minh xứng đáng lãnh án cao hơn mức tối thiểu là 30 năm vì có vai trò trong âm mưu nổ bom “ghê gớm.”

Ông Minh, một đồ họa viên, để lại người vợ có thai ở Anh để đi sang Yemen vào năm 2010, thú nhận có giúp cho trang mạng online Inspire của tổ chức khủng bố, kể cả được al Qaeda huấn luyện về quân sự.

Theo công tố viện, không những thế đương sự còn nhận tiến hành sứ mạng chế tạo một dụng cụ nổ và dự tính áp dụng tại nơi đến ở phi trường Heathrow sau khi từ Yemen trở về Anh.

Cũng theo công tố viện, ông Minh được ông Anwar al-Awlaki, giáo sĩ Hồi Giáo sinh ở Mỹ và trở thành lãnh đạo của nhóm dân quân, huấn luyện cách tiến hành cuộc tấn công tự sát.

Ông al-Awlaki bị máy bay không người lái của Mỹ hạ sát hồi Tháng Chín 2011.

Khi về đến London vào Tháng Bảy 2011, ông Minh bị giữ tại phi trường vì bị khám phá thấy có mang theo đạn xuyên thép.

Đến Tháng Sáu 2012, ông Minh bị bắt theo lời yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Trước tòa, luật sư biện hộ Bobbi Sternheim cãi về lời buộc tội, rằng thân chủ ông có kế hoạch tấn công khủng bố.

Ngược lại, ông nói, ông Minh đã không hề thực hiện trong thời gian được trả tự do, sau khi bị câu lưu ở phi trường.

Về phần ông Minh, ông thú nhận đã “nhầm lẫn nghiêm trọng” khi gia nhập tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, tuy nhiên “chưa bao giờ có ý định làm hại bất kỳ ai.”

Tuy nhiên bà Anna Skotko, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, nói rằng ông Minh vì biết đang bị theo dõi nên đã hoãn lại ý định, không những thế vẫn còn gọi điện liên lạc với ông al Awlaki trong thời gian ở Anh. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng