Ông gốc Việt lãnh 40 năm tù về tội cộng tác al Qaeda


NEW YORK CITY, New York (NV)
Một ông gốc Việt, người mà chính phủ Mỹ nói, đã nhận chỉ thị tiến hành nổ bom tự sát tại phi trường Heathrow ở London từ cấp chỉ huy của al Qaeda ở Yemen, vừa bị tuyên án 40 năm tù.

 
 Minh Quang Phạm, 33 tuổi. (Hình: Department of Justice)

Theo Reuters, ông Minh Quang Phạm, 33 tuổi, bị Nữ Thẩm Phán Liên Bang Alison Nathan ở Manhattan, New York, tuyên án, sau khi nhận có tội hồi Tháng Giêng, với các tội danh cung cấp vật liệu cho tổ chức khủng bố al Qaeda ở Bán Đảo Ả Rập.

Thẩm Phán Nathan nói, ông Minh xứng đáng lãnh án cao hơn mức tối thiểu là 30 năm vì có vai trò trong âm mưu nổ bom “ghê gớm.”

Ông Minh, một đồ họa viên, để lại người vợ có thai ở Anh để đi sang Yemen vào năm 2010, thú nhận có giúp cho trang mạng online Inspire của tổ chức khủng bố, kể cả được al Qaeda huấn luyện về quân sự.

Theo công tố viện, không những thế đương sự còn nhận tiến hành sứ mạng chế tạo một dụng cụ nổ và dự tính áp dụng tại nơi đến ở phi trường Heathrow sau khi từ Yemen trở về Anh.

Cũng theo công tố viện, ông Minh được ông Anwar al-Awlaki, giáo sĩ Hồi Giáo sinh ở Mỹ và trở thành lãnh đạo của nhóm dân quân, huấn luyện cách tiến hành cuộc tấn công tự sát.

Ông al-Awlaki bị máy bay không người lái của Mỹ hạ sát hồi Tháng Chín 2011.

Khi về đến London vào Tháng Bảy 2011, ông Minh bị giữ tại phi trường vì bị khám phá thấy có mang theo đạn xuyên thép.

Đến Tháng Sáu 2012, ông Minh bị bắt theo lời yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Trước tòa, luật sư biện hộ Bobbi Sternheim cãi về lời buộc tội, rằng thân chủ ông có kế hoạch tấn công khủng bố.

Ngược lại, ông nói, ông Minh đã không hề thực hiện trong thời gian được trả tự do, sau khi bị câu lưu ở phi trường.

Về phần ông Minh, ông thú nhận đã “nhầm lẫn nghiêm trọng” khi gia nhập tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, tuy nhiên “chưa bao giờ có ý định làm hại bất kỳ ai.”

Tuy nhiên bà Anna Skotko, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, nói rằng ông Minh vì biết đang bị theo dõi nên đã hoãn lại ý định, không những thế vẫn còn gọi điện liên lạc với ông al Awlaki trong thời gian ở Anh. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.