Sergio Contreras, nghị viên tân cử được ưa chuộng nhất Westminster

 


Thiên An/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) – Thức dậy lúc 6 giờ sáng, Sergio Contreras, 38 tuổi, người nghị viên mới của thành phố Westminster, chải tóc cho đứa con gái 3 tuổi rồi đưa bé đến trường mẫu giáo. Sergio bắt đầu một ngày làm việc của anh như thế.Bà Margie Rice (trái), thị trưởng Westminster, tin tưởng vào Sergio Contreras,
người nghị viên mới được bầu với số phiếu cao nhất. (Hình: Westminster Council)


 Sergio lái xe gần một giờ đến Norwalk, nơi ông là phụ tá cho người dân biểu quận 56, Tony Mendoza. Trở về nhà sau giờ làm việc, Sergio cùng ăn tối với vợ con và bắt đầu dành khoảng thời gian cuối ngày, thay vì nghỉ ngơi, ông tìm tòi phương án cải thiện thành phố.


Làm sao để có thể chu tất mọi công việc tại sở làm, trong gia đình, và cho cộng đồng, Sergio giải thích: “Thân phụ tôi luôn dạy phải trung thực và siêng năng. Từ khi học trung học tôi đã vừa đi làm vừa đi học tại Disney Land. Ðến khi học đại học thì tôi làm full-time (toàn thời gian) để lấy tiền đóng học. Có lẽ tôi quen với sự bận rộn rồi.”


Những ngày cuối tuần, Sergio sinh hoạt với cộng đồng, gặp gỡ bạn bè, và học ngoại ngữ. Vẫn chưa giỏi tiếng Việt, anh đến học tại các trung tâm Việt ngữ của Westminster. “Khi đi ăn tại nhà hàng Việt Nam, tôi có thể gọi món ‘Phở Gà’ bằng tiếng Việt đó,” Sergio cười, gương mặt ông lúc nào cũng sáng bừng với nụ cười mang lại thiện cảm nơi người đối diện.


Lần đầu tiên ghi danh ứng cử cho chức vụ nghị viên thành phố Westminster nhưng giành được số phiếu bầu cao nhất, vượt xa bảy ứng cử viên còn lại, Sergio Contreras có nhiều hành trang mang theo khi ứng cử hơn là nụ cười thân thiện và sự siêng năng. Khi được phóng viên người Việt hỏi về quá trình chuẩn bị cho ngày 6 tháng 11 vừa qua, Sergio nói: “Có lẽ sự chuẩn bị không chỉ bắt đầu từ những tháng trước bầu cử. Tôi biết nhiều người bỏ phiếu ủng hộ tôi là vì những gì tôi đã làm cho học khu Westminster trong tám năm phục vụ tại đó.”


Là thành viên học khu Westminster từ năm 2004, Sergio Contreras giúp tăng giờ học ngoại khóa, lập trường mầm non mở nguyên ngày, tăng giờ học các lớp một đến lớp ba, và tạo môi trường học tập an toàn cho các lớp lớn hơn.


Sergio giải thích cho thời gian chọn phục vụ học khu Westminster: “Giáo dục là phương tiện để chúng ta cho con em mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi nhìn thấy các thanh thiếu niên sa vào con đường phạm pháp chỉ vì không có ai khuyến khích đi học, mình thấy được việc học rất quan trọng không những cho các em mà cho cả cộng đồng.”


Theo học ngành Criminal Justice (hình sự) tại Ðại Học Long Beach nhưng quá trình thực tập tại trung tâm thanh thiếu niên Quận Cam (Orange County Juvenile Hall) khiến Sergio Contreras thay đổi định hướng nghề nghiệp. Tại đây, anh dạy văn và toán cho thành phần thanh thiếu niên phạm pháp. Sergio nói về kinh nghiệm có được từ khóa thực tập: “Thanh thiếu niên bỏ học vì nhiều lý do khác nhau và dễ trở nên hư hỏng. Giáo dục tạo ra cơ hội và hy vọng, có thể thay đổi cuộc sống của các em. Ðiều này khiến mình muốn cải thiện hệ thống trường học tại chính thành phố nơi mình lớn lên.”


Sau khóa thực tập tại trung tâm tội phạm thanh thiếu niên Quận Cam, Sergio Contreras học lấy bằng cao học về Public Policy and Administration (Chính Sách và Hành Chánh Công Quyền). Bên cạnh việc đi làm tại công sở, Sergio chuẩn bị ra ứng cử cho vị trí thành viên học khu Westminster. Ðắc cử vào năm 2004, Sergio phục vụ tại học khu cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ thứ tư trong tư cách chủ tịch học khu Westminster.


Trong tám năm làm việc tại học khu Westminster, Sergio Contreras giúp xây dựng hệ thống trường mầm non mở nguyên ngày duy nhất trong Quận Cam và tăng cường các giờ học chính như văn, toán cũng như các giờ học ngoại khóa như âm nhạc hay computer.


Cảm kích những cố gắng Sergio dành cho cộng đồng tám năm vừa qua. Cố nghị viên Frank G. Fry khi còn sống từng nói “Phục vụ Westminster Council từ năm 1966 đến nay, tôi tự hào giới thiệu ông Sergio Contreras thế vào vị trí của tôi cho chức vụ nghị viên thành phố Westminster. Chúng ta cần một người có khả năng và kinh nghiệm như ông để giúp thành phố vượt qua khó khăn.”


Sau giáo dục, sự an toàn và kinh tế của thành phố Westminster là mối quan tâm hàng đầu của Sergio Contreras. Ông nói: “Cắt giảm kinh phí đã khiến Sở Cảnh Sát Westminster gặp nhiều khó khăn. Chúng ta phải hỗ trợ họ giữ gìn an ninh thành phố. Sau đó, chúng ta cần giúp các doanh nghiệp để tạo thêm công ăn việc làm trong cộng đồng.”


Những suy nghĩ và hoạch định Sergio dành cho thành phố Westminster khiến các thành viên của Westminster Council tin tưởng và ủng hộ ông trong kỳ bầu cử vừa qua. Tương tự như ông Frank Fry, cả hai thành viên của Westminster Council, bà thị trưởng, Margie Rice, và thị trưởng tân cử, Tạ Ðức Trí, đều khen ngợi Sergio Contreras.


“Từng là City Commissioner và Committee Member và chủ tịch học khu Westminster trong nhiều năm, Sergio sẽ mang đến nhiều thay đổi tích cực.” Bà Margie nói. Ông Tạ Ðức Trí nói thêm: “Sergio giúp nâng cao chất lượng và sự an toàn cho các trường học trong địa phương. Với nhiều kinh nghiệm, Sergio sẽ giúp thành phố chúng ta an toàn hơn và tạo thêm công ăn việc làm cũng như giúp thúc đẩy kinh tế.”


Tạ Ðức Trí là một trong nhiều bạn bè gốc Việt của Sergio Contreras. Lớn lên ở Westminster, nơi có đông người gốc Việt, Sergio không xa lạ gì với cộng đồng Việt Nam. Ông nói: “Hồi nhỏ thì bạn bè gốc Việt chỉ để chơi bắn bi chung thôi. Lớn lên một chút mới học được tình gia đình và sự kính trọng người lớn tuổi của họ.”


Sergio bày tỏ sự biết ơn với những người trong cộng đồng Việt Nam đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử nghị viên Westminster vừa qua. Ông nói: “Tôi không thể thành công nếu không có sự ủng hộ của quý vị. Xin tiếp tục giúp đỡ tôi để thành phố tiếp tục được cải thiện tốt đẹp hơn.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.