Thị Trưởng Bảo Nguyễn trao LS Trịnh Hội ‘Chìa Khóa Thành Phố’


Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Ba, 31 Tháng Năm, Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn tổ chức vinh danh luật sư tranh đấu cho nhân quyền Trịnh Hội và trao tặng “Chìa Khóa Thành Phố” (Key to the City), trao bằng công nhận Ngày Tị Nạn Thế Giới (World Refugee Day) 20 Tháng Sáu của thành phố cho ông, tại tòa thị chính thành phố.

Thị Trưởng Bảo Nguyễn (phải) trao “Chìa Khóa Thành Phố” cho Luật Sư Trịnh Hội. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Trịnh Hội là một luật sư người Úc gốc Việt. Với những kinh nghiệm về ngành luật, anh đã giúp đỡ nhiều người tị nạn tái định cư. Anh là giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập VOICE, một tổ chức phi chính phủ làm việc trong khu vực Đông Nam Á giúp phát triển xã hội dân sự ở Việt Nam bằng cách đào tạo và cung cấp hỗ trợ pháp lý để bảo vệ nhân quyền.

Sau khi trao “Chìa Khóa Thành Phố” cho Luật Sư Trịnh Hội, Thị Trưởng Bảo Nguyễn nói: “VOICE là một tổ chức toàn cầu giúp đỡ những người tị nạn trên toàn thế giới, đặc biệt những người tị nạn vùng Đông Nam Á, mà cụ thể là người Việt Nam, thoát khỏi chế độ Cộng Sản và có thể bắt đầu lại ở nước ngoài. Tổ chức VOICE đã giúp rất nhiều gia đình tị nạn chuyển đến Canada và bắt đầu cuộc sống mới. Với tôi, đó là điều kỳ diệu và đáng trân trọng vì chính bản thân tôi cũng là người tị nạn; tôi sinh ra ở trại tị nạn ở Thái Lan.”

“Garden Grove là thành phố đa sắc tộc, không chỉ có người tị nạn Việt Nam mà còn các sắc dân khác. Tôi rất vinh dự khi nhận chìa khóa từ thành phố và trao cho VOICE,” thị trưởng nói.

Luật Sư Trịnh Hội chia sẻ: “Tôi muốn cám ơn những người tình nguyện làm việc và đồng hành cùng VOICE trong suốt nhiều năm qua. Nếu như không có sự giúp đỡ của các bạn thì sẽ không có ngày hôm nay, khi tôi đứng đây và nói về các bạn. Chìa khóa này không phải cho cá nhân tôi, mà là cho cả tập thể VOICE. Ngoài ra, tôi muốn cám ơn những người Việt Nam, đặc biệt là những người tị nạn gốc Việt.”

“Cuối cùng, tôi cũng muốn gửi lời cám ơn đến các nhà tổ chức đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam, những người đấu tranh mỗi ngày cho một Việt Nam tự do, đặc biệt là anh Trần Huỳnh Duy Thức, người đang tuyệt thực ở ngày thứ tám (bắt đầu từ ngày 24 Tháng Năm – NV) để phản đối nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Rất nhiều người trong chúng ta như anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định hay Nguyễn Văn Đài, đã tạo sức mạnh cho chúng ta đấu tranh cho hiện tại và tương lai tự do. Tôi hy vọng rằng, một ngày nào đó, chúng ta không chỉ nhận chìa khóa từ một thành phố Garden Grove, mà còn từ Sài Gòn hay Hà Nội,” luật sư nói.

Khi nhận bằng công nhận Ngày Tị Nạn Thế Giới do thị trưởng trao, Luật Sư Trịnh Hội chia sẻ: “Hôm nay chưa đến ngày kỷ niệm người tị nạn, nhưng thật sự chúng ta ai cũng là người tị nạn. Hôm nay xin đại diện cho VOICE, cảm ơn tất cả những người ủng hộ VOICE trong suốt những năm vừa qua không chỉ ở Mỹ, mà còn ở Canada, Châu Âu, Úc, đặc biệt hơn hết là Á Châu, trong đó có Việt Nam.”

Thị Trưởng Bảo Nguyễn cho biết: “VOICE đã bảo vệ cho những người tị nạn từ Việt Nam, đặc biệt là những thuyền nhân Việt còn lại cuối cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, anh Trịnh Hội là một người luôn tranh đấu cho nhân quyền. Anh là con trai một người tị nạn Việt Nam. Ở tuổi 14, anh đã trốn thoát bằng thuyền tới nước láng giềng Thái Lan, cuối cùng định cư ở Úc, và vào năm 2002, trở về Việt Nam, anh bị bắt giữ vô cớ và sau đó bị cấm trở về.”

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm