Thuyên chuyển hai linh mục gốc Việt khỏi Giáo xứ Saint Barbara

WESTMINSTER (NV) – Hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên sẽ nhận thuyên chuyển khỏi giáo xứ Saint Barbara, Quận Cam, California. Nguồn tin của nhật báo Người Việt cho biết.


Bên trong nhà thờ St.Barbara. ( Hình: DanHuynh/NguoiViet )


Một Thánh lễ chia tay với nhị vị linh mục sẽ được tổ chức vào lúc 11:00 giờ sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Một, tại giáo xứ St. Barbara.


Nguồn tin nói rằng, trong buổi sáng ngày 20 Tháng Mười Một, hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đã có buổi tiếp kiến riêng với Giám Mục Tod Brown. Tại cuộc gặp này, hai linh mục được cơ hội trình bày tất cả sự việc liên quan đến giáo xứ St. Barbara trong thời gian qua.


Câu chuyện bắt đầu được cộng đồng giáo dân gốc Việt biết đến trong một buổi lễ hồi đầu Tháng Mười. Tại buổi lễ này, giáo dân trong giáo xứ được nghe thông báo của tòa giám mục, rằng “cha sở Richard Kennedy nghỉ bệnh và hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên ngưng mục vụ một thời gian.”


Vài ngày sau đó, trong một buổi cầu nguyện tại giáo xứ, giáo dân “cầu nguyện cho cha xứ chóng khỏi bệnh. Ðặc biệt, hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên vượt qua khó khăn hiện nay.”


Trong thời gian đó, nhiều giáo dân, ngay tại giáo xứ địa phương và nhiều giáo xứ khác trên toàn Hoa Kỳ, tỏ ra “hoang mang” vì “không biết chuyện gì xảy ra.”


Trung tuần tháng 10, tổng quản trị tòa giám mục, Ðức Ông Mike Heher, thay mặt Giám Mục Tod Brown, viết thư gởi các linh mục. Thư có đoạn: “Tòa giám mục không bao giờ công khai các vấn đề liên quan đến nhân sự, bao gồm cả những gì có thể xảy ra tại giáo xứ Saint Barbara mới đây.”


Trong thư, Ðức Ông Heher xác nhận “có những tin đồn độc ác lan truyền và chúng ta đáp lại.”


Về Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên, thư viết rằng, “Họ vẫn là những linh mục tốt,” nhưng kết luận: “Hoạt động linh mục tốt có nghĩa là không trả lời hoặc lan truyền tin đồn, những loại tin đồn bóng gió và độc ác.”


Ðến nay, cộng đồng giáo dân gốc Việt vẫn thắc mắc về sự thật nằm phía sau toàn bộ câu chuyện cũng như tính công bằng của quyết định thuyên chuyển hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đi nơi khác.


Trước đó, trong một cuộc trả lời ngắn với Người Việt, ông Steven Bohannon, phát ngôn viên Tòa Giám Mục Orange, cũng khẳng định: “Giáo phận không thể có ý kiến về vấn đề này [ngưng công việc mục vụ của Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên]” vì “có nhiều luật quy định sự bảo mật.”


Vẫn theo nguồn tin của Người Việt liên quan đến cuộc gặp gỡ giữa hai linh mục Việt Nam với Giám Mục Quận Cam, thì Giám Mục Brown ngạc nhiên trước diễn tiến sự kiện khi xem những văn kiện và báo chí liên quan đến việc này.


“Ngài không hề biết và cũng không ngờ được những phản ứng khá mạnh mẽ từ cộng đồng Công Giáo Việt Nam.” Theo nguồn tin.


Buổi gặp gỡ đưa đến hai quyết định. Một là giám mục sẽ ra thông báo gởi đến tất cả các giáo xứ tại quận Cam để vãn hồi danh dự cho hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên. Hai là thuyên chuyển nhị vị đến hai giáo xứ khác nhau.


Linh Mục Mai Khải Hoàn là đương kim chủ tịch Giáo Sĩ và Tu Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Ông cũng từng là giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange. Tại giáo xứ Saint Barbara, ông là niên trưởng và cũng là linh mục linh hướng của hội thiện nguyện Help The Poor, đồng thời là sáng lập viên và linh hướng của Ðoàn Knights of Columbus Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Linh Mục Xuân Nguyên là quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam tại giáo xứ Saint Barbara.


Giáo xứ Saint Barbara, tọa lạc tại góc đường McFadden và Euclid, Santa Ana, là một trong những giáo xứ lớn nhất tại Giáo Phận Orange, có khoảng 7,500 giáo dân, trong đó 70% là người gốc Việt.


Giáo Phận Orange là giáo phận lớn hàng thứ 10 tại Hoa Kỳ, có gần 1.3 triệu giáo dân, trong tổng số 3 triệu cư dân của Orange County.


Giáo phận hiện do Giám Mục Tod Brown cai quản. Vị giám mục này sẽ về hưu cuối năm nay, và đang trong thời gian bàn giao quyền giám quản tông tòa cho Giám Mục Kevin Vann của Giáo Phận Fort Worth, Texas. (Ð.B.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.