Thuyên chuyển hai linh mục gốc Việt khỏi Giáo xứ Saint Barbara

WESTMINSTER (NV) – Hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên sẽ nhận thuyên chuyển khỏi giáo xứ Saint Barbara, Quận Cam, California. Nguồn tin của nhật báo Người Việt cho biết.


Bên trong nhà thờ St.Barbara. ( Hình: DanHuynh/NguoiViet )


Một Thánh lễ chia tay với nhị vị linh mục sẽ được tổ chức vào lúc 11:00 giờ sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Một, tại giáo xứ St. Barbara.


Nguồn tin nói rằng, trong buổi sáng ngày 20 Tháng Mười Một, hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đã có buổi tiếp kiến riêng với Giám Mục Tod Brown. Tại cuộc gặp này, hai linh mục được cơ hội trình bày tất cả sự việc liên quan đến giáo xứ St. Barbara trong thời gian qua.


Câu chuyện bắt đầu được cộng đồng giáo dân gốc Việt biết đến trong một buổi lễ hồi đầu Tháng Mười. Tại buổi lễ này, giáo dân trong giáo xứ được nghe thông báo của tòa giám mục, rằng “cha sở Richard Kennedy nghỉ bệnh và hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên ngưng mục vụ một thời gian.”


Vài ngày sau đó, trong một buổi cầu nguyện tại giáo xứ, giáo dân “cầu nguyện cho cha xứ chóng khỏi bệnh. Ðặc biệt, hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên vượt qua khó khăn hiện nay.”


Trong thời gian đó, nhiều giáo dân, ngay tại giáo xứ địa phương và nhiều giáo xứ khác trên toàn Hoa Kỳ, tỏ ra “hoang mang” vì “không biết chuyện gì xảy ra.”


Trung tuần tháng 10, tổng quản trị tòa giám mục, Ðức Ông Mike Heher, thay mặt Giám Mục Tod Brown, viết thư gởi các linh mục. Thư có đoạn: “Tòa giám mục không bao giờ công khai các vấn đề liên quan đến nhân sự, bao gồm cả những gì có thể xảy ra tại giáo xứ Saint Barbara mới đây.”


Trong thư, Ðức Ông Heher xác nhận “có những tin đồn độc ác lan truyền và chúng ta đáp lại.”


Về Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên, thư viết rằng, “Họ vẫn là những linh mục tốt,” nhưng kết luận: “Hoạt động linh mục tốt có nghĩa là không trả lời hoặc lan truyền tin đồn, những loại tin đồn bóng gió và độc ác.”


Ðến nay, cộng đồng giáo dân gốc Việt vẫn thắc mắc về sự thật nằm phía sau toàn bộ câu chuyện cũng như tính công bằng của quyết định thuyên chuyển hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đi nơi khác.


Trước đó, trong một cuộc trả lời ngắn với Người Việt, ông Steven Bohannon, phát ngôn viên Tòa Giám Mục Orange, cũng khẳng định: “Giáo phận không thể có ý kiến về vấn đề này [ngưng công việc mục vụ của Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên]” vì “có nhiều luật quy định sự bảo mật.”


Vẫn theo nguồn tin của Người Việt liên quan đến cuộc gặp gỡ giữa hai linh mục Việt Nam với Giám Mục Quận Cam, thì Giám Mục Brown ngạc nhiên trước diễn tiến sự kiện khi xem những văn kiện và báo chí liên quan đến việc này.


“Ngài không hề biết và cũng không ngờ được những phản ứng khá mạnh mẽ từ cộng đồng Công Giáo Việt Nam.” Theo nguồn tin.


Buổi gặp gỡ đưa đến hai quyết định. Một là giám mục sẽ ra thông báo gởi đến tất cả các giáo xứ tại quận Cam để vãn hồi danh dự cho hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên. Hai là thuyên chuyển nhị vị đến hai giáo xứ khác nhau.


Linh Mục Mai Khải Hoàn là đương kim chủ tịch Giáo Sĩ và Tu Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Ông cũng từng là giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange. Tại giáo xứ Saint Barbara, ông là niên trưởng và cũng là linh mục linh hướng của hội thiện nguyện Help The Poor, đồng thời là sáng lập viên và linh hướng của Ðoàn Knights of Columbus Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Linh Mục Xuân Nguyên là quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam tại giáo xứ Saint Barbara.


Giáo xứ Saint Barbara, tọa lạc tại góc đường McFadden và Euclid, Santa Ana, là một trong những giáo xứ lớn nhất tại Giáo Phận Orange, có khoảng 7,500 giáo dân, trong đó 70% là người gốc Việt.


Giáo Phận Orange là giáo phận lớn hàng thứ 10 tại Hoa Kỳ, có gần 1.3 triệu giáo dân, trong tổng số 3 triệu cư dân của Orange County.


Giáo phận hiện do Giám Mục Tod Brown cai quản. Vị giám mục này sẽ về hưu cuối năm nay, và đang trong thời gian bàn giao quyền giám quản tông tòa cho Giám Mục Kevin Vann của Giáo Phận Fort Worth, Texas. (Ð.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.