Trường nhạc Little Chopin tròn 20 năm tuổi

 


 


 


 


Ngọc Lan/Người Việt
 


GARDEN GROVE (NV) Bỏ lại sau cánh cửa tiếng ầm ầm của những hàng xe nối tiếp hàng xe. Bỏ lại sau cánh cửa sự bộn bề, náo nhiệt, tấp nập của nào chợ, nào nhà hàng, nào quán cà phê. Cánh cửa khép lại, người ta chỉ còn thấy mình lạc trong thế giới của dương cầm, của những ngón tay tung trên phím đàn, của những gương mặt đắm say trong từng nốt nhạc, khi réo rắt, khi du dương, khi tuôn trào như thác đổ, lúc dịu dàng, lúc khoan thai, êm đềm như trong một cõi cổ tích xa xưa.
Một số thầy cô giáo và học sinh trong chương trình biểu diễn kỷ niệm 20 năm thành lập trường nhạc Little Chopin. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Ðó là thế giới của Little Chopin Music School, trường dạy nhạc Việt Nam tồn tại âm thầm và bền bỉ trong lòng Little Saigon suốt 20 năm qua.


***


Chương trình trình tấu kỷ niệm 20 năm thành lập trường được tổ chức ngay tại Chopin Performing Arts Center, Garden Grove, công phu và nghiêm túc không khác gì một buổi hòa nhạc chuyên nghiệp. Từ sân khấu, âm thanh, ánh sáng, đến phong cách biểu diễn của các em học sinh, đặc biệt là không khí nghiêm túc lắng nghe tiếng đàn của thính giả, cùng lời giới thiệu các tấu khúc bằng tiếng Việt sành sỏi và dí dỏm của bé Susan Lê, 10 tuổi, góp phần tạo nên một nét sang cả, trang trọng, và đầm ấm cho chương trình.


Cô giáo Molly Nguyễn, hiệu trưởng sáng lập Little Chopin Music School, nói về sự ra đời của ngôi trường nhạc này: “Ba của tôi không học nhạc, nhưng ông lại có nguyên bộ sưu tập nhạc của Chopin và cũng biết người nào là người trình diễn nổi tiếng nhất. Cho nên, từ nhỏ tới lớn tôi toàn nghe nhạc Chopin nên thích. Cũng vì thế, khi dạy nhạc, nghĩ mình cần phải có cái tên, thì trong đầu tôi nghĩ ngay đến tên ‘Little Chopin’, ‘little’ là những em học trò nhỏ, ‘Chopin’ là nhà biên soạn nhạc tôi thích.”


Sang Mỹ năm 1989, khi đã bắt đầu việc dạy nhạc ở Việt Nam, cô Molly tiếp tục vừa dạy nhạc tại nhà, vừa hoàn tất chương trình đại học chuyên về ngành dạy dương cầm tại đại học Cal State Fullerton. Ðến năm 1992, trường nhạc dương cầm Little Chopin chính thức ra đời.


Từ vài em học sinh đến học tại nhà cô giáo, đến nay, Little Chopin Music School có khoảng 500 em đang theo học, cùng một đội ngũ gần 30 thầy cô giáo tốt nghiệp ngành âm nhạc của các đại học ở miền Nam California, như Cal State Fullerton, USC, Chapman và UC San Diego.


Nhìn lại 20 năm gầy dựng và phát triển ngôi trường, cô Molly tâm sự, “So với ngày đầu mới thành lập đến giờ thay đổi nhiều lắm. Lúc đầu dạy ở trong nhà, cũng tổ chức những buổi trình diễn nho nhỏ để tập cho các em làm quen với đám đông, nhưng các em phải ngồi dưới đất. Rồi đến những buổi trình diễn thì phải đi mướn chỗ này chỗ kia nên lúc nào cũng mơ có được một phòng đẹp đẹp để các em trình diễn. Giờ 20 năm rồi mới có cơ hội. Hôm nay là ngày chính thức khai mạc phòng trình diễn.”Cô Molly Nguyễn, hiệu trưởng sáng lập Little Chopin Music School, đứng trước phòng biểu diễn Chopin Performing Arts Center, niềm mơ ước thành hiện thực sau 20 năm của cô. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Ðiều khác biệt của trường nhạc dương cầm Little Chopin so với nhiều trường khác là học sinh được dạy theo chương trình của Bộ Giáo Dục, do đó hàng năm các em sẽ thi lấy chứng chỉ của liên bang (National Guild Piano Audition) hoặc tiểu bang (Certificate of Merit).


Chị Nguyễn Thu Cúc, sống tại Fountain Valley, trong lúc chờ con trình diễn, cho biết, “Con gái tôi đang suy nghĩ đến chuyện lựa chọn ngành vào trường UCI, phải chọn đánh ba bài nhạc để nhà trường xem có đủ tiêu chuẩn vào học ngành âm nhạc hay không, đang bàn với cô giáo để góp ý thêm.”


Theo lời chị Cúc, chị biết đến trường Little Chopin do “người em gái giới thiệu, và con gái học từ năm 9 tuổi, giờ đã 17, đang học cuốn chót của chương trình”.


Người phụ huynh này cảm thấy “rất hài lòng, vì ở đây cô giáo Molly rất trẻ trung, rất ‘open’ thành ra con tôi học thích lắm. Bé cũng có đam mê việc học nhạc, nên sẽ đeo đuổi lâu dài.”


Từ thành phố Mission Viejo, vợ chồng chị Ánh Trần, bố mẹ của bé Quỳnh Kiều, đưa con xuống dự buổi trình tấu. Một cách cởi mở, vui vẻ, chị Ánh cho biết lý do chọn nơi này cho con học nhạc từ bốn năm qua là vì “bạn bè giới thiệu, nói trường này rất chuyên nghiệp, đâu ra đó”.


Tuy “thật tình tôi rất có thành kiến với mấy trường Việt Nam” nhưng ngay lần đầu tới trường, gặp cô giáo Molly, “thấy cách cô nói chuyện đâu ra đó, thì từ đó tôi mới tin tưởng để cho con học. Mới đầu định chỉ cho con gái học thôi, nhưng sau đó thì cho cả con trai học luôn.”


“Cảm thấy rất vui lòng về trường này” vì “cô giáo dạy học rất nghiêm túc, không có ngày dạy ngày nghỉ, luôn cho bố mẹ biết là bé học tới đâu, khi nào cần điều gì thì cô giáo nói chuyện thêm với bố mẹ,” chị Ánh Trần nhận xét về Little Chopin Music School.


Thêm vào đó, “Mỗi năm trường có nhiều cuộc trình diễn và thi thố, nên các em cứ phải luyện tập. Tôi thích điều đó vì bé nó biết nó cần phải làm cái gì. Thêm nữa đây cũng là nơi nó đến để gặp bạn bè vì tụi tôi ở xa, tuốt Mission Viejo, cho nên mỗi lần lên nhập cùng nhiều bạn Việt Nam ở đây thì cũng là một điều thú thích cho con tôi.” Người phụ huynh này chia sẻ.


Bé Susan Lê, 10 tuổi, không chỉ thể hiện một cách xuất sắc phần trình diễn bài Nỗi Lòng Người Ði, mà còn mang đến cho người nghe cảm giác vui tươi, ngây thơ, đáng yêu khi đảm nhận vai trò người giới thiệu chương trình bằng tiếng Việt một cách rõ ràng và sành sỏi “do mẹ dạy”.


Susan cho biết em học đàn được 4 năm, và do “mấy bạn ở đây con không có quen, con nhát nói nên chỉ thích cô giáo” mà thích học đàn.


***


Trước khi trở lại với phần trình diễn của các học sinh, cô giáo Molly nhìn nhận, “Sau 20 năm, càng dạy càng thấy thích vì các em càng lớn càng dễ thương, đàn càng giỏi, thành ra mình thấy các bé ngày đầu mới đàn được vài nốt, rồi vài tháng sau lại đàn được cái này cái kia mình cảm thấy vui, như là một phần thưởng cho mình.”


Có lẽ đó chính là lý do vì sao “lúc đầu không thích lắm việc dạy nhạc” nhưng càng dạy cô Molly “càng thấy yêu nghề, nhất khi thấy các em đàn ra bài, đàn có hồn, đàn hay thì mình thấy trong lòng rất là vui, và các em rất dễ thương.”


Ðó cũng là điều giúp cô Molly Nguyễn và ngôi trường dạy dương cầm Little Chopin này tiếp tục bước đi một cách tự tin trong những tháng ngày tới.


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo