Vấn nạn trẻ em bị xâm phạm tình dục – kỳ 1


Trường học không phải tuyệt đối an toàn


 


Hà Giang/Người Việt


 


Khi bỗng dưng bé Lê, 9 tuổi, học sinh lớp 4 tại một trường tiểu học ở Norwalk, thuộc ABC School District, thỉnh thoảng lại kêu đau bụng, nhức đầu, hay kiếm cớ để khỏi đến trường, và sau khi đi học về nhà thường tỏ vẻ tư lự, lười chơi, biếng cười, và không líu lo kể chuyện lớp học nữa, thì bà Dương, mẹ em, bắt đầu thấy là có vấn đề.

Sách nhiễu tình dục thiếu nhi ảnh hưởng ít nhất 3 triệu trẻ em trên toàn quốc Hoa Kỳ, nhưng đa số các bậc phụ huynh chủ quan cho rằng việc này không bao giờ xẩy ra cho gia đình mình. Hình: (website: www.Childmolestationprevention.org)


Bà Dương tâm sự với phóng viên nhật báo Người Việt là bà “hỏi mãi,” nhưng bé “chỉ lắc đầu không nói.”


Rồi phải tiếp tục vật lộn với cuộc sống, bà Dương dần dà quên thắc mắc.


Thế nhưng khi tình trạng bé Lê kéo dài như vậy gần một tháng, thì bà Dương nghĩ chắc con bị một đứa bully nào ở trường bắt nạt, nên quyết định xin nghỉ việc một ngày, dẫn con đến trường, nhờ thầy giáo can thiệp.


“Sáng hôm đó, nghe tôi bảo lên trường nói chuyện với thầy, cháu nó òa lên khóc, nhất định không chịu đi!” Bà Dương kể lại câu chuyện cách đây gần 6 tháng.


“Tại sao con khóc?” Bà nhớ đã hỏi gặn, nhưng càng nghe mẹ hỏi thì bé Lê càng im lặng, chỉ lắc đầu, mếu máo. Cuối cùng thì hôm đó mẹ không đi làm mà con cũng chẳng đến lớp.


Nhưng cũng may, nhờ có dịp tỉ tê cạnh nhau suốt một ngày, mà bà Dương mới dần dà được con cho biết là hay bị thầy hay ôm ghì lấy hôn môi, vuốt má, sờ đùi và “có khi chỗ kín nữa.”


Bà Dương tâm sự là nghe con vừa kể vừa sụt sịt mà bà lặng người, và ý nghĩ đầu tiên của bà là chắc phải có sự “ngộ nhận” gì đó, chứ “đời nào” chuyện kinh khủng như vậy có thể xẩy ra cho gia đình bà.


Bé Lê con bà học giỏi, có tiếng được thầy cưng. Em hay được thầy nhờ ở lại sau lớp để giúp thầy xóa bảng, và dọn dẹp lớp học cho ngăn nắp. Thỉnh thoảng, thầy cũng bảo em ở lại để cho những bài đọc thêm để được “extra credit.”


Còn thầy của bé thì là một người đàn ông da trắng khoảng 50 tuổi, có khuôn mặt phúc hậu, không có một vẻ gì giống một tên sách nhiễu tình dục trẻ em cả.


Nhưng nếu không tin con thì làm sao giải thích nét mặt ngơ ngác và việc sợ đến trường dạo này của nó?


Bối rối vì mới đến Mỹ định cư được hơn 4 năm, bà Dương cùng chồng quyết định rằng cách hay nhất để đối phó là cáo bệnh cho con, xin cho bé Lê nghỉ học một tuần, rồi tìm cách mượn địa chỉ nhà người thân, lặng lẽ xin cho con vào học một trường tiểu học khác.


Câu chuyện của bé Lê hoàn toàn không phải là một trường hợp cá biệt.


 


Số nạn nhân đáng kể


 


Hiện nay tại Hoa Kỳ, lạm dụng tình dục thiếu nhi là một vấn nạn xã hội rất nghiêm trọng, có thể xảy ra cho bất kỳ em bé nào, nhưng lại là một vấn đề rất khó giải quyết.


Tuy nhiên con số nạn nhân rất khó xác định một cách chính xác, vì trẻ con gặp phải hoàn cảnh này thường co rút lại, không nói cho người lớn biết, nên cha mẹ phải hết sức tinh tế và phải kiên nhẫn hỏi han thì mới có thể khám phá ra.


Theo tài liệu của tổ chức Child Molestation Prevention (CMP) thì hiện giờ, trên toàn quốc Hoa Kỳ, khoảng 39 triệu người từng là nạn nhân của nạn sách nhiễu tình dục khi còn nhỏ.


Tài liệu của CMP còn cho biết ngay trong lúc này, hơn trong số 3 triệu trẻ em đang được ước tính là nạn nhân trên toàn quốc, đa số hoang mang đối diện với tai họa này một mình, lo lắng là đang dính líu đến vụ gì đáng xấu hổ, cũng như có mặc cảm là các em chịu một phần trách nhiệm, và cho rằng người lớn hay cha mẹ không thể làm gì để giúp mình.


Mặt khác, theo kết quả cuộc nghiên cứu về “Educator Sexual Abuse” được Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ (U.S. Department of Education) tài trợ, do Giáo Sư Charol Shakshaft thực hiện vào giữa năm 2011, cho biết là cứ mỗi 20 thanh niên tuổi teen hay đàn ông, thì lại có một người là kẻ sách nhiễu tình dục thiếu nhi; và cứ mỗi 3,300 thiếu nữ tuổi teen hay phụ nữ, thì lại có một người có tật này.


Trong khi đó, thống kê của American Psychological Association vẽ nên những hình ảnh rõ nét hơn về lứa tuổi của các nạn nhân:


Dưới 3 tuổi: 10%


Từ 4 đến 7 tuổi: 29%


Từ 8 đến 11 tuổi: 25%


Từ 12 tuổi trở lên: 36%


Trả lời phỏng vấn báo chí, Giáo Sư Shakshaft cho biết động cơ chính khiến bà thực hiện cuộc nghiên cứu về “Educator Sexual Abuse” là vì một nhiều bận tâm:


“Quan tâm lớn nhất của tôi là dù không hiếm những vụ sách nhiễu tình dục xẩy ra tại trường, đa số các phụ huynh đều ‘sống bên lề’ những tin tức này, và chủ quan nghĩ rằng điều này không bao giờ xẩy ra cho con em họ.” Giáo sư nói.


Nếu chúng ta xét đến xì căng đan của trường Miramonte mới được báo chí rầm rộ đưa tin gần đây, và tin một thầy giáo gốc Việt dạy ca đoàn trong trường giáo xứ Tam Biên, vừa qua bị tòa kết tội dâm ô với bốn bé gái vào đầu Tháng Ba vừa qua, thì thấy có lẽ nhận định của Giáo Sư Shakshaft không quá đáng.


Ða số các chuyên viên và tổ chức nghiên cứu về sách nhiễu tình dục thiếu nhi cho rằng đây là một vấn nạn khó giải quyết, và phần lớn trọng trách bảo vệ trẻ con nằm trên vai các bậc phụ huynh.


Nhấn mạnh vai trò của cha mẹ, tổ chức Child Molestation Prevention khẳng định là “các chuyên gia sẽ không bao giờ chấm dứt được nạn sách nhiễu tình dục trẻ em, cả cảnh sát hay hệ thống tòa án cũng thế, vì khi giới chức trách biết được thì đã quá trễ.”


“Khi họ dính líu vào thì con em của bạn đã là nạn nhân rồi, chỉ cha mẹ hay người thân của các em mới có thể kịp thời ngăn chặn.” Một tài liệu của Child Molestation Prevention nhấn mạnh.Nghề Nghiệp % các vụ xâm phạm tình dục học sinh


Giáo viên 18


Huấn luyện viên 15


Giáo viên dạy thế 13


Tài xế xe buýt 12


Phụ giáo 11


Nhân viên trong trường 10


Gác cổng 10


Hiệu trưởng 6


Thầy cô cố vấn 5


Tổng cộng 100Một vấn đề nan giải


 


Theo Giáo Sư Shakshaft thì sự nan giải của vấn đề bắt nguồn một phần là do đa số những kẻ sách nhiễu tình dục thiếu nhi là những người thân, được các em kính trọng và yêu thích.


Bà nói: “Hơn 60% kẻ tấn công chính là những người thân quen với các em, nhưng không có liên hệ gia đình, 30% có liên hệ gia đình như cha chú, anh họ, và chỉ 10% là kẻ lạ.”


Tại trường học, bà phân tích kỹ hơn:


* 18% các vụ xâm phạm tình dục học sinh là do giáo viên.


* 15% các vụ là do huấn luyện viên đội thể thao.


* Giáo viên dạy thế gây ra 13% các vụ xâm phạm tình dục học sinh.


* Trên xe bus trường học, người tài xế cũng có thể xâm phạm học sinh; 13% các vụ là trong trường hợp này.


* Có 6% các vụ là do hiệu trưởng gây ra.


Phần còn lại, theo bà, nằm gọn trong những chữ chểnh mảng, dung túng, và chủ quan.


Lần theo những gì xẩy ra tại trường tiểu học Miramonte (Miramonte Elementary School), Giáo Sư Shakshaft dẫn chứng kết luận của mình. Bà tóm tắt:


Chuyện xẩy ra ít ra từ năm 1994, khi một học sinh 10 tuổi nói với cha mẹ rằng thầy giáo đã luồn tay xuống bàn để đụng vào phần kín của em. Mẹ em nói với hiệu trưởng, sau đó gọi cho cảnh sát, nhưng Biện Lý Cuộc sau đó không truy tố cho rằng chứng cớ quá yếu. Thầy giáo tiếp tục phụ trách lớp.


Sau đó, một vài học sinh nữa vào gặp hiệu trưởng để mách là đã bị sờ mó, chụp hình không đàng hoàng, và ít nhất là một em đã bị cho ăn bánh quy có một chất gì màu trắng trét lên. Hiệu trưởng cho là các em bịa chuyện. Thầy giáo tiếp tục phụ trách lớp.


Trong một dịp khác, hai nữ học trò nói với thầy cố vấn (counsellor) là thầy đã sờ mó các em, nhưng cố vấn cũng cho là các em bịa chuyện. Thầy giáo tiếp tục phụ trách lớp.


Cuối cùng, phải đến cuối năm 2010, khi một nhân viên làm việc trong tiệm rửa hình gọi cho cảnh sát để báo về những bức hình thầy chụp đám học trò không đàng hoàng, lúc đó khi hiệu trưởng được báo, ông thầy mới bị đình chỉ, nhưng vẫn ăn lương, trong thời gian điều tra một năm trời của cảnh sát.


Cuối cùng thì gần 10 năm sau, ông thầy này mới bị bắt, tiền thế chân 23 triệu, bị buộc tội đã sách nhiễu 23 học trò nữ và nam tuổi từ 6 đến 10.


“Thật khó có thể tin rằng biết bao nhiêu học trò đã bị lạm dụng tình dục trong một thời gian lâu như thế mà không ai làm gì!’ Giáo Sư Shakshaft than.


 


(Kỳ sau: Hậu quả của việc bị sách nhiễu tình dục đối với thiếu nhi và những gì cha mẹ cần làm để bảo vệ con em)


 


–––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.