Vụ Minh Béo: lại thay đổi ngày xử

 

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER, Calif. (NV) – “Phiên tòa thương lượng ‘pre-trial’ được đổi từ ngày 10 Tháng Sáu sang ngày 29 Tháng Sáu, 2016” là nội dung chính của phiên xử diễn viên hài Minh Béo diễn ra vào sáng Thứ Sáu, 27 Tháng Năm, tại tòa West Justice Center thuộc thành phố Westminster.


***

Đây là lần thứ tư Minh Béo xuất hiện trước tòa trong vụ án mà anh bị Biện Lý Cuộc Orange County truy tố với ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Diễn viên hài Minh Béo xuất hiện trong phiên tòa ngày 13 Tháng Năm, 2016 (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong 4 lần xuất hiện ở tòa, thì lần đầu tiên, ngày 25 Tháng Ba, chỉ một ngày sau khi Minh Béo bị bắt, không có sự tham dự của thân nhân, người quen biết, cũng như báo chí.

Trước khi Quan Tòa Derek Johnson xuất hiện, Minh Béo đã có gần 10 phút trao đổi với Luật Sư Mia Yamamoto thông qua người phiên dịch hữu thệ của tòa là Luật Sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Bên trong vách lưới sắt ngăn giữa bị cáo và luật sư, Minh Béo vẫn mặc bộ đồ màu vàng dành cho tù nhân, tóc cắt sát da đầu, người diễn viên hài trông ốm đi rất nhiều. Nhưng sắc diện dường như tươi tỉnh hơn. Người ta có lúc nhìn thấy Minh Béo cười vui vẻ trong lúc nói chuyện với Luật Sư Mia Yamamoto.

Một số người không phải gốc Việt có mặt tại phòng xử tỏ vẻ “tò mò” khi đến hỏi phóng viên Người Việt rằng, “Báo chí đang theo dõi vụ xử của ai? Anh ta bị truy tố tội gì?”

Phiên tòa được thông báo bắt đầu lúc 9 giờ sáng, tuy nhiên khoảng hơn 9 giờ 50 quan tòa mới xuất hiện. Phiên xử Minh Béo là phiên đầu tiên trong ngày tại phòng xử số 12.

Quan Tòa Derek Johnson, cùng Luật Sư Bobby Taghavi, đại diện bên Công tố, và Luật Sư Mia Yamamoto, đại diện Minh Béo có khoảng 5 phút hội ý trước khi phiên xử diễn ra.

Theo yêu cầu của quan tòa, báo chí chỉ được thu âm, không được chụp hình quay phim trong phòng xử.

Sau khi đại diện bên Công tố, Luật Sư Taghavi, cho biết sẽ đổi ngày xử phiên “pre-trial” từ ngày 10 Tháng Sáu sang ngày 29 Tháng Sáu, Quan tòa Johnson gọi tên Minh Béo và thông báo một cách rõ ràng về sự thay đổi đó.

Ông cũng cho biết Minh Béo biết rằng, “Anh có quyền được xử trong vòng 60 ngày kể từ khi tuyên bố không nhận tội (Minh Béo tuyên bố không nhận tội vào ngày 15 Tháng Tư – NV). Do đó nếu đồng ý dời phiên xử tới vào ngày 29 Tháng Sáu thì đã qua thời hạn 60 ngày, thì anh có chấp nhận hay không?”

Minh Béo trả lời “Chấp nhận.”

Quan tòa nhắc lại phiên tòa “pre-trial” sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng, ngày 29 Tháng Sáu.

Toàn bộ phiên xử diễn ra trong vòng 1 phút rưỡi.

Luật Sư Yamamoto, đại diện Minh Béo, cũng như lần xuất hiện trước, né tránh sự phỏng vấn của báo chí truyền thông liên quan đến vụ này.

Luật Sư Mia Yamamoto đại diện cho Minh Béo (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo trang web The Lavender Effect, bà Mia Yamamoto là một phụ nữ chuyển giới tính. Bà sinh năm 1943, tại Arizona, tên là Michael Yamamoto, từng tham gia quân đội từ 1966 – 1968, từng được huy chương Vietnam Campaign Medal. Thập niên 1980, Michael chuyển giới tính, trở thành Mia Yamamoto.

Có tin cho rằng mẹ Minh Béo đã sang Mỹ từ tuần rồi để theo dõi vụ kiện của Minh Béo. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, không thấy có sự xuất hiện của mẹ, anh trai, và cả người cậu họ của diễn viên hài này.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.