Vụ Minh Béo: lại thay đổi ngày xử

 

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER, Calif. (NV) – “Phiên tòa thương lượng ‘pre-trial’ được đổi từ ngày 10 Tháng Sáu sang ngày 29 Tháng Sáu, 2016” là nội dung chính của phiên xử diễn viên hài Minh Béo diễn ra vào sáng Thứ Sáu, 27 Tháng Năm, tại tòa West Justice Center thuộc thành phố Westminster.


***

Đây là lần thứ tư Minh Béo xuất hiện trước tòa trong vụ án mà anh bị Biện Lý Cuộc Orange County truy tố với ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Diễn viên hài Minh Béo xuất hiện trong phiên tòa ngày 13 Tháng Năm, 2016 (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong 4 lần xuất hiện ở tòa, thì lần đầu tiên, ngày 25 Tháng Ba, chỉ một ngày sau khi Minh Béo bị bắt, không có sự tham dự của thân nhân, người quen biết, cũng như báo chí.

Trước khi Quan Tòa Derek Johnson xuất hiện, Minh Béo đã có gần 10 phút trao đổi với Luật Sư Mia Yamamoto thông qua người phiên dịch hữu thệ của tòa là Luật Sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Bên trong vách lưới sắt ngăn giữa bị cáo và luật sư, Minh Béo vẫn mặc bộ đồ màu vàng dành cho tù nhân, tóc cắt sát da đầu, người diễn viên hài trông ốm đi rất nhiều. Nhưng sắc diện dường như tươi tỉnh hơn. Người ta có lúc nhìn thấy Minh Béo cười vui vẻ trong lúc nói chuyện với Luật Sư Mia Yamamoto.

Một số người không phải gốc Việt có mặt tại phòng xử tỏ vẻ “tò mò” khi đến hỏi phóng viên Người Việt rằng, “Báo chí đang theo dõi vụ xử của ai? Anh ta bị truy tố tội gì?”

Phiên tòa được thông báo bắt đầu lúc 9 giờ sáng, tuy nhiên khoảng hơn 9 giờ 50 quan tòa mới xuất hiện. Phiên xử Minh Béo là phiên đầu tiên trong ngày tại phòng xử số 12.

Quan Tòa Derek Johnson, cùng Luật Sư Bobby Taghavi, đại diện bên Công tố, và Luật Sư Mia Yamamoto, đại diện Minh Béo có khoảng 5 phút hội ý trước khi phiên xử diễn ra.

Theo yêu cầu của quan tòa, báo chí chỉ được thu âm, không được chụp hình quay phim trong phòng xử.

Sau khi đại diện bên Công tố, Luật Sư Taghavi, cho biết sẽ đổi ngày xử phiên “pre-trial” từ ngày 10 Tháng Sáu sang ngày 29 Tháng Sáu, Quan tòa Johnson gọi tên Minh Béo và thông báo một cách rõ ràng về sự thay đổi đó.

Ông cũng cho biết Minh Béo biết rằng, “Anh có quyền được xử trong vòng 60 ngày kể từ khi tuyên bố không nhận tội (Minh Béo tuyên bố không nhận tội vào ngày 15 Tháng Tư – NV). Do đó nếu đồng ý dời phiên xử tới vào ngày 29 Tháng Sáu thì đã qua thời hạn 60 ngày, thì anh có chấp nhận hay không?”

Minh Béo trả lời “Chấp nhận.”

Quan tòa nhắc lại phiên tòa “pre-trial” sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng, ngày 29 Tháng Sáu.

Toàn bộ phiên xử diễn ra trong vòng 1 phút rưỡi.

Luật Sư Yamamoto, đại diện Minh Béo, cũng như lần xuất hiện trước, né tránh sự phỏng vấn của báo chí truyền thông liên quan đến vụ này.

Luật Sư Mia Yamamoto đại diện cho Minh Béo (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo trang web The Lavender Effect, bà Mia Yamamoto là một phụ nữ chuyển giới tính. Bà sinh năm 1943, tại Arizona, tên là Michael Yamamoto, từng tham gia quân đội từ 1966 – 1968, từng được huy chương Vietnam Campaign Medal. Thập niên 1980, Michael chuyển giới tính, trở thành Mia Yamamoto.

Có tin cho rằng mẹ Minh Béo đã sang Mỹ từ tuần rồi để theo dõi vụ kiện của Minh Béo. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, không thấy có sự xuất hiện của mẹ, anh trai, và cả người cậu họ của diễn viên hài này.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương