Vụ Minh Béo: lại thay đổi ngày xử

 

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER, Calif. (NV) – “Phiên tòa thương lượng ‘pre-trial’ được đổi từ ngày 10 Tháng Sáu sang ngày 29 Tháng Sáu, 2016” là nội dung chính của phiên xử diễn viên hài Minh Béo diễn ra vào sáng Thứ Sáu, 27 Tháng Năm, tại tòa West Justice Center thuộc thành phố Westminster.


***

Đây là lần thứ tư Minh Béo xuất hiện trước tòa trong vụ án mà anh bị Biện Lý Cuộc Orange County truy tố với ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Diễn viên hài Minh Béo xuất hiện trong phiên tòa ngày 13 Tháng Năm, 2016 (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong 4 lần xuất hiện ở tòa, thì lần đầu tiên, ngày 25 Tháng Ba, chỉ một ngày sau khi Minh Béo bị bắt, không có sự tham dự của thân nhân, người quen biết, cũng như báo chí.

Trước khi Quan Tòa Derek Johnson xuất hiện, Minh Béo đã có gần 10 phút trao đổi với Luật Sư Mia Yamamoto thông qua người phiên dịch hữu thệ của tòa là Luật Sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Bên trong vách lưới sắt ngăn giữa bị cáo và luật sư, Minh Béo vẫn mặc bộ đồ màu vàng dành cho tù nhân, tóc cắt sát da đầu, người diễn viên hài trông ốm đi rất nhiều. Nhưng sắc diện dường như tươi tỉnh hơn. Người ta có lúc nhìn thấy Minh Béo cười vui vẻ trong lúc nói chuyện với Luật Sư Mia Yamamoto.

Một số người không phải gốc Việt có mặt tại phòng xử tỏ vẻ “tò mò” khi đến hỏi phóng viên Người Việt rằng, “Báo chí đang theo dõi vụ xử của ai? Anh ta bị truy tố tội gì?”

Phiên tòa được thông báo bắt đầu lúc 9 giờ sáng, tuy nhiên khoảng hơn 9 giờ 50 quan tòa mới xuất hiện. Phiên xử Minh Béo là phiên đầu tiên trong ngày tại phòng xử số 12.

Quan Tòa Derek Johnson, cùng Luật Sư Bobby Taghavi, đại diện bên Công tố, và Luật Sư Mia Yamamoto, đại diện Minh Béo có khoảng 5 phút hội ý trước khi phiên xử diễn ra.

Theo yêu cầu của quan tòa, báo chí chỉ được thu âm, không được chụp hình quay phim trong phòng xử.

Sau khi đại diện bên Công tố, Luật Sư Taghavi, cho biết sẽ đổi ngày xử phiên “pre-trial” từ ngày 10 Tháng Sáu sang ngày 29 Tháng Sáu, Quan tòa Johnson gọi tên Minh Béo và thông báo một cách rõ ràng về sự thay đổi đó.

Ông cũng cho biết Minh Béo biết rằng, “Anh có quyền được xử trong vòng 60 ngày kể từ khi tuyên bố không nhận tội (Minh Béo tuyên bố không nhận tội vào ngày 15 Tháng Tư – NV). Do đó nếu đồng ý dời phiên xử tới vào ngày 29 Tháng Sáu thì đã qua thời hạn 60 ngày, thì anh có chấp nhận hay không?”

Minh Béo trả lời “Chấp nhận.”

Quan tòa nhắc lại phiên tòa “pre-trial” sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng, ngày 29 Tháng Sáu.

Toàn bộ phiên xử diễn ra trong vòng 1 phút rưỡi.

Luật Sư Yamamoto, đại diện Minh Béo, cũng như lần xuất hiện trước, né tránh sự phỏng vấn của báo chí truyền thông liên quan đến vụ này.

Luật Sư Mia Yamamoto đại diện cho Minh Béo (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo trang web The Lavender Effect, bà Mia Yamamoto là một phụ nữ chuyển giới tính. Bà sinh năm 1943, tại Arizona, tên là Michael Yamamoto, từng tham gia quân đội từ 1966 – 1968, từng được huy chương Vietnam Campaign Medal. Thập niên 1980, Michael chuyển giới tính, trở thành Mia Yamamoto.

Có tin cho rằng mẹ Minh Béo đã sang Mỹ từ tuần rồi để theo dõi vụ kiện của Minh Béo. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, không thấy có sự xuất hiện của mẹ, anh trai, và cả người cậu họ của diễn viên hài này.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.