Ái Hữu Quốc Học-Đồng Khánh họp mặt Hè, không quên giúp người nghèo trong nước

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh và hình cầu Trường Tiền trước cửa ra vào, trong buổi họp mặt Hè 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Trong buổi họp mặt Hè do Hội Ái Hữu Quốc Học-Đồng Khánh Nam California tổ chức mới đây, hội đã vinh danh một số cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh đã dấn thân giúp ích cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại và giúp cho những người nghèo khó trong nước.

“Trong hoàn cảnh của đất nước hiện nay, và tôi cũng có dịp đi nhiều nơi tại hải ngoại, tôi thấy rằng, chúng ta cần phải đoàn kết, chúng ta cần phải hy sinh, chúng ta cần phải chia sẻ để hỗ trợ cho các công cuộc tranh đấu tại quê nhà. Với hồn thiêng sông núi, với anh linh tiên tổ, tôi tin chắc rằng, có ngày chúng ta sẽ trở về Việt Nam trong thanh bình, tự do thực sự. Lúc đó, ngày họp mặt của Quốc Học-Đồng Khánh sẽ được tổ chức tại Sài Gòn,” Bác Sĩ Võ Đình Hữu, hội trưởng, tâm sự.

Buổi họp mặt Hè được tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 3 Tháng Sáu, tại nhà hàng Golden Seafood, Anaheim, càng sôi nổi hơn khi có trên 400 quan khách, thầy cô, các cựu học sinh của hai trường Quốc Học-Đồng Khánh và bạn hữu đến dự. Ngoài ra còn có sự tham dự của Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long, Hội Ái Hữu Liên Trường Pleiku, Cộng Đồng Người Việt Pomona, Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị…

Bác Sĩ Võ Đình Hữu (đứng), Giáo Sư Lữ Kỳ Bá Diệp (trái) và Giáo Sư Trần Tuệ trong buổi họp mặt Hè 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Tại đây, các cựu học sinh có dịp gặp lại Giáo Sư Thái Doãn Ngà, Lữ Kỳ Bá Diệp, Lê Quang Khánh, Phan Thị Hiền Viên, Trần Tuệ,…

Nữ Giáo Sư Lữ Kỳ Bá Diệp, cư dân Lawndell, cựu học sinh Đồng Khánh (1950-1957), sau khi ra trường sư phạm, bà về dạy học tại trung học Phan Chu Trinh Đà Nẵng (1961-1965), rồi về dạy tại trường Đồng Khánh (1965-1972), sau đó dạy học trường Gia Long, Sài Gòn.

“Hôm nay tôi vui lắm, vì có rất nhiều học trò cũ đến chào hỏi. Thú thật, lâu quá rồi, và cũng vì tôi dạy học nhiều trường nên cũng không nhớ rõ những học trò của tôi. Nhưng đến lúc mấy em nhắc lại những kỷ niệm của trường nào, lớp nào thì tôi mới nhớ lại với cảm giác đầu tiên là mừng và cảm động vô cùng,” bà nói.

Giáo Sư Lê Quang Khanh, cư dân Yorba Linda, dạy học trường Quốc Học (1968-1977), và trước đó, ông cũng là cựu học sinh của trường này với tiền danh là trường Khải Định. Ông cho hay, tại Nam California, ông đã tham dự những buổi họp của cựu học sinh ba lần.

“Kể ra, lúc tôi đi dạy học thì tôi có vẻ nghiêm khắc với học sinh, cho nên học sinh rất kính nể và sợ tôi nhiều. Lúc đó, trong khi giảng bài mà nếu có em nào lơ đãng, hay trò chuyện trong lớp học, tôi chỉ cần nhìn thì em đó ngồi ngay ngắn lại ngay. Nhưng thật ra thì tôi không la rầy hay mắng học trò lần nào cả, và rất thương họ. Ra hải ngoại, thời gian trôi qua rất nhanh, những học trò của tôi đã có tuổi hết rồi, cũng có rất nhiều người đã thành công trên xứ Mỹ này, và họ cũng không quên những thầy cô cũ. Đây là điều làm cho tôi rất cảm động,” ông tâm sự.

Buổi vinh danh các thành viên Quốc Học-Đồng Khánh trong buổi họp mặt Hè 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Được biết, Huế là nơi đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài của đất nước, cũng là xứ sở của những nhà văn, thơ, nhạc nổi tiếng,… Hiện diện trong buổi tổ chức này có ông Nguyễn Phúc Liên Kỳ, cư dân Northridge, cựu học sinh Quốc Học (1958-1965), ông cũng là một nhạc sĩ đã từng soạn nhiều bài nhạc về xứ Huế.

“Hàng năm, cựu học sinh Quốc Học và Đồng Khánh đều có họp mặt, đó là điều vui mừng nhất của chúng tôi. Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng có một một hoài bão là, hy vọng một ngày đó đất nước sẽ được tự do, dân chủ để chúng tôi được trở về trên quê hương mình, nhất là được thăm lại những mái trường cũ, bạn bè xưa. Vì lẽ đó, tôi mới soạn bài nhạc ‘Thương Huế Vô Cùng,’ và bài này cũng được nhiều ca sĩ hát,” nhạc sĩ Liên Kỳ chia sẻ.

Bác Sĩ Võ Đình Hữu cho biết: “Hai trường Quốc Học và Đồng Khánh là hai trường đầu tiên của nước Việt Nam đã được thành lập cách đây hơn 100 năm, và đã đóng góp rất nhiều trong tiến trình lịch sử Việt Nam, cũng như một số cựu học sinh của hai trường này đã từng đảm trách chức vụ quan trọng cho đất nước. Trong quá trình trên 100 năm, hai trường này đã đóng góp trong vấn về chiều dài lịch sử và phát triển đất nước. Từ năm 1975, tại hải ngoại, các cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh cũng còn tiếp tục đóng góp trên phương diện phát triển cộng đồng hải ngoại và hậu duệ của thế hệ mai sau.”

“Những thành công của cộng đồng người Việt hải ngoại, trong đó cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh cũng có phần đóng góp. Thế nên, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi khi nhắc đến những sáng lập viên của hội đã tiên phong giúp đỡ cho hai ngôi trường của chúng ta, và họ đã ra đi vĩnh viễn. Trong cuộc đời, đợi đến lúc họ ra đi thì mới vinh danh, hay trao bằng tưởng lục,… thì quá trễ. Nhân dịp này, tôi xin cám ơn những người đã từng đóng góp trong việc gầy dựng và duy trì cho hội ái hữu của hai ngôi trường này, đã thực hiện những công tác xã hội cho cộng đồng đang hiện diện nơi đây,” ông nói thêm.

Ban văn nghệ Quốc Học-Đồng Khánh hát bài “Hát Chầu Văn,” trong buổi họp mặt Hè 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Tư Hiền, thủ quỹ hội, đọc lại bài thơ của nữ sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương: “Còn gặp nhau thì hãy cứ vui/ Chuyện đời như nước chảy hoa trôi/ Lợi danh như bóng mây chìm nổi/ Chỉ có tình thương để lại đời/ Còn gặp nhau thì hãy cứ thương/ Tình người muôn thuở vẫn còn vương/ Chắt chiu một chút tình thương/ Gửi khắp muôn phương vạn nẻo đường/ Còn gặp nhau thì hãy cứ chơi/ Bao nhiêu thú vị ở trên đời/ Vui chơi trong ý tình cao nhã/ Cuộc sống càng thêm nét tuyệt vời…”

“Sở dĩ cuộc hội ngộ được thành công là nhờ sự tham dự của quý thầy cô, bạn bè cựu học sinh của hai trường Quốc Học và Đồng Khánh đã ủng hộ tinh thần cho ban tổ chức. Mặc dù bản thân của chúng ta càng ngày một già thêm, nhưng vẫn cảm thấy như còn trẻ khi đã gặp lại thầy cũ bạn xưa. Và sự thành công này, là cũng nhờ các mạnh thường quân đã sẵn sàng ủng hộ tiền bạc để cho ban tổ chức có ngân quỹ để gởi về cho các thầy cô, các học trò nghèo và những người kém may mắn tại quê nhà,” bà nói tiếp.

Một chương trình văn nghệ đặc sắc, hàm chứa những bài nhạc viết về cố đô Huế qua những tiếng hát của các cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh và bạn hữu mãi ngân vang trong tình thầy trò, đồng hương. (Lâm Hoài Thạch)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Hàng ngàn người tham dự Đại Lễ Phật Đản ở chùa Điều Ngự

Chùa Điều Ngự long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản vào trưa ngày 17 Tháng Sáu vừa qua, với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử.

‘Sân Banh Người Việt’ ngày Chủ Nhật: Kết quả đầy bất ngờ, thức ăn hấp dẫn

Ngày thứ tư của World Cup có hai trận đấu vừa hấp dẫn vừa có kết quả đầy bất ngờ, không ai đoán trước được.

Chợ đêm Phước Lộc Thọ, một phần không thể thiếu của mùa Hè

Cư dân Little Saigon có mặt đông đủ và nhiều đồng hương từ nơi khác về, làm cho chợ đêm này là một phần không thể thiếu của mùa Hè.

Với Tây Hồ, sản xuất thực phẩm như làm thức ăn cho gia đình

“Phương châm của chúng tôi là 'sản xuất thực phẩm để bán cũng y như làm thức ăn cho gia đình, phải thơm ngon và lành mạnh,' chỉ vậy thôi.”

Cử tri California sẽ bỏ phiếu về kiểm soát giá thuê nhà vào cuối năm

Cử tri California sẽ bỏ phiếu vào Tháng Mười Một để quyết định có cho thành phố và quận hạt thêm quyền hạn trong việc kiểm soát giá thuê nhà hay không.

‘Hành Trình Đến Việt Nam,’ nơi trẻ em vui chơi trong Hè

Viện Bảo Tàng Cho Trẻ Em (Kidseum) ở Santa Ana vừa khai mạc triển lãm “Hành Trình Đến Việt Nam: Lễ Hội Tết.”

Chín á khoa gốc Việt tốt nghiệp từ 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove

Với 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove, trong kỳ tốt nghiệp niên khóa 2018, có chín á khoa là học sinh gốc Việt.

Sinh viên Mỹ gốc Việt bị khởi tố vì biểu tình chống đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Công an ở Sài Gòn vừa ra quyết định khởi tố và bắt giam anh Nguyen William Anh (tên thường gọi là Will Nguyễn) vì tội “Gây rối trật tự công cộng” khi tham gia biểu tình.

‘Bà nội trợ’ Quốc Việt Foods® vào các chợ lớn của Mỹ

Ngoài thương hiệu Quốc Việt Foods® chuyên về đồ ăn, thì nay công ty còn có thương hiệu con là Cafvina Coffee & Tea® chuyên về đồ uống.

Nhiều giáo sư ở Little Saigon báo động phải bảo vệ tiếng Việt

Trong nỗ lực bảo vệ tiếng Việt, ban tổ chức Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Việt vừa có buổi họp báo vào sáng Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu.