Anaheim để người dân quyết định việc tăng lương cho nhân viên Disney

Nhân viên Disney và các thành viên của nghiệp đoàn đi vận động đòi tăng lương trên đường Harbor ở khu Disneyland, Anaheim. (Hình: Jeff Gritchen/The Orange County Register via AP)

ANAHEIM, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Anaheim họp hôm Thứ Ba, 19 Tháng Sáu, đưa ra quyết định sẽ cho người dân bỏ phiếu để bắt Disney và các khách sạn trong khu vực Disneyland tăng lương cho nhân viên.

Theo đài ABC 7, cuộc họp bắt đầu từ lúc 5 giờ chiều và kéo dài nhiều giờ liền. Trong cuộc họp này, anh Armando Gonzalez, nhân viên Disney, nói: “Xin bắt Disneyland trả lương tốt hơn. Tôi làm gần năm năm rồi mà chỉ có $11.41/giờ thôi.”

Kế hoạch này là do nhiều nghiệp đoàn của nhân viên Disney và nhân viên của các khách sạn lân cận. Kế hoạch nhận được 21,000 chữ ký và sẽ được đưa ra cho người dân bỏ phiếu vào Tháng Mười Một tới đây.

Nếu dự luật này được thông qua, Disney và các khách sạn sẽ phải tăng lương căn bản cho nhân viên lên $15 vào năm 2019 và sẽ tăng $1 mỗi năm cho đến năm 2022. Nhiều nhân viên cho biết đây là điều tất yếu với cuộc sống của họ.

Cô Shannon Johnson, nhân viên của khách sạn Disney’s Grand Californian, cho biết: “Nhiều diễn viên của Disneyland phải sống trong xe. Tôi thì phải chuyển nhà ra khỏi Anaheim vì không đủ tiền để sống ở đây nữa. Mỗi ngày tôi phải lái xe hơn một tiếng để đi làm và không đủ tiền để ăn đủ ba bữa.”

Ông Todd Ament, chủ tịch của phòng thương mại Anaheim, cho rằng nếu dự luật được thông qua thì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và nhiều việc làm ở khu vực Disneyland.

“Nếu thông qua dự luật thì sẽ mất đi hai trong bốn khách sạn cao cấp sắp được xây ở Anaheim, làm mất đi 3,000 việc làm xây dựng và 1,000 việc làm khác trong bốn năm,” ông nói.

Hội Đồng Thành Phố Anaheim có quyền bỏ phiếu cho dự luật này hoặc xin báo cáo kinh tế để hoãn việc họ phải bỏ phiếu lại 30 ngày. Tuy nhiên, hội đồng thành phố quyết định để người dân bỏ phiếu vào Tháng Mười Một năm nay. (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Những trợ giúp của gia đình khi các em bị ức hiếp”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

North Carolina: Gấu mở cửa xe, ăn 49 thanh kẹo chocolate

Một thiếu nữ ở North Carolina hoảng hốt vì thấy một gia đình gấu mở cửa xe của cô và ăn kẹo chocolate cô để trong xe.

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Thủ đoạn bán dừa xiêm chỉ có 1, 2 giọt nước

Theo Dân Trí, nhiều tiểu thương buôn bán dừa xiêm đang dùng chiêu trò treo biển dừa xiêm với giá 5 ngàn một trái nhưng thực ra đây đều là dừa hư, dừa non chỉ có 1, 2 giọt nước.

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.