Vu Lan báo hiếu tại Tổ đình Minh Đăng Quang

Văn Lan/Người Việt

Quang cảnh đại lễ Vu Lan 2017 tổ đình Minh Đăng Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Tổ đình Minh Đăng Quang Santa Ana vừa cử hành đại lễ Vu Lan Báo Hiếu năm 2017 và lễ tưởng niệm Tôn Sư Đức Pháp Chủ Thích Giác Nhiên trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh vào Chủ Nhật 10 Tháng Chín.

Buổi lễ có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, viện chủ tổ đình Minh Đăng Quang; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, phó viện trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Hòa Thượng Thích Pháp Trí, trú trì tổ đình Minh Đăng Quang, Giáo Sư Lê Phước Sang, hội trưởng Hội Đồng Trung Ương Hội Phật Giáo Hòa Hảo; các thân hào nhân sĩ, cùng đông đảo đồng hương Phật tử.

Sau nghi thức khai mạc, Hòa Thượng Thích Minh Hồi đọc diễn văn nói về ý nghĩa Lễ Vu Lan.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên ban đạo từ, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc, cầu nguyện quê hương Việt Nam sớm được hưởng thanh bình, nhân dân Việt Nam tại quốc nội, quốc ngoại và trên thế giới được thân tâm thường lạc, và cầu nguyện chư hương linh cữu huyền thất tổ cõi ta bà được siêu sanh tịnh độ, xin cầu nguyện cho các nạn nhân bão Harvey vừa qua.

Phật tử dâng y bát cúng dường lễ Vu Lan tại tổ đình Minh Đăng Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Khói trầm cùng tiếng kinh cầu cúng dường tam bảo, trong thời kinh sám Vu Lan, hòa theo gió mang hương trầm lan tỏa khắp nơi.

Tiếp theo là nghi thức bông hồng cài áo cùng dâng quà cho các cụ cao niên, cũng là tấm lòng thành kính cảm niệm của hòa thượng viện chủ, kính dâng đến các bậc cha mẹ hiện tiền.

Phật tử Ngọc Duyên đến từ tịnh xá Ngọc Minh, San Diego, làm rơi lệ nhiều người tham dự khi đọc bài thơ ‘Con Hiểu’ để cảm niệm công đức cha mẹ, có đoạn nhắc đến ơn đức sinh thành: “Nếu một mai thấy cha già mẹ yếu. Hãy thương yêu và thấu hiểu song thân. Những lúc ăn mẹ thường hay vung vãi. Hay tự cha không mặc được áo quần. Hãy nhẫn nại nhớ lại thời thơ ấu. Mẹ đã chăm lo tã, áo, bế bồng. Mớm cho con từng miếng ăn hớp sữa. Cho con nằm trong nệm ấm chăn bông.”

Phật tử Đồng Bảo, cư dân Garden Grove, xúc động nói “hôm nay dự lễ mới biết chuyện vì sao Phật quỳ lạy đống xương khô bên đường. Vì theo sự sinh tử luân hồi, con người thay nhau làm cha mẹ, vợ chồng con cái lẫn nhau từ bao nhiêu kiếp, trong đống xương khô ấy có ông bà cha mẹ của Phật. Ngài cũng dạy rằng xương người đàn ông nặng và trắng, còn xương người đàn bà nhẹ và đen hơn, vì người mẹ mang thai chín tháng mười ngày, nuôi con cho bú 3 năm, bao nhiêu sinh lực tinh túy trong người mẹ đều hao mòn tiêu tán vì con.”

“Đã làm mẹ của bốn người con, tôi hiểu rất rõ điều này và cảm thấy nhớ thương mẹ tôi vô cùng, thế mới biết công ơn mẹ to lớn như thế nào!” bà xúc động nói.

Cô Lan Anh, cư dân Santa Barbara, cho biết dự lễ Vu Lan tại tổ đình Minh Đăng Quang từ ba năm qua. Cô phải thức từ 4 giờ sáng để lái xe đi dự lễ, thêm 3 tiếng kẹt xe mới đến được tổ đình.

“Mẹ tôi mất 20 năm rồi, chỉ còn cha 87 tuổi hiện đang sống ở Sóc Trăng, Việt Nam. Hàng tháng tôi thường xuyên gởi tiền, sữa và thuốc bổ về để phụng dưỡng cha già. Mỗi lần nhớ thương con, ông thường hay kéo đờn cò,” cô cho biết.

“Tổ đình Minh Đăng Quang rất chu đáo, thiết lễ thật trang nghiêm thanh tịnh, từ lễ dâng y bát cúng dường, lễ bông hồng cài áo tưởng nhớ công đức sinh thành của cha mẹ, nhất là lễ dâng quà cho các cụ cao niên, thật tôn kính và thân mật giống như ở quê nhà. Tôi rất kính trọng lễ Vu Lan, mình phải biết kính trọng cha mẹ hiện tiền cũng như quá cố, nhớ ơn cha mẹ để làm gương cho con cháu học theo đạo hiếu,”, cô nói thêm.

Hình ảnh bà Lê Thị Ánh Hồng, pháp danh Diệu Thanh, cư dân Santa Ana, người đưa mẹ ngồi xe lăn đến dự lễ từ thật sớm, trong suốt buổi lễ bà Hồng thường xuyên lau mặt và chăm bón thức ăn cho mẹ, đã gây xúc động cho mọi người tham dự.

Hòa Thượng viện chủ dâng quà các bậc cao niên. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà cho biết: “Cha mất rồi, nay còn mẹ già 83 tuổi. Mỗi mùa Vu Lan về, tôi thường đưa mẹ đến chùa dự lễ nghe kinh. Mỗi giờ phút trôi qua là biết mẹ càng lúc càng xa mình, đau buồn lắm nhưng không ai thoát khỏi cảnh đó cả, y như lời Phật dạy. Không có từ ngữ nào đủ để nói lên công đức sinh thành của cha mẹ cả.”

“Những khi đi qua các chùa, tôi thường hay ghé vô cầu nguyện cho cha mẹ, đồng thời coi có tượng Phật nào bị hư, sứt mẻ cần giúp phục chế lại, làm xong tôi thường cầu nguyện hồi hướng về tất cả các bậc cha mẹ ở khắp nơi, đó là việc làm công quả hiện nay, ngoài việc chăm sóc mẹ già bệnh tật,” bà chia sẻ.

Trong buổi lễ, Phật tử được thưởng thức chương trình văn nghệ do ban nhạc Hoàng Thanh, nhóm ca sĩ Ngọc Thiên Thanh và thân hữu tổ đình Minh Đăng Quang cúng duờng, cùng phần thọ trai do bếp chùa khoản đãi.

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?