Little Saigon: Hội ngộ và vinh danh các thầy cô dạy Việt ngữ

Các thầy cô thăm hỏi nhau trước khi nhập tiệc. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California có buổi họp mặt lúc 5 giờ ngày 3 Tháng Ba, 2018 tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster.

Ông Vũ Hoàng, chủ tịch, tươi cười: “Hôm nay có hơn 500 người tham dự, và chúng tôi vinh danh 70 thầy cô, có người đã giảng dạy đến 25 năm.”

Ông cũng cho biết dân biểu liên bang Alan Lowenthal, dân biểu liên bang Lou Correa, TNS Janet Nguyễn và Chánh Lục Sự Orange County Hugh Nguyễn cùng gởi bằng tưởng lục đến các thầy cô.

“Hàng năm, cứ sau Tết, chúng tôi họp mặt để vinh danh những người có công giảng dạy tiếng Việt trong nhều năm qua,” ông Đặng Ngọc Sinh, đại diện ban tổ chức cho biết.

Năm nay là buổi họp mặt lần thứ 29 của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Nhà hàng tưng bừng, rộn rã với tiếng vồn vã chào hỏi nhau, chen lẫn những tiếng cười ấm áp và thật vui mắt vì tất cả phụ nữ có mặt cùng tha thướt trong những tà áo dài cổ truyền dân tộc.

Cô Vũ Diệp, hiệu trưởng Trung tâm Việt ngữ Nguyễn Bá Tòng, nói về những gắn bó hết sức gần gũi trong suốt thời gian cô dạy. “Bên này, có dịp dạy tiếng Việt cho các em, tôi cảm thấy hết sức vui. Đây là một gia đình lớn của tôi và các em lúc nào cũng dễ thương và thân mật.”

Ông Nguyễn Văn Ngọc, dạy ở trung tâm Việt ngữ Costa Mesa, chia sẻ: “Công việc giảng dạy tiếng Việt đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và hy sinh. Tuy nhiên, có những phần thưởng mà tôi không bao giờ quên được. Tôi thấy vô cùng hạnh phúc khi tình cờ gặp lại học trò cũ từ 30 năm trước mà còn nhận ra tôi rồi khoanh tay lại và nói,’Con chào thầy’. Lúc ấy tôi mới thấy cái đẹp đẽ của văn hóa Việt.”

Là bữa họp mặt vinh danh những thầy cô giảng dạy Việt ngữ nên sự có mặt của một số phụ nữ da trắng, trong tà áo dài Việt Nam, gây ít nhiều tò mò cho những người chung quanh.

Từ phải (ngồi) bà Renea Bryant và bà Shannon Villanueva. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Renae Bryant, Giám đốc trung tâm đa ngôn ngữ học khu Anaheim, cho biết bà đến đây để ủng hộ những thầy cô yêu tiếng Việt. Người ngồi chung bàn với bà là bà Shannon Villanuevai.

Bà Villanueva là hiệu trưởng trường DeMille tại Westminster, ngôi trường có lớp song ngữ Việt Anh đầu tiên tại California năm 2015.

“Tôi muốn Học Khu Anaheim cũng có chương trình song ngữ Việt Anh như Westminster và Garden Grove,” bà Bryant nói. “Tôi thích văn hóa Việt Nam. Có rất nhiều điều hay mà mọi học sinh nên học hỏi.”

Trong số thực khách, có những người đến để chung vui với thân nhân mình là thầy cô.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí, giám đốc Công Ty Vệ Sinh Orange County, tổng giám đốc Sở Vệ Sinh Westminster, Midway City, cho biết ông đi cùng vợ là bà Lê Thị Mai Hiên.

“Vợ tôi và anh em trong gia đình cùng đi dạy từ nhiều năm qua. Đây là công việc âm thầm của những người có lòng với tiếng Việt nên tôi phải động viên chứ,” ông nói.

Em Cory Đặng, ở Garden Grove, trình bày bằng tiếng Việt một cách thông thạo: “Ngày xưa, mẹ cháu dạy tiếng Việt cho tụi cháu nhưng khi cháu lớn, mẹ vẫn tiếp tục dạy nữa. Mẹ nói nếu không dạy thì các em nhỏ không biết tiếng Việt. Mẹ cháu luôn luôn nghĩ rằng người Việt mà không biết tiếng Việt là mất gốc. Người mà không có cội nguồn thì buồn lắm.”

Em Cory đến để vinh danh mẹ mình và cũng là cô giáo Việt ngữ của mình.

Khi hỏi em sẽ tặng mẹ cái gì, em cười: “Phần thưởng quí nhất cho mẹ là tụi cháu nói tiếng Việt với mẹ. Ngoài ra, mẹ không cần gì cả. Mẹ nói,’Chỉ cần các con hỏi thăm mẹ là ‘mẹ khỏe không?’ là quá đủ rồi.”

Cũng bằng tiếng Việt trôi chảy, em Alisha Nguyễn, ngụ tại Pomona, nói: “Từ hồi có trí nhớ, cháu thắc mắc tại sao mẹ cháu, cứ mỗi Thứ Bảy là không ở nhà. Có nhiều lúc, cháu tưởng mẹ không thương tụi cháu. Hôm nay có dịp chở mẹ đến đây, cháu mới biết mẹ cháu muốn bảo vệ tiếng Việt cho thế hệ tụi cháu.”

Em Alisha chớp mắt cảm động rồi tiếp: “Thấy nhiều người đến chào và cám ơn mẹ quá, cháu mới hiểu là việc làm của mẹ đã ảnh hưởng đến thế hệ của cháu rồi.”

Em George Giang Nguyễn, ở Sata Ana, nói tiếng Việt một cách sành sõi: “Ba mẹ cháu cùng dạy tiếng Việt ở nhiều trường tại Orange County, từ Anaheim đến Huntington Beach. Ở nhà mọi người cùng nói tiếng Việt với nhau nên hôm nay cháu đến đây để cám ơn ba mẹ và để thấy niềm vui trong mắt ba mẹ khi thấy ngoài ba mẹ cháu, còn có bao nhiêu người khác cùng hy sinh thời giờ và công sức để duy trì tiếng Việt.”

Có thể nói buổi hội ngộ này là bữa tiệc vui vẻ của nhiều gia đình gắn bó với văn hóa Việt Nam, nhưng có lẽ gia đình được chú ý nhiều nhất là gia đình cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên.

Từ phải, cô Diệu Quyên (áo tím) nhận bằng tưởng lục 20 năm, nhạc sĩ Trúc Hồ và hai con (hàng trước) cùng chia vui. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Diệu Quyên đến cùng chồng là nhạc sĩ Trúc Hồ cùng hai con, Trương Ngọc Lala và Trương Anh Lý Bạch. “Tôi xin nói lời cám ơn sự khuyến khích của toàn gia đình trong thời gian qua. Nếu không có sự ủng hộ của mọi người, chưa chắc gì tôi đã có thể yên tâm làm công việc giảng dạy trong suốt mấy chục năm,” cô nói.

Với phần điều phối chương trình khéo léo của bà Luyện Thụy Vy và ông Đoàn Thank Khiết, buổi họp mặt vinh danh các thầy cô dạy tiếng Việt thâm niên diễn ra một cách tưng bừng, sôi động và thân mật.


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.

Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Little Saigon: Vượt đèn đỏ, tông 3 thiếu niên ở Garden Grove

Ba thiếu niên phải nhập viên chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, vì bị một chiếc xe vượt đèn đỏ tông ở Garden Grove.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần: ‘Hội họa là con đường đi không tới’

Sự “tái xuất” của họa sĩ Nguyễn Đình Thuần sau 8 năm “ham chơi,” mê bạn hữu có lẽ cũng là lý do để cuộc triển lãm mang nhiều ý nghĩa hơn về sự chờ đợi, nhớ nhung, thúc hối của những tâm hồn lấy màu sắc làm ngôn ngữ.

Nam California lại tiếp tục nóng hơn 100 độ F

Người dân Nam California lại phải tìm cách tránh nóng vì nhiệt độ sẽ cao hơn 100 độ F từ Thứ Hai, 23 Tháng Bảy đến Thứ Năm, 26 Tháng Bảy.

Một trường thẩm mỹ ở Little Saigon bị cấm nhận học viên mới

Ba trường dạy thẩm mỹ ở Nam California, trong đó có một trường ở Little Saigon, bị cấm nhận học viên mới vì khai gian giờ học viên thực tập.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 322)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.