Little Saigon: Hội ngộ và vinh danh các thầy cô dạy Việt ngữ

Các thầy cô thăm hỏi nhau trước khi nhập tiệc. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California có buổi họp mặt lúc 5 giờ ngày 3 Tháng Ba, 2018 tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster.

Ông Vũ Hoàng, chủ tịch, tươi cười: “Hôm nay có hơn 500 người tham dự, và chúng tôi vinh danh 70 thầy cô, có người đã giảng dạy đến 25 năm.”

Ông cũng cho biết dân biểu liên bang Alan Lowenthal, dân biểu liên bang Lou Correa, TNS Janet Nguyễn và Chánh Lục Sự Orange County Hugh Nguyễn cùng gởi bằng tưởng lục đến các thầy cô.

“Hàng năm, cứ sau Tết, chúng tôi họp mặt để vinh danh những người có công giảng dạy tiếng Việt trong nhều năm qua,” ông Đặng Ngọc Sinh, đại diện ban tổ chức cho biết.

Năm nay là buổi họp mặt lần thứ 29 của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Nhà hàng tưng bừng, rộn rã với tiếng vồn vã chào hỏi nhau, chen lẫn những tiếng cười ấm áp và thật vui mắt vì tất cả phụ nữ có mặt cùng tha thướt trong những tà áo dài cổ truyền dân tộc.

Cô Vũ Diệp, hiệu trưởng Trung tâm Việt ngữ Nguyễn Bá Tòng, nói về những gắn bó hết sức gần gũi trong suốt thời gian cô dạy. “Bên này, có dịp dạy tiếng Việt cho các em, tôi cảm thấy hết sức vui. Đây là một gia đình lớn của tôi và các em lúc nào cũng dễ thương và thân mật.”

Ông Nguyễn Văn Ngọc, dạy ở trung tâm Việt ngữ Costa Mesa, chia sẻ: “Công việc giảng dạy tiếng Việt đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và hy sinh. Tuy nhiên, có những phần thưởng mà tôi không bao giờ quên được. Tôi thấy vô cùng hạnh phúc khi tình cờ gặp lại học trò cũ từ 30 năm trước mà còn nhận ra tôi rồi khoanh tay lại và nói,’Con chào thầy’. Lúc ấy tôi mới thấy cái đẹp đẽ của văn hóa Việt.”

Là bữa họp mặt vinh danh những thầy cô giảng dạy Việt ngữ nên sự có mặt của một số phụ nữ da trắng, trong tà áo dài Việt Nam, gây ít nhiều tò mò cho những người chung quanh.

Từ phải (ngồi) bà Renea Bryant và bà Shannon Villanueva. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Renae Bryant, Giám đốc trung tâm đa ngôn ngữ học khu Anaheim, cho biết bà đến đây để ủng hộ những thầy cô yêu tiếng Việt. Người ngồi chung bàn với bà là bà Shannon Villanuevai.

Bà Villanueva là hiệu trưởng trường DeMille tại Westminster, ngôi trường có lớp song ngữ Việt Anh đầu tiên tại California năm 2015.

“Tôi muốn Học Khu Anaheim cũng có chương trình song ngữ Việt Anh như Westminster và Garden Grove,” bà Bryant nói. “Tôi thích văn hóa Việt Nam. Có rất nhiều điều hay mà mọi học sinh nên học hỏi.”

Trong số thực khách, có những người đến để chung vui với thân nhân mình là thầy cô.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí, giám đốc Công Ty Vệ Sinh Orange County, tổng giám đốc Sở Vệ Sinh Westminster, Midway City, cho biết ông đi cùng vợ là bà Lê Thị Mai Hiên.

“Vợ tôi và anh em trong gia đình cùng đi dạy từ nhiều năm qua. Đây là công việc âm thầm của những người có lòng với tiếng Việt nên tôi phải động viên chứ,” ông nói.

Em Cory Đặng, ở Garden Grove, trình bày bằng tiếng Việt một cách thông thạo: “Ngày xưa, mẹ cháu dạy tiếng Việt cho tụi cháu nhưng khi cháu lớn, mẹ vẫn tiếp tục dạy nữa. Mẹ nói nếu không dạy thì các em nhỏ không biết tiếng Việt. Mẹ cháu luôn luôn nghĩ rằng người Việt mà không biết tiếng Việt là mất gốc. Người mà không có cội nguồn thì buồn lắm.”

Em Cory đến để vinh danh mẹ mình và cũng là cô giáo Việt ngữ của mình.

Khi hỏi em sẽ tặng mẹ cái gì, em cười: “Phần thưởng quí nhất cho mẹ là tụi cháu nói tiếng Việt với mẹ. Ngoài ra, mẹ không cần gì cả. Mẹ nói,’Chỉ cần các con hỏi thăm mẹ là ‘mẹ khỏe không?’ là quá đủ rồi.”

Cũng bằng tiếng Việt trôi chảy, em Alisha Nguyễn, ngụ tại Pomona, nói: “Từ hồi có trí nhớ, cháu thắc mắc tại sao mẹ cháu, cứ mỗi Thứ Bảy là không ở nhà. Có nhiều lúc, cháu tưởng mẹ không thương tụi cháu. Hôm nay có dịp chở mẹ đến đây, cháu mới biết mẹ cháu muốn bảo vệ tiếng Việt cho thế hệ tụi cháu.”

Em Alisha chớp mắt cảm động rồi tiếp: “Thấy nhiều người đến chào và cám ơn mẹ quá, cháu mới hiểu là việc làm của mẹ đã ảnh hưởng đến thế hệ của cháu rồi.”

Em George Giang Nguyễn, ở Sata Ana, nói tiếng Việt một cách sành sõi: “Ba mẹ cháu cùng dạy tiếng Việt ở nhiều trường tại Orange County, từ Anaheim đến Huntington Beach. Ở nhà mọi người cùng nói tiếng Việt với nhau nên hôm nay cháu đến đây để cám ơn ba mẹ và để thấy niềm vui trong mắt ba mẹ khi thấy ngoài ba mẹ cháu, còn có bao nhiêu người khác cùng hy sinh thời giờ và công sức để duy trì tiếng Việt.”

Có thể nói buổi hội ngộ này là bữa tiệc vui vẻ của nhiều gia đình gắn bó với văn hóa Việt Nam, nhưng có lẽ gia đình được chú ý nhiều nhất là gia đình cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên.

Từ phải, cô Diệu Quyên (áo tím) nhận bằng tưởng lục 20 năm, nhạc sĩ Trúc Hồ và hai con (hàng trước) cùng chia vui. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Diệu Quyên đến cùng chồng là nhạc sĩ Trúc Hồ cùng hai con, Trương Ngọc Lala và Trương Anh Lý Bạch. “Tôi xin nói lời cám ơn sự khuyến khích của toàn gia đình trong thời gian qua. Nếu không có sự ủng hộ của mọi người, chưa chắc gì tôi đã có thể yên tâm làm công việc giảng dạy trong suốt mấy chục năm,” cô nói.

Với phần điều phối chương trình khéo léo của bà Luyện Thụy Vy và ông Đoàn Thank Khiết, buổi họp mặt vinh danh các thầy cô dạy tiếng Việt thâm niên diễn ra một cách tưng bừng, sôi động và thân mật.


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”