ORANGE COUNTY, California (NV) – Ông Todd Spitzer, chánh biện lý Orange County, và ông Shawn Nelson, chánh án Tòa Thượng Thẩm Orange County, có thể phải hầu tòa ở San Diego trong Tháng Năm vì bị tố cáo giải quyết những than phiền về quấy rối tình dục ở chỗ làm không thỏa đáng.
Theo báo mạng Voice of OC hôm Thứ Năm, 10 Tháng Tư, nếu phải ra tòa vào ngày 2 Tháng Năm, bồi thẩm đoàn sẽ quyết định ông Spitzer có trả đũa một số phụ nữ trong Biện Lý Cuộc Orange County hay không vì họ tố cáo ông Hary LoGalbo, phụ tá chánh biện lý, quấy rối tình dục.

Ông Spitzer là người thăng chức cho ông LoGalbo thành phụ tá chánh biện lý và còn làm phù rể cho ông. Tuy nhiên, ông LoGalbo phải nghỉ việc vào năm 2020 khi đang bị ban nhân sự điều tra và phát hiện ông quấy rối tình dục phụ nữ trong văn phòng nhiều lần. Sự quấy rối đó làm ông có biệt danh “Gary đáng sợ.”
Theo đơn kiện của tám phụ nữ, sau khi ông LoGalbo nghỉ việc, ông Spitzer và Chánh Án Nelson bị tố cáo có những cách ngăn chặn luật sư đưa các cáo buộc ra trước tòa án.
Bà Tracy Miller, làm việc cho Biện Lý Cuộc Orange County hơn 25 năm và là một trong những phụ nữ có chức vụ cao nhất của cơ quan này, có thể là nguyên đơn đầu tiên ra tòa để kiện ông Spitzer sau khi bà ký đơn kiện cách đây gần ba năm.
“Sau nhiều hành vi kỳ thị của ông Spitzer và những người thân cận, quận hạt vẫn cho phép cách đối xử kỳ thị đó và vẫn để những hành vi nhục mạ nạn nhân tiếp tục xảy ra,” bà cho biết trong đơn kiện.
Luật sư của bà Miller không trả lời câu hỏi của Voice of OC về vụ kiện này. Luật sư của ông Spitzer và ông Nelson cũng không trả lời.
Vào đầu năm nay, ông Spitzer và ông Nelson đề nghị bà Katherine Bacal, chánh án Tòa Thượng Thẩm San Diego, đưa ra phán quyết cho vụ kiện này trước khi hai bên phải hầu tòa, nhưng đề nghị đó bị bác bỏ. Bà Bacal cho biết bồi thẩm đoàn sẽ quyết định những hành vi của ông Spitzer dựa theo giới tính của bà Miller hay đó chỉ là cấp trên khó chịu với một nhân viên.
Chánh Án Bacal còn cho hay tuy là dân cử, nhưng ông Spitzer không được miễn bồi thường vì những hành động bị tố cáo.
Một số phụ nữ khác ủng hộ bà Miller cũng kiện ông Spitzer và ông Nelson, cho biết khi ông LoGalbo nghỉ việc, ông Spitzer và ông Nelson hợp tác để chặn mọi tố cáo hay khiếu nại.
Theo bốn đơn kiện, ông Spitzer từng gọi những người từng bị ông LoGalbo quấy rối là “không trung thực” và còn quát mắng bà Miller.
Một luật sư còn khai ông Spitzer gọi điện thoại cho họ để “điều khiển lời khai của bà Miller và hù dọa để bà không khởi kiện.”
Ông Spitzer từng đối mặt với một số vụ kiện tương tự, và thường giải quyết êm thấm trước khi phải ra tòa.
Một người khác đang kiện ông là ông Damon Tucker, cựu điều tra viên từng làm việc cho ông Spitzer, cho biết ông bị sa thải vì điều tra những cáo buộc tham nhũng về ông Spitzer. Chỉ vài tuần trước khi ra tòa, hai bên đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề.
Hội Đồng Giám Sát Orange County còn bỏ phiếu trong một phiên họp kín vào năm ngoái để giải quyết vụ tám phụ nữ kiện ông Spitzer, nhưng có vẻ như không ai chấp nhận thỏa thuận đó. (TL) [đ.d.]

































































