Ghi danh kết hôn bằng điện thoại: Dịch vụ mới tại Orange County

Thiện Lê/Người Việt

Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn (giữa), cùng một cặp tân hôn và các nhân viên cắt băng khai trương úng dụng "OC Weddings." (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Chánh lục sự Orange County, ông Hugh Nguyễn, vừa tổ chức buổi khai trương ứng dụng điện thoại giúp cư dân Orange County dễ dàng ghi danh kết hôn.

Ứng dụng trên điện thoại này có tên là “OC Weddings” được ông và đội ngũ nhân viên vất vả gần hai năm để tạo nên. Nhiều người có mặt tại tòa nhà Old Orange County Courthouse, 211 W. Santa Ana Blvd., Santa Ana, CA 92701, sáng Thứ Năm, 18 Tháng Giêng, được ông chánh lục sự gốc Việt giới thiệu về ứng dụng “OC Weddings” đặc biệt này thật cụ thể.

Ông cho hay: “Chúng tôi lúc nào cũng muốn tìm cách để phục vụ người dân tốt hơn và tự động hóa là một cách rất tốt. Với ứng dụng này, các cặp tình nhân có thể dùng điện thoại để đăng ký kết hôn trên đường đến đây.”

“Đây là ứng dụng ghi danh kết hôn đầu tiên ở tiểu bang California và rất dễ sử dụng vì quý vị chỉ cần lên điện thoại hoặc máy tính để điền thông tin của cô dâu chú rể, rồi chọn nơi và ngày giờ để làm lễ cưới. Quý vị có 90 ngày, sau khi ghi danh kết hôn, để đến Phòng Lục Sự Orange County nhập giấy phép làm đám cưới,” ông giới thiệu.

Trang web để người dân Orange County ghi danh kết hôn. (Hình: Chụp từ màn hình máy tính)

Cũng theo ông chánh lục sự gốc Việt và các nhân viên kỹ thuật, người dân có thể tải ứng dụng “OC Weddings” từ Google Play (nếu dùng điện thoại android) hoặc App Store của Apple (nếu dùng iPhone).

“Chúng tôi muốn giúp người dân bỏ qua các thủ tục rườm rà khi ghi danh kết hôn và giúp họ làm nhanh gọn vì ngày lễ Valentine’s sắp tới,” ông Hugh nói thêm.

Ông nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Chúng tôi cũng đang có ý định muốn làm ra một ứng dụng giúp người dân ghi danh làm sổ thông hành (passport) nhanh gọn và hy vọng sẽ xong sớm.”

Cô Susie Sullivan, phát ngôn viên của chánh lục sự, giới thiệu phòng ghi danh kết hôn và làm sổ thông hành. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau buổi giới thiệu của ứng dụng điện thoại, ông Hugh Nguyễn và một số nhân viên dẫn người tham dự đi một vòng quanh Phòng Lục Sự Orange County để giới thiệu về những dịch vụ tại đây.

Anh Billy Lê, nhân viên tiếp cận cộng đồng Việt Nam của chánh lục sự, giới thiệu những phòng nhỏ để cư dân Orange County có thể tổ chức lễ cưới tại đây, nếu không muốn liên quan đến tôn giáo. Còn nếu làm lễ ở chùa hoặc nhà thờ thì phải cầm giấy kết hôn đến Phòng Lục Sự để nộp.

Cô Susie Sullivan, phát ngôn viên của chánh lục sự, cho biết tại tòa nhà Old Orange County Courthouse có dịch vụ ghi danh kết hôn và làm sổ thông hành.

“Quý vị chỉ cần đến đây rồi dùng máy tính của chúng tôi, ghi danh để kết hôn hoặc làm sổ thông hành. Ở đây chúng tôi làm sổ thông hành nhanh hơn bưu điện vì có chụp hình đầy đủ hết,” cô Susie cho biết.

Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn giới thiệu phòng lưu trữ hồ sơ của Phòng Lục Sự Orange County. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau đó, chánh lục sự dẫn người tham dự xuống phòng lưu trữ hồ sơ của Orange County. Theo ông, phòng này có chứa hồ sơ của quận hạt từ những ngày khai thiên lập địa vào những năm 1800 cho đến nay.

Ông Hugh cho biết: “Chúng tôi đang tự động hóa, đưa các hồ sơ vào máy tính từ từ để khỏi bị mất và hư hại.”

Ông còn giới thiệu các dịch vụ của Phòng Lục Sự trong tòa thị chính Orange County.

Phòng giải quyết các hồ sơ khai sanh tử hoặc địa ốc. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Chúng tôi vừa lắp đặt một số máy tính có màn hình cảm ứng (touchscreen) để quý vị có thể dễ dàng sử dụng,” ông giới thiệu thêm.

Anh Billy Lê, thay mặt ông Hugh Nguyễn, cho biết: “Ở đây, chúng tôi có dịch vụ khai sanh, khai tử, rồi còn giấy tờ doanh nghiệp, nhà cửa. Quý vị chỉ cần đến rồi sử dụng máy tính để làm hết. Chúng tôi có nhân viên nói tiếng Việt để giúp đỡ đồng hương.”

Để ghi danh kết hôn trên máy tính, xin quý độc giả vào trang web http://ocweddings.ocrecorder.com (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.