Ghi danh kết hôn bằng điện thoại: Dịch vụ mới tại Orange County

Thiện Lê/Người Việt

Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn (giữa), cùng một cặp tân hôn và các nhân viên cắt băng khai trương úng dụng "OC Weddings." (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Chánh lục sự Orange County, ông Hugh Nguyễn, vừa tổ chức buổi khai trương ứng dụng điện thoại giúp cư dân Orange County dễ dàng ghi danh kết hôn.

Ứng dụng trên điện thoại này có tên là “OC Weddings” được ông và đội ngũ nhân viên vất vả gần hai năm để tạo nên. Nhiều người có mặt tại tòa nhà Old Orange County Courthouse, 211 W. Santa Ana Blvd., Santa Ana, CA 92701, sáng Thứ Năm, 18 Tháng Giêng, được ông chánh lục sự gốc Việt giới thiệu về ứng dụng “OC Weddings” đặc biệt này thật cụ thể.

Ông cho hay: “Chúng tôi lúc nào cũng muốn tìm cách để phục vụ người dân tốt hơn và tự động hóa là một cách rất tốt. Với ứng dụng này, các cặp tình nhân có thể dùng điện thoại để đăng ký kết hôn trên đường đến đây.”

“Đây là ứng dụng ghi danh kết hôn đầu tiên ở tiểu bang California và rất dễ sử dụng vì quý vị chỉ cần lên điện thoại hoặc máy tính để điền thông tin của cô dâu chú rể, rồi chọn nơi và ngày giờ để làm lễ cưới. Quý vị có 90 ngày, sau khi ghi danh kết hôn, để đến Phòng Lục Sự Orange County nhập giấy phép làm đám cưới,” ông giới thiệu.

Trang web để người dân Orange County ghi danh kết hôn. (Hình: Chụp từ màn hình máy tính)

Cũng theo ông chánh lục sự gốc Việt và các nhân viên kỹ thuật, người dân có thể tải ứng dụng “OC Weddings” từ Google Play (nếu dùng điện thoại android) hoặc App Store của Apple (nếu dùng iPhone).

“Chúng tôi muốn giúp người dân bỏ qua các thủ tục rườm rà khi ghi danh kết hôn và giúp họ làm nhanh gọn vì ngày lễ Valentine’s sắp tới,” ông Hugh nói thêm.

Ông nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Chúng tôi cũng đang có ý định muốn làm ra một ứng dụng giúp người dân ghi danh làm sổ thông hành (passport) nhanh gọn và hy vọng sẽ xong sớm.”

Cô Susie Sullivan, phát ngôn viên của chánh lục sự, giới thiệu phòng ghi danh kết hôn và làm sổ thông hành. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau buổi giới thiệu của ứng dụng điện thoại, ông Hugh Nguyễn và một số nhân viên dẫn người tham dự đi một vòng quanh Phòng Lục Sự Orange County để giới thiệu về những dịch vụ tại đây.

Anh Billy Lê, nhân viên tiếp cận cộng đồng Việt Nam của chánh lục sự, giới thiệu những phòng nhỏ để cư dân Orange County có thể tổ chức lễ cưới tại đây, nếu không muốn liên quan đến tôn giáo. Còn nếu làm lễ ở chùa hoặc nhà thờ thì phải cầm giấy kết hôn đến Phòng Lục Sự để nộp.

Cô Susie Sullivan, phát ngôn viên của chánh lục sự, cho biết tại tòa nhà Old Orange County Courthouse có dịch vụ ghi danh kết hôn và làm sổ thông hành.

“Quý vị chỉ cần đến đây rồi dùng máy tính của chúng tôi, ghi danh để kết hôn hoặc làm sổ thông hành. Ở đây chúng tôi làm sổ thông hành nhanh hơn bưu điện vì có chụp hình đầy đủ hết,” cô Susie cho biết.

Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn giới thiệu phòng lưu trữ hồ sơ của Phòng Lục Sự Orange County. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau đó, chánh lục sự dẫn người tham dự xuống phòng lưu trữ hồ sơ của Orange County. Theo ông, phòng này có chứa hồ sơ của quận hạt từ những ngày khai thiên lập địa vào những năm 1800 cho đến nay.

Ông Hugh cho biết: “Chúng tôi đang tự động hóa, đưa các hồ sơ vào máy tính từ từ để khỏi bị mất và hư hại.”

Ông còn giới thiệu các dịch vụ của Phòng Lục Sự trong tòa thị chính Orange County.

Phòng giải quyết các hồ sơ khai sanh tử hoặc địa ốc. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Chúng tôi vừa lắp đặt một số máy tính có màn hình cảm ứng (touchscreen) để quý vị có thể dễ dàng sử dụng,” ông giới thiệu thêm.

Anh Billy Lê, thay mặt ông Hugh Nguyễn, cho biết: “Ở đây, chúng tôi có dịch vụ khai sanh, khai tử, rồi còn giấy tờ doanh nghiệp, nhà cửa. Quý vị chỉ cần đến rồi sử dụng máy tính để làm hết. Chúng tôi có nhân viên nói tiếng Việt để giúp đỡ đồng hương.”

Để ghi danh kết hôn trên máy tính, xin quý độc giả vào trang web http://ocweddings.ocrecorder.com (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tú Nớp

    Kết hôn đã dzậy, còn ly hôn thì sao? Ở đời, hể có kết thì có ly mà. Xe hơi còn có “ly kết” (Embrayage, débrayage/clutch). huống gì con người. Hơn nữa đã từ lâu thống kê cho biết, ở Mỹ cứ 2 cặp kết thì có 1 cặp ly. Chánh Lục Sự OC tính sao đây?

    • BLe

      dạ cái đó (ly hôn) là qua bên toà án làm.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.