Chùa Khánh Hỷ tổ chức Đại Lễ Phật Thành Đạo

Nghi thức khai mạc trong ngày Đại Lễ Đức Phật Thành Đạo do chùa Khánh Hỷ tổ chức tại Saigon Performing Arts Center. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Văn Lan/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thành Đạo do chùa Khánh Hỷ Garden Grove long trọng tổ chức lúc 7 giờ Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, đã thành công viên mãn trong niềm hoan hỉ của mọi người.

Dưới sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni gồm có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), Viện Chủ chùa Bát Nhã; HT Thích Nguyên Siêu, TTK Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Viện chủ chùa Phật Đà; HT Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch HĐĐH GHPGVN Trên Thế Giới, Viện chủ chùa Bảo Quang; HT Thích Minh Mẫn, Viện chủ Tổ Đình Huệ Quang; HT Thích Phước Thuận, Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; HT Thích Trí Thành, Canada; Ni trưởng Thích Nữ Như Tịnh, tu viện Đại Bi; và chư tôn đức tăng ni từ các chùa, tự viện, tịnh thất, cùng đông đảo đồng hương Phật tử, và giới truyền thông.

Đức Phật thành đạo, một sự kiện thiêng liêng và cao quý đối với người con Phật, khi thái tử Tất Đạt Đa Gotama tìm được đạo lớn sau 49 ngày đêm ngồi tĩnh tọa thiền định dưới cội bồ đề, thể nhập chân lý chứng đắc quả vị tối thượng, trở thành bậc Giác Ngộ vĩ đại. Ngài đã xuất hiện khi mọi loài chúng sanh đang sống trong màn vô minh của đêm dài tăm tối.

Sau nghi thức khai mạc, TT Thích Pháp Tánh, trưởng ban tổ chức đọc diễn văn đại lễ Phật Thành Đạo, để cùng nhau nhớ về bậc đại giác đã vượt qua cõi luân hồi, để thấu hiểu cuộc đời thành tựu đạo quả của Đức Phật, cũng như chào đón chư tôn đức tăng ni Phật tử.

Đức Phật giảng pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như trong hoạt cảnh “Đức Phật Thành Đạo” (Hình: Văn Lan/Người Việt

Nhạc phẩm mở đầu chương trình văn nghệ là bài “Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật” do ca sĩ Hồ Quốc Việt trình bày để tướng nhớ ngày Đức Thế Tôn thành tựu đạo vô thượng bồ tát.

Tiếp theo là tiết mục đặc sắc nhất trong đại lễ là hoạt cảnh “Đức Phật Thành Đạo” do Phật tử chúng A Dục Vương chùa Khánh Hỷ thành tâm cúng dường, mô tả cuộc đời của Đức Phật từ khi sanh ra, lớn lên trong cung vàng điện ngọc, quyết chí từ bỏ tất cả để tìm đường giải thoát, sau khi chứng ngộ quay trở về cứu độ chúng sanh.

Sau nghi thức Lễ Phật Thành Đạo là nghi thức cúng dường trai tăng, để hàng Phật tử được có phước duyên dâng lên chư tăng ni phước điền vô nhã, và nhờ ơn đức của chư tôn đức tăng ni, Phật tử đựợc tham dự Lễ Kỷ Niệm Đức Phật Thành Đạo, đó là một phước đức vô cùng cao quý trong một lễ hội trang nghiêm trọng thể.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, trong lời đạo từ nói: “Những lời trong hoạt cảnh “Đức Phật Thành Đạo” vừa xem qua khiến chúng ta vô cùng xúc động, đã nói lên tất cả những điều cần nói. Chúng tôi muốn nói thêm là tán dương tinh thần của Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, trú trì chùa Khánh Hỷ, trưởng ban tổ chức buổi lễ hôm nay, cùng tất cả anh chị em nghệ sĩ đã đóng góp rất nhiều công sức cho buổi lễ, cùng tất cả Phật tử về dự lễ thật đông. Chúng ta phải làm tròn sứ mạng thiêng liêng, phải tri ơn Đức Phật và trả ơn Đức Phật, chính vì ngài thành đạo mới có đạo Phật ngày nay trên toàn thế giới.”

Thượng Tọa Thích Pháp Tánh trao bằng vinh danh nhạc sĩ Võ Tá Hân trong việc sáng tác nhạc Phật Giáo trong 30 năm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hòa Thượng cũng chính thức thông báo là Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, được GHPGVNTNHK đề cử là trưởng ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản năm 2018 (PL 2562), đây là lần đầu tiên một tăng sĩ trẻ đứng ra đảm đương một đại lễ Phật Đản tại Hoa Kỳ, trong sự hoan hỉ của mọi người.

Nhân dịp này, Thượng Tọa Pháp Tánh trân trọng trao bằng vinh danh cho nhạc sĩ Võ Tá Hân, đã góp nhiều công lao cho nền âm nhạc Phật Giáo Việt Nam.

Phần hai chương trình văn nghệ cũng đặc sắc không kém với hoạt cảnh “Tây Du Ký” cũng do Phật tử chúng A Dục Vương chùa Khánh Hỷ diễn, đem lại không khí vui tươi thoải mái.

Chương trình còn có màn trình diễn trang phục cổ truyền tuyệt đẹp của các sắc dân châu Á có truyền thống đạo Phật gồm Ấn Độ, Miến Điện, Tây Tạng, Lào, Cambodia, Thái Lan, Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam, Trung Hoa.

Tất cả người mẫu cùng trang phục cổ truyền rực rỡ của các quốc gia mang đậm màu sắc văn hóa tinh hoa đặc biệt, trong đó có áo dài Việt Nam do nhà thiết kế Bảo Bảo, đã đưa chiếc áo dài Cô Ba Sài Gòn, với họa tiết riêng do anh sáng tạo, được sự bảo trợ của hoa hậu Lý Ngọc Thu cùng phụ diễn của Á Hậu Christy và Super Model Ivy, cùng với sự trình diễn của các ca nghệ sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lâm Nhật Tiến, Quốc Việt, Thu Hương và chúng A Dục Vương chùa Khánh Hỷ.

Trình diễn trang phục cổ truyền các quốc gia Châu Á có truyền thống Phật Giáo trong ngày Đại Lễ Đức Phật Thành Đạo do chùa Khánh Hỷ tổ chức tại Saigon Performing Arts Center. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong khi xem diễn, mọi người tham dự đều được khoản đãi bữa cơm chay thắm tình đạo vị, do các ân nhân, nhà bảo trợ và Phật tử chùa Khánh Hỷ thành tâm cúng dường.

Phật tử Phổ Diệu cho biết: “Tôi dự Lễ Phật Thành Đạo nhiều nơi rồi, nhưng hôm nay thấy lòng lâng lâng khó tả khi được xem hoạt cảnh ‘Đức Phật Thành Đạo’ này. Thật sự tôi đã khóc khi nhớ lại những hình ảnh vừa diễn trên sân khấu, vừa nhớ đến Phật vào thời kỳ xa xưa.”

Bà Nguyễn Tâm Đan, cư dân Garden Grove cho rằng “tất cả những vở diễn này đều là những bài giảng pháp, nếu mình hiểu được giáo lý Đức Phật, lại xem thêm những vở diễn thì càng nhớ nhiều hơn. Trong vở diễn, tâm đắc nhất là khi Đức Phật giảng cho 5 anh em Kiều Trần Như bài giảng về ‘Tứ Diệu Đế’ (Bốn nỗi khổ của con người) và ‘Bát Chánh Đạo’.”

“Theo tôi thì muốn phụng sự đạo Phật cho đúng chánh pháp, người Phật tử ngoài sự tu tập, thiền định, cũng cần phải nhập thế hành đạo, vào đời để giúp đỡ người nghèo, người đau yếu bệnh tật, góp phần làm cho xã hội công bằng, mọi người sống chan hòa an lành trong tình thương của Phật, bởi vì phụng sự chúng sanh cũng chính là cúng dường chư Phật,” bà Tâm Đan nói.

Diễn viên trong vai Đức Phật, sa di Chánh Giác, Phật tử chùa Khánh Hỷ cho biết: “Việc nhập vai trong vở diễn ‘Đức Phật Thành Đạo’, với những vai diễn về cuộc đời Đức Phật, tôi đều có tâm nguyện tất cả đều cúng dường lên Phật, cho nên để chuẩn bị cho vai diễn, mọi việc đều phải tinh tấn, và vì tôi đã xuất gia nên vào vai Đức Phật cũng được thuận lợi.”

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 30 tháng 1 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba