Chùa Việt Nam Los Angeles tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Niệm Hương Cầu Nguyện trong Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561, tại Chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LOS ANGELES, California (NV) – “Trong ánh nắng ban mai huy hoàng của ngày Vesak tại thành phố Los Angeles xinh đẹp, sắc màu này cũng là sắc màu trong ánh ban mai tại vườn Lâm Tì Ni, thành Ca Tỳ La Vệ cách 26 thế kỷ về trước. Giờ phút trang nghiêm này, hòa cùng niềm hân hoan của người Phật tử khắp năm châu đón mừng ngày đản sanh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

Đó là lời của Hòa Thượng Thích Như Minh, viện chủ chùa Việt Nam Los Angeles, nói với đồng hương Phật tử trong Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2561, do ban điều hành chùa tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Năm.

Đông đảo Phật tử, đồng hương đã vân tập tại đạo tràng.

Hướng dẫn chương trình là Thượng Tọa Thích Chánh Định.

Chư tôn thiện đức, tăng ni đến tham dự gồm có: Sư Bà Thích Nữ Như Ngọc, trụ trì chùa A Di Đà, Westminster; Sư Cô Thích Nữ Diệu Đáo, Thiền Viện Di Lặc, Westminster; các vị sư Wanchai Phasurachayo và Tini Tapa Kuno, cùng đến từ DMIC-Azusa (Dhammakaya Temple); Kongala Pannaloka và Attidiye Punnaratana, cùng đến từ IBMC, Los Angeles, và còn nhiều vị khác.

“Cách đây 2,641 năm, Đức Phật ra đời, đó là đấng từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Theo truyền thuyết, Thái Tử Tất Đạt Đa mới đản sanh đã đi bảy bước đều có hoa sen nở theo bước chân ngài, cùng lúc ấy chư thiên trổi thiên nhạc đón mừng thái tử ra đời, trên không trung có chín vùng khuôn nước ấm áp tắm cho thái tử,” Thượng tọa Thích Chánh Định ngỏ lời lý do có buổi lễ.

Trong diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Như Minh kể lại sự ra đời của Đức Phật, thuở thiếu thời, ngài sống trong cung vàng điện ngọc, nhưng khi trưởng thành đã chứng kiến cảnh già, bệnh, chết, thì vị thái tử trẻ này sớm nhận ra sự giả tạm và sự khổ của kiếp sống, nên ngài đã quyết chí tìm chân lý để cứu khổ nhân sinh.

Qua 49 năm giáo hóa quần sanh từ đêm thành đạo bên bờ sông Ni Liên Thiền. Đức Thế Tôn đã để lại cho nhân thế một kho tàng giáo điển, và đã được thuyết giảng từ kim khẩu của ngài cho đến hôm nay.

“Trong dòng lịch sử truyền bá đạo pháp, đạo Phật đã đến với chúng sinh bằng con đường từ bi, khoan dung, độ lượng và hòa bình, nên đã ghi lại những trang sử vàng son nhân bản. Đạo Phật cũng được mệnh danh là đạo hướng con người phát triển lòng từ, khoan dung và hòa bình. Do vậy, Đức Phật được thế gian tôn kính như là một vị đạo sư đã chỉ dạy con đường đem lại an lạc và hạnh phúc chính mình và cho thế giới,” hòa thượng viện chủ kể.

Ông nói thêm, “Ngày nay, trước những mối hiểm họa nguy hại, trong ngày Phật Đản Sanh, ngoài sự tôn kính Đức Phật, Phật tử còn phải cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc, thì điều thiết thực hơn hết là mỗi người nên quay về với Đức Phật trong tự thân để có cái nhìn trí tuệ và trái tim từ bi. Được như vậy, chúng ta mới có thể góp phần hữu hiệu trong lãnh vực gìn giữ thế giới được hòa bình và môi trường được xinh đẹp.”

Lễ Tắm Phật trong Địa Lễ Phật Đản, PL 2561, tại chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản, PL 2561, tại chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thượng Tọa Thích Liễu Nguyên, chùa Việt Nam Los Angeles, đảnh lễ Lễ Khai Chung Cầu Nguyện, “tưởng niệm đến công đức cao dầy của liệt vị tổ sư; những bậc tiền bối hữu công; chư thánh tử đạo đã vong thân cho đạo pháp trường tồn, tưởng nhớ đến chư vị anh hùng liệt nữ; đồng bào đã hy sinh gởi thân xác nơi rừng sâu, biển cả vì hai chữ tự do; những đồng bào đã hy sinh trên đường đấu tranh vì tự do cho dân tộc. Phút nhập từ bi quán để cầu cho Phật pháp được trường tồn, thế giới thanh bình, chúng sinh luôn an lạc.”

Lời phát biểu của hai vị sư Tini Tapa Kuno và Kongala Pannaloka về sự thị hiện trần gian của Đức Phật.

Chư tôn thiện đức cử hành Lễ Niệm Hương và nghi thức Đại Lễ Phật Đản bằng tiếng Việt và tiếng Pali. Hòa thượng viện chủ chủ lễ.

Chương trình được liên tục gồm Lễ Dâng Hoa Cúng Phật, do Gia Đình Phật Tử Long Hoa thực hiện, Lễ Tắm Phật và Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do gia đình Phật tử và thân hữu đóng góp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.