Chùa Việt Nam Los Angeles tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Niệm Hương Cầu Nguyện trong Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561, tại Chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LOS ANGELES, California (NV) – “Trong ánh nắng ban mai huy hoàng của ngày Vesak tại thành phố Los Angeles xinh đẹp, sắc màu này cũng là sắc màu trong ánh ban mai tại vườn Lâm Tì Ni, thành Ca Tỳ La Vệ cách 26 thế kỷ về trước. Giờ phút trang nghiêm này, hòa cùng niềm hân hoan của người Phật tử khắp năm châu đón mừng ngày đản sanh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

Đó là lời của Hòa Thượng Thích Như Minh, viện chủ chùa Việt Nam Los Angeles, nói với đồng hương Phật tử trong Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2561, do ban điều hành chùa tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Năm.

Đông đảo Phật tử, đồng hương đã vân tập tại đạo tràng.

Hướng dẫn chương trình là Thượng Tọa Thích Chánh Định.

Chư tôn thiện đức, tăng ni đến tham dự gồm có: Sư Bà Thích Nữ Như Ngọc, trụ trì chùa A Di Đà, Westminster; Sư Cô Thích Nữ Diệu Đáo, Thiền Viện Di Lặc, Westminster; các vị sư Wanchai Phasurachayo và Tini Tapa Kuno, cùng đến từ DMIC-Azusa (Dhammakaya Temple); Kongala Pannaloka và Attidiye Punnaratana, cùng đến từ IBMC, Los Angeles, và còn nhiều vị khác.

“Cách đây 2,641 năm, Đức Phật ra đời, đó là đấng từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Theo truyền thuyết, Thái Tử Tất Đạt Đa mới đản sanh đã đi bảy bước đều có hoa sen nở theo bước chân ngài, cùng lúc ấy chư thiên trổi thiên nhạc đón mừng thái tử ra đời, trên không trung có chín vùng khuôn nước ấm áp tắm cho thái tử,” Thượng tọa Thích Chánh Định ngỏ lời lý do có buổi lễ.

Trong diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Như Minh kể lại sự ra đời của Đức Phật, thuở thiếu thời, ngài sống trong cung vàng điện ngọc, nhưng khi trưởng thành đã chứng kiến cảnh già, bệnh, chết, thì vị thái tử trẻ này sớm nhận ra sự giả tạm và sự khổ của kiếp sống, nên ngài đã quyết chí tìm chân lý để cứu khổ nhân sinh.

Qua 49 năm giáo hóa quần sanh từ đêm thành đạo bên bờ sông Ni Liên Thiền. Đức Thế Tôn đã để lại cho nhân thế một kho tàng giáo điển, và đã được thuyết giảng từ kim khẩu của ngài cho đến hôm nay.

“Trong dòng lịch sử truyền bá đạo pháp, đạo Phật đã đến với chúng sinh bằng con đường từ bi, khoan dung, độ lượng và hòa bình, nên đã ghi lại những trang sử vàng son nhân bản. Đạo Phật cũng được mệnh danh là đạo hướng con người phát triển lòng từ, khoan dung và hòa bình. Do vậy, Đức Phật được thế gian tôn kính như là một vị đạo sư đã chỉ dạy con đường đem lại an lạc và hạnh phúc chính mình và cho thế giới,” hòa thượng viện chủ kể.

Ông nói thêm, “Ngày nay, trước những mối hiểm họa nguy hại, trong ngày Phật Đản Sanh, ngoài sự tôn kính Đức Phật, Phật tử còn phải cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc, thì điều thiết thực hơn hết là mỗi người nên quay về với Đức Phật trong tự thân để có cái nhìn trí tuệ và trái tim từ bi. Được như vậy, chúng ta mới có thể góp phần hữu hiệu trong lãnh vực gìn giữ thế giới được hòa bình và môi trường được xinh đẹp.”

Lễ Tắm Phật trong Địa Lễ Phật Đản, PL 2561, tại chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản, PL 2561, tại chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thượng Tọa Thích Liễu Nguyên, chùa Việt Nam Los Angeles, đảnh lễ Lễ Khai Chung Cầu Nguyện, “tưởng niệm đến công đức cao dầy của liệt vị tổ sư; những bậc tiền bối hữu công; chư thánh tử đạo đã vong thân cho đạo pháp trường tồn, tưởng nhớ đến chư vị anh hùng liệt nữ; đồng bào đã hy sinh gởi thân xác nơi rừng sâu, biển cả vì hai chữ tự do; những đồng bào đã hy sinh trên đường đấu tranh vì tự do cho dân tộc. Phút nhập từ bi quán để cầu cho Phật pháp được trường tồn, thế giới thanh bình, chúng sinh luôn an lạc.”

Lời phát biểu của hai vị sư Tini Tapa Kuno và Kongala Pannaloka về sự thị hiện trần gian của Đức Phật.

Chư tôn thiện đức cử hành Lễ Niệm Hương và nghi thức Đại Lễ Phật Đản bằng tiếng Việt và tiếng Pali. Hòa thượng viện chủ chủ lễ.

Chương trình được liên tục gồm Lễ Dâng Hoa Cúng Phật, do Gia Đình Phật Tử Long Hoa thực hiện, Lễ Tắm Phật và Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do gia đình Phật tử và thân hữu đóng góp.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.