Chùa Việt Nam Los Angeles tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Niệm Hương Cầu Nguyện trong Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561, tại Chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LOS ANGELES, California (NV) – “Trong ánh nắng ban mai huy hoàng của ngày Vesak tại thành phố Los Angeles xinh đẹp, sắc màu này cũng là sắc màu trong ánh ban mai tại vườn Lâm Tì Ni, thành Ca Tỳ La Vệ cách 26 thế kỷ về trước. Giờ phút trang nghiêm này, hòa cùng niềm hân hoan của người Phật tử khắp năm châu đón mừng ngày đản sanh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

Đó là lời của Hòa Thượng Thích Như Minh, viện chủ chùa Việt Nam Los Angeles, nói với đồng hương Phật tử trong Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2561, do ban điều hành chùa tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Năm.

Đông đảo Phật tử, đồng hương đã vân tập tại đạo tràng.

Hướng dẫn chương trình là Thượng Tọa Thích Chánh Định.

Chư tôn thiện đức, tăng ni đến tham dự gồm có: Sư Bà Thích Nữ Như Ngọc, trụ trì chùa A Di Đà, Westminster; Sư Cô Thích Nữ Diệu Đáo, Thiền Viện Di Lặc, Westminster; các vị sư Wanchai Phasurachayo và Tini Tapa Kuno, cùng đến từ DMIC-Azusa (Dhammakaya Temple); Kongala Pannaloka và Attidiye Punnaratana, cùng đến từ IBMC, Los Angeles, và còn nhiều vị khác.

“Cách đây 2,641 năm, Đức Phật ra đời, đó là đấng từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Theo truyền thuyết, Thái Tử Tất Đạt Đa mới đản sanh đã đi bảy bước đều có hoa sen nở theo bước chân ngài, cùng lúc ấy chư thiên trổi thiên nhạc đón mừng thái tử ra đời, trên không trung có chín vùng khuôn nước ấm áp tắm cho thái tử,” Thượng tọa Thích Chánh Định ngỏ lời lý do có buổi lễ.

Trong diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Như Minh kể lại sự ra đời của Đức Phật, thuở thiếu thời, ngài sống trong cung vàng điện ngọc, nhưng khi trưởng thành đã chứng kiến cảnh già, bệnh, chết, thì vị thái tử trẻ này sớm nhận ra sự giả tạm và sự khổ của kiếp sống, nên ngài đã quyết chí tìm chân lý để cứu khổ nhân sinh.

Qua 49 năm giáo hóa quần sanh từ đêm thành đạo bên bờ sông Ni Liên Thiền. Đức Thế Tôn đã để lại cho nhân thế một kho tàng giáo điển, và đã được thuyết giảng từ kim khẩu của ngài cho đến hôm nay.

“Trong dòng lịch sử truyền bá đạo pháp, đạo Phật đã đến với chúng sinh bằng con đường từ bi, khoan dung, độ lượng và hòa bình, nên đã ghi lại những trang sử vàng son nhân bản. Đạo Phật cũng được mệnh danh là đạo hướng con người phát triển lòng từ, khoan dung và hòa bình. Do vậy, Đức Phật được thế gian tôn kính như là một vị đạo sư đã chỉ dạy con đường đem lại an lạc và hạnh phúc chính mình và cho thế giới,” hòa thượng viện chủ kể.

Ông nói thêm, “Ngày nay, trước những mối hiểm họa nguy hại, trong ngày Phật Đản Sanh, ngoài sự tôn kính Đức Phật, Phật tử còn phải cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc, thì điều thiết thực hơn hết là mỗi người nên quay về với Đức Phật trong tự thân để có cái nhìn trí tuệ và trái tim từ bi. Được như vậy, chúng ta mới có thể góp phần hữu hiệu trong lãnh vực gìn giữ thế giới được hòa bình và môi trường được xinh đẹp.”

Lễ Tắm Phật trong Địa Lễ Phật Đản, PL 2561, tại chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản, PL 2561, tại chùa Việt Nam Los Angeles. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thượng Tọa Thích Liễu Nguyên, chùa Việt Nam Los Angeles, đảnh lễ Lễ Khai Chung Cầu Nguyện, “tưởng niệm đến công đức cao dầy của liệt vị tổ sư; những bậc tiền bối hữu công; chư thánh tử đạo đã vong thân cho đạo pháp trường tồn, tưởng nhớ đến chư vị anh hùng liệt nữ; đồng bào đã hy sinh gởi thân xác nơi rừng sâu, biển cả vì hai chữ tự do; những đồng bào đã hy sinh trên đường đấu tranh vì tự do cho dân tộc. Phút nhập từ bi quán để cầu cho Phật pháp được trường tồn, thế giới thanh bình, chúng sinh luôn an lạc.”

Lời phát biểu của hai vị sư Tini Tapa Kuno và Kongala Pannaloka về sự thị hiện trần gian của Đức Phật.

Chư tôn thiện đức cử hành Lễ Niệm Hương và nghi thức Đại Lễ Phật Đản bằng tiếng Việt và tiếng Pali. Hòa thượng viện chủ chủ lễ.

Chương trình được liên tục gồm Lễ Dâng Hoa Cúng Phật, do Gia Đình Phật Tử Long Hoa thực hiện, Lễ Tắm Phật và Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do gia đình Phật tử và thân hữu đóng góp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...